Thứ tư, 28/08/2019 - 09:59

Hà Tĩnh chỉ đạo khẩn trương thu hoạch lúa trước khi bão Podul "càn quét"

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện gửi các sở ngành, địa phương, công ty thủy lợi chủ động đối phó với cơn bão Podul (cơn bão số 4). Tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín.

Để ứng phó với cơn bão Podul đã vượt qua quần đảo Philippines đi vào khu vực biển Đông, sáng 28/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện gửi các sở ngành, địa phương, công ty thủy lợi chủ động đối phó với mưa bão.

Công văn yêu cầu Đài Khí tượng thủy văn tỉnh  thường xuyên theo dõi, cập nhật, kịp thời thông tin diễn biến của bão Podul và tình mưa, lũ đến các địa phương, đơn vị và nhân dân được biết để chủ động ứng phó.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối họp với Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, UBND các huyện, thị xã ven biển nắm chắc số lượng, phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão Podul để chủ động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; chủ động các phương án để kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng có phương án cứu hộ, cứu nạn để triển khai khi tình huống xảy ra và khi có yêu cầu.

Các Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam và Bắc Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra, theo dõi chặt chẽ mực nước để chủ động vận hành hệ thống đảm bảo tiêu thoát lũ nhanh, giảm thiểu diện tích ngập úng, nhất là diện tích lúa hè thu. Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhất là các hồ chứa nước theo phương án đã duyệt, vừa đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất.

Sở NN&PTNT theo dõi, đôn đốc, iểm tra, chỉ đạo các chủ đầu tư, địa phương đẩy nhanh tiến độ và có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hồ chứa nước đang thi công; chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động phương án tích nước các hồ chứa vừa đảm bảo an toàn hồ chứa, vừa đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất.

Các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban 24/24 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của bão Podul, công tác chỉ đạo, ứng phó về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo.

Đặc biệt, Công văn yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo các các huyện, thành phố, thị xã tập trung thu hoạch lúa hè thu, bởi phần lớn diện tích lúa mùa của Hà Tĩnh hiện chưa được thu hoạch.

Hà Tĩnh chỉ đạo khẩn trương thu hoạch lúa trước khi bão Podul càn quét - 1

Bà con nông dân Hà Tĩnh được "lệnh" đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để tránh mưa bão Podul gây thiệt hại.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến ngày 27/8/2019 diện tích lúa hè thu trên toàn tỉnh mới chỉ thu hoạch được 15.990/43.522ha (đạt 36,7%), trong đó nhiều địa phương có diện tích lớn, như: Can Lộc 9.138ha, Thạch Hà 7.633ha, Cẩm Xuyên 8.961ha, nhưng diện tích thu hoạch còn thấp (Can Lộc đạt 16,4%, Thạch Hà 40,6%, Cẩm Xuyên 20,1%).

Công văn hỏa tốc của Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Sở NN&PTNT và các địa phương tuyệt đối không để lúa hè thu đã chín bị ngập khi mưa, lũ xảy ra.

Hà Phương