Hà Nội: Xe đổ, người ngã trên tuyến phố lát đá do… đường dính dầu mỡ!

Dân trí Đại diện Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, nguyên nhân làm cho xe đổ, người ngã mỗi khi trời mưa là do mặt đường được lát đá trên phố Tạ Hiện bị dính quá nhiều dầu mỡ của các cửa hàng kinh doanh ăn uống.

Ngày 17/8, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đã thông tin với báo chí về kế hoạch lát đá 11 tuyến phố cổ vừa được quận Hoàn Kiếm trình UBND TP Hà Nội. Hàng loạt vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông qua các tuyến phố này thế nào đã được đặt ra tại buổi họp vì hiện nay mỗi khi trời mưa người dân thường xuyên đổ xe, ngã trên đoạn mặt đường lát đá trên phố Tạ Hiện.

Hà Nội: Xe đổ, người ngã trên tuyến phố lát đá do… đường dính dầu mỡ! - 1

Đoạn phố Tạ Hiện được lát đá từ năm 2011 (Ảnh: Mai Châm)

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, đến nay quận Hoàn Kiếm mới đề xuất thành phố cho chủ trương lát đá 11 tuyến phố gồm: Tạ Hiện, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Giầy, Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ. Sau khi thành phố cho chủ trương đơn vị này mới nghiên cứu đề án cụ thể. Trong quá trình đó đơn vị này sẽ tiếp thu, lắng nghe ý kiến nhân dân, các nhà khoa học để có những điều chỉnh phù hợp.

Trước khi đưa ra đề xuất trên, ông Long cho hay từ năm 2011, quận Hoàn Kiếm cho lát 55m đá mặt đường tuyến phố Tạ Hiện vời tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng. “Khi hoàn thiện đến nay, khu vực này phát huy rất tốt giá trị kinh tế từ việc thu hút lượng khách du lịch lớn. Nhiều hộ gia đình ở đây chuyển hẳn sang làm dịch vụ du lịch, một số nhà hàng ở đây do người nước ngoài đầu tư khai thác, giá cho thuê cửa hàng cũng tăng lên rất cao”, ông Long đưa ra hàng loạt lợi ích từ khi lát đá mặt đường Tạ Hiện.

Ngay sau khi nêu mặt tích cực của việc lát đá mặt đường, ông Long cũng nhận được hàng loạt câu hỏi tại sao người điều khiển xe máy, người đi bộ thường xuyên bị đổ ngã mỗi khi trời mưa ở phố Tạ Hiện. Ông Long cho biết, quận Hoàn Kiếm và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội biết rõ việc này. Nguyên nhân dẫn đến sự cố ảnh hưởng đến người dân được ông Long lý giải là do các cửa hàng ăn trên phố thường làm vương vãi dầu mỡ trên mặt đá dẫn đến trơn trượt.

“Trên mặt đường Tạ Hiện được lát đá nhám. Còn hiện tượng trơn trượt là do dầu mỡ của các hộ kinh doanh vương vãi ra mặt đá. Chúng tôi cùng với chính quyền phường đang tuyên truyền, vận động người dân đảm bảo vệ sinh mặt đường”, Phó ban Quản lý phố cổ Hà Nội lý giải.

Theo ông Long khu phố cổ Hà Nội hiện nay vẫn phải đảm bảo hai chức năng chính đó là giao thông và du lịch. Việc lát đá mặt đường 11 tuyến phố cổ nhằm mục đích đẩy mạnh phát triển du lịch, thu hút du khách đến khu vực này từ đó góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tăng thu cho ngân sách quận cũng như thành phố.

Tuy nhiên, khi lát đá mặt đường, phát triển du lịch, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cũng đặt ra vấn đề quy hoạch lại giao thông trong khu vực. Trong đó, mục tiêu hướng đến là phát triển giao thông công cộng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận các tuyến phố cổ từ vòng ngoài. Ngay như tuyến phố Tạ Hiện hiện nay, thành phố cũng cấm ô tô lưu thông.

Về giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, nền đường 11 tuyến phố này sẽ được đổ bê tông, sau đó lát một lượt đá lên bề mặt. Các loại đá được thiết kế khổ 10x10x10cm để đảm bảo thoát nước tốt và sửa chữa thuận lợi.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu, xin ý kiến đóng góp của nhân dân, các nhà khoa học đề cùng tìm giải pháp phù hợp nhất, hiệu quả nhất cho việc lát đá 11 tuyến phố cổ trên địa bàn”, ông Phạm Tuấn Long - Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội nói thêm.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Nhớ những ngày cả làng mổ bò mừng đất nước độc lập
Nhớ những ngày cả làng mổ bò mừng đất nước độc lập

(Dân trí) - “Đó thực sự là những ngày đặc biệt nhất trong đời tôi. Cả làng mở hội ăn mừng, mổ con bò to nhất để khao dân. Người ta nói, người ta cười, họ bảo nhau rằng chính quyền đã về tay ta, đất nước ta độc lập, chúng ta được tự do…”.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:02

Bài 2: Bán lúa, vay tiền ngân hàng để đóng phí cho thôn!
Bài 2: Bán lúa, vay tiền ngân hàng để đóng phí cho thôn!

