Thứ tư, 25/12/2019 - 17:13

Đà Nẵng:

Hàng loạt trường hợp thu nhập cao được duyệt mua nhà thu nhập thấp

Dân trí

Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, hàng loạt trường hợp đã có nhà, đất, thu nhập cao vẫn được xét duyệt mua căn hộ tại chung cư nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, tại Khu chung cư An Trung 2.

Hàng loạt trường hợp thu nhập cao được duyệt mua nhà thu nhập thấp - 1

Hàng loạt trường hợp được xét duyệt mua nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp sai quy định.

Cụ thể, theo Thanh tra TP Đà Nẵng, qua kiểm tra, đối chiếu với 324 trường hợp được mua nhà ở xã hội tại Khu chung cư An Trung 2, thể hiện có 24 trường hợp có nhà trên đất, 11 trường hợp có 2 thửa đất trở lên, 42 trường hợp đã có 1 thửa đất.

Rà soát tại thời điểm xét duyệt, có 12 trường hợp không đủ điều kiện được hưởng chính sách về nhà ở xã hội. Có 2 trường hợp có nhà ở và chuyển nhượng, tặng cho trước thời điểm xét duyệt; sau khi được xét duyệt, lại nhận chuyển nhượng, tặng cho lại chính nhà ở trước đó.

Qua xác minh thuế thu nhập cá nhân cho thấy có 95 trường hợp có thu nhập cao. Ngoài ra, còn có 116/324 trường hợp không có thông tin về mã số thuế nên chưa rà soát ngay được.

Về thực tế sử dụng nhà ở được xét duyệt, trong 324 trường hợp có 73 trường hợp khoá cửa; 45 trường hợp cho người khác ở nhờ và thực chất có dấu hiệu chuyển nhượng hoặc cho thuê căn hộ khi chưa đủ điều kiện; 12 trường hợp cho người khác thuê khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Thanh tra thành phố kiến nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và các cá nhân có liên quan trực tiếp đề xuất, xác nhận danh sách mua nhà ở xã hội Chung cư An Trung 2 và trong việc tham mưu xét duyệt sai quy định Luật Nhà ở, giải trình không đúng thực tế cho Đoàn thanh tra về một số nội dung sai phạm

Thanh tra TP đồng thời kiến nghị lãnh đạo chính quyền thành phố giao công an địa phương thực hiện việc quản lý, đăng ký và xử lý tạm trú đúng đối tượng người mua nhà ở xã hội trên hợp đồng ký kết nhằm tránh tình trạng mua bán, cho thuê, cho ở nhờ sai quy định.

Tâm An