Thứ sáu, 06/04/2018 - 15:58

Đắk Lắk:

Hai bé trai bỏ trốn vì bị ép lao động nặng nhọc

Dân trí

Hai cháu nhỏ 11 tuổi được một người đàn ông đưa xuống TP Hồ Chí Minh làm nghề may. Do bị bắt lao động cực nhọc, quá sức, hai cháu nên đã rủ nhau bỏ trốn.

Ngày 6/4, ông Nguyễn Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Cư Pui (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) - cho biết, sáng nay hai cháu Sùng A S. (SN 2007) và Thào Văn D. (SN 2007, cùng ngụ xã Cư Pui) bị người lạ dụ dỗ đưa đi lao động ở TP Hồ Chí Minh đã được đưa về địa phương đoàn tụ cùng bố mẹ.

Hai bé trai bỏ trốn vì bị ép lao động nặng nhọc - 1

Tại UBND xã, cháu Sùng A S. cho biết, có một người đàn ông lạ mặt đã nhiều lần đến nhà xin bố mẹ cho cháu xuống TP Hồ Chí Minh làm nghề may kiếm tiền. “Lúc đầu, bố mẹ cháu không cho đi nhưng người này đã nói chuyện, thuyết phục nên bố mẹ cháu cho cháu đi làm”, S. kể.

Cũng theo Sùng A S., cả cháu và bạn là Thào Văn D. được đưa về một cơ sở tại TP Hồ Chí Minh để làm nhiều công việc nặng nhọc. “Do chúng cháu không làm được việc thì sẽ bị đánh đập nên cháu rủ bạn Thào Văn D. bỏ đi ra ngoài chơi để khỏi bị đánh. Do không rành đường nên bọn cháu bị lạc”, Sùng A S. kể lại.

Trước đó, thông tin từ UBND xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, vào khoảng 2h sáng 1/4, anh Nguyễn Thanh Hòa - một dân phòng ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai đã phát hiện hai cháu bé trên đang đi lang thang trên đường trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, áo quần rách rưới nên đã đưa hai cháu về trụ sở UBND phường để chăm sóc.

Thông tin về hai cháu nhỏ được đăng tải trên mạng xã hội để thuận lợi trong việc tìm kiếm thân nhân. Sau đó, UBND xã Cư Pui (huyện Krông Bông) đã xác nhận đây là con em của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương nên đã liên hệ để đưa hai cháu về địa phương.

Tại buổi làm việc, bà Hoàng Thị Tống (mẹ Sùng A S.) cho biết, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên đã đồng ý cho cháu đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình nhưng không ngờ con mình lại bị hành hạ như vậy. Bà nói sẽ không cho cháu đi làm việc xa nhà nữa.

Chủ tịch UBND xã Cư Pui cũng cho biết thêm, cháu Sùng A S. đã được tạo điều kiện để quay lại trường học; còn cháu Thào Văn D. do lâu nay không được đi học nên chính quyền địa phương đã bàn giao cháu về cho gia đình chăm sóc, quản lý.

“Chúng tôi cũng đã tuyên truyền, giải thích và yêu cầu gia đình hai cháu cam kết không cho hai cháu đi lao động xa nhà nữa”, ông Tâm cho hay.

Thúy Diễm