Thứ sáu, 11/09/2020 - 18:02

Phú Yên:

Hai cán bộ xã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách

Dân trí

Theo kết luận thanh tra của huyện Sơn Hòa (Phú Yên), trong tháng 7 và 8/2018, Chủ tịch và kế toán xã Phước Tân đã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Ngày 11/9, ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, đã ký quyết định chuyển hồ sơ cho Công an huyện này điều tra dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản đối với ông Sô Bá Dựng, Chủ tịch UBND xã Phước Tân và ông Phan Trường Giang, kế toán ngân sách xã.

Hai cán bộ xã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách - 1

UBND xã Phước Tân nơi xảy ra vụ việc (ảnh Trần Lê Kha)

Theo kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa vừa ký ban hành, tháng 6/2018, có 2 công ty nộp 250 triệu đồng cho UBND xã Phước Tân để ký quỹ tu sửa đường bê tông từ trung tâm xã đến địa phận thôn Suối Đá.

Thay vì sử dụng đúng mục đích, ông Sô Bá Dựng đã chiếm dụng 150 triệu đồng để tiêu xài cá nhân và 8 triệu đồng chi phí tiếp khách. Cùng thời điểm, ông Phan Trường Giang cũng chiếm dụng hơn 83 triệu đồng tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, ông Dựng, ông Giang còn chi phí cho một số hoạt động của xã nhưng không có chứng từ chứng minh.

Tháng 7/2018, sau khi xã Phước Tân được một doanh nghiệp hỗ trợ 30 triệu đồng, ông Sô Bá Dựng tiếp tục lấy 15 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Cùng thời điểm, UBND xã Phước Tân lập thủ tục chuyển 5% phí bảo hành công trình đường bê tông ở địa phương vào tài khoản của Ban quản lý công trình đầu tư xây dựng cơ bản xã Phước Tân với tổng số tiền hơn 144 triệu đồng.

Lẽ ra khoản tiền này phải được chi trả cho các doanh nghiệp thi công thực hiện trách nhiệm bảo hành, thế nhưng kế toán ngân sách xã Phan Trường Giang vẫn lập một số thủ tục trình Chủ tịch Sô Bá Dựng phê duyệt để “rút ruột” công quỹ 140 triệu đồng, trong khi hiện trạng con đường bê tông từ trung tâm xã Phước Tân về thôn Suối Đá xuống cấp, hư hỏng.

Sau khi bị Thanh tra huyện Sơn Hòa phát hiện, cuối tháng 8/2020, ông Sô Bá Dựng đã nộp trả hơn 161 triệu đồng cho ngân sách nhà nước, ông Phan Trường Giang nộp trả hơn 88 triệu đồng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa nhận định hành vi của hai cán bộ này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi nên đã chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

Ngoài ra, UBND huyện sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan sau khi có kết quả điều tra.

Trung Thi