Hà Nội: Xe cứu thương tư nhân “đừng mơ” đón khách bệnh viện (!?)

Dân trí Xe cứu thương vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện là chuyện thường ngày nhưng đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển người bệnh bằng xe cứu thương tư nhân, việc đón khách tại bệnh viện thực sự đã trở thành nỗi sợ.
>>Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị làm rõ nghi vấn móc nối xe cứu thương dù
>>Thực hư bảo vệ Viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi nặng về quê
>>Vụ chặn xe cứu thương: Giám đốc bệnh viện Nhi xin lỗi toàn thể người dân

Quy định của “bên trên”?

Nhiều lần vào đón bệnh nhân trong Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), anh Cao B.T., lái xe một công ty dịch vụ vận chuyển người bệnh bằng xe cứu thương ở Hà Nội, nhớ như in lần anh bị cánh bảo vệ của bệnh viện này “truy lùng” một cách gắt gao.

Nhận nhiệm vụ từ công ty, anh T. lái xe đến Bệnh viện Bạch Mai đón khách theo như hợp đồng khách đã ký với công ty.

Qua được barie bảo vệ bên ngoài, anh T. đỗ xe rồi cùng đội ngũ chuyên môn mang cáng lên tầng 4 khoa Việt - Nhật đón bệnh nhân. Vừa đưa bệnh nhân ra khỏi phòng, một bảo vệ xộc đến, ngăn không cho anh T. cùng đồng nghiệp chuyển bệnh nhân đi.

“Họ thấy xe cứu thương của chúng tôi đỗ bên dưới, không thấy lái xe đâu nên chia nhau đi lùng sục khắp các khoa phòng. Cũng may hôm đó người nhà bệnh nhân lớn tiếng, đòi truy trách nhiệm nếu bệnh nhân xảy ra chuyện không hay, nên bảo vệ mới cho đi” - anh T. kể và cho biết, hy hữu lắm mới có lần anh và các lái xe khác của công ty đón được bệnh nhân trong bệnh viện này dù khách hàng đã có hợp đồng với công ty.

Các bệnh viện đều có đội xe cứu thương thường trực. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương)
Các bệnh viện đều có đội xe cứu thương thường trực. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương)

Theo chia sẻ của anh T., tại các bệnh viện ở Hà Nội, xe cứu thương tư nhân đưa bệnh nhân đến thì thoải mái. Song, nếu đi xe không vào để đón khách, dù là xe cứu thương được cấp phép, có hợp đồng đưa đón bệnh nhân rõ ràng, lái xe cũng không dễ để đón được khách.

“Ở Bệnh viện Bạch Mai, bảo vệ có mặt ở khắp cửa các khoa, phòng, chặn không cho xe bên ngoài vào đón bệnh nhân. Nhiều lần lái xe công ty tôi gọi người nhà bệnh nhân mang hợp đồng xuống giải thích thì chỉ nhận được câu trả lời đó là “quy định” của “bên trên”, bệnh nhân phải sử dụng xe của bệnh viện” - anh T. thở dài.

Nhiều lần không đón được khách nhưng anh T. cũng như các lái xe khác của công ty không dám làm căng với bảo vệ vì còn “để đất làm ăn”.

Tương tự như Bệnh viện Bạch Mai, Viện Nhi Trung ương, Viện Bỏng Quốc gia... đều là những nơi nằm trong danh sách “đen” của công ty anh T. do hiếm khi các lái xe cứu thương đón được khách.

Giống như công ty anh T. đang làm, các lái xe của công ty B. do anh Trần Q.H. làm Giám đốc cũng “kiêng” đến đón khách tại các Bệnh viện như Bạch Mai, Viện Nhi TW, Viện Bỏng Quốc gia.

“Tại Viện Bỏng Quốc gia, lực lượng xe “cóc”, xe “dù” thâu tóm hết, gây cản trở chúng tôi khi đến đón khách đã ký hợp đồng trước. Viện Nhi cũng vậy, lực lượng “cò mồi” bám sát tình hình từng bệnh nhân. Bệnh viện Bạch Mai thì xe tư nhân khó lọt qua cổng bảo vệ, có lọt qua cũng khó đón được khách vì bảo vệ chặn ở từng khoa, phòng” - anh H. “điểm” những khó khăn khi hoạt động tại các bệnh viện.

Đối với Viện Bỏng Quốc gia, anh H. cho hay, lực lượng “cò mồi” hoạt động khá mạnh. Bất kỳ xe cứu thương nào vào đều bị chặn hỏi, không cho đón bệnh nhân, cố tình gây căng thẳng, thậm chí đe dọa.

