Thứ Bảy 31/08/2019 - 15:20

Quảng Bình:

Hàng loạt tàu cá của ngư dân làng biển nằm bờ vì thua lỗ

Dân trí Những chuyến ra khơi đạt sản lượng không cao, giá hải sản lại thấp đã khiến cho những đội tàu hàng trăm chiếc của xã biển Cảnh Dương phải nằm bờ trong mùa khai thác. Không chỉ ngư dân khổ sở vì mất kế sinh nhai mà kéo theo đó là sự khó khăn của những người làm dịch vụ hậu cần nghề cá.

Tàu cá nằm bờ vì sản lượng, giá cả thấp!

Xã Cảnh Dương là địa phương có truyền thống đi biển, thuộc huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) với đội tàu hùng hậu hơn 600 chiếc. Trong thời gian dài, địa phương này nổi tiếng khắp dải biển miền Trung về số lượng tàu đánh bắt vùng biển xa bờ. Nhưng do những ảnh hưởng của tự nhiên và thị trường, đội tàu vang tiếng đó đang phải nằm bờ trong thời gian dài.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân làng biển nằm bờ vì thua lỗ - 1

Nhiều tàu cá Cảnh Dương nằm bờ dù đang trong mùa khai thác.

Ngư dân tại đây phần lớn làm nghề câu cá hố, những năm trước, mỗi chuyến ra khơi từ 12-15 ngày mỗi tàu thấp nhất cũng thu được 1 tấn cá. Thế nhưng từ đầu năm đến nay, sản lượng đánh bắt giảm hẳn, nhiều tàu đi biển dài ngày nhưng lượng cá thu về cũng không quá 5 tạ.

“Kế hoạch sản lượng đánh bắt năm nay của Cảnh Dương là 4.500 tấn. Qua 7 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng 2.200 tấn nhưng sản lượng chủ yếu từ đánh bắt vùng lộng (ven bờ) chứ sản lượng của đội tàu xa bờ rất thấp. Sắp tới vào mùa mưa bão rồi thì chắc chắn sản lượng theo kế hoạch đề ra sẽ không đạt”, ông Đồng Vinh Quang Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương cho biết.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân làng biển nằm bờ vì thua lỗ - 2

Nguyên nhân chính là do sản lượng đánh bắt thấp, trong khi giá hải sản giảm còn 1 nửa.

Nói về giá cả, những năm trước thương lái mua tại bờ với giá dao động từ 130 - 160 ngàn đồng/kg. Mỗi chuyến đi mỗi tàu thu về khoảng 150 triệu đồng, trừ đi chi phí chuyến đi thì mỗi ngư dân còn được chia khoảng 7-10 triệu đồng. Tuy nhiên hiện nay, cùng với sản lượng thấp thì giá thu mua cá chỉ với mức giá từ 65- 70 ngàn đồng/kg cũng khiến ngư dân lao đao.

“Sản lượng giảm còn một nửa mà giá cũng bị kéo về bằng một nửa nên mỗi chuyến biển thu về chẳng được bao, nhiều lắm cũng chỉ khoảng 40 triệu đồng. Chưa trả được công cho lao động mà còn lỗ 10 triệu đồng tiền dầu với đá”, chủ tàu Lê Ngọc Tình tâm sự.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân làng biển nằm bờ vì thua lỗ - 3

Những biển bán tàu như thế này không hiếm ở Cảnh Dương.

Chung nỗi niềm với anh Tình, nhiều tàu lớn của ngư dân Cảnh Dương cũng đang phải nằm bờ vì càng ra khơi càng lỗ. Phần lớn bạn tàu đã đi vào các tỉnh phía Nam làm thuê chứ không thể bám theo tàu mà chẳng có thu nhập đồng nào. Do làm ăn thua lỗ, nhiều chủ tàu trước vay mượn tiền với lãi suất cao, đến nay không trả được đành treo biển bán tàu. 

