Thứ năm, 07/05/2020 - 07:36

Quảng Ngãi:

Hàng loạt vi phạm trong sử dụng nhà, đất công sản

Dân trí

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố kết luận thanh tra cho thấy nhiều huyện có sai phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà đất công sản. Nhiều nhà, đất công sản bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, trong số 66 cơ sở nhà, đất công sản là trường học có 41 cơ sở không còn nhu cầu sử dụng. Trong đó huyện Trà Bồng có 9 cơ sở, huyện Sơn Hà 12 cơ sở, huyện Sơn Tây 6 cơ sở, huyện Minh Long 3 cơ sở, huyện Nghĩa Hành 11 cơ sở. Tuy nhiên, Hiệu trưởng và Phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện không lập thủ tục giao lại cơ sở nhà, đất cho UBND huyện xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định mà bỏ trống gây lãng phí.

Hàng loạt vi phạm trong sử dụng nhà, đất công sản - 1
Hàng loạt nhà, đất công sản tại Quảng Ngãi bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí

Qua thanh tra còn phát hiện việc quản lý sử dụng 25 cơ sở nhà, đất công sản chưa đúng mục đích, bỏ trống gây lãng phí. Tuy vậy, UBND các huyện chưa kê khai, đề xuất phương án xử lý. Trong số đó, huyện Nghĩa Hành dẫn đầu với tình trạng lãng phí nhà, đất công sản khi có 10 cơ sở không có nhu cầu sử dụng, bỏ trống nhiều năm. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhà công vụ UBND huyện Lý Sơn; cơ sở nhà, đất Trung tâm VH-TD-TT huyện Lý Sơn được sử dụng thực hiện dự án đầu tư chưa đúng quy định.

Tại huyện Sơn Hà, cơ sở nhà, đất Nhà văn hóa - Nhà thiếu nhi huyện Sơn Hà có diện tích 5.150m2 và tài sản trên đất gồm khu nhà chính, sân bê tông, tường rào, cổng ngõ… đã được UBND huyện giao cho Phòng Văn hóa - Thông tin ký hợp đồng cho một cá nhân thuê để đầu tư xây dựng bể bơi, sân bóng đá mini trên phần diện tích sân bê tông 1.800m2. Sau đó, người thuê đất đã xây dựng và đưa công trình vào hoạt động vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. 

Dù vậy, đến tháng 9/2018, cá nhân này tiếp tục lập dự án xin đầu tư và được cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án khu thể dục, thể thao Sơn Hà với diện tích đất 1.818 m2. Dự án bao gồm xây dựng bể bơi, sân bóng đá mini và các hạng mục phụ trợ với tổng mức đầu tư 1,94 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 49 năm. Đối chiếu theo các quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản công, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định việc cấp phép là không đúng quy định.

Với những thiếu sót, sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm để xem xét xử lý trách nhiệm. Đồng thời chỉ đạo UBND các huyện tổ chức thực hiện các biện pháp khắc phục, chấm dứt vi phạm.

Quốc Triều