Hàng ngàn cuộc đình công đều vì tiền lương, điều kiện làm việc!

Dân trí Đây là thông tin khái quát đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình nêu khi tham gia ý kiến tại phiên thảo luận ngày 7/6 của Quốc hội về việc gia nhập công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể…

“Biến khó khăn, thách thức thành thuận lợi”

Tham gia ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng) đồng tình với sự gia nhập Công ước số 98 với nguyên lý đảm bảo để người lao động tự do liên kết, quyền thương lượng tập thể và loại bỏ lao động cưỡng bức. Theo đại biểu, tham gia công ước để khắc phục hạn chế khi số lượng thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể còn thấp, chất lượng của bản thỏa ước chưa đáp ứng nguyện vọng của người lao động. Không ít doanh nghiệp hợp thức hóa bản thỏa ước lao động tập thể mang tính đối phó.

Theo đó, việc tham gia công ước đòi hỏi hoạt động công đoàn phải sớm sửa đổi. Đại biểu đề nghị thiết kế để cán bộ công đoàn chuyên trách hưởng lương từ tài chính công đoàn bởi họ không hưởng lương từ chủ doanh nghiệp sẽ không bị phụ thuộc thì quá trình thương lượng mới đạt được lợi ích thực chất cho người lao động.

Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) lo ngại, việc gia nhập công ước này là một thách thức trong bối cảnh Việt Nam vẫn còn là một nước đang phát triển, kinh tế khó khăn, đời sống và việc làm của người lao động còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Đó là nguy cơ đối mặt với khiếu nại liên quan tới thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế khi CPTPP và Công ước số 98 là hai hiệp định thế hệ mới đòi hỏi cơ chế thực thi mạnh.

Cam kết về thương lượng tập thể và mở rộng phạm vi đình công cũng dẫn tới dự báo, tình hình quan hệ lao động, đình công sẽ diễn biến phức tạp, khó lường, các xung đột trong và ngoài phạm vi doanh nghiệp cũng sẽ diễn biến phức tạp.

“Thực tiễn ở Việt Nam những năm qua, hàng ngàn cuộc đình công tự phát của người lao động đều liên quan đến vấn đề tiền lương và điều kiện lao động” – đại biểu Bình nói.

Giải trình với các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định, thực tế, trong hoạt động thương lượng tập thể, công đoàn luôn quan tâm đến thế yếu của tổ chức đại diện người lao động trong quan hệ lao động. Theo ông Hiểu, khuyến nghị của quốc tế không cho phép lựa chọn cán bộ là lãnh đạo doanh nghiệp để làm công đoàn, nhất là trưởng phòng nhân sự mà yêu cầu phải là người sản xuất trực tiếp. Tuy nhiên, thực tế, người lao động sản xuất trực tiếp hiện nay đều là công nhân, trình độ, năng lực hạn chế.

“Trong quan hệ lao động, về nguyên tắc là thương lượng, bình đẳng nhưng phía người lao động luôn ở thế yếu nên việc thiết kế pháp luật, thanh tra, kiểm tra để đảm bảo thực hiện quyền này trên thực tế, thương lượng thực chất và hiệu quả” – ông Hiểu nói.

Hàng ngàn cuộc đình công đều vì tiền lương, điều kiện làm việc! - 1

Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo về việc gia nhập công ước 98 trước Quốc hội (Ảnh: Minh Thu)

Tiếp thu, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong quá trình chuẩn bị trình Quốc hội tham gia công ước 98, Bộ Lao động đánh giá và rà soát đầy đủ những khó khăn, thách thức cần vượt qua. Theo đó, 2 vấn đề lớn đặt ra là làm sao để thúc đẩy thương lượng tập thể một cách thực chất, nhưng phải giữ vững được quan hệ cũng như ổn định chính trị và xã hội.

