Thứ tư, 03/06/2020 - 13:55

Hải Phòng: Hàng loạt lãnh đạo quận Hồng Bàng bị xem xét kỷ luật

Dân trí

Liên quan đến việc buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều vi phạm tại một dự án trên địa bàn, Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, phường Sở Dầu cùng hàng loạt lãnh đạo quận Hồng Bàng bị xem xét kỷ luật.

Hải Phòng: Hàng loạt lãnh đạo quận Hồng Bàng bị xem xét kỷ luật - 1

Những lùm xùm tại dự án Chợ đầu mối rau, quả này đã khiến hàng loạt lãnh đạo quận Hồng Bàng bị xem xét kỷ luật

Trao đổi với PV Dân trí trưa nay (3/6), ông Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm UBND Thành ủy Hải Phòng cho biết, UBKT Thành ủy vừa có cuộc họp xem xét trách nhiệm của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sở Dầu cùng các Đảng viên có liên quan trong việc lãnh đạo, tổ chức triển khai, thực hiện Dự án Chợ đầu mối rau, quả trên địa bàn.

Cụ thể, UBKT Thành ủy Hải Phòng sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đã phát hiện, Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng đã vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại dự án.

Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sở Dầu thiếu kiếm tra, giám sát đối với lãnh đạo UBND phường trong quá trình quản lý dự án trên địa bàn.

Trong đó, ông Dương Đình Ổn (hiện là Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng) thời kỳ là Phó Chủ tịch UBND quận (giai đoạn từ 14/9/2015 đến 30/9/2018) đã vi phạm quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực thi nhiệm vụ, để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực phụ trách; chịu trách nhiệm chung về những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Quận ủy.

Ông Tô Đình Đại, nguyên Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng đã vi phạm quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, cố ý làm trái các quy định về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của dự án, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để dự án vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục.

Bà Hoàng Thị Nhẫn, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận đã ký Biên bản tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Phương Nghĩa quản lý trái thẩm quyền, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhìệm vụ được giao, vi phạm quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận.

Hải Phòng: Hàng loạt lãnh đạo quận Hồng Bàng bị xem xét kỷ luật - 2

UBKT Thành ủy kết luận, những vi phạm, khuyết điểm tại dự án đã gây hậu quả nghiêm trọng, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu Chủ tịch UBND quận ký các quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch không đúng quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, buông lỏng lãnh đạo quản lý…

Ông Lê Văn Cầu, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận đã thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện và ngăn chặn được kịp thời, để Công ty TNHH Phương Nghĩa thi công xây dựng Dự án  khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, không báo cáo, tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm.

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, tham gia ký biên bản trái quy định của Luật Đất đai năm 2013.

UBKT Thành ủy kết luận, căn cứ các quy định của Đảng, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, các cán bộ, Đảng viên nói trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Theo tìm hiểu, chợ đầu mối rau quả tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng năm 2017 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt trên diện tích 2,85 ha do Công ty TNHH Phương Nghĩa làm chủ đầu tư. Theo phê duyệt, chợ bao gồm các khu hoa quả, rau củ, thực phẩm tươi sống, hải sản, kho lạnh, bãi đỗ xe… Sau khi triển khai, tại dự án này đã phát sinh nhiều vi phạm.

An Nhiên