Chủ nhật 06/01/2013 - 14:55

Hà Tĩnh: Nông dân khốn đốn vì… giun

Dân trí Chỉ chưa đầy 1 năm, hàng chục hộ dân ở các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh đã trắng tay, thậm chí nhiều gia đình trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun với Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.

Theo phản ánh của người dân, khoảng cuối năm 2011, họ được công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương (địa chỉ Km3, QL. Thăng Long, Phương Trạch, Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội) do ông Nguyễn Mạnh Khang làm TGĐ giới thiệu về mô hình nuôi giun cao sản cho thu nhập cao và hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.

Nhẹ dạ cả tin kèm theo những lời giới thiệu ngon ngọt của Công ty, nhiều hộ dân đã ký hợp đồng với công ty “Chuyển giao Công nghệ - Kỹ thuật, phát triển mô hình 3 tầng kinh tế và bao tiêu sản phẩm”. Theo đó, người dân “được mua” con giống, thuốc, chế phẩm từ công ty. Sau khi có sản phẩm thì phía Công ty hứa cứ 3 tháng sẽ tới tận nơi thu mua sản phẩm trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, trên thực tế công ty này chỉ thu mua được lứa đầu, sau đó thì bặt vô âm tín khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh nợ nần vì đã trót đầu tư cả trăm triệu đồng để mở rộng mô hình nuôi giun ..

Anh Nguyễn Trường Giáp (thôn Kim Sơn, xã Gia Hạnh, Can Lộc) trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun. Anh Giáp kể, cuối tháng 12/2011,  tình cờ anh gặp ông Nguyễn Mạnh Khang,TGĐ Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương và được ông này giới thiệu về mô hình nuôi giun đang triển khai.

Tin vào những lời giới thiệu bùi tai như nuôi giun đơn giản, tốn ít thức ăn, nhàn nhã lại cho thu nhập cao,  anh Giáp đã đầu tư hơn 180 triệu đồng (trong đó anh phải vay ngân hàng 100 triệu). Số tiền đó, anh mua con giống mất 120 triệu, tiền chuồng trại các trang thiết bị gần 60 triệu. Đến tháng 3/2012, gia đình anh Giáp xuất được lứa đầu tiên thu về được 19 triệu đồng. Những tưởng gia đình đã gặp được “thần hộ mệnh”, với mô hình này chẳng mấy chốc gia mình sẽ thoát được cái nghèo đói. Nhưng niềm vui  chẳng tày gang, từ sau lần mua ấy, phía công ty không còn đả động, mặn mà gì với mua và nuôi giun nữa.

Anh Nguyễn Trường Giáp  trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun
Anh Nguyễn Trường Giáp  trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun

“Lứa đầu nhà tui xuất được gần 4 tạ giun với giá 135 nghìn/kg. Vị chi là được gần 50 triệu đồng. Nhưng công ty trừ mất gần 30 triệu tiền thuốc, tiền chế phẩm. Họ hứa là cứ 3 tháng một lần đến thu mua nhưng giờ chẳng thấy tăm hơi đâu’’ anh Giáp cho biết.

Vì quá lo lắng, anh Giáp cùng với những hộ dân nơi đây gọi ra công ty, thì họ bảo người dân phải chở ra Hà Nội thì họ mua . Đâm lao phải theo lao, anh Giáp cùng với anh Đông (cùng xã) thuê một chiếc xe tải (4 triệu/chuyến) chở giun ra Hà Nội. Cả hai gom được gần 8 tạ giun và được thu mua nhưng bảo là cho công ty nợ rồi sẽ trả sau  Nhưng tới giờ đã hơn 5 tháng, mặc dù  anh Giáp và anh Đông đã gọi điện mấy lần nhưng vẫn chưa nhận được một đồng nào. Giờ anh Giáp và những hộ nuôi giun nơi đây gọi ra công ty theo số máy 0439540263 thì không có ai nhấc máy nữa.

 ‘‘Nuôi con gà, còn vịt thì còn làm thịt còn bán ra thị trường để bòn chút tiền, giờ nuôi giun mà họ không mua nữa thì chỉ có nước cho gà ăn thôi. Ra tết thì tui phải sang Lào làm ăn, còn vợ và con gái phải cho vào Sài Gòn kiếm việc làm mà sống chứ ngôi nhà này chắc phải bán mà trả nợ cho Ngân hàng thôi’’ anh Giáp rầu rĩ.

Cũng giống như anh Giáp, gia đình anh Đoàn Ngọc Lam thôn Kim Sơn, xã Gia Hạnh (Can Lộc) cũng gom hết vốn đầu tư 145 triệu đồng phát triển mô hình nuôi giun cao sản. Nhưng sau hai lứa thu hoạch thì phía công ty cũng không còn về thu mua nữa khiến gia đình anh từ chỗ khá giả rơi vào cảnh khốn khó, lo bữa ăn từng ngày.

