Thứ tư, 22/04/2020 - 06:20

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở

Dân trí

Ngày 21/4, các đơn vị chức năng đã thử nghiệm sử dụng kè bê tông cốt sợi phi kim để ngăn chặn tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại hồ Hoàn Kiếm.

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công kè chống sạt lở hồ Hoàn Kiếm
Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở - 1

Lực lượng chức năng chọn thử nghiệm triển khai kè bê tông mới tại 40m bờ kè thuộc khu vực nhà hàng Thủy Tạ. Đây là điểm sạt lở nghiêm trọng nhất của hồ Hoàn Kiếm. Loại kè được sử dụng là kè bê tông cốt sợi phi kim có trọng lượng nhẹ hơn so với bê tông truyền thống và chống được các tác nhân ăn mòn.

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở - 2

Đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, ông Trịnh Hoàng Tùng – GĐ cho biết, độ bền của chất liệu bê tông mới này có độ bền từ 50 – 70 năm.

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở - 3

Bề mặt kè bê tông được tạo nhám, giúp hỗ trợ hệ sinh thái rong rêu phát triển tốt, tạo nguồn thực phẩm dồi dào cho các sinh vật sống trong hồ, hình thành cảnh quan, không gian xanh cho hồ Hoàn Kiếm.

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở - 4

Đây là kè bê tông đúc sẵn nên việc thi công khá đơn giản và nhanh chóng so với các phương pháp thi công thông thường. Đơn vị thi công không cần ngăn nước hồ, không cần đổ bê tông trực tiếp ngoài hồ và đợi bê tông khô.

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở - 5

Cũng theo ông Tùng, bờ kè hồ Hoàn Kiếm trước đây được xây bằng gạch. Theo thời gian, bờ kè này xuống cấp nghiêm trọng, có hiện tượng sạt lở, sụt lún gây nguy hiểm cho người dân, du khách và các công trình xây trên bờ hồ.

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở - 6

Sau khi thử nghiệm 3 tuần, BQL dự án sẽ tiếp tục làm công tác đánh giá hiệu quả và mức độ phù hợp. Từ cơ sở đó, sẽ tiến hành thay thế toàn bộ kè hồ Hoàn Kiếm bằng chất liệu bê tông mới này.

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở - 7

Thời gian thi công được thực hiện từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau. Đơn vị thi công phải trả lại nguyên trạng mặt bằng sau khi thi công để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan của hồ.

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở - 8

Trước đó, hệ thống kè bằng bê tông cốt sợi này đã được thực hiện thí điểm chống sạt lở tại hồ Trúc Bạch, bước đầu mang lại hiệu quả tốt.

Nguyễn Bắc