Ông Dung dự báo, việc ra đời các tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, bên cạnh tổ chức của Tổng liên đoàn chắc chắn là sẽ gặp những thách thức, khó khăn nhất định. “Vấn đề quan trọng làm sao phải biến khó khăn, thách thức đó thành thuận lợi” – Bộ trưởng lao động nêu quan điểm.

Liên quan đến đề nghị của đại biểu là phải có chương trình hành động, kế hoạch hoạt động sau khi gia nhập Công ước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin Bộ đã thiết kế kèm theo tờ trình về việc gia nhập công ước một bản hồ sơ với kế hoạch hoạt động cụ thể với 9 nội dung.

Để bảo đảm cho các tổ chức người lao động hoạt động thực chất, bảo đảm quyền lợi người lao động và doanh nghiệp, ông Dung cho biết, có 5 vấn đề lớn, trong đó có 3 vấn đề có tính chất nguyên tắc mà buộc chúng ta phải đưa vào luật.

“Những vấn đề này liên quan đến quyền công dân và quyền của tổ chức. Theo quy định Hiến pháp, đó là quyền được tham gia Luật Tổ chức người đại diện, người lao động” – Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Chính phủ không “nuôi” công đoàn

Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (phụ trách giám sát về lĩnh vực lao động, tiền lương) nêu ý kiến về quy định tài chính công đoàn. Ông đặt câu hỏi, quy định về phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng 2% trên tổng quỹ tiền lương hiện nay có  bị coi là hành vi can thiệp vào tổ chức công đoàn nếu đối chiếu với nội dung điều 2 công ước 98 hay không?

“Cá nhân tôi cho rằng, đương nhiên việc quy định kinh phí  này là hành vi can thiệp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vào tổ chức công đoàn” – ông Lợi nhận xét.

Hàng ngàn cuộc đình công đều vì tiền lương, điều kiện làm việc! - 2

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi góp ý về quy định công đoàn phí (ảnh: Minh Thu) 

Chung quan điểm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cũng cho rằng cần nghiên cứu kỹ quyết định cắt 2% tổng quỹ lương dành cho công đoàn Việt Nam vì đây là vấn đề nhạy cảm và thận trọng. Tham gia công ước 98 thì còn nhiều việc phải làm, trong đó phải xem xét sửa đổi luật công đoàn.

Về vấn đề này, ông Ngọ Duy Hiểu quả quyết, công đoàn phí không liên quan đến việc can thiệp của nhà nước vào tổ chức công đoàn vì can thiệp là xung quanh mối quan hệ giữa tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp với giới chủ. Ông Hiểu khẳng định công đoàn không lấy kinh phí từ Chính phủ mà 2% kinh phí công đoàn dùng để chi tiêu cho toàn hệ thống, bao gồm lương, các hoạt động thường xuyên, các hoạt động chăm lo như xây dựng thiết chế công đoàn nên có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này khi tham gia công ước 98.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Bùi Văn Cường cũng khẳng định công đoàn không sử dụng ngân sách nhà nước mà tự thu kinh phí để trang trải cho hoạt động của mình, cũng như để chăm lo cho người lao động. Khoản kinh phí 2% này, hiện tại 69% dành cho công đoàn cơ sở để tổ chức hoạt dộng, còn 31% là cho từ cấp trên cơ sở về đến Tổng liên đoàn để trả lương, tổ chức các hoạt động chăm lo đại diện, xây dụng các điều kiện phục vụ người lao động vì cán bộ công đoàn hiện được xác định là công thức trong hệ thống chính trị.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tổng Thanh tra Chính phủ chấn chỉnh kỷ cương toàn ngành
Tổng Thanh tra Chính phủ chấn chỉnh kỷ cương toàn ngành

(Dân trí) - “Thời gian gần đây, một số công chức, viên chức thanh tra không chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của ngành và Thanh tra Chính phủ, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành thanh tra”.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:29

Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ, xóa quyền lợi đi kèm?
Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ, xóa quyền lợi đi kèm?

