Hải Dương: Chong đèn đi săn "lộc trời", kiếm hàng chục triệu mỗi đêm

Dân trí "Tháng 9, tháng 10 đến đất Tứ Kỳ, Hải Dương mà không thưởng thức "lộc trời" thì phí phạm, không đi săn "lộc trời" thì tiếc đứt ruột".
>>Hà Nội: Điều khủng khiếp đến từ "ô nhiễm trắng"
>>Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt, người dân mất trắng 40 tỷ đồng

Tứ Kỳ, Hải Dương: Chong đèn đi săn "lộc trời", kiếm chục triệu/đêm

Người dân ở vùng Tứ Kỳ, Hải Dương hay truyền tai với khách phương xa: "Tháng 9, tháng 10 đến đất này mà không thưởng thức "lộc trời" thì phí phạm, không đi săn "lộc trời" thì tiếc đứt ruột". Tiếng tăm về thứ "lộc trời" khiến ai cũng tò mò, háo hức, muốn tận tay đi săn lùng. 

Thế là khi trời vừa sập tối, chuyến hành trình săn "lộc trời" bắt đầu...

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 1

"Lộc trời" là cái tên được người dân Tứ Kỳ trân trọng dành cho thứ quà đồng quê đặc sản - con rươi. Nó là thứ đặc sản không phải vùng đất nào cũng có và cũng không phải vùng đất nào có thì cũng ngon, cũng nhiều như nơi đây.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 2

Rươi không phải thứ đặc sản đồng quê có quanh năm. Vụ thu hoạch chính của rươi chỉ kéo dài một số ngày trong tháng 9 - 10 - 11 Âm lịch.

Về Tứ Kỳ, Hải Dương vào tầm 20/9 hay 5/10 Âm lịch, không khó để bắt gặp cảnh tượng người người nhà nhà chong đèn đi săn rươi mỗi tối. Những phần ruộng trước chỉ để trồng lúa thì nay lại được cải tạo để làm rươi.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 3

Sau khi thu hoạch lúa, người dân Tứ Kỳ rải rơm xuống ruộng, cày tơi xốp đất và đào rãnh xung quanh để ruộng khô. Những "thợ săn" rươi lâu năm cho biết: cứ vào khoảng 20/9 Âm lịch hàng năm, khi thủy triều theo sông Thái Bình chảy vào ngập ruộng thì rươi nổi lên và khi nước rút sẽ theo con nước chảy ra sông.

Vì vậy khi đến dịp thu hoạch, người dân canh nước kĩ càng để kịp tháo cống rồi dùng lưới chặn bắt rươi.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 4

Người dân xây kè, đắp bờ, chia luồng lạch và đặt túi lưới ở cửa xả để rươi trôi vào.

Theo chân gia đình ông Bùi Văn Tưởng (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đi săn rươi, ông vừa thoăn thoắt kéo ròng rọc cửa xả nước vừa nói: "Bây giờ chúng tôi không dùng vợt hớt rươi như trước nữa. Chúng tôi xây các cửa đập nhỏ đưa nước từ sông Thái Bình vào ruộng. Khi rươi nổi lên thì tháo nước cho rươi chui vào túi lưới. Cứ 10 - 15 phút lại kiểm tra rồi kéo rươi lên. Thường là chỉ làm khi trời về tối thôi".

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 5

Những ngày chính vụ, với mỗi sào ruộng (360 mét vuông) nếu thời tiết thuận lợi, rươi lên đều, dân có thể thu hoạch được 40-50 kg rươi

Hiện nay, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) có hơn 315 ha diện tích khai thác rươi và cáy. "Những ngày chính vụ, với mỗi sào ruộng (360 mét vuông) nếu thời tiết thuận lợi, rươi lên đều, dân có thể thu hoạch được 40-50 kg rươi", ông Tưởng cho biết thêm.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 6

“Để ruộng có nhiều rươi thì không được phun thuốc sâu và thuốc cỏ, chỉ dùng phân chuồng”, ông Tưởng cho biết.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 7

Rươi sau khi được kéo từ lưới lên sẽ được đổ vào những chậu nước sạch để rươi nhả bớt nhớt. Đây cũng là công đoạn để người dân loại chất bẩn, các loại sinh vật, thực vật bám vào.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 8

Rươi Tứ Kỳ tròn mình, mập mạp, săn chắc, thường có màu xanh và hồng đỏ.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 9

Ngay sau khi rươi được vớt lên, các lái buôn đã tập trung đến xem rươi, trả giá. Rươi vớt lên đến đâu là hết sạch đến đấy, thậm chí còn chẳng đủ bán.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 10

Rươi được coi là đặc sản trời cho, là thứ "lộc trời", bởi lẽ người dân dù kinh nghiệm lâu năm đến mấy cũng không thể đoán định được năm nào được mùa, mất mùa. Loại đặc sản này chỉ sinh sống ở môi trường sạch hoàn toàn, không bị ô nhiễm nhưng nó cũng là loại đặc sản không phải chăm sóc, không phải cho ăn, chỉ cần cải tạo mặt nước. tạo môi trường tốt nhất để rươi sinh trưởng.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 11

Hiện nay, người dân Tứ Kỳ thường đóng rươi vào các hộp 1kg rồi cấp đông để vận chuyển đi khắp nơi trên cả nước. Năm nay rươi được mùa nhưng giá rươi có thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Nếu tháng 10 Âm lịch năm trước, rươi có giá lên đến 530 - 550.000 đồng/kg thì năm nay chỉ dao động ở mức 400.000 đồng/kg.