(Dân trí) - Trung bình mỗi người dân thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh mỗi năm phải đóng cho thôn hơn 1 triệu đồng. Sự việc kéo dài nhiều năm liền thực sự khiến người dân... kiệt sức.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:17

Ngày mai miền Bắc xuất hiện mưa giông
Ngày mai miền Bắc xuất hiện mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa nên từ chiều tối và đêm mai (19/8) ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to…

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:08

Chỉ khởi công nhiệt điện đốt than khi có phương án xử lý tro xỉ
Chỉ khởi công nhiệt điện đốt than khi có phương án xử lý tro xỉ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, các nhà máy nhiệt điện đốt than đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư, chỉ được phép khởi công xây dựng khi có phương án rõ ràng về xử lý tro xỉ, hoặc có hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị có nhu cầu.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:02

Chủ tịch Quốc hội: Toà giữ cán cân công lý, không thể từ chối người dân
Chủ tịch Quốc hội: Toà giữ cán cân công lý, không thể từ chối người dân

(Dân trí) - Chiều 17/8, phiên thảo luận tại UB Thường vụ Quốc hội “nóng” với một quy định thể hiện trong dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi) là Tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng (khoản 2 Điều 4).

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:00

Đình chỉ thi công khách sạn 12 tầng nơi 3 người tử vong
Đình chỉ thi công khách sạn 12 tầng nơi 3 người tử vong

(Dân trí) - Sở Xây dựng Lạng Sơn cho biết đơn vị để xảy ra vụ tai nạn lao động làm chết 3 người là một doanh nghiệp tư nhân, công trình xảy ra tai nạn là khách sạn Thiên Trường. Qúa trình thi công không có nhà thầu xây dựng mà chỉ có từng đội xây dựng làm việc.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:53

Hà Nội:CSGT treo biển tuyên truyền giao thông tại 100 nhà chờ xe buýt
Hà Nội:CSGT treo biển tuyên truyền giao thông tại 100 nhà chờ xe buýt

(Dân trí) - Ngày 17/8, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành phố bắt đầu triển khai dán đề can tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông tại 100 điểm trung chuyển, nhà chờ xe buýt và điểm đầu các bến xe trong thành phố.

Thứ ba, 18/08/2015 - 05:18

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người đi lại bằng đường sắt đô thị
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người đi lại bằng đường sắt đô thị

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về tình hình triển khai các dự án đường sắt đô thị Hà Nội. “Thúc” tiến độ, chất lượng các tuyến đường, Phó Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đi lại bằng đường sắt đô thị.

Thứ ba, 18/08/2015 - 12:06

Hoàn tất quyết toán Nhà Quốc hội trước tháng 12/2015
Hoàn tất quyết toán Nhà Quốc hội trước tháng 12/2015

(Dân trí) - Ngày 17/8, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội đã họp rà soát các công việc còn lại để quyết định chính thức bàn giao công trình Nhà Quốc hội trong tháng 9/2015.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:36

Thanh niên chạy xe SH đuổi theo ô tô tông mình để bắt xin lỗi
Thanh niên chạy xe SH đuổi theo ô tô tông mình để bắt xin lỗi

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm, thanh niên điều khiển ô tô đã không xuống xe để giải quyết mà tăng ga bỏ chạy. Bức xúc trước hành động này, một người lái xe ôm và nạn nhân đã lấy xe máy đuổi theo gần 5km để bắt tài xế phải xin lỗi.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:34

Tắc đường nghiêm trọng do cháy nhà
Tắc đường nghiêm trọng do cháy nhà

(Dân trí) - Khoảng 16h45’ chiều 17/8, một vụ cháy đã xảy ra tại căn nhà vắng chủ nằm trong hẻm 482 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM), khiến cả khu phố hốt hoảng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:08

Bắt giữ hơn 100kg ngà voi, sừng tê giác “tuồn” qua đường hàng không
Bắt giữ hơn 100kg ngà voi, sừng tê giác “tuồn” qua đường hàng không

(Dân trí) - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc vừa phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép qua đường hàng không sản phẩm động vật hoang dã, nghi là ngà voi và sừng tê giác từ châu Phi về Hà Nội.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Yên Bái cảm ơn các lực lượng hỗ trợ bắt nghi phạm vụ thảm án
Chủ tịch tỉnh Yên Bái cảm ơn các lực lượng hỗ trợ bắt nghi phạm vụ thảm án

(Dân trí) - Hôm nay (17/8), Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đã gửi thư cảm ơn lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các đơn vị nghiệp vụ công an các tỉnh bạn, các cơ quan thông tấn báo chí và người dân trong việc chỉ đạo, phối hợp truy bắt hung thủ trong vụ thảm sát 4 người tại xã Lâm Giang, Văn Yên, Yên Bái.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:25

Xử lý đối tượng nhiều lần nhắn tin xúc phạm Bí thư Tỉnh ủy
Xử lý đối tượng nhiều lần nhắn tin xúc phạm Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Sau một thời gian xác minh, Công an Quảng Nam đã truy tìm được đối tượng nhiều lần nhắn tin xúc phạm ông Lê Phước Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:00

Vụ "cầu treo phục vụ 2 hộ dân": Bộ GTVT khẳng định xây cầu là cần thiết!
Vụ "cầu treo phục vụ 2 hộ dân": Bộ GTVT khẳng định xây cầu là cần thiết!

