Thứ năm, 27/06/2019 - 16:54

Hai học sinh chết đuối trong hồ bơi khách sạn: Ai chịu trách nhiệm?

Dân trí

Chia sẻ về mất mát của gia đình, anh Nguyễn Tịnh - cha nạn nhân N.T.A. cho biết: "Con tôi nói hồ bơi có phao, có người quản lý nên tôi mới cho tiền cháu mua vé vào bơi. Có người quản lý sao con tôi vẫn chết?".

Những ngày qua, nhiều phụ huynh tại Quảng Ngãi bàng hoàng trước việc 2 cháu Đ.T.T (sinh năm 2008) và N.T.A (sinh năm 2007) bị đuối nước, tử vong tại hồ bơi khách sạn Sông Trà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao 2 cháu bị đuối nước mà không được phát hiện kịp thời? Có phải các nhân viên quản lý hồ bơi đã thiếu trách nhiệm nên không kịp cứu các cháu? Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi để hồ bơi này hoạt động "chui" suốt một thời gian dài?

"Có người quản lý, sao con tôi vẫn chết?"

Chia sẻ về mất mát của gia đình, anh Nguyễn Tịnh - cha nạn nhân N.T.A. cho biết: "Con tôi nói hồ bơi có phao, có người quản lý nên tôi mới cho tiền cháu mua vé vào bơi. Có người quản lý sao con tôi vẫn chết?".

Anh Tịnh kể, chiều 24/6, con trai anh và 2 anh em con người chị ruột xin tiền mua vé vào hồ bơi khách sạn Sông Trà. Dù lo lắng nhưng được con thuyết phục là hồ bơi có người quản lý nên anh Tịnh đồng ý.

Dù vậy, trên đường đi làm anh Tịnh vẫn ghé ngang hồ bơi để kiểm tra. Thời điểm đó, anh Tịnh nhìn thấy có 2 nhân viên bảo vệ tại hồ. Hơn 30 phút sau, anh Tịnh nhận tin con trai và cháu ruột đã đuối nước, tử vong.

Hai học sinh chết đuối trong hồ bơi khách sạn: Ai chịu trách nhiệm? - 1

Gia đình hai cháu bé tử nạn tại hồ bơi khách sạn Sông Trà mong muốn làm rõ trách nhiệm những đơn vị, cá nhân liên quan.

Theo gia đình các nạn nhân, tuy xảy ra tai nạn đau lòng như vậy nhưng đến gần trưa hôm sau, khách sạn Sông Trà mới cử người đến làm việc cùng gia đình.

"Phía khách sạn chỉ đến một lúc rồi về, cũng chẳng nói vì sao con, cháu chúng tôi chết. Gia đình rất bức xúc, mong cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm. Hồ bơi mà hoạt động như thế thì không chỉ con, cháu chúng tôi chết mà nhiều đứa trẻ khác cũng có thể gặp nguy hiểm", anh Tịnh nói.

Hai học sinh chết đuối trong hồ bơi khách sạn: Ai chịu trách nhiệm? - 2
Hồ bơi khách sạn Sông Trà không đảm bảo an toàn theo quy định, không được phép kinh doanh đối với khách không lưu trú.

Ông Đỗ Kim Sáu - cha nạn nhân Đ.T.T. - cũng bày tỏ sự bất bình trước sự thiếu trách nhiệm trong việc quản lý hồ bơi và cách ứng xử sau tai nạn của khách sạn Sông Trà.

"Nếu khách sạn quản lý tốt thì gia đình chúng tôi không mất con, mất cháu. Họ vô tâm khiến 2 đứa nhỏ chết oan uổng. Sau đó họ cử người đến nói là cứ lo liệu cho tụi nhỏ rồi có gì sẽ làm việc sau", ông Sáu cho biết.

Ông Sáu mong mỏi cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan.

Ai chịu trách nhiệm cho cái chết của 2 đứa trẻ?

Ngay sau khi sự việc xảy ra, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi xoay quanh việc quản lý hoạt động của hồ bơi tại khách sạn Sông Trà.

Sở VH-TT&DL khẳng định khách sạn Sông Trà chưa được cấp phép kinh doanh hồ bơi cho đối tượng là khách không lưu trú.  

Đồng thời, hồ bơi khách sạn Sông Trà còn vi phạm nhiều quy định: Tại thời điểm kiểm tra, hồ bơi không có biển báo từng khu vực cho người biết bơi, người không biết bơi; không có dây phao ngăn cách các bể bơi có độ sâu khác nhau. Theo quy định, bể bơi này phải có 6 phao cứu sinh, tuy nhiên qua kiểm tra chỉ có 1 phao cứu sinh...

"Khách sạn này chưa xin phép nhưng cho người ngoài vào bơi và thu tiền là sai. Khách sạn phải chịu trách nhiệm đầu tiên trong việc này", Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi Nguyễn Minh Trí nói.

Với câu hỏi, vì sao hồ bơi khách sạn Sông Trà có thể ngang nhiên hoạt động "chui" suốt một thời gian dài? Ông Nguyễn Minh Trí thừa nhận một phần trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, ông Trí cũng cho rằng việc kiểm tra, phát hiện sai phạm tại các hồ bơi là khó.

"Nếu mình tới thì ngay lập tức cũng khó biết được đâu là khách lưu trú, đâu là người ở ngoài vào bơi. Cái này phải bắt quả tang nếu không họ lại chối", ông Trí nói.

Hai học sinh chết đuối trong hồ bơi khách sạn: Ai chịu trách nhiệm? - 3
Hoạt động chiêu sinh dạy bơi công khai của hồ bơi khách sạn Sông Trà.

Qua tìm hiểu của PV, hoạt động kinh doanh hồ bơi của khách sạn Sông Trà diễn ra rầm rộ từ nhiều năm qua. Hồ bơi này còn treo băng rôn tuyển sinh các lớp dạy bơi. Vì vậy, nhiều phụ huynh từng đưa con đến hồ bơi khách sạn Sông Trà cho rằng, không quá khó để nhận biết hoạt động kinh doanh hồ bơi tại đây.

Trong khi đó, ngày 25/6, Thanh tra Sở VH-TT&DL và Sở TT-TT Quảng Ngãi đã đến kiểm tra, nắm tình hình vụ việc. Tuy nhiên, lãnh đạo khách sạn Sông Trà bất hợp tác, không tiếp đoàn kiểm tra.

Sáng 27/6, lãnh đạo Công an TP. Quảng Ngãi cho biết vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Quốc Triều

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm