Thứ sáu, 17/08/2018 - 00:45

Bình Định:

Hàng loạt cán bộ sẽ bị xử lý vì để 23 “cụ” dổi bị triệt hạ

Dân trí

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho rằng, đây là vụ phá rừng có tổ chức, diễn ra trong thời gian dài nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời. Điều này cho thấy mặt yếu kém của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng và chính quyền địa phương.

Ngày 16/8, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã yêu cầu thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý kỷ luật đối với cán bộ thiếu trách nhiệm khi để lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ trái phép tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

23 cây dổi lâu năm, có cây đường kính hơn 1 mét bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.
23 cây dổi lâu năm, có cây đường kính hơn 1 mét bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, đây là vụ phá rừng có tổ chức, lâm tặc sử dụng phương thức liều lĩnh và thủ đoạn rất tinh vi. Vụ việc diễn ra trong thời gian dài nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời. Qua đó, cho thấy mặt yếu kém của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng và chính quyền địa phương.

Trước mắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Trần Châu giao cho Công an tỉnh Bình Định chỉ đạo các lực lượng giúp Công an huyện Vĩnh Thạnh khẩn trương điều tra, truy tìm bằng được thủ phạm phá rừng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, ông Châu giao cho Sở NN&PTNT tỉnh thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan khi để xảy ra vụ phá rừng trên. Bên cạnh đó, chỉ đạo kiểm điểm và có hình thức xử lý lãnh đạo và các cán bộ kiểm lâm có liên quan.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh, cán bộ UBND xã Vĩnh Sơn khi để xảy ra phá rừng. Đồng thời, kiểm điểm lãnh đạo UBND huyện phụ trách lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Kết quả xử lý, báo cáo UBND tỉnh Bình Định trước ngày 15/9.

Thành lập đoàn công tác liên ngành của huyện và xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng và tiến hành công tác tuần tra, kiểm soát các khu vực xung yếu trên địa bàn; tăng cường công tác vận động quần chúng nhân dân, nâng cao vai trò của các hội, đoàn thể trong công tác bảo vệ rừng.

Như Dân trí đã đăng nhiều thông tin, trước đó ngày 22- 23/7, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh phối hợp Ban quản lý rừng phòng hộ, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn và UBND xã Vĩnh Sơn đã kiểm tra và phát hiện 15 cây gỗ dổi (nhóm III) bị cưa hạ trái phép tại tiểu khu 142 và tiểu khu 145 thuộc địa bàn xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh).

Mở rộng kiểm tra hiện trường, tổ công tác phát hiện thêm 8 cây dổi bị cưa hạ trái phép, dấu vết đã cũ, gỗ đã bị cưa xẻ và vận chuyển khỏi hiện trường.

Tình trạng lâm tặc ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Vĩnh Sơn không thương tiếc “vượt mặt” chính quyền địa phương và ngành chức năng trong thời gian khá dài. Trong khi đó, người dân địa phương biết nhưng không dám báo vì sợ bị lâm tặc trả thù.

Vụ phá rừng xảy ra trong thời gian dài nhưng lực lượng kiểm lâm không hay?
Vụ phá rừng xảy ra trong thời gian dài nhưng lực lượng kiểm lâm không hay?

Đại tá Nguyễn An Ninh - Phó Giám đốc công an tỉnh Bình Định cho rằng, lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương quá nóng vội, thiếu kinh nghiệm nên không bắt đường các đối tượng phá rừng.

Theo ông Ninh, vụ phá rừng này không phải do người dân địa phương thực hiện mà phá rừng có tổ chức vì mục đích kinh doanh, đưa gỗ đi nơi khác tiêu thụ. “Chúng tôi đề nghị phía kiểm lâm, chủ rừng địa phương khoanh vùng nhóm đối tượng thường xuyên phá rừng. Thực tế, đã từng xuất hiện nhiều trường hợp, kẻ chủ mưu vào tận rừng chỉ tận cây đặt hàng rồi thuê người phá rừng lấy gỗ…”, ông Ninh thông tin.

Liên quan đến vụ phá rừng trên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vĩnh Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng” xảy ra tại tiểu khu 142 và 145 (xã Vĩnh Sơn). Theo kết quả giám định của Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp - nông thôn (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định), khối lượng gỗ thiệt hại là gần 107m3.

Doãn Công