“Trong bệnh viện có lực lượng quân đội bảo vệ nhưng khó nhờ được họ can thiệp lắm” - anh H. chia sẻ.

Đi đón khách, bị hành hung

Nói về vụ việc mới xảy ra tại Viện Nhi TW, anh Cao B.T. cho rằng, đó là trường hợp tiêu biểu cho sự nhũng nhiễu của cánh bảo vệ các bệnh viện.

“Làm nghề vận chuyển người bệnh nên chúng tôi cũng rất hiểu tâm lý người nhà bệnh nhân. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường chọn các xe cứu thương chuẩn bị đi chiều về, ít nhất cũng giảm được 30-50% chi phí. Trường hợp gặp phải xe “dù”, khách hàng còn phải trả phí cao gấp nhiều lần” - anh T. chia sẻ và cho biết, xe các tỉnh đưa bệnh nhân đến các bệnh viện ở Hà Nội sau đó đều phải rút đi luôn, không xe nào dám đỗ lại chờ khách trong bệnh viện.

Hình ảnh bảo vệ Viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương đưa bệnh nhân đi.
Hình ảnh bảo vệ Viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương đưa bệnh nhân đi.

“Chúng tôi ở Hà Nội còn không đón được thì xe tỉnh ngoài đừng mơ đón được bệnh nhân ở Hà Nội” - anh T. thẳng thắn.

Bức xúc vì bị bảo vệ ngăn cản, nhiều lần anh T. và đồng nghiệp gọi điện đến đường dây nóng Bệnh viện Bạch Mai nhưng theo anh, "gọi chỉ thêm bực mình".

“Đường dây nóng mà lúc có người nghe, lúc không. Có người nghe thì họ bảo sẽ báo cáo lãnh đạo để trả lời, xong thì mất hút luôn” - anh T. bức xúc.

Công ty của anh Trần Q.H. vài năm nay gần như không đón bệnh nhân ở Viện Bỏng Quốc gia nữa. “Nếu khách quen có nhu cầu thì chúng tôi giải thích rõ khó khăn và đề nghị khi xe đến, khách hàng sẽ nói giúp để xe đón được khách” - anh H. chia sẻ.

Anh H. kể một câu chuyện nghề: Hồi tháng 3/2016, công ty anh giao nhiệm vụ cho lái xe tên Dũng đến đón khách tại Viện Bỏng.

“Xe vừa đi ra khỏi cổng viện thì mấy đối tượng mặc thường phục xông đến chặn xe, lôi anh Dũng xuống, đánh một trận nhừ tử. Anh Dũng ngất đi một lúc mới tỉnh. Do trường hợp bệnh nhân trên là người nhà xin về vì không chữa trị được nên khi tỉnh táo, anh Dũng khẩn trương đưa bệnh nhân cùng người nhà đi, sau đó mới quay lại trình báo công an” - anh H. kể lại sự việc xảy ra với nhân viên của mình.

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi còn nghe nhiều câu chuyện của các lái xe cứu thương từ tỉnh ngoài đón khách tại Hà Nội và phát hiện một lượng xe cứu thương “dù” đang ẩn mình quanh các bệnh viện lớn, chờ thời cơ “lộng hành”.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Đề nghị kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ
Đề nghị kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ

(Dân trí) - Cho ý kiến về báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2016 của Chính phủ tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ việc dư luận phản ánh một số Bộ ngành bổ nhiệm cán bộ ồ ạt khi chốt lại nhiệm kỳ, trong đó có việc bổ nhiệm tại Bộ Công thương.

Thứ hai, 11/07/2016 - 04:06

Viện Nhi Trung ương chỉ cho một hãng taxi độc quyền hoạt động?
Viện Nhi Trung ương chỉ cho một hãng taxi độc quyền hoạt động?

(Dân trí) - Những chiếc xe của hãng taxi ABC nườm nượp ra vào đón - trả khách trong Viện Nhi Trung ương mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào từ lực lượng bảo vệ. Trong khi đó, các xe taxi khác muốn vào trong phải “xin xỏ” nhóm bảo vệ ngay khu vực cổng bệnh viện.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:45

Vi phạm pháp luật xây dựng của cha con “Bầu Đệ” Thanh Hóa phải xử lý như thế nào?
Vi phạm pháp luật xây dựng của cha con “Bầu Đệ” Thanh Hóa phải xử lý như thế nào?

Ngày 06/7/2016, Công ty TNHH một thành viên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực do ông Nguyễn Văn Đệ (Đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa) làm Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc đã đến kho bạc nhà nước TP Thanh Hóa nộp phạt số tiền 17.000.000 đồng (mười bảy triệu đồng); Cùng với đó, ông Nguyễn Anh Tuấn (con trai ông Đệ) cũng đã nộp phạt 6.000.000 đồng (sáu triệu đồng). Lý do nộp phạt của cha con ông Đệ: không có giấy phép xây dựng; xây dựng trái phép...