(Dân trí) - Với những câu hỏi các đại biểu Quốc hội đặt ra, hình thức kỷ luật xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm với cán bộ khi đã nghỉ hưu sẽ kèm theo hậu quả nào, Bộ Nội vụ đáp, các cơ quan sẽ báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cụ thể về các phương án để xem xét vào kỳ họp Quốc hội sau.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:02

Chốt chuyên đề giám sát tối cao về phòng chống xâm hại trẻ em
Chốt chuyên đề giám sát tối cao về phòng chống xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Với 446/447 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm trên 92% so với tổng số đại biểu Quốc hội), sáng 10/6, Quốc hội thống nhất thông qua chương trình giám sát tối cao năm 2020. Nội dung cuộc giám sát chuyên đề được chọn là việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em…

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:01

Bàn giao nhà làm việc Bộ Ngoại giao tại Di tích trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam
Bàn giao nhà làm việc Bộ Ngoại giao tại Di tích trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/6, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam, Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông tổ chức Lễ bàn giao và tiếp nhận công trình “Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Khu di tích trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam”.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 03:14

Thủ tướng phát động toàn quốc chống rác thải nhựa
Thủ tướng phát động toàn quốc chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Sáng 9/6, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:47

Thủ tướng: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế
Thủ tướng: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là cơ hội để khẳng định vị thế đất nước và nâng cao uy tín quốc gia. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:25

Tổng Bí thư: “Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững”
Tổng Bí thư: “Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững”

(Dân trí) - Tối 7/6 (giờ Hà Nội), Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu kỷ lục 192/193. Trong thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát đi ngay sau đó nhấn mạnh: “Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững”.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:04

Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với số phiếu kỷ lục 192/193
Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với số phiếu kỷ lục 192/193

(Dân trí) - Vào lúc 10h10 tối ngày 7/6 (giờ Hà Nội), Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với số phiếu cao kỷ lục - 192/193.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:16

Phó Thủ tướng đề nghị Singapore đính chính thông tin sai lệch về Việt Nam và Campuchia
Phó Thủ tướng đề nghị Singapore đính chính thông tin sai lệch về Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Chiều 7/6, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Phó Thủ tướng đã yêu cầu Singapore đính chính thông tin sai lệch này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:25

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay khẳng định, những kết quả nổi bật của công tác thông tin đối ngoại thời gian qua là tiền đề thuận lợi để Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:16

Bí thư quận 1 nói về 2 lần từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Bí thư quận 1 nói về 2 lần từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Bí thư Quận uỷ quận 1 TPHCM Trần Kim Yến băn khoăn “không hiểu ông Đoàn Ngọc Hải đang nghĩ gì”. Khi rút đơn xin từ chức lần đầu, ông cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì, nhưng khi Thành uỷ điều động làm Phó Tổng Giám đốc TCTy Xây dựng Sài Gòn ông Hải lại nói việc đó không phù hợp…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:05

Việt Nam với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Bạn bè quốc tế tin tưởng và ủng hộ Việt Nam
Việt Nam với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Bạn bè quốc tế tin tưởng và ủng hộ Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 7/6, Khóa họp thứ 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu cho 5 vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương tham gia ứng cử.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh có tân Cục trưởng Cục Hải quan
Hà Tĩnh có tân Cục trưởng Cục Hải quan

(Dân trí) - Chiều ngày 6/6, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Hồng Linh, Phó cục trưởng giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:26

Tối nay bỏ phiếu bầu chọn Việt Nam vào cơ quan quyền lực nhất Liên Hợp Quốc
Tối nay bỏ phiếu bầu chọn Việt Nam vào cơ quan quyền lực nhất Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - 21h tối nay (7/6), theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York - Mỹ, sẽ diễn ra hoạt đồng bỏ phiếu bầu Việt Nam và 4 nước khác vào vị trí Ủy viên không thường thực Hội đồng Bảo an - cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:53