Anh Lam cho biết : ‘‘Lứa đầu thì C.ty họ về tận nơi để thu mua cho bọn tui, nhưng sau đó thì bặt vô âm tín. Những lần sau, chúng tôi gọi điện ra công ty thì họ bảo phải chở đến chỗ này, chỗ nọ. Họ ép giá khổ lắm. Giờ tui không còn tiền để chăm đàn giun này nữa nên mấy tháng ni tui bỏ hoang cả trang trại. Nhìn cả đống tiền đang chết mòn chết dần mà thấy xót quá’’.

Anh Lam cũng cho biết thêm, hiện nay riêng huyện Can Lộc cũng đang có khoảng gần 15 hộ dân gặp tình cảnh tương tự. Ngoài ra còn có một số hộ dân ở các huyện Hương Sơn, Cẩm Xuyên cũng đang lâm vào tình cảnh "bỏ thì thương,vương thì tội".

Bản hợp đồng mà các hộ
dân ký với C.ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.
Bản hợp đồng mà các hộ dân ký với C.ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Nghĩa, P.Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Can Lộc cho biết: “Gần đây chúng tôi cũng nhận được mt s đơn thư của người dân nhờ can thiệp. Tuy nhiên, đây là mô hình người dân tự ý ký kết với công ty mà không thông qua chính quyền địa phương nên chúng tôi cũng bó tay. Các bản hợp đồng mà người dân đang giữ là không đầy đủ thủ tục pháp lý nên chưa tìm được cách tháo gỡ”    

Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ hành vi trên của công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Từ đau thương đến hồi sinh và phát triển
Từ đau thương đến hồi sinh và phát triển

“Tôi rất biết ơn Việt Nam đã giúp đánh đuổi Khơ-me Đỏ...”

Thứ hai, 07/01/2013 - 06:18

Thêm không khí lạnh tràn về, miền Bắc rét hại dài ngày
Thêm không khí lạnh tràn về, miền Bắc rét hại dài ngày

(Dân trí) - Đợt không khí lạnh bao phủ khắp miền Bắc miền Trung chưa kịp suy yếu, không khí lạnh tăng cường lại tiếp tục tràn về khiến các địa phương tiếp diễn rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày tới.

Thứ hai, 07/01/2013 - 06:08

 Hoa giả “nóng” dần vào mùa Tết
Hoa giả “nóng” dần vào mùa Tết

(Dân trí) - Nhộn nhịp không kém các làng hoa tươi, thị trường hoa giả đang hối hả vào mùa.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:17

Hà Nội còn hơn một nửa sổ đỏ của dân đang ùn ứ
Hà Nội còn hơn một nửa sổ đỏ của dân đang ùn ứ

(Dân trí) - Thừa nhận công tác đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa đạt yêu cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội cho biết giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân mới chỉ đạt 43% kế hoạch…

Chủ nhật, 06/01/2013 - 08:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Lào Cai
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Lào Cai

Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại một số tỉnh Tây Bắc, ngày 6/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và Ban chỉ đạo Tây Bắc.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:37

Kỉ luật 8 cán bộ Sở Lao động- Thương binh và xã hội
Kỉ luật 8 cán bộ Sở Lao động- Thương binh và xã hội

(Dân trí) - Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum vừa ra thông báo về nội dung sai phạm và hình thức kỷ luật đối với 8 đảng viên thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:35

Phạt nặng quán game online và người chơi hoạt động quá quy định
Phạt nặng quán game online và người chơi hoạt động quá quy định

(Dân trí) - Các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng hoạt động ngoài thời gia từ 8h - 22h hàng ngày sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng.Khách chơi game quá giờ hoặc vi phạm pháp luật cũng bị xử phạt nặng.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:34

Gần 20 tàu thuyền xin vào trú gió tại Malaysia
Gần 20 tàu thuyền xin vào trú gió tại Malaysia

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, gần 20 tàu thuyền của ngư dân của Việt Nam xin vào trú gió ở Malaysia.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:00

Hà Nội: Cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin
Hà Nội: Cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc-xin ở trạm y tế xã về, sức khỏe cháu Long hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, rạng sáng hôm sau, cháu yếu dần rồi lịm đi. Được gia đình đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng cháu Long đã tử vong ít giờ sau.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 06:45

Cứu sống 9 thuyền viên gặp nạn trên biển
Cứu sống 9 thuyền viên gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đang đánh cá trên biển, tàu đánh cá mang số hiệu NA - 94005 TS của ông Lê Văn Bình, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) gặp thời tiết xấu và bị đánh chìm. Các ngư dân của các tàu cá hoạt động gần đó đã cứu nạn 9 thuyền viên trên tàu.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 06:26