Hậu cần nghề biển cũng điêu đứng

Không nằm ngoài tác động từ việc đánh bắt khó khăn, tàu cá nằm bờ, ngành hậu cần nghề biển tại xã Cảnh Dương cũng đang điêu đứng với những khó khăn chung của ngư dân. Từ đầu năm đến nay, tàu ít chuyến, nằm bờ nhiều nên lượng tiêu thụ dầu, đá lạnh hay lên đà sửa chữa cũng ít dần đi.

Theo tìm hiểu, một nguyên nhân khác khiến dịch vụ hậu cần nghề cá tại xã biển Cảnh Dương trở nên ảm đạm là do cửa lạch sông Roòn bị bồi lấp nên tàu không thể vào khu neo đậu được. Nhiều ngư dân cho biết, với tàu công suất 400 CV nếu đủ dầu, đá lạnh khi qua lạch có nguy cơ mắc cạn rất cao.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân làng biển nằm bờ vì thua lỗ - 4

Những cửa hàng xăng dầu, dịch vụ hậu cần nghề cá cũng trở nên ảm đạm.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân làng biển nằm bờ vì thua lỗ - 5

Máy móc hen gỉ vì lâu ngày không sử dụng.

Ông Phan Thanh Bình, chủ doanh nghiệp kinh doanh đá lạnh và có xưởng sửa chữa tàu biển tại Cảnh Dương cho biết, xưởng đá lạnh của ông Bình với vốn đầu tư gần 1,5 tỷ đồng bây giờ cũng chỉ hoạt động cầm chừng vì ít tàu đi đánh bắt xa bờ. Năm 2018, xưởng đá là nơi lao động thường xuyên với thu nhập cao của 6 lao động thì nay họ phải nghỉ vì không còn việc làm.

“Mấy năm trước, mỗi tháng là tôi nhận hàng chục lượt tàu lên đà vào sửa chữa từ duy tu đến đại tu. Thế nhưng từ đầu năm đến nay, có tháng không nhận được tàu nào. Bà con ra khơi không đủ tiền dầu thì lấy đâu ra tiền mà sửa với chữa nữa”, ông Bình nói.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân làng biển nằm bờ vì thua lỗ - 6

Nhiều nhà xưởng đóng và sửa chữa tàu thuyền cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Được biết, tại xã Cảnh Dương có hơn 20 cơ sở làm dịch vụ hậu cần nghề cá như sửa chửa tàu, xăng đầu, đá lạnh…Hiện gần một nửa số cơ sở phải tạm dừng hoạt động, số còn lại chỉ hoạt động cầm chừng vì không có khách hàng. Nhiều thương lái chuyên thu mua hải sản cho làng biển Cảnh Dương cũng lâm vào tình cảnh khan hàng vì tàu không ra khơi.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Hà Nội: Từ phản ánh của người dân, CSGT bắt xe khách 46 chỗ nhồi 87 người
Hà Nội: Từ phản ánh của người dân, CSGT bắt xe khách 46 chỗ nhồi 87 người

(Dân trí) - Nhận tin báo của người dân về việc có phương tiện vận tải chở quá số người quy định, Trung tâm Chỉ huy giao thông (Công an TP. Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra và xác định xe khách 46 chỗ nhồi tới 87 người.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:55

Mưa dông 2 người tử vong do sét đánh
Mưa dông 2 người tử vong do sét đánh

(Dân trí) - Báo cáo nhanh, ngày 31/8 của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh thái Nguyên cho biết: Tại địa bàn Thành phố Thái Nguyên, huyện Phú Bình và Đại Từ, vào chiều 29-30/8 xảy ra mưa lớn, giông và sấm sét đã khiến 2 người tử vong.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:45

Chưa phát hiện nồng độ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông
Chưa phát hiện nồng độ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục dẫn kết quả test nhanh khu vực Công ty Rạng Đông của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0µg/m3 (microgam/mét khối).

