Hai vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Hy vọng chợt lóe rồi lại tắt

Dân trí Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã khá tích cực vào cuộc tìm kiếm thân nhân cho cả hai trường hợp bị trao nhầm con tại nhà hộ sinh quận Ba Đình 42 năm trước và tại nhà hộ sinh quận Đống Đa 29 năm trước. Tia hy vọng đã có những lúc lóe lên với cả 2 gia đình nhưng rồi lại vụt tắt.
>>Vụ nhầm con 29 năm ở Hà Nội: Có cơ hội tìm được mẹ đẻ
>>Hà Nội: Thêm những câu chuyện bị trao nhầm con ly kỳ khác
>>Hà Nội: Hy hữu câu chuyện "nuôi nhầm" con suốt 42 năm

Vụ trao nhầm con 29 năm trước: trông chờ vào công an

Trao đổi với PV Dân trí, chị Lê Thanh Hiền – người con bị trao nhầm 29 năm trước tại nhà hộ sinh quận Đống Đa (Hà Nội) buồn bã cho hay, cho đến nay cuộc tìm kiếm thân nhân của chị vẫn chưa có bất cứ tiến triển nào. Chiều ngày 23/3, gia đình chị Hiền đã có đơn trình báo tới Công an quận Đống Đa: “Chúng tôi có nguyện vọng nhờ cơ quan chức năng khoanh vùng, xác định những gia đình có con cùng ngày sinh hoặc sinh gần thời điểm ngày 12/12/1987 tại nhà hộ sinh quận Đống Đa. Phía công an đã tiếp nhận đơn nhưng cũng chưa có thông báo gì cụ thể”, chị Hiền cho biết.

Trước đó, qua tài liệu lưu trữ tại nhà hộ sinh, gia đình chị Hiền đã tìm và liên hệ được với nữ hộ sinh đỡ đẻ cho bà Phan Thị Tuyết Hoa năm xưa. Người này có tên là D., năm nay đã ngoài 70 tuổi và hiện đang sống ở một khu tập thể cũ tại Hà Nội. Nhưng rất tiếc, do thời gian quá lâu nên bà D. cũng không thể nhớ hay có bất cứ một ghi chép nào về ca sinh của bà Hoa: “Khi gia đình tôi tìm đến, dù thể hiện rằng rất muốn giúp nhưng bản thân bà D. nói rằng bà không nhớ gì về diễn biến ngày làm việc hôm đó, cũng như có những ai sinh con vào thời điểm ngày 12/12/1987”, chị Hiền buồn bã chia sẻ.

Trong suốt 3 năm qua, chị Hiền và người mẹ hiện tại của mình - bà Phan Thị Tuyết Hoa đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng với hy vọng tìm ra manh mối thân nhân
Trong suốt 3 năm qua, chị Hiền và người mẹ hiện tại của mình - bà Phan Thị Tuyết Hoa đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng với hy vọng tìm ra manh mối thân nhân

Suốt gần 3 năm tìm kiếm thân nhân cho bản thân, chị Hiền nói manh mối và cũng là tia hy vọng duy nhất của chị là cuốn sổ sinh hiện đang được lưu trữ tại nhà hộ sinh quận Đống Đa. Qua thời gian nhiều năm, cuốn sổ này đã bị mục, nát nhưng thông tin vẫn còn khá đầy đủ, nguyên vẹn. Theo đó, từ ngày 9 đến ngày 12/12/1987 đã có tổng cộng 6 trường hợp sinh tại nhà hộ sinh này (tính cả bà Hoa – mẹ chị Hiền 29 năm nay). Riêng ngày 12/12/1987 có 3 ca sinh.

Theo sổ sinh tại nhà hộ sinh quận Đống Đa, ngày 12/12/1987 có 3 ca sinh:

- Lúc 3 giờ 15 phút: Sản phụ Nguyễn Thị Hà, địa chỉ 46 ngõ Tiến Bộ, phố Khâm Thiên sinh con gái.

- Lúc 4 giờ 20 phút: Sản phụ Tô Thanh Thủy, địa chỉ công ty xây dựng dân dụng sinh con gái.

- Lúc 4 giờ 35 phút: Sản phụ Phan Thị Tuyết Hoa (mẹ chị Hiền 29 năm nay), địa chỉ khu tập thể Yên Lãng, sinh con gái.

Tất cả những trường hợp này, chị Hiền và gia đình đã tìm cách liên lạc, xác minh nhưng đều không có kết quả. Người phụ nữ tên Tô Thanh Thủy hiện sống ở Khâm Thiên từ chối gặp chị Hiền và cho biết bà không sinh con gái vào thời điểm như chị Hiền cung cấp. Trong khi đó, người con gái của bà Nguyễn Thị Hà cũng từ chối lời đề nghị cung cấp thông tin và xét nghiệm ADN bởi không muốn làm xáo trộn cuộc sống hiện tại.

Ngoài 2 trường hợp trên, các trường hợp còn lại trong sổ hộ sinh đều có địa chỉ rất chung chung nên cho đến hiện giờ chị Hiền và gia đình vẫn chưa tìm được thêm thông tin nào khả dĩ: “Dù tôi và gia đình đã cố gắng hết sức nhưng đáng buồn là cuộc tìm kiếm vẫn chưa có gì khả quan. Bản thân tôi chỉ mong muốn được biết người mẹ thật sự của mình hình dáng thế nào? Hiện nay sống ra sao? Tôi cũng muốn tìm lại người con gái ruột cho mẹ Hoa để làm vơi bớt sự giày vò, khổ tâm của mẹ”, chị Hiền tỏ rõ sự thất vọng.

Giấy khai sinh của chị Hiền
Giấy khai sinh của chị Hiền

Về hướng tìm kiếm trong thời gian tới, chị Hiền cho biết bản thân sẽ đợi kết quả và thông báo từ phía công an rồi mới đưa ra các phương án tiếp theo: “Thời gian đã quá lâu, mọi thông tin đều mơ hồ. Việc tìm kiếm rất khó nên có lẽ gia đình sẽ chờ đợi việc xác minh từ phía cơ quan công an. Hoặc, biết đâu qua thông tin truyền thông một gia đình nào đó đọc được thông tin của tôi thấy trùng khớp sẽ tìm đến liên hệ”. Chị Hiền cũng đã nhờ phía nhà hộ sinh quận Đống Đa tìm lại các tài liệu liên quan đến các ca sinh vào thời điểm gần sát hoặc trùng với ngày 12/12/1987 ví dụ như: CMTND của mẹ hoặc hộ khẩu của các sản phụ để có địa chỉ chính xác hơn.

Vụ trao nhầm con 42 năm trước: gia đình khớp thông tin nhất lại từ chối hợp tác

Trong khi đó, gia đình chị Tạ Thị Thu Trang (42 tuổi, Quán Thánh, Hà Nội), người con gái bị trao nhầm cho bà Nguyễn Thị Mai Hạnh cách đây 42 năm tại nhà hộ sinh quận Ba Đình cũng cho biết dù đã được cơ quan công an tích cực giúp đỡ, vào cuộc tìm kiếm nhưng cho đến nay vẫn chưa có gì khả quan. Chia sẻ với chúng tôi với tâm trạng buồn bã và không giấu nổi sự thất vọng, chị Trang cho biết rằng gia đình chị đã thống nhất tạm thời dừng tìm kiếm để tránh tổn thương đến mọi người trong gia đình.

Cũng theo chị Trang, sau một thời gian sàng lọc, tìm kiếm, cơ quan công an thành phố Hà Nội đã cung cấp cho gia đình chị danh sách những người có cùng nơi sinh và ngày tháng năm sinh với chị. Tuy nhiên, rất tiếc là vẫn chưa có được kết quả khả quan: “Qua nhận dạng bằng khuôn mặt và dựa vào các manh mối khác, phía công an đã khoanh vùng được một số gia đình có nhiều điểm trùng khớp nhất và đã gặp gỡ được một số người. Trong đó, vài gia đình cũng đã đồng ý xét nghiệm ADN nhưng cho kết quả không cùng huyết thống. Còn một gia đình có nhiều thông tin trùng khớp với tôi nhất thì lại từ chối hợp tác bởi họ không muốn làm xáo trộn cuộc sống hiện tại”, chị Trang buồn bã nói.

Chị Trang xúc động cho biết gia đình chị chỉ còn biết chờ đợi một phép màu
Chị Trang xúc động cho biết gia đình chị chỉ còn biết chờ đợi một phép màu

Trong khi đó, chị Tạ Thị Thu Vân – chị gái chị Trang cũng cho rằng, theo luật thì không thể bắt ép những gia đình này đi thử ADN được: “Tôi hiểu được tâm trạng của họ, cuộc sống đang yên bình nên nhiều người không muốn xáo trộn. Chúng tôi tôn trọng và chỉ biết chờ đợi một phép màu xảy ra khi biết đâu một gia đình nào đó đọc được câu chuyện của tôi trên báo chí, thấy trùng khớp để liên hệ hoặc đến một lúc nào đó, các gia đình kia nghĩ lại mà đồng ý hợp tác”, chị Vân bộc bạch.

Nếu bạn đọc có bất kỳ thông tin nào về các vụ việc nhầm con muốn cung cấp, xin vui lòng gọi điện thoại về đường dây nóng của Báo Dân trí, số 0973.567.567 hoặc gửi email về địa chỉ dantri@dantri.com.vn.

Xin trân trọng cảm ơn!

Theo chị Vân, những ngày vừa qua, gia đình chị đã trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau. Đã có lúc manh mối tìm lại được người thân tưởng như đang ở rất gần nhưng rồi lại rơi vào cảm giác hụt hẫng, buồn bã vì không phải. Chị chia sẻ: “Cả gia đình đã dốc toàn lực tìm kiếm và đến thời điểm này không có tiến triển nên đã thống nhất việc tạm dừng để tránh gây ra những tổn thương cho các thành viên. Trong thời gian tới, có thể chúng tôi sẽ có những phương án tìm kiếm khác”.

Trước đó, tia hy vọng lớn nhất với gia đình chị Vân và chị Trang là khi gia đình ông Đặng Thế Được ở Gia Lâm (Hà Nội) đến liên hệ và đề nghị làm giám định ADN để xác định người thân. Ông Được có người con gái là Đặng Thị Dần có những đặc điểm về ngày tháng, năm sinh và nơi sinh trùng khớp với thông tin mà gia đình chị Vân cung cấp. Bản thân chị Trang cũng có nhiều nét giống với các thành viên trong gia đình ông Được. Thế nhưng khi nhận bản kết quả giám định ADN, tia hy vọng này lại vụt tắt.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Hãi hùng nhìn dòng nước thải của xưởng chế biến bột sắn
Hãi hùng nhìn dòng nước thải của xưởng chế biến bột sắn

(Dân trí) - Toàn bộ nước thải trong quá trình chế biến bột sắn được thải trực tiếp ra dòng sông Hiếu mà không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Dù doanh nghiệp ngang nhiên xả thải trong thời gian dài nhưng dường như cơ quan chức năng “không biết”?

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:00

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng mùa hoa sưa
Hà Nội đẹp ngỡ ngàng mùa hoa sưa

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, khi tháng Ba về, khắp phố phường Hà Nội lại phủ trắng một màu hoa sưa. Những bông hoa nhỏ li ti mang vẻ đẹp lãng mạn, mong manh và tinh tế từ lâu đã trở thành một biểu tượng, một nét chấm phá không thể thiếu cho tháng Ba ở Hà Nội.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:32

Bí thư huyện ủy đào hầm xuyên núi để lấy vàng hay ủ rượu?
Bí thư huyện ủy đào hầm xuyên núi để lấy vàng hay ủ rượu?

(Dân trí) - Trước thông tin ông Bríu Liếc - Bí thư huyện Tây Giang, Quảng Nam đào một đường hầm xuyên núi dài gần 100m ngay trong khu đất nhà mình để đào lấy vàng, bản thân ông Bríu Liếc đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và cho rằng, gia đình ông đào hầm là để… trữ rượu.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:18

CSGT Hà Nội “hỏi thăm” các thanh niên xăm trổ ngổ ngáo
CSGT Hà Nội “hỏi thăm” các thanh niên xăm trổ ngổ ngáo

(Dân trí) - Lực lượng CSGT Hà Nội kiểm tra, xử lý các trường hợp xe mô tô, xe máy điện vi phạm luật giao thông, trong đó tập trung vào các đối tượng là học sinh, sinh viên, các đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo...

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:00

Vì sao chọn công ty Trung Quốc cung cấp đường ống nước sông Đà?
Vì sao chọn công ty Trung Quốc cung cấp đường ống nước sông Đà?

(Dân trí) - “Công ty TNHH Ống gang dẻo Xingxing của Trung Quốc rất có kinh nghiệm sản xuất ống gang dẻo cỡ lớn như D1600, D1800; nhiều nhà máy nước ở Việt Nam đã dùng ống của công ty này. Xét ở kinh nghiệm và các yếu tố khác nữa nên chúng tôi mới chọn Xingxing là nhà thầu cung cấp ống cho đường nước sông Đà số 2” – Đại diện công ty cổ phần nước sạch Vinaconxex lý giải.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:02

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao ngành công an nhiệm kỳ qua
Đại biểu Quốc hội đánh giá cao ngành công an nhiệm kỳ qua

(Dân trí) - Trao đổi bên lề kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, ông Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội TPHCM đã đánh giá rất cao hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực đảm bảo, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội của ngành công an trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:00

Taxi bay thẳng xuống biển, tài xế và nữ hành khách cùng nhập viện
Taxi bay thẳng xuống biển, tài xế và nữ hành khách cùng nhập viện

(Dân trí) - Chiếc taxi chạy với tốc độ cao đột nhiên lao lên vỉa hè, bay qua bờ kè cao gần 1m rồi lao thẳng xuống biển như phim hành động.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:43

Mất xe máy khi cứu người nhảy cầu tự tử!
Mất xe máy khi cứu người nhảy cầu tự tử!

Thấy bạn gái nhảy cầu tự tử, nam thanh niên nhảy theo để cứu nhưng cùng bị nước cuốn trôi. Một người đàn ông nhảy xuống cứu đến khi lên bờ đã mất chiếc xe máy.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:53

Đốn hạ, di dời 16 cây xà cừ để thi công ga ngầm metro
Đốn hạ, di dời 16 cây xà cừ để thi công ga ngầm metro

(Dân trí) - Để phục vụ công tác thi công nhà ga Ba Son (thuộc tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên), 16 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM) sẽ bị đốn hạ, di dời. Số gỗ thu được sẽ đưa vào sử dụng tại các công trình công cộng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:35

Khói lửa bao trùm xưởng gỗ 1.000 m2, giao thông "tê liệt"
Khói lửa bao trùm xưởng gỗ 1.000 m2, giao thông "tê liệt"

(Dân trí) - Khoảng 4h30 sáng nay 24/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại xưởng chế biến gỗ nằm trên quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:47

Ngư dân tố bị lực lượng có vũ trang nước ngoài cướp tài sản
Ngư dân tố bị lực lượng có vũ trang nước ngoài cướp tài sản

(Dân trí) - “Khi áp sát tàu cá, bọn chúng thả ca nô cùng lực lượng có trang bị súng, dao nhảy lên tàu khống chế chúng tôi. Sau khi dồn ngư dân lên mũi tàu, bọn chúng lấy 2 tạ cá, 50 tấm lưới và chặt phá nhiều tấm lưới khác. Chúng còn bắt thuyền trưởng về tàu của chúng ép lăn tay...”, ngư dân Phạm Bạo kể lại.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:31

Vụ 16 người kẹt trong thang máy: Nhiều người đã nghĩ đến cái chết
Vụ 16 người kẹt trong thang máy: Nhiều người đã nghĩ đến cái chết

(Dân trí) - 16 người bước vào thang máy thì cửa đóng lại nhưng thang không di chuyển, nhiều người hoảng loạn đập cửa kêu cứu và điện thoại ra bên ngoài nhờ cứu hộ. Sau 20 phút vẫn không có động tĩnh gì, có người đã nghĩ đến cái chết.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi nam nữ gieo mình xuống sông mất tích
Đôi nam nữ gieo mình xuống sông mất tích

(Dân trí) - Sau một lúc ngồi nói chuyện trên cầu, cô gái bất ngờ gieo mình xuống sông, người bạn trai lập tức lao theo ứng cứu nhưng cả 2 đều bị nước cuốn mất tích.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:00

Quảng Nam: “Bắt sống” xe ben chở quá tải
Quảng Nam: “Bắt sống” xe ben chở quá tải

(Dân trí) - Từ tin báo của người dân, PV Dân trí đi thực tế tìm hiểu. Sau khi đã đủ chứng cứ, PV gọi điện báo cho lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam. Qua đó, lực lượng chức năng đã “bắt sống” tại chỗ các xe ben này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:30

Phát hiện quả bom, hơn 3 ngày vẫn chưa được xử lý
Phát hiện quả bom, hơn 3 ngày vẫn chưa được xử lý

(Dân trí) - Một quả bom dài khoảng 1m, nặng khoảng 250kg được một đơn vị thi công Công ty CP Tư Vấn - xây lắp điện Hà Tĩnh phát hiện. Thế nhưng đến nay, hơn 3 ngày sau vụ việc vẫn chưa cơ quan chức năng được xử lý.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:45

Sau 1 ngày đêm vẫn chưa dập tắt được “bà hỏa” trong vụ cháy kho mì
Sau 1 ngày đêm vẫn chưa dập tắt được “bà hỏa” trong vụ cháy kho mì

(Dân trí) - Sau 1 ngày đêm, đến 19h ngày 23/3, ngọn lửa ở trong kho mì của doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (Ia Der, Ia Grai, Gia Lai) vẫn chưa được dập tắt.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:30

Mừng “rơi nước mắt” khi tìm được 2 con trai bỏ nhà đi vì bị mắng
Mừng “rơi nước mắt” khi tìm được 2 con trai bỏ nhà đi vì bị mắng

(Dân trí) - Sáng nay (23/3), Công an phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội) đã giúp chị Nguyễn Đình Châu Ngọc Quý (SN 1983, ở phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) tìm lại 2 con trai bỏ nhà đi trong buổi sáng cùng ngày.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:15

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ lo ngại về diễn biến gần đây ở Biển Đông
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ lo ngại về diễn biến gần đây ở Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông; đề nghị Trung Quốc không có các hành động mới gây phức tạp thêm tình hình và xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:45

Tặng Bằng khen cho 4 cá nhân giúp đoàn tàu tránh thảm họa sập cầu Ghềnh
Tặng Bằng khen cho 4 cá nhân giúp đoàn tàu tránh thảm họa sập cầu Ghềnh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - vừa ra Quyết định tặng Bằng khen cho 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, kịp thời cảnh báo giúp dừng đoàn tàu hàng an toàn, tránh được tai nạn thảm khốc trong vụ sập cầu Ghềnh (Đồng Nai).

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:05

“Đất nước lâm nguy thì không lẽ chúng ta huy động cả trẻ em ?”
“Đất nước lâm nguy thì không lẽ chúng ta huy động cả trẻ em ?”

(Dân trí) - “Trong trường hợp đất nước lâm nguy phải tổng động viên thì không lẽ chúng ta huy động cả trẻ em ? Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta làm một cuộc khảo sát với trẻ em cấp 3 từ 16 đến 18 tuổi có muốn làm trẻ em không thì chắc sẽ không ai đồng ý” - đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, thẳng thắn góp ý cho dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:05

Việt Nam kêu gọi đẩy nhanh dự án Trung tâm hợp tác nguồn nước Mekong
Việt Nam kêu gọi đẩy nhanh dự án Trung tâm hợp tác nguồn nước Mekong

(Dân trí) - Việt Nam đã kêu gọi các nước trong tiểu vùng sông Mekong sớm trao đổi cụ thể để triển khai dự án Trung tâm hợp tác nguồn nước Mekong - Lan Thương nhằm nâng cao năng lực trong việc quản lý bền vững tài nguyên nước sông Mekong.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:32

Hà Nội: Xe tải chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A
Hà Nội: Xe tải chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô tải lưu thông vào đường ngược chiều đã bị camera hành trình của một xe ô tô khác ghi lại. Từ những hình ảnh này, lực lượng CSGT Hà Nội đã xác minh, phạt nguội người vi phạm.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:25

16 người hoảng loạn khi bị “nhốt” hơn 30 phút trong thang máy
16 người hoảng loạn khi bị “nhốt” hơn 30 phút trong thang máy

(Dân trí) - Chiếc thang máy được thiết kế sử dụng thẻ từ để vận hành nhưng nhiều người không biết nên vẫn ùa vào khiến thang đóng lại và “nhốt” 16 người bên trong.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:07

Xác cá voi khoảng 5 tấn dạt vào bờ biển
Xác cá voi khoảng 5 tấn dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Một con cá voi đã chết, dài hơn 10m, nặng khoảng 5 tấn vừa được người dân phát hiện khi trôi dạt vào bờ biển.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:05