Thứ ba, 14/03/2017 - 16:16

Hà Nội: Vì sao vạch kẻ vỉa hè đường Nguyễn Trãi có hình zích zắc?

Dân trí

Mới đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một đoạn vỉa hè tại đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có vạch kẻ hình zích zắc khiến nhiều người thắc mắc. PV Dân trí đã đi tìm nguyên nhân của đường kẻ lạ này.

Hà Nội: Vì sao vạch kẻ vỉa hè ở đường Nguyễn Trãi có hình zích zắc?

Hà Nội: Vì sao vạch kẻ vỉa hè đường Nguyễn Trãi có hình zích zắc? - 1

Một đoạn vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi có vạch kẻ hình zích zắc.
Một đoạn vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi có vạch kẻ hình zích zắc.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí vào trưa nay (14/3), tại vỉa hè một đoạn đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vạch kẻ vỉa hè (phần diện tích cho phép dựng xe máy) có hình zích zắc, không thành một đường thẳng.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân khu vực này cho biết, trước khi lực lượng chức năng tiến hành kẻ vạch vỉa hè đã dùng thước đo từ mép cửa của các nhà dân ra phía ngoài 2m rồi kẻ vạch. Phần diện tích này là nơi người dân được phép dựng xe máy. Do mép cửa các nhà ở khu vực này không bằng nhau nên vạch kẻ vỉa hè mới có hình zích zắc như vậy.

Mép cửa hộ dân này bị dốc nên lực lượng chức năng đã kẻ vạch vỉa hè lui ra phía ngoài để thuận tiện cho người dân để xe máy.
Mép cửa hộ dân này bị dốc nên lực lượng chức năng đã kẻ vạch vỉa hè lui ra phía ngoài để thuận tiện cho người dân để xe máy.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an phường Thanh Xuân Trung cho biết: "Khi kẻ vạch vỉa hè, lực lượng chức năng đã đo khoảng cách từ mép cửa của các nhà dân ra ngoài khoảng 2m, đủ rộng để người dân dựng xe máy, nhưng do mặt tiền của các nhà không thẳng hàng nên vạch vỉa hè mới có hình zích zắc như vậy".

Cập nhật của phóng viên Dân trí, đến 18h25 chiều nay, lực lượng chức năng phường Thanh Xuân Trung đã tiến hành dùng nước để xóa vạch kẻ vỉa hè hình zích zắc nói trên.

Clip xóa vạch kẻ hình zích zắc trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi

Về việc xóa vạch vỉa hè hình zích zắc, đại diện Công an phường Thanh Xuân Trung giải thích: "Về nguyên tắc thì chúng tôi kẻ vạch vỉa hè như vậy là không sai, tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến người dân khu vực đó, cũng như dư luận xã hội, chúng tôi quyết định xóa vạch này đi để kẻ lại cho có thẩm mỹ hơn".

Nói về phương án kẻ lại, vị đại diện Công an phường Thanh Xuân Trung thông tin, sẽ lấy mép cửa nhà dân nào nhô ra phía ngoài nhiều nhất để đo lấy khoảng cách ra phía ngoài 2m, rồi lấy vị trí này làm chuẩn kẻ một vạch chạy thẳng đoạn vỉa hè này.

Hà Nội: Vì sao vạch kẻ vỉa hè đường Nguyễn Trãi có hình zích zắc? - 4

Hà Nội: Vì sao vạch kẻ vỉa hè đường Nguyễn Trãi có hình zích zắc? - 5


Lực lượng chức năng xóa vạch cũ để kẻ vạch mới

Lực lượng chức năng xóa vạch cũ để kẻ vạch mới

"Kẻ lại như vậy sẽ đẹp hơn, tuy nhiên khoảng cách để xe giữa các nhà sẽ không đồng đều, nhà nào thụt vào sâu sẽ có vỉa hè để xe rộng hơn, tuy nhiên chênh lệch giữa các nhà cũng không đáng kể" - Đại diện lãnh đạo Công an phường Thanh Xuân Trung nói thêm.

Nguyễn Dương