(Dân trí) - Liên quan đến “lùm xùm” cầu treo Khe Tây ở Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết vị trí xây dựng cầu đúng theo quy hoạch và phù hợp với các tiêu chí. Việc người dân chưa được sử dụng cầu là do địa phương làm đường dẫn kết nối chưa đủ.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:06

Thăm tàu bệnh viện khổng lồ của Hải quân Hoa Kỳ vừa đến Đà Nẵng
Thăm tàu bệnh viện khổng lồ của Hải quân Hoa Kỳ vừa đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 17/8, Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH-19) và tàu cao tốc USNS Millinocket (JHSV 3) của Hải quân Hoa Kỳ đã đến Đà Nẵng, bắt đầu chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) tại Việt Nam.

Thứ hai, 17/08/2015 - 05:52

Bộ Công an muốn nhập Cục điều tra tham nhũng và kinh tế làm một
Bộ Công an muốn nhập Cục điều tra tham nhũng và kinh tế làm một

(Dân trí) - Ngày 17/8, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự. Ngoài việc mở rộng thẩm quyền điều tra với các cơ quan, Thường vụ cũng tranh luận nhiều về đề xuất hợp nhất Cục CSĐT tội phạm về kinh tế với Cục CSĐT tội phạm tham nhũng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 05:34

Đề nghị khắc phục gấp tình trạng lún trên cầu vượt thép Thủ Đức
Đề nghị khắc phục gấp tình trạng lún trên cầu vượt thép Thủ Đức

(Dân trí) - Trước tình trạng cầu vượt thép đầu tiên ở TPHCM lún sâu tạo rãnh gây nguy hiểm cho các phương tiện, Thanh tra Sở GTVT TPHCM đã có công văn đề nghị cơ quan chủ quản khắc phục gấp hư hỏng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 05:00

Tự in... giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kinh doanh chợ (!)
Tự in... giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kinh doanh chợ (!)

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đã tự in và cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kinh doanh sạp chợ, kiốt lâu dài cho tiểu thương chợ Vĩnh Tân(huyện Vĩnh Cửu) trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, 17/08/2015 - 04:08

Gia hạn thời gian tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng thêm 3 tháng
Gia hạn thời gian tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng thêm 3 tháng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký công văn gia hạn thời gian tháo dỡ biệt phủ xây dựng không phép của đại gia vàng Ngô Văn Quang thêm 3 tháng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:19

“Chậm chút nữa, hung thủ thảm sát 6 người ở Bình Phước đã tự sát”
“Chậm chút nữa, hung thủ thảm sát 6 người ở Bình Phước đã tự sát”

(Dân trí) - “Bị can Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát ở Bình Phước, nếu công an không tổ chức bắt ngay, chỉ để chậm một chút thì chắc đối tượng không còn nữa vì Dương đã mua sắm một bịch thuốc ngủ để sẵn sàng tự sát” – Thượng tướng Lê Quý Vương nói về cái khó của ngành.

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:05

Hà Nội: Công nhân trắng đêm hối hả chuẩn bị cho Đại lễ
Hà Nội: Công nhân trắng đêm hối hả chuẩn bị cho Đại lễ

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa, tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Để chuẩn bị cho chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, từ đầu tháng 8, hàng trăm công nhân đã hối hả ngày đêm trang hoàng cho Thủ đô.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:47

Phát hiện sọ người bên bờ suối
Phát hiện sọ người bên bờ suối

Ngày 16/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Khi hai cháu Nguyễn Thanh Long (10 tuổi) và Trần Đức Duy (9 tuổi, cùng ngụ ấp Phú Dũng, xã Phú Bình, huyện Tân Phú) rủ nhau đến đoạn suối nhỏ, nơi giáp ranh giữa xã Phú Bình và xã Phú Trung chơi đã phát hiện 1 sọ người bên bờ suối.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:44

Tàu cao tốc “triệu đô” sẽ thay thế tàu cánh ngầm
Tàu cao tốc “triệu đô” sẽ thay thế tàu cánh ngầm

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tàu cao tốc hai thân đầu tiên do kỹ sư trong nước thiết kế và sản xuất với vốn đầu tư khoảng 1 triệu USD sẽ được khai thác trên tuyến TPHCM – Vũng Tàu vào tháng 11 tới, thay thế cho tàu cánh ngầm cũ trước đây.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:55