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:31

Thảm họa môi trường của Formosa sẽ kéo lùi tăng trưởng năm 2016
Thảm họa môi trường của Formosa sẽ kéo lùi tăng trưởng năm 2016

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2016 giảm đà, nguyên nhân là do thảm họa môi trường biển Formosa gây ra; ngoài ra có nguyên nhân chủ quan là cuộc bầu cử, chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ, nhân sự trong bộ máy chính quyền các cấp nhiều thay đổi…

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:02

Vụ bồi thường án oan 23 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải nộp bao nhiêu?
Vụ bồi thường án oan 23 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải nộp bao nhiêu?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp), tỉnh Thái Bình sẽ phải thành lập một hội đồng để xem xét trách nhiệm của những cán bộ liên quan đến việc gây oan sai cho ông Lương Ngọc Phi và khiến ngân sách Nhà nước vừa phải bồi thường gần 23 tỷ đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:26

Xe công - mỗi ngày vẫn mua mới… 2 chiếc
Xe công - mỗi ngày vẫn mua mới… 2 chiếc

(Dân trí) - Tổng giá trị tài sản nhà nước đang nắm giữ là hơn 1 triệu tỷ đồng, trong đó nhà đất, xe công vẫn chiếm phần lớn. Năm 2015, số xe công mua mới là 1.233 chiếc với tổng nguyên giá 23.000 tỷ đồng. Tính trung bình, mỗi ngày vẫn có gần 2 chiếc xe được mua mới.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:12

Một chuyến bay có tới... 11 áo phao cứu sinh bị đánh cắp
Một chuyến bay có tới... 11 áo phao cứu sinh bị đánh cắp

Áo phao được trang bị trên máy bay nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách trong trường hợp chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây nạn trộm cắp và tự ý xé áo phao trên máy bay đang gia tăng, uy hiếp đến an ninh an toàn trong khai thác bay.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:00

Khách sạn cạnh Hồ Gươm: “Hình thức kiến trúc không phù hợp”
Khách sạn cạnh Hồ Gươm: “Hình thức kiến trúc không phù hợp”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về công trình khách sạn và dịch vụ ngay cạnh hồ Gươm (số 22-23 Lê Thái Tổ). Về mặt đứng của công trình mới, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng cho là không hòa nhập với đặc trưng kiến trúc đô thị và cảnh quan của khu vực.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:40

Hà Nội: Tạm giữ hình sự lái xe “hổ vồ” gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Tạm giữ hình sự lái xe “hổ vồ” gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Vũ Trường Thăng sau khi gây tai nạn đã rồ ga cho xe bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau khoảng 6 km, chiếc xe “hổ vồ” do Thăng điều khiển bị tổ công tác Đội CSGT số 7 chặn giữ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:27

Hà Nội: Cố đi ngược chiều ngay dưới biển nhắc nhở văn hóa giao thông
Hà Nội: Cố đi ngược chiều ngay dưới biển nhắc nhở văn hóa giao thông

(Dân trí) - Nhiều người đi xe máy cố rẽ ẩu, đi ngược chiều tại một số điểm nút giao thông ở trung tâm Hà Nội bất chấp nguy hiểm, luật lệ và cả những tấm biển nhắc nhở văn hóa giao thông ngay trước mặt.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:03

Formosa tự ý “hạ cấp” công nghệ xử lý cốc từ khô sang ướt
Formosa tự ý “hạ cấp” công nghệ xử lý cốc từ khô sang ướt

(Dân trí) - Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 50 sáng nay, 11/7, Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong số 53 hành vi vi phạm hành chính của Formosa, nghiêm trọng nhất là doanh nghiệp này tự thay đổi công nghệ xử lý ở lò luyện cốc từ công nghệ khô theo yêu cầu sang công nghệ ướt…

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:51

Nghệ An xin “hủy” kế hoạch điều chuyển xe từ Mỹ Đình về Nước Ngầm
Nghệ An xin “hủy” kế hoạch điều chuyển xe từ Mỹ Đình về Nước Ngầm

(Dân trí) - Kế hoạch điều chuyển 75 lượt xe (các tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắc) đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình về Nước Ngầm của Sở GTVT Hà Nội đã “vấp” phải sự phản đối mạnh mẽ của các doanh nghiệp vận tải. Sở GTVT tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn kiến nghị lên Bộ GTVT xin “hủy” kế hoạch điều chuyển này.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên Phó Chánh thanh tra được “trẻ lại” 3 tuổi
Nguyên Phó Chánh thanh tra được “trẻ lại” 3 tuổi

