Quảng Ninh

Hàng loạt công trình xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy”

Dân trí Hàng loạt công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại một số hòn đảo nằm trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang bị chính quyền sở tại “sờ gáy”

Hàng loạt công trình  xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy” - 1

Hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên các đảo bị "sờ gáy"

 “Soi” hàng loạt vi phạm

Liên quan đến hàng loạt các công trình xây dựng trái phép gây bức xúc trong dư luận, thông tin từ UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (7/8) cho biết, huyện đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này trên địa bàn xã Thắng Lợi thuộc huyện.

Cụ thể, theo quyết định ngày 29/7,Tổ công tác sẽ do ông Châu Thành Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng. Tổ công tác có trách nhiệm kiểm tra hiện trường việc chấp hành các qui định về pháp luật liên quan đến lĩnh vực trên.

Cũng theo quyết định, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, các thành viên Tổ công tác căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành mình để tham mưu, đề xuất UBND huyện chỉ đạo giải quyết. Thời gian thực hiện xong báo cáo kết quả về UBND huyện trong tháng 8.

Liên quan đến những vi phạm thuộc lĩnh vực trên, ngày 17/6, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có thông báo gửi UBND huyện Vân Đồn về việc xử lý dứt điểm hoạt động xây dựng trái phép tại xã Thắng Lợi.

Theo đó, căn cứ vào báo cáo của Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng gửi UBND tỉnh về hoạt động xây dựng công trình trái phép tại khu vực trên, UBND tỉnh có ý kiến như sau, yêu cầu UBND huyện Vân Đồn khẩn trương xử lý các công trình xây dựng trái phép theo phản ánh của Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh.

Hàng loạt công trình  xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy” - 2

Huyện Vân Đồn thành lập Tổ công tác kiểm tra các công trình đang "lình sình" về xây dựng như thế này

Bí thư huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên; Yêu cầu có biện pháp cụ thể, đưa vào kế hoạch theo dõi, chỉ đạo xử lý hàng tuần của Huyện Uỷ, UBND, chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu không hoàn thành đúng tiến độ.

Điểm mặt các công trình xin một nhưng xây hai, sử dụng đất sai mục đích

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, một trong những công trình xây dựng trái phép bị “sờ gáy” là công trình xây dựng tại khu vực giáp rạnh Đền Vạ Giếng, vịnh Bãi Tử Long thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn do ông Trần Quốc Dũng (ở TP.Cẩm Phả) làm chủ.

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, năm 2012, ông Dũng sau khi ủng hộ kinh phí xây dựng, tu bổ lại Đền Vạ Giếng đã có đơn xin xây dựng công trình nhà sắp lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân.

Hàng loạt công trình  xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy” - 3

Nhiều hòn đảo được xây dựng công trình một cách vô tư dù chưa được cấp thẩm quyền cho phép

Tuy nhiên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép ông Dũng đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình gồm: 1 nhà sàn gỗ 2 tầng, cột gỗ, sàn gỗ, mái ngói… với diện tích gần 100 m2 ngay tại khu vực trên. Điều đáng nói là những hạng mục này hoàn toàn không phù hợp với với mục đích nhà sắp lễ.

Bên cạnh đó, ông Dũng còn tự ý xây dựng một tuyến kè đá hoành tráng phục vụ cho việc tàu bè cập vào với chiều dài hơn 100m, rộng hơn 2m… cùng các công trình làm chỗ ở tạm cho công nhân.

Chưa hết, cuối năm 2016, cũng tại khu vực này, ông Dũng tiếp tục xây dựng thêm một số công trình với kết cấu bằng tre gồm: 3 ngôi nhà, 6 chòi bát giác.  

Tương tự, công trình xây dựng do ông Phạm Thế Duy làm chủ tại hòn Soi Dâu, cùng xã Thắng Lợi cũng là một công trình lọt vào tầm ngắm của chính quyền về độ “lình sình” nhiều năm nay.

Cụ thể theo hồ sơ đất đai, ngày 10/6/2009, ông Duy có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đơn xin thuê đất lâm nghiệp. Ngày 17/7/2009, UBND huyện Vân Đồn đã ký quyết định cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho ông Duy với diện tích 1,200m2 tại khoảnh 3, Tiểu khu 302 (cũ) hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi.

Hàng loạt công trình  xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy” - 4

Nhiều công trình trên đảo đã được hoàn thành dù mới được cấp GCNQSDĐ

Thế nhưng, chưa đầy 3 tuần sau khi được cấp GCNQSDĐ, ngày 9/8/2009, ông Duy đã hoàn thành việc tổ chức san gạt diện tích 550m2 đất rừng để xây nhà, sân, kè. Về hoạt động xây dựng, đến ngày 9/8/2009, ông Duy cũng đã xây dựng hoàn thành nhiều hạng mục công trình gồm: 1 nhà 2 tầng, sân, kè, cầu tàu, đường nội bộ…

Những công trình sai phạm trên đã từng bị xử lý chưa? Vì sao vẫn tồn tại nhiều năm và chính quyền huyện Vân Đồn có gặp khó khăn gì trong quá trình xử lý? Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Box:

Theo ghi nhận của phóng viên mới đây, chỉ mất chưa đầy 15 phút sau khi xuất phát từ cảng Vũng Đục, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh bằng xuống cao tốc là có thể đến được 2 hòn đảo này.

