Thứ hai, 13/07/2015 - 18:24

Hà Nội: "Xóa sạch" những điểm chiếm đường “trấn lột” tiền đỗ xe

Dân trí

Những điểm đường người dân ngang nhiên tận dụng để “trấn lột” tiền đỗ xe ô tô ở Hà Nội mà báo Dân trí phản ánh nay đã được “xóa sạch”.

Hà Nội: Xóa sạch những điểm chiếm đường “trấn lột” tiền đỗ xe

Vỉa hè phố Đào Duy Anh - 1 trong những điểm bị người dân "chiếm dụng" để "trấn lột" tiền đỗ xe ô tô trước đó đã bị dẹp bỏ


Theo ghi nhận thực tế của PV Dân trí vào sáng nay (13/7), tại các điểm mà trước đó người dân ngang nhiên ra “chiếm đường” để “trấn lột” tiền đỗ xe ô tô trên các con phố như: Lòng đường Giáp Nhất (Nhân Chính, Thanh Xuân – Hà Nội), vỉa hè đường Đào Duy Anh (Đống Đa – Hà Nội) và vỉa hè đường Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa – Hà Nội) đã không còn hiện tượng như đã nói ở trên.

Tại vị trí vỉa hè đường Đào Duy Anh và 1 đoạn vỉa hè dài khoảng vài chục trên đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn nối với phố Đào Duy Anh và sát với đường Xã Đàn), cơ quan chức năng đã treo biển “Khu vực cấm đỗ ô tô, để xe máy, bán hàng” và bố trí lực lượng an ninh túc trực tại đó để duy trì trật tự.

Còn tại vị trí vỉa hè trên đường Phạm Ngọc Thạch cơ quan chức năng cũng bố trí, sắp xếp chỗ đỗ xe cho nhân dân gọn gàng và hợp lý hơn. Tương tự, tại lòng đường Giáp Nhất đã không còn tình trạng trông giữ ô tô trái phép như đã phản ánh trước đó.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Ngọc Tân – Trưởng phòng Tham mưu Tổng hợp Thanh tra Sở GTVT Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) – cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của báo Dân trí về tình trạng người dân chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để trông giữ xe trái phép trên 1 số tuyến phố. Chúng tôi đã thành lập ngay tổ liên ngành để kiểm tra, xử lý vấn đề này. Cho đến ngày hôm nay, 3 điểm mà báo Dân trí phản ánh, chúng tôi đã xử lý triệt để và bàn giao cho công an phường sở tại để tiếp tục duy trì trật tự tại khu vực đó”.

Lý do xuất hiện tình trạng đỗ xe lộn xộn trên vỉa hè phố Đào Duy Anh và Phạm Ngọc Thạch, ông Tưởng Đỗ Hiển – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành số 1 (cán bộ Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cho biết: Cuối tháng 5/2015, Công an TP Hà Nội đã chuyển trụ sở của các phòng Quản lý xuất nhập cảnh, phòng CSQLHC về trật tự xã hội về trụ sở 44 Phạm Ngọc Thạch để tiếp nhận và làm các thủ tục hành chính. Chính vì vậy, các cá nhân và tổ chức đến liên hệ làm việc rất đông, lại không có vị trí trông giữ phương tiện. Do đó, mới xuất hiện tình trạng đỗ xe và trông giữ xe trái phép như báo Dân trí phản ánh.

“Hiện tại trên vỉa hè phố Đào Duy Anh chúng tôi đã treo biển cấm đỗ xe ô tô, xe máy và bán hàng. Đồng thời bố trí lực lượng túc trực tại đó, về lâu dài chúng tôi sẽ bàn giao cho công an phường sở tại để điều động người ra đó tiếp tục duy trì trật tự tại khu vực này. Còn vỉa hè Phạm Ngọc Thạch cũng đã được sắp xếp chỗ đỗ xe gọn gàng hơn, có kẻ sơn theo qui định và do 1 công ty khai thác điểm đỗ trên địa bàn Hà Nội đứng ra trông coi theo giấy phép đã được UBND quận Đống Đa cấp tạm thời ngày 17/6/2015. Còn vị trí ở lòng đường Giáp Nhất chúng tôi đã dẹp bỏ hoàn toàn và cũng đã bàn giao cho công an phường Nhân Chính tiếp tục duy trì trật tự” – ông Hiển cho biết.

Công an phường thường xuyên tục trực để duy trì trật tự


Công an phường thường xuyên tục trực để duy trì trật tự

Vỉa hè phố Phạm Ngọc Thạch đã sắp xếp chỗ đỗ xe gọn gàng, có đơn vị trông giữ xe theo đúng qui định

Vỉa hè phố Phạm Ngọc Thạch đã sắp xếp chỗ đỗ xe gọn gàng, có đơn vị trông giữ xe theo đúng qui định

Trước đó, báo Dân trí đã đang tải bài viết “Ngang nhiên “chiếm” đường “trấn lột” tiền đỗ xe ô tô”, phản ánh về thực trạng 1 số tuyến đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố Hà Nội như: lòng đường Giáp Nhất (Nhân Chính, Thanh Xuân – Hà Nội), vỉa hè phố Đào Duy Anh và Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa – Hà Nội). Hàng ngày 3 địa điểm trên bị 1 số người ngang nhiên ra đó “lập chốt” trông giữ xe ô tô trái phép.

Phương thức hoạt động của nhóm người này là khi quan sát thấy chủ phương tiện đi xe ô tô xi nhan muốn dừng đỗ trên “địa bàn” của mình, liền chạy ra “nhiệt tình” hướng dẫn đỗ xe vào vị trí ngay ngắn. Nhưng khi chủ phương tiện ô tô ngỏ ý muốn đỗ nhờ thì lập tức bị phản đối, xua đuổi. Ngại phiền phức, nhiều người đành phải bỏ ra số tiền 30.000 đồng/lần để xe ở đây.

Tại các điểm trên, đều không có biển báo chữ “P” và kẻ vạch sơn liền dưới lòng đường hoặc vỉa hè (cho phép khai thác trông giữ xe) theo qui định. Những người đứng ra trông xe không mặc đồng phục và đeo thẻ theo qui định. Đặc biệt, những điểm trông giữ xe này đều không có vé hoặc có vé thì không theo mẫu qui định của TP Hà Nội.

Nguyễn Dương
(nguyenduong@dantri.com.vn)