Thủ tướng Campuchia chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia
Thủ tướng Campuchia chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Ngày 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đăng một bài viết trên trang Facebook chính thức của ông để phản hồi những bình luận do người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đưa ra hôm 31/5 liên quan tới Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:06

“Muốn kinh tế tư nhân mạnh, nhà nước phải  “chung tay”, “chụm đầu”
“Muốn kinh tế tư nhân mạnh, nhà nước phải  “chung tay”, “chụm đầu”

(Dân trí) - “BOT thời gian qua sa lầy vì “lỗi” thiếu minh bạch nên lúc này cần sớm củng cố khung pháp lý về đầu tư PPP (đối tác công tư) bằng một đạo luật, đảm bảo chia sẻ về lợi ích và rủi ro của cả nhà đầu tư tư nhân và nhà nước vì đây là phương thức đầu tư lâu dài, cần đảm báo để nhà đầu tư thấy an toàn, yên tâm” - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc phân tích.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:50

Tổng Bí thư: Không để những người chạy chức lọt vào cấp ủy khóa mới
Tổng Bí thư: Không để những người chạy chức lọt vào cấp ủy khóa mới

(Dân trí) - Chọn nhân sự dịp đại hội đảng bộ các cấp khoá tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín và triển vọng, rà soát kỹ thông tin, nắm chắc cán bộ, kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ những người có tham vọng quyền lực, chạy chức chạy quyền.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:40

Nhiều ý kiến xung quanh việc tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp
Nhiều ý kiến xung quanh việc tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp

(Dân trí) - Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, quy định cụ thể về việc tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp, bảo đảm tính khả thi, khắc phục những vướng mắc của luật hiện hành và tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sự bình đẳng trước pháp luật.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:27

Việt Nam gửi công hàm sau phát ngôn của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia
Việt Nam gửi công hàm sau phát ngôn của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia

(Dân trí) - “Việt Nam đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam.” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:58

“Phải liên tục bổ sung thành viên Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao”
“Phải liên tục bổ sung thành viên Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao”

(Dân trí) - Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, đến năm 2022 và sau đó, phần lớn Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sẽ nghỉ hưu. Từ nay trở đi phải liên tục bổ sung thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao và lãnh đạo TAND Tối cao.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:00

Khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp cho hòa bình thế giới
Khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp cho hòa bình thế giới

(Dân trí) - Việc Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là hoạt động có ý nghĩa nhân đạo quốc tế to lớn, khẳng định với thế giới về một hình ảnh đầy trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, 06/06/2019 - 01:45

Vì sao Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận nhiệm vụ mới?
Vì sao Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận nhiệm vụ mới?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Thành Nhơn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định điều chuyển công tác về Hội Chữ thập đỏ của tỉnh này, sáng 6/6, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, tuần tới tỉnh sẽ tổ chức họp thường vụ để nghe báo cáo về việc này.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:15

Phó Thủ tướng nói về ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam
Phó Thủ tướng nói về ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, bất cứ diễn biến nào cũng có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Đánh giá đưa ra là về ngắn hạn, cuộc chiến sẽ kích thích một số mặt hàng xuất khẩu nhưng về dài hạn sẽ có tác động tiêu cực, có khả năng làm giảm 0,2-0,3% GDP, khả năng giảm khoảng 60.000 tỷ đồng nguồn thu GDP.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:18

“Từ chối vị trí “béo bở”, ông Đoàn Ngọc Hải là người có liêm sỉ!”
“Từ chối vị trí “béo bở”, ông Đoàn Ngọc Hải là người có liêm sỉ!”

(Dân trí) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đánh giá ông Đoàn Ngọc Hải là người có liêm sỉ vì dám từ chối chức danh Phó Tổng Giám đốc Công ty xây dựng Sài Gòn; bởi với nhiều người đây là vị trí “béo bở” có thể “kiếm chác” được.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:28