Trên cả 2 hòn đảo hiện vẫn tồn tai nhiều công trình hoành tráng với cầu cảng, kè bê tông, đường nội bộ… như thách thức dư luận. Thậm chí tại đây, chủ nhân còn dày công đổ hàng nghìn khối cát để tạo cảnh quan và đặc biệt là có nhiều khu nhà xây riêng biệt dùng để đón khách, nhà ăn, nhà ở cho nhân viên....

Theo người dân, trước đây tại những khu vực này còn có những công trình lớn, kiên cố nhưng đã bị chính quyền bắt tháo dỡ.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Mưa lũ khiến 16 người chết và mất tích, thiệt hại gần 700 tỷ đồng
Thanh Hóa: Mưa lũ khiến 16 người chết và mất tích, thiệt hại gần 700 tỷ đồng

(Dân trí) - Số người chết do mưa lũ tại Thanh Hóa vẫn không ngừng tăng lên, đến nay địa phương này đã có 8 người chết, 8 người còn mất tích và thiệt hại do mưa lũ đã lên đến gần 700 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:20

Bé trai bị đánh dã man trong khoá tu lại nhập viện
Bé trai bị đánh dã man trong khoá tu lại nhập viện

(Dân trí) - Sau khi đến nhà bạn chơi, bé K. có biểu hiện bị chóng mặt, sợ hãi nên đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:10

Bộ trưởng Y tế: “Buông tay cho 4 bệnh viện lớn tự chủ, tôi là người lo nhất”
Bộ trưởng Y tế: “Buông tay cho 4 bệnh viện lớn tự chủ, tôi là người lo nhất”

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội kêu gọi mạnh mẽ “cởi trói” cho các bệnh viện. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phân trần những điều khó nói khi đòi hỏi xã hội hoá bệnh viện nhưng cứ có đoàn kiểm tra nào tới bệnh viện cũng so sánh, sao bên khám chữa bệnh dịch vụ lại được thế này, người dân dùng BHYT thì thế kia...

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:42

Hà Nội kích hoạt các "đội đặc nhiệm" chống dịch sốt xuất huyết
Hà Nội kích hoạt các "đội đặc nhiệm" chống dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Tính đến 21/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Trước tình trạng này, các đội đặc nhiệm phòng chống dịch được "kích hoạt" trên toàn thành phố.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:34

Bí thư, Chủ tịch Đồng Tháp chia sẻ lý do tự đi xe máy đến nơi làm việc
Bí thư, Chủ tịch Đồng Tháp chia sẻ lý do tự đi xe máy đến nơi làm việc

(Dân trí) - “Không chỉ anh Bí thư Tỉnh ủy và tôi đi xe máy đến công sở mà còn nhiều anh em khác. Đi xe máy giúp chúng tôi quan sát xung quanh, dễ dàng tiếp cận người dân… Ngoài ra, góp phần tiết kiệm cho ngân sách một ít” - Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:30

Hình ảnh Tràng Tiền - phố sang Hà Nội xưa và nay
Hình ảnh Tràng Tiền - phố sang Hà Nội xưa và nay

(Dân trí) - Phố Tràng Tiền xưa có tên Rue Paul Bert, là con phố sang trọng bậc nhất của Hà Nội thời thuộc địa nằm ngay cạnh hồ Hoàn Kiếm. Trải qua năm tháng, con phố này đã dần thay đổi diện mạo song vẫn còn phảng phất đâu đó nét xưa hoài cổ. Cùng xem và so sánh phố Tràng Tiền ngày nay với loạt ảnh tư liệu hiếm về phố Rue Paul Bert những năm 40 của thế kỉ trước.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:24

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to
Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (8/8) ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:14

“Môi trường nước các lưu vực sông đang đứng trước sức ép rất lớn”
“Môi trường nước các lưu vực sông đang đứng trước sức ép rất lớn”

(Dân trí) - Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2018 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cho thấy, môi trường nước các lưu vực sông đang đứng trước sức ép rất lớn bởi nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất và dân sinh ngày càng tăng cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, áp lực của sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:00

“Chứng cứ mới” vụ Hoàng Công Lương: Đã họp án xét kỹ nội dung?
“Chứng cứ mới” vụ Hoàng Công Lương: Đã họp án xét kỹ nội dung?