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sau khi điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh cho ông Lê Khả Đoàn thì phải hủy bỏ quyết định nghỉ hưu của ông này, đồng thời xem xét giải quyết chế độ, chính sách và bố trí công việc để đảm bảo quyền lợi cho ông Đoàn.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:48

Rà soát dự án BOT “chặn cầu cũ, bắt dân đi cầu mới”
Rà soát dự án BOT “chặn cầu cũ, bắt dân đi cầu mới”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ GTVT, UBND tỉnh Phú Thọ rà soát lại dự án BOT xây dựng cầu Hạc Trì tại địa phương này bị dư luận phản ánh là khi cầu hoàn thành, ô tô đã bị cấm lưu thông qua cầu Việt Trì, chuyển qua cầu mới để nộp phí.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:34

Quán bar bốc cháy dữ dội, dân chơi vội vã tháo chạy
Quán bar bốc cháy dữ dội, dân chơi vội vã tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 22h ngày 10/7, quán bar Boom trên phố Đoàn Kết, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương bất ngờ bốc cháy dữ dội. Nhiều dân chơi vội vã tháo chạy ra ngoài thoát thân.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:29

Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sỹ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã
Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sỹ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã

(Dân trí) - 3 năm trước, cán bộ xã ráo riết vận động bà - một người vợ liệt sỹ đầy khó khăn - phá bỏ căn nhà cũ, xây căn nhà mới để có có chỗ sinh sống an toàn và có nơi thờ tự chồng. Xã động viên bà vay mượn làm trước, khi nhà làm xong có nhà tài trợ, xã sẽ chi trả cho bà 50 triệu...

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:18

Nắng nóng bao trùm miền Bắc, Hà Nội trên 37 độ C
Nắng nóng bao trùm miền Bắc, Hà Nội trên 37 độ C

(Dân trí) - Ngày hôm nay (11/7), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày, phổ biến khoảng 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Tại Hà Nội nhiệt độ cao nhất trong ngày 36-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:00

Thủ tướng phê chuẩn 8 Chủ tịch tỉnh, bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng
Thủ tướng phê chuẩn 8 Chủ tịch tỉnh, bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn nhân sự 9 tỉnh (Yên Bái, Nghệ An, Nam Định, Hà Giang, Quảng Bình, Bình Định, Trà Vinh, Cà Mau và Long An) và bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng (Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ).

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:03

Vụ cô gái trẻ chết bất thường: Tạm giữ 4 thanh niên
Vụ cô gái trẻ chết bất thường: Tạm giữ 4 thanh niên

(Dân trí) - Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đang tạm giữ 4 thanh niên tình nghi liên quan đến cái chết của cô gái trẻ đêm 7/7 vừa qua tại địa bàn xã Nghĩa Khánh của huyện này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:41

Xe khách tông sập nhà dân, 4 hành khách cùng chủ nhà bị thương nặng
Xe khách tông sập nhà dân, 4 hành khách cùng chủ nhà bị thương nặng

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, Công an huyện Đức Phổ cho biết, đang điều tra vụ nguyên nhân xe khách lao ra ven đường, tông đổ sập nhà dân khiến 5 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:07

79 doanh nghiệp đạt "Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam 2016"
79 doanh nghiệp đạt "Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam 2016"

(Dân trí) - Ngày 10/7, tại Hà Nội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã tổ chức lễ vinh danh 79 “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam” lần thứ 2 năm 2016.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:45

Tàu Trung Quốc tông chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa
Tàu Trung Quốc tông chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt hải sản trên ngư trường Hoàng Sa, tàu cá Quảng Ngãi bị 2 ca nô phía Trung Quốc rượt đuổi. Tiếp đó, 2 tàu Trung Quốc đã tông chìm tàu cá Quảng Ngãi khiến 5 ngư dân rơi xuống biển...

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:01

Tạm ngưng ngay việc làm "bảng vàng vinh danh" cho người có công
Tạm ngưng ngay việc làm "bảng vàng vinh danh" cho người có công

(Dân trí) - Ngày 10/7, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, đã chỉ đạo UBND huyện Châu Thành ra văn bản khẩn cấp đình chỉ ngay việc tặng quà và làm bảng vinh danh tự chế cho người có công trên địa bàn huyện Châu Thành.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:14

Kiên quyết đóng cửa mỏ vàng nếu doanh nghiệp khai thác chưa nộp thuế
Kiên quyết đóng cửa mỏ vàng nếu doanh nghiệp khai thác chưa nộp thuế

(Dân trí) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng thời nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình ANTT, ATGT, công tác phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh...

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:59