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 12

Về mặt khoa học, rươi là loại giun sinh sống dưới nước, con trưởng thành dài từ 7 đến 10 cm, thân mình dẹp có màu hồng, xanh nhạt… Rươi sống dưới bùn đất trong lớp bùn đáy sông hoặc trong các ruộng nước. 

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 13

Con rươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất giàu đạm và chứa nhiều loại muối khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt và kẽm…

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 14

Chỉ sau một đêm, người dân Tứ Kỳ có thể kiếm hàng chục triệu đồng nhờ loại đặc sản "lộc trời". Rươi Tứ Kỳ sẽ theo các tiểu thương đi khắp vùng miền trên cả nước. Loại đặc sản này là lựa chọn đắt giá trên các mâm ẩm thực đồng quê với đủ món khác nhau từ chả rươi, mắm rươi, rươi kho măng, rươi nấu canh cải...

Hải Dương: Chong đèn đi săn lộc trời, kiếm hàng chục triệu mỗi đêm - 15

Theo chân người dân Tứ Kỳ săn "lộc trời" và thưởng thức những món đặc sản thôn quê từ "lộc trời" sẽ là trải nghiệm thú vị!

Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Phố núi sắp được “giải thoát” sau 2 năm ngập ngụa rác thải
Phố núi sắp được “giải thoát” sau 2 năm ngập ngụa rác thải

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm Hương Khê ngập trong rác thải, ngày 29/10, cuộc đối thoại giữa người dân và chính quyền về việc thực hiện dự án khu xử lý rác thải rắn sinh hoạt tập trung ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất triển khai trong tháng 11/2019.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:57

Sẽ rà soát hoạt động du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng
Sẽ rà soát hoạt động du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này sẽ đề nghị các chủ rừng rà soát tất cả hệ thống rừng đặc dụng trên toàn quốc, nơi có nào có hoạt động du lịch sinh thái phải rà soát để thay đổi sao cho phù hợp với hệ thống luật và các văn bản mới.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:33

BMW lao lên vỉa hè tông trúng 5 người đang mua xôi
BMW lao lên vỉa hè tông trúng 5 người đang mua xôi

(Dân trí) - Chiếc xe BMW bất ngờ mất lái lao lên vỉa hè, tông trúng nhóm người đang dừng mua đồ ăn khuya. Hậu quả khiến 2 nạn nhân bất tỉnh tại chỗ, 3 người khác bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:10

Thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia khiến cử tri chưa yên tâm
Thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia khiến cử tri chưa yên tâm

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh cho rằng, việc thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn toán khiến cử tri chưa yên tâm. Cách thức thi cử, đánh giá dẫn tới việc thay đổi tư duy với các môn học theo hướng không tích cực…

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:02

Hà Nội giao công an, quân đội đảm bảo an ninh nguồn cấp nước sạch
Hà Nội giao công an, quân đội đảm bảo an ninh nguồn cấp nước sạch

(Dân trí) - Sau vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh cho hệ thống cấp nước.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:42

Nhặt được 45 triệu đồng, lên Facebook tìm người đánh rơi
Nhặt được 45 triệu đồng, lên Facebook tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví trong đó có hơn 45 triệu đồng, một người đàn ông ở Hà Tĩnh đã đăng lên Facebook để tìm chủ nhân chiếc ví.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:32

Lý Sơn tích trữ nhu yếu phẩm, đề phòng bị bão cô lập hàng chục ngày
Lý Sơn tích trữ nhu yếu phẩm, đề phòng bị bão cô lập hàng chục ngày

(Dân trí) - Trong trường hợp biển động gây cô lập với đất liền, số lương thực, thực phẩm và nhiên liệu dự trữ đủ phục vụ cho người dân đảo Lý Sơn từ 15 - 20 ngày.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:21

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5
Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 5 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận vào chiều tối nay (ngày 30/10). Các địa phương này đang hối hả phòng chống bão.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:06

Chuyên gia Singapore: Làm cảng Liên Chiểu có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng
Chuyên gia Singapore: Làm cảng Liên Chiểu có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng

(Dân trí) - Theo ý kiến chuyên gia từ Singapore tham gia tư vấn quy hoạch thành phố Đà Nẵng, nếu triển khai dự án Cảng Liên Chiểu, phải tạo luồng cho các loại tàu thuyền đi vào, sẽ gây nguy cơ ô nhiễm vịnh Đà Nẵng. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến cảnh quan từ khu vực Nam Ô đến làng Vân.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:48