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin nói Bộ Y tế mới đây báo cáo Thủ tướng rằng nguyên nhân khiến các bệnh nhân chạy thận tử vong tại Hoà Bình không phải như kết luận điều tra, cả lãnh đạo Bộ Công an, VKSND tối cao cùng khẳng định vụ Hoàng Công Lương đã được họp liên ngành trước khi xử, xem xét kỹ kết quả giám định…

Thứ năm, 08/08/2019 - 12:08

Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập
Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập

(Dân trí) - Liên tục trong những ngày qua, tỉnh Đắk Nông xuất hiện mưa lớn kéo dài khiến cho hàng trăm ha diện tích cây trồng của người dân bị ngập úng. Hơn 20 hộ dân xã Quảng Tín (huyện Đắk R’lấp) đang bị cô lập vì nước lũ tràn về.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:47

Vụ 7 người bị thương khi cưỡng chế đất: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn trương xử lý
Vụ 7 người bị thương khi cưỡng chế đất: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn trương xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 người bị thương trong khi cưỡng chế đất, chiều tối nay (7/8), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương xử lý.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:15

700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài
700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Trận mưa kéo dài trên 21 giờ đồng hồ đã khiến hơn 700 nhà dân, gần 10 ngàn héc ta hoa màu tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) bị chìm trong biển nước.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giờ đây mẹ không được nghe tiếng con chào mỗi khi đi học về nữa rồi”
“Giờ đây mẹ không được nghe tiếng con chào mỗi khi đi học về nữa rồi”

(Dân trí) - Đó là lời ta thán lẫn tiếng nấc nghẹn đớn đau, hòa trong dòng nước mắt của mẹ bé L. vang lên khi chiếc xe chở linh cữu con trai mình từ từ rời đi. Tiếng lòng của người mẹ như xé nát tim gan những người có mặt tại tang lễ của cậu bé.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:18

Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng
Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện dự án, các nhà thầu đã tạm ứng số tiền lớn, trái với quy định của Bộ Tài chính. Sau đó, các nhà thầu phá vỡ hợp đồng, Sở GTVT mà trực tiếp là Ban Quản lý dự án của Sở này vẫn quyết toán hàng tỷ đồng và không thể thu hồi số tiền chi sai.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:49

Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Yêu cầu khởi tố điều tra
Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Yêu cầu khởi tố điều tra

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc, đề nghị Công an huyện khẩn trương thu thập, củng cố chứng cứ để khởi tố hình sự, điều tra theo quy định pháp luật vụ việc liên quan đến ông Lương Việt Đức có hành vi đánh dã man em K. (11 tuổi).

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:45

Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới
Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thở dài nhận xét khi tham gia ý kiến thẩm tra báo cáo về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2018 của Chính phủ. Ông cảnh báo, Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới do yếu tố vị thế chính trị của phụ nữ giảm xuống…

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:55

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (7/8) đã gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc huấn luyện quân sự tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khẳng định hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:00

Yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh
Yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) vừa yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh; quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh...

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:52

Xót xa đám tang hoa trắng của bé trai bị bỏ quên suốt 9 tiếng trên xe đưa đón
Xót xa đám tang hoa trắng của bé trai bị bỏ quên suốt 9 tiếng trên xe đưa đón

(Dân trí) - Từ rất sớm, nhiều người thân, họ hàng, làng xóm đã đến đông nghẹt tại quê nhà cháu L. - cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường Gateway (Hà Nội) dẫn đến tử vong. Đám tang với những vòng hoa trắng làm đau xé lòng người ở lại...

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:46

Bé trai 2 ngày tuổi bị mẹ bỏ lại bệnh viện
Bé trai 2 ngày tuổi bị mẹ bỏ lại bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi một mình đến bệnh viện sinh con, sản phụ đã tự ý rời đi và để con trai mới sinh ở lại.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:38

Một hộ dân dùng xăng, dao chống trả lực lượng cưỡng chế đất, 7 người bị thương
Một hộ dân dùng xăng, dao chống trả lực lượng cưỡng chế đất, 7 người bị thương

(Dân trí) - Chiều ngày 7/8, tin từ UBND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ chống trả lực lượng làm nhiệm vụ khiến nhiều người bị thương.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:16

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước
Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước

(Dân trí) - Trước nguy cơ hàng chục ngàn hộ dân rơi vào cảnh không có nước sinh hoạt do hệ thống sông ngòi đã cạn khô, nguồn nước về nhà máy không đảm bảo nhu cầu, hàng trăm công nhân Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị được huy động để nạo vét dòng sông, chắt chiu từng giọt nước giữa mùa khô hạn.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:06

Vụ học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Xe chưa đăng ký kinh doanh
Vụ học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Xe chưa đăng ký kinh doanh

(Dân trí) - Qua kiểm tra trong hệ thống dữ liệu, Sở GTVT Hà Nội cho biết, chiếc xe mang BKS 29B-06956 xảy ra sự việc học sinh lớp 1 bị bỏ quên dẫn đến tử vong, chưa được đăng ký kinh doanh vận tải.

Thứ tư, 07/08/2019 - 03:34

Xe khách cháy trơ khung, 40 hành khách được sơ tán kịp thời
Xe khách cháy trơ khung, 40 hành khách được sơ tán kịp thời

(Dân trí) - Đang lưu thông trên QL1 đoạn qua huyện Đông Hòa (Phú Yên), xe giường nằm mang biển số TP. Đà Nẵng bất ngờ bốc cháy dữ dội, 40 hành khách trên xe được sơ tán kịp thời nên thoát chết trong gang tất.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:54