Thứ ba, 05/07/2016 - 16:08

“Hà Nội trồng phượng ở dải phân cách là không hợp lý”

Dân trí

Một số chuyên gia trong lĩnh vực cây xanh cho rằng Hà Nội triển khai trồng cây phượng ở dải phân cách giữa 2 làn đường là không hợp lý và sẽ gặp nhiều rủi ro khi cây trưởng thành.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc Hà Nội triển khai trồng hàng loạt cây phượng đường kính lớn ở dải phân cách giữa 2 làn đường tại nhiều tuyến phố.
Đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc Hà Nội triển khai trồng hàng loạt cây phượng đường kính lớn ở dải phân cách giữa 2 làn đường tại nhiều tuyến phố.

Thời gian gần đây, thành phố Hà Nội đang triển khai trồng hàng loạt cây phượng ở dải phân cách tại nhiều tuyến phố như Trần Khát Chân, Xã Đàn, Láng Hạ, Tây Sơn... Dư luận xã hội cũng như một số chuyên gia trong lĩnh vực cây xanh đã có những ý kiến trái chiều về việc này.

Trao đổi với PV Dân trí, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam bày tỏ quan điểm: “Phượng là cây lâu năm nên ở nước ta đã có nhiều thành phố lựa chọn để trồng, do vậy Hà Nội lựa chọn cây phượng là không có gì lạ. Tuy nhiên, việc Hà Nội trồng cây phượng ở dải phân cách giữa 2 làn đường theo tôi là không hợp lý, bởi phượng là cây có bộ rễ lớn cần có 1 không gian đất phía dưới rộng. Có tuyến phố có khi phía dưới dải phân cách lại có bê tông của đường cũ, hoặc những phế thải như gạch, đá…họ đổ dồn xuống phía dưới dải phân cách nên cây lâu năm như phượng rất khó phát triển bền vững…”.

Cũng theo GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, phần không gian đất ở dải phân cách tại các tuyến phố thường không ổn định, có thể trong tương lai sẽ mở rộng đường, làm công trình ngầm hay đường sắt trên cao,… Do đó, trồng cây lâu năm tại vị trí này là không hợp lý. Một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan thì vị trí dải phân cách thường được lựa chọn trồng các cây tán lùm để trang trí hoặc cây hoa tầm thấp chứ không lựa chọn những cây lâu năm, cần nhiều không gian như cây phượng.


Nhiều người còn băn khoăn về khoảng cách có phần quá dày giữa các cây phượng mới được trồng.

Nhiều người còn băn khoăn về khoảng cách có phần quá dày giữa các cây phượng mới được trồng.

“Phượng tán khá rộng, đến khi cây trưởng thành sẽ rất lòe xòe làm cản trở tầm nhìn của người đi đường. Nếu đơn vị cây xanh họ nói là thường xuyên cắt tỉa, mà cắt tỉa nhiều quá làm mất đi dáng cây thì trồng làm gì nữa. Còn về bản chất phượng có thể trồng được ở đô thị, nhưng trồng ở vỉa hè là hợp lý hơn” – GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng nói thêm.

Cùng quan điểm với GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, ông Triệu Văn Hùng – Hội Khoa học Kỹ thuật và Lâm nghiệp Việt Nam cho rằng Hà Nội nên trồng phượng ở vỉa hè sẽ hợp lý hơn, vì trồng ở đây khi cây trưởng thành sẽ tạo bóng mát cho người đi bộ.

“Hà Nội cần tính kỹ lưỡng hơn để khi trồng những cây phượng trưởng thành sẽ phát huy hết công năng của nó. Còn trồng ở dải phân cách theo tôi là chưa phù hợp lắm, vì vị trí này chủ yếu là các phương tiện lưu thông cũng không cần nhiều cây” – ông Hùng nói.

Cũng liên quan đến nội dung này, một chuyên gia trong lĩnh vực cây xanh đô thị (xin được giấu tên) chia sẻ: Phượng có vòng đời khá ngắn chỉ khoảng 30-40 năm nên không phù hợp lắm cho trồng ở đô thị. Mặt khác, Hà Nội không nên trồng cây phượng có đường kính lớn như vậy, bởi khi trồng cây lớn sẽ buộc phải cắt cành, tại vết cắt là cơ hội cho nấm mốc xâm nhập vào trong thân cây từ đó làm cây mục ruỗng rất dẫn đến gãy đổ, đe dọa đến tính mạng của người dân.

Nguyễn Dương