Nam thanh nữ tú vô tư dừng xe “check in” trên cây cầu “độc và lạ” ở Hải Phòng
Nam thanh nữ tú vô tư dừng xe “check in” trên cây cầu “độc và lạ” ở Hải Phòng

(Dân trí) - Cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu có kiểu dáng “độc và lạ” vừa mới được thông xe ở Hải Phòng, ngay sau khi được đưa vào sử dụng đã có nhiều người dân bất chấp nguy hiểm vô tư dừng xe trên cầu, thậm chí ngay giữa đường để ngắm cảnh, chụp ảnh.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:37

39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão”
39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão”

(Dân trí) - Chăm chỉ làm ăn, tiết kiệm, những người đi Tây bắt đầu có tiền gửi về để xây những căn nhà khang trang. Hình ảnh đó trở thành ước mơ của biết bao nhiêu người ở vùng quê. Họ sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy trên chuyến đi "giông bão" để được đến trời Tây. Thậm chí có gia đình phải cắm đến 2 sổ đỏ mới đủ tiền cho con có 1 vé trong chuyến đi ấy…

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:26

Chiều nay bão số 5 vào vùng biển Quảng Ngãi - Ninh Thuận
Chiều nay bão số 5 vào vùng biển Quảng Ngãi - Ninh Thuận

(Dân trí) - Dự kiến, 16h chiều nay (30/10), bão số 5 (có tên quốc tế Matmo) sẽ vào vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi - Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Buổi sáng đầu đông trong vắt bên hồ tự nhiên lớn nhất Hà Nội
Buổi sáng đầu đông trong vắt bên hồ tự nhiên lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Đợt không khí lạnh mới đã tràn về miền Bắc, trời trở lạnh. Buổi sáng ở hồ Tây, gió heo may thổi nhè nhẹ trong bầu không khí trong vắt khiến khung cảnh nên thơ càng trở nên lôi cuốn trong buổi sáng rét lạnh đầu đông.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:21

Lái ô tô qua đường sắt, Phó Bí thư huyện bị tàu tông tử vong
Lái ô tô qua đường sắt, Phó Bí thư huyện bị tàu tông tử vong

(Dân trí) - Trong lúc lái ô tô băng qua đường sắt, ông Bùi Ngọc Tấn (SN 1963) - Phó Bí thư Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) đã bị đoàn tàu Bắc - Nam tông lật xe, ông Tấn tử vong.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:25

Người dân Sài Gòn vật vã lội nước về nhà
Người dân Sài Gòn vật vã lội nước về nhà

(Dân trí) - Đến tối 29/10, hàng trăm người dân vẫn đang lội nước bì bõm trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, TPHCM) để về nhà do đường bị ngập sâu vì triều cường dâng cao.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:49

Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt
Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Anh hỗ trợ trong việc triển khai bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân người Việt trong vụ 39 thi thể trong container.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:25

Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc
Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc

(Dân trí) - Cách đây 65 năm, ngày 29/10/1954, tại mảnh đất Cao Lãnh oai hùng, giàu truyền thống cách mạng đã chứng kiến một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, một cuộc chia tay để đoàn tụ - cuộc đưa tiễn đoàn quân, cán bộ, chiến sĩ cuối cùng lên tàu tập kết ra miền Bắc.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận
Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (29/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 trong năm 2019. Đường đi của bão hướng về vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:24

Một gia đình ở Huế trình báo con trai bị đồn đã chết tại Anh
Một gia đình ở Huế trình báo con trai bị đồn đã chết tại Anh

(Dân trí) - Chiều 29/10, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, vừa tiếp nhận báo cáo của Sở Ngoại vụ tỉnh về việc một gia đình ở phường Vỹ Dạ (TP Huế) trình báo con mình bị loan tin là một trong số 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:21

Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản
Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản

(Dân trí) - Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nỗ lực xóa “thẻ vàng” và lấy lại “thẻ xanh” cho ngành thủy sản Việt Nam.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:19

Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng
Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 29/10, tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahydri do thuyền trưởng Ashwin Arvind làm chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:40

Quy định mới về cấp Căn cước công dân vừa được Bộ Công an ban hành
Quy định mới về cấp Căn cước công dân vừa được Bộ Công an ban hành

(Dân trí) - Thông tư số 40/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 18/11 tới.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:23

Tổng cục 2 điều tra tin nhắn đe dọa một giám đốc quản lý dự án ở Đà Nẵng
Tổng cục 2 điều tra tin nhắn đe dọa một giám đốc quản lý dự án ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại diện của Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng) đã đến làm việc với ông Nguyễn Hữu Hinh - Giám đốc một ban quản lý dự án của TP Đà Nẵng liên quan việc ông này nhận được tin nhắn đe dọa của một người tự xưng là “người thuộc Tổng cục 2”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:09

Bộ trưởng Công an Việt - Anh điện đàm trao đổi về vụ 39 người chết trong container
Bộ trưởng Công an Việt - Anh điện đàm trao đổi về vụ 39 người chết trong container

(Dân trí) - Chiều ngày 29/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí thông tin về việc phối hợp với lực lượng cảnh sát ở Anh để xác minh thông tin các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container tại Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:26