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:05

Ô tô lao xuống kênh, 2 người may mắn thoát nạn
Ô tô lao xuống kênh, 2 người may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Ông Nh. lái xe dọc bờ kênh thì bất ngờ mất lái lao xuống kênh trong đêm. Rất may là 2 người trên xe đã kịp thoát ra khỏi xe trước khi chiếc ô tô chìm hẳn.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 05:10

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ phòng độc đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông
Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ phòng độc đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy nổ xảy ra tại kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), sáng 31/8, ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có mặt tại hiện trường tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng môi trường nơi đây.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 05:00

Đổ trộm hàng trăm tấn chất thải, một doanh nghiệp bị phạt… 1,5 triệu đồng
Đổ trộm hàng trăm tấn chất thải, một doanh nghiệp bị phạt… 1,5 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi hợp đồng vận chuyển chất thải từ nhà máy Alumin Nhân Cơ, Công ty Đức Thành đã mang hàng trăm tấn chất thải đổ trộm tại nhiều nơi. Tuy nhiên, theo lãnh đạo địa phương, việc xử phạt công ty này phải căn cứ vào quy định pháp luật, số tiền bị xử phạt là 1,5 triệu đồng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 05:00

Người đàn ông nhanh trí ứng cứu thành công hơn 60 công nhân giữa dòng nước lũ
Người đàn ông nhanh trí ứng cứu thành công hơn 60 công nhân giữa dòng nước lũ

(Dân trí) - Khi phát hiện chiếc xe khách dừng giữa dòng nước lũ, nhiều người thò đầu qua cửa thoát hiểm như muốn kêu cứu, người đàn ông đã nhanh trí về nhà lấy đoạn dây thừng ra, cùng với một số người khác ứng cứu thành công gần 60 nữ công nhân, thoát dòng nước lũ an toàn.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 04:55

Cá chết nổi trắng hồ điều tiết ở Đà Nẵng
Cá chết nổi trắng hồ điều tiết ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Tình trạng cá chết trắng hồ và bốc mùi hôi thối nồng nặc từ sáng sớm nay (31/8) tại hồ điều tiết Hoà Phú (phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 04:55

Nghi phạm tạt a xít vào nữ phụ bếp ở Hòa Bình ra đầu thú
Nghi phạm tạt a xít vào nữ phụ bếp ở Hòa Bình ra đầu thú

(Dân trí) - Sau khi tạt a xít vào mặt nữ phụ bếp ở Hòa Bình ngày 18/8, Nguyễn Văn Cảnh đã bỏ trốn về quê ở Bình Phước, đến rạng sáng ngày 31/8 nghi phạm đã ra đầu thú.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 04:45

Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập
Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập

(Dân trí) - Nước sông Cầu Chày đoạn qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang lên mức báo động 2, khiến hàng nghìn hộ dân bị cô lập.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 04:20

Mưa lớn, nhiều nhà dân bị ngập lụt
Mưa lớn, nhiều nhà dân bị ngập lụt

(Dân trí) - Do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão, mưa lớn tiếp tục diễn ra tại Thanh Hóa. Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, TP Thanh Hóa... ngập sâu.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 03:48

3 ô tô tông liên hoàn trên QL1A, một tài xế bị thương, người đi đường hú vía
3 ô tô tông liên hoàn trên QL1A, một tài xế bị thương, người đi đường hú vía

(Dân trí) - Xe ben và xe tải đang lưu thông trên QL1A va chạm nhau sau, đó xe tải lật đè lên một xe bán tải đang dừng bên lề. Vụ tai nạn khiến một tài xế bị thương nhưng, 3 xe hư hỏng nặng, nhiều người đi đường thoát chết trong gang tấc.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo “giải cứu” kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo “giải cứu” kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Hệ thống camera giám sát tự động nhận diện biển số, phân loại xe, thời gian xe ra vào khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, phát hiện xe vi phạm trên các tuyến đường, thậm chí có thể xây dựng mô hình giả lập, tính toán nguồn thu phí trong trường hợp thu phí phương tiện vào khu vực sân bay.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 03:20

