Thứ sáu, 10/04/2015 - 19:36

Hải quân Việt Nam - Hoa Kỳ cùng huấn luyện về quy tắc ứng xử trên biển

Dân trí

Trưa 10/4, Hải quân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã buổi huấn luyện chung trên biển với Hải quân nhân dân Việt Nam về Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES)

Hải quân Việt Nam - Hoa Kỳ cùng huấn luyện về quy tắc ứng xử trên biển
 Hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ huấn luyện chung về quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển

Đây cũng là hoạt động kết thúc chuyến thăm Đà Nẵng kéo dài 5 ngày của hai tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu khu có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth bắt đầu từ ngày 6/4.

Hải quân hai nước trước đó đã có các buổi huấn luyện về lý thuyết của CUES trong thời gian hai tàu của Hải quân Hòa Kỳ ở cảng Tiên Sa - Đà Nẵng. Theo Thiếu tá Greg Adam, lực lượng đặc nhiệm 73 của Hải quân Hoa Kỳ, phụ trách về an ninh hàng hải khu vực biển Đông Nam Á, CUES do Hải quân Hoa Kỳ đề xuất đưa ra những quy chuẩn để giải quyết thách thức về “đường sá” không rõ ràng giữa các tàu trên biển bằng thông tin liên lạc. Qua đó các tàu thuyền trên biển liên lạc được với nhau để thông báo tọa độ và các hoạt động trên biển cả nhau… Hiện có 14 nước đồng ý CUES của Hải quân Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam. “Mục tiêu lâu dài của CUES là xây dựng niềm tin và đảm bảo thông tin liên lạc giữa các tàu thuyền trên biển” - Thiếu tá Hải quân Hoa Kỳ Greg Adam nói.

 Hải quân hai nước trao đổi về các lý thuyết liên quan CUES
 Hải quân hai nước trao đổi về các lý thuyết liên quan CUES

Tại lễ tiễn tàu có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth rời cảng Tiên Sa trưa 10/4, Đại tá Lê Bá Hùng, sĩ quan phụ trách hai tàu thăm Đà Nẵng lần này chia sẻ: “Với tôi, đến Đà Nẵng là lần trở lại gặp nhiều người thân quen sau chuyến thăm lần trước cách đây gần 6 năm. Các thành viên trong đoàn đã có những ngày ấn tượng tại Đà Nẵng với sự hiếu khách, thân thiện của mọi người”.

Theo Đại tá Hải quân Hoa Kỳ gốc Việt, hải quân hai nước đang có những kế hoạch hoạt động trong năm tới. Và đó là bằng chứng cho những cuộc đối thoại hiệu quả giữa hai bên. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hải quân hai nước cũng như quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tốt đẹp hơn.

Trước đó, trong ngày 9/4, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus đã đến thăm các thủy thủ đang tham gia đợt Hoạt động Giao lưu Hải quân thường niên (NEA) lần thứ 6 tại Việt Nam năm 2015. Nói chuyện với các sĩ quan và thủy thủ đoàn trên hai tàu của Hải quân Hoa Kỳ đến Đà Nẵng lần này, Bộ trưởng Mabus đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động trao đổi giống như hoạt động giao lưu Hải quân Việt Nam nhằm củng cố quan hệ và tăng cường các hoạt động hợp tác trên biển.

 Hải quân hai nước trao đổi về các lý thuyết liên quan CUES
Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus nói chuyện vói các sĩ quan và thủy thủ đoàn đang tham gia hoạt động giao lưu thường niên với Hải quân Việt Nam.

“Như một phần của lực lượng hải quân tiền phương, các thủy thủ của tàu Fort Worth và Fitzgerald nên tự hào về sự khác biệt họ đang tạo ra thông qua các hoạt động trao đổi giống như hoạt động giao lưu Hải quân Việt Nam. Chính nhờ các hoạt động giao lưu trực tiếp mà chúng ta có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Việt Nam” - Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus nói với sĩ quan và thủy thủ đoàn trên hai tàu.

Khánh Hiền