Sự thật về chuyện “hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu”
Sự thật về chuyện “hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu”

(Dân trí) - Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền trong việc tổ chức lấy mẫu máu của hơn 200 học sinh trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến học sinh, phụ huynh hoang mang, phản ứng.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 06:09

Đi chợ về bị xe lửa cán chết
Đi chợ về bị xe lửa cán chết

(Dân trí) - Nạn nhân là bà N.T. B. 69 tuổi trú tại tổ 27, phường Bình Minh , thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện vết nứt trên đại lộ Đông Tây
Xuất hiện vết nứt trên đại lộ Đông Tây

(Dân trí) - Hai vết nứt dài cắt ngang đại lộ Đông tây (nay là đường Mai Chí Thọ) vừa được phát hiện sáng nay (5/1)

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:33

Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê an táng
Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê an táng

(Dân trí) - Sáng nay 6/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa và UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức long trọng lễ an táng hài cốt của Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:33

Nhọc nhằn đời nữ cửu vạn chợ đêm
Nhọc nhằn đời nữ cửu vạn chợ đêm

(Dân trí) - Khi mọi người chìm sâu vào giấc ngủ, thì những “nữ cửu vạn” miệt mài với chiếc xe kéo cút kít cồng kềnh hàng. Bao năm qua cuộc sống gia đình các chị được “nuôi” bằng những phiên chợ đêm.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:14

Tỷ lệ dân thành thị tại Việt Nam quá thấp
Tỷ lệ dân thành thị tại Việt Nam quá thấp

(Dân trí) -Tỷ lệ dân số thành thị tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng thấp hơn nhiều so với khu vực. Trong khi đó, gánh nặng dân số tăng cao từ nhiều năm trước sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp trong những năm tới còn tiếp tục tăng thêm.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 12:10

Bão mạnh vẫn loanh quanh trên biển Đông
Bão mạnh vẫn loanh quanh trên biển Đông

(Dân trí) - Trong nhiều tiếng đồng hồ bão số 1 hầu như ít di chuyển nhưng đã có dấu hiệu suy yếu.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 11:20

Nghệ An đề nghị cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói dịp Tết Quý Tỵ
Nghệ An đề nghị cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói dịp Tết Quý Tỵ

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, tỉnh Nghệ An sẽ chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 83.500 đối tượng người có công với số tiền 110 tỷ đồng và đề nghị Chính phủ cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói cho người dân.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 10:06

 Lật mặt “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A
Lật mặt “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A

(Dân trí) - Sau khi quan sát và bám theo nhóm “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A, đoạn ngã tư đèn đỏ thị trấn Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), PV Dân trí phát hiện sau lưng những đứa trẻ này còn có 2 người phụ nữ dẫn dắt để thu tiền từ xa.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:58

Miền Bắc duy trì rét hại diện rộng
Miền Bắc duy trì rét hại diện rộng

(Dân trí) - Không khí lạnh còn tác động mạnh đến miền Bắc trong 2- 3 ngày tới, toàn miền vẫn chìm trong rét đậm rét hại đến đầu tuần, sau đó ấm dần.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:45

Nạn trồng cây cần sa tăng đột biến
Nạn trồng cây cần sa tăng đột biến

Năm 2012, tình hình tái trồng cây chứa chất ma túy (thuốc phiện, cần sa) tăng đột biến cả về phạm vi và diện tích, đặc biệt không chỉ ở nơi miền núi hẻo lánh mà ngay ở thành phố (Thái Bình) cũng xuất hiện người trồng loại cây chết người này.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:15

Mòn mỏi đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động
Mòn mỏi đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Miệt mài gõ cửa cơ quan chức năng khiếu nại đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động đóng cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hòa Bình, nhưng đã gần hai năm anh Đặng Hồng Nga cùng nhiều lao động vẫn cảnh “lực bất tòng tâm”.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:13

Xe buýt tông xe tải, 2 xe văng xuống ruộng, 2 người bị thương
Xe buýt tông xe tải, 2 xe văng xuống ruộng, 2 người bị thương

(Dân trí) - Tăng tốc để vượt một ôtô cùng chiều, chiếc xe buýt lấn đường tông trực diện vào xe tải. Vụ tai nạn khiến 2 xe đâm xuống ruộng, làm 2 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 08:43

Hiểm họa khôn lường từ rò rỉ khí gas
Hiểm họa khôn lường từ rò rỉ khí gas

(Dân trí) - 5 người đã bị thương trong vụ cháy nổ do rò rỉ khí gas xảy ra vào ngày 5/1. Các vụ rò rỉ khí gas khi phát nổ không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn vô cùng nguy hiểm cho con người.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 08:21