Thứ bảy, 08/07/2017 - 15:25

Hà Nội xử lý nghiêm công trình vi phạm trật tự xây dựng

Dân trí

Ngày 8/7, tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng, Hoài Đức (TP Hà Nội), Bí thư Hoàng Trung Hải, trao đổi: Quá trình phát triển đô thị bao giờ cũng có điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với điều kiện thực tế. Nhưng thành phố vẫn phải quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất nông nghiệp.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 2 huyện đã kiến nghị tới đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề, trong đó có việc nâng cao cơ sở hạ tầng trên địa bàn, quy hoạch đô thị, nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành sư phạm, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân…

Phát biểu tại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Hoàng Trung Hải ghi nhận các ý kiến của cử tri 2 huyện Đan Phượng, Hoài Đức ngắn gọn nhưng rất chất lượng, thể hiện sự tâm huyết và theo sát diễn biến kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Đề cập đến vấn đề nông thôn mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, điều quan trọng của việc này là phải cải thiện được đời sống của người dân một cách bền vững. Cụ thể, người dân phải có đời sống văn hoá, tinh thần tốt hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Ông Hoàng Trung Hải ghi nhận nhiều tấm gương của huyện Hoài Đức, của Hà Nội, của cả nước hi sinh lợi ích của gia đình, của cá nhân cho lợi ích chung của xã hội để xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tập trung cho công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thường xuyên rà soát, tháo gỡ khó khăn cho từng trường hợp, đặc biệt là quyết liệt hơn trong vấn đề giao đất dịch vụ cho nhân dân.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội cả nước hiện còn 68% số khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, trong đó có 45% là tranh chấp đất đai giữa các hộ dân do chưa xác định được ranh giới các thửa đất.

“Hiện thành phố đang làm rất quyết liệt để thực hiện bằng được bản đồ điện tử. Như vậy chúng ta sẽ làm rõ được ranh giới các thửa đất. Làm được điều đó sẽ giải quyết được vấn đề tranh chấp đất đai giữa các hộ dân”, ông Hoàng Trung Hải thông tin.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

“Kỳ họp vừa qua, Hội đồng nhân dân thành phố chất vấn rất căng về vấn đề này. Tới đây, Hội đồng nhân dân sẽ giám sát mạnh hơn và lãnh đạo thành phố, cũng như các quận, huyện sẽ xử lý nghiêm hơn vấn đề này”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Chia sẻ với cử tri huyện Hoài Đức, Đan Phượng, ông Hoàng Trung Hải cho hay, thành phố đã chuyển 18 vụ vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng sang cơ quan điều tra để xử lý. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Trung Hải nếu các vụ việc được các xã, phường xử lý nghiêm ngay từ đầu thì không trở thành vấn đề nóng.

“Cả một công trình mà mình không kiểm tra, xử lý ngay từ đầu để nó trở thành công trình lớn rồi mới phá đi thì thành ra của đau con xót. Phá đi cũng là vấn đề rất lớn động đến xã hội”, Bí thư Thành ủy Hà Nội – Hoàng Trung Hải cho hay.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội diễn ra vào ngày 5/7, bà Phạm Thị Thanh Mai (tổ Đông Anh) – Trưởng ban Kinh tế ngân sách - dành nhiều thời gian đề cập đến vấn đề vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Theo bà Mai, tình hình vi phạm trật tự xây dựng không chỉ xảy ra ở các hộ gia đình mà còn ở các tổ chức phát triển nhà ở.

Do một số vụ việc nghiêm trọng đã được thành phố chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý. Vì vậy, đại biểu Mai đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội (Thiếu tướng Đoàn Duy Khương) làm rõ tiến độ xử lý để công khai kết quả tới cử tri.

Đại biểu cho rằng, trong quá trình xử lý nếu xác định rõ vi phạm thì cần thiết phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trả lời ý kiến đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang cho Công an TP điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - doanh nghiệp trên triển khai khoảng 12 dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế, và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Công an TP Hà Nội đã nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của Thanh tra TP xử lý vụ việc trên. Trong khi đó, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước.

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, nếu để cơ quan điều tra của Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can các vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố thì sang tuần sau sẽ làm.

Còn trường hợp Bộ Công an quyết định để Cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì Công an TP Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu đã điều tra, xác minh cho Bộ Công an giải quyết.

Quang Phong

Tin liên quan

Mới nhất