Thứ bảy, 16/03/2019 - 14:13

Hàng loạt thiết bị giám sát hành trình tàu cá mất kết nối, Cà Mau “hỏa tốc” xử lý

Dân trí

Hàng chục tàu cá trên địa bàn tỉnh Cà Mau được phát hiện bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình. UBND tỉnh này đã phải ra công văn "hỏa tốc" để kịp thời xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử vừa ký công văn “hỏa tốc” gửi các Sở, ngành, địa phương về việc xử lý lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá trên địa bàn tỉnh này.

Trước đó, qua rà soát, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau cho biết, có hàng chục tàu cá trên địa bàn tỉnh này bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, trong đó thiết bị Zunibal có 42/80 tàu (chiếm 53%); Viettel Cà Mau có 11/82 tàu (chiếm 13%) và VNPT Cà Mau có 11/22 tàu (chiếm 50%).

Nguyên nhân các tàu cá bị mất kết nối thiết bị được cho là do chủ tàu chưa nộp phí vệ tinh, chưa niêm phong nên chủ tàu cất thiết bị, chưa đưa dữ liệu lên phần mềm dùng chung.

Từ đó, Sở TT&TT kiến nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đề xuất trang bị cho các Đồn Biên phòng thiết bị hỗ trợ kiểm tra, thiết bị di động thông minh có kết nối 3G/4G sử dụng được phần mềm giám sát tàu cá, tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ dễ dàng theo dõi, phối hợp nhanh với các đơn vị, doanh nghiệp kiểm soát việc ra, vào của các tàu cá.

IMG_20190316_133432.jpg

Hàng loạt tàu cá ở Cà Mau mất kết nối thiết bị giám sát hành trình. (Ảnh minh họa)

Trước tình hình trên, công văn “hỏa tốc” của UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đến ngày 26/3/2019, các nhà mạng sẽ hoàn thành việc niêm phong thiết bị (nghĩa là khắc phục được việc mất kết nối). Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở TT&TT, đến ngày 8/3 có 64/184 tàu cá bị mất kết nối (chiếm 35%), việc mất kết nối có cả ngoài khơi và trong bờ nhưng chưa xác định được vị trí cụ thể.

Mặt khác, số thiết bị được niêm phong còn rất hạn chế, chỉ có 78/184 thiết bị được niêm phong (đạt 42%).

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu, nếu thiết bị của nhà cung cấp không đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật như đã quy định hoặc không thực hiện đúng sự chỉ đạo, quản lý của UBND tỉnh thì buộc ngưng cung cấp thiết bị và trả tiền lại cho khách hàng để nhận thiết bị về.

Đề nghị các nhà mạng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở TT&TT và địa phương nơi có phương tiện mất kết nối để được hỗ trợ kịp thời.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, vận động chủ phương tiện thuộc đối tượng bắt buộc thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; đồng thời, không cho ra biển hoạt động đối với các phương tiện thuộc đối tượng phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng chưa lắp đặt, kể cả phương tiện đã lắp đặt nhưng chưa niêm phong, mất kết nối.

Huỳnh Hải