Hàng tấn ma tuý có khả năng được điều chế, sản xuất ngay trong nước?

Dân trí Đây là câu hỏi được đặt ra cho lãnh đạo Cục Phòng chống tội phạm ma tuý của Bộ Công an cũng như lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tại cuộc toạ đàm “Cuộc chiến chống ma tuý: Thấy gì từ các vụ án khủng?” diễn ra chiều 8/5 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ…
>>Giám đốc Công an TPHCM nói về những án ma túy "khủng"
>>Chủ tịch TPHCM: 300kg ma túy mà tiêu thụ hết thì hủy hoại thế hệ trẻ kinh khủng!

Càng triệt phá, tội phạm ma tuý càng "khủng"

Hàng tấn ma tuý có khả năng được điều chế, sản xuất ngay trong nước? - 1

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh (trái) và Vũ Văn Hậu đại diện cho các lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma tuý tại cuộc toạ đàm trực tuyến

Với câu hỏi "sao có tình trạng càng triệt phá càng bộc lộ nhiều?", Đại tá Vũ Văn Hậu - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma tuý, Bộ Công an phân tích, Bộ luật Hình sự có 26 chương, 426 điều với chương 20 với 13 điều – khá khiêm tốn quy định về tội phạm về ma tuý nhưng có tới 9 điều có quy định có khung hình phạt tới chung thân, tử hình. Theo quy định, số lượng ma tuý bắt chỉ 700g (tương đương 2 bánh) thì đã rơi vào khung có hình phạt tử hình. Như vậy, ông Hậu khẳng định, hình phạt quy định hiện nay là rất nghiêm khắc.

Về thực tế đấu tranh, mỗi năm trung bình lực lượng công an bắt 20.000 vụ ma tuý. Có lúc tại trại tạm giam, số bị can liên quan ma tuý chiếm đến 50-60%. Ông Hậu khái quát, nói vậy để thấy cuộc chiến với ma tuý rất quyết liệt và cũng đã đạt được kết quả nhất định.

Tuy nhiên, số lượng ma tuý