Hai cậu cháu đuối nước thương tâm khi đi bắt ốc
Hai cậu cháu đuối nước thương tâm khi đi bắt ốc

(Dân trí) - Trong lúc bắt ốc, thấy người cháu bị ngã xuống hồ nước, người cậu vội lao xuống cứu thì cũng bị đuối nước theo. Sự việc khiến cả hai tử vong thương tâm.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:30

3 cán bộ lãnh đạo Trường Cán bộ Quản lý giáo dục TPHCM bị kỷ luật
3 cán bộ lãnh đạo Trường Cán bộ Quản lý giáo dục TPHCM bị kỷ luật

(Dân trí) - Theo thông báo kết quả kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm xảy ra tại Trường Cán bộ Quản lý giáo dục TPHCM của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM, hiệu trưởng và nguyên 2 phó hiệu trưởng nhà trường bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:30

Mưa lớn trên diện rộng, 2 vợ chồng mất tích khi trượt chân ngã xuống suối SaPa
Mưa lớn trên diện rộng, 2 vợ chồng mất tích khi trượt chân ngã xuống suối SaPa

(Dân trí) - Từ tối 30/8 đến sáng nay (31/8), trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn trên diện rộng, làm ảnh hưởng tới đời sống của người dân. Đặc biệt, gây khó khăn cho việc tổ chức lễ hội du lịch mùa thu 2019 nhân ngày lễ Quốc khánh 2/9 ở SaPa và Ý Tý.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:15

Giao thông Hà Nội thông thoáng trong ngày đầu nghỉ lễ
Giao thông Hà Nội thông thoáng trong ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng nay (31/8), ngày đầu tiên người dân cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều điểm đầu mối giao thông ở cửa ngõ Thủ đô thông thoáng, phương tiện giao thông đi lại thuận lợi.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:15

Giao thông cửa ngõ Sài Gòn ùn tắc cục bộ vì tai nạn chết người
Giao thông cửa ngõ Sài Gòn ùn tắc cục bộ vì tai nạn chết người

(Dân trí) - Công an phong toả tuyến đường xảy ra tai nạn để khám nghiệm khiến giao thông ùn tắc kéo dài, hàng trăm phương tiện phải nhích từng chút một.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:05

Huy động hàng chục người giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong suối
Huy động hàng chục người giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong suối

(Dân trí) - Khi 4 học sinh đi vào khe suối bắt cá để cải thiện bữa ăn thì bị mắc kẹt do lượng mưa lớn bất ngờ đổ về. Ngay trong đêm, chính quyền huyện đã huy động hàng chục người để giải cứu và đưa các em về nhà an toàn.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 12:10

Hà Nội: Va chạm với xe đầu kéo, nữ sinh đi xe máy tử vong tại chỗ
Hà Nội: Va chạm với xe đầu kéo, nữ sinh đi xe máy tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Khi đang di chuyển cùng chiều với xe ô tô đầu kéo, một nữ sinh Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đi xe máy bất ngờ mất kiểm soát tay lái, để xảy ra va chạm. Hậu quả khiến nữ sinh này tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 10:33

Nghi Xuân – miền quê đáng sống
Nghi Xuân – miền quê đáng sống

(Dân trí) - Không chỉ được biết đến là quê hương của Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du mà huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với lịch sử 550 năm hình thành và phát triển đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thực sự là một miền quê đáng sống.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:47

Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông
Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống khu vực xung quanh Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình; không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:10

Bão số 5 có thể xuất hiện sau kỳ nghỉ lễ 2/9
Bão số 5 có thể xuất hiện sau kỳ nghỉ lễ 2/9

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện trên Biển Đông vào ngày 2-3/9 và khả năng mạnh lên thành bão số 5 trong ngày 3-4/9.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:00

Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục mưa lớn
Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục mưa lớn

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nên từ nay đến ngày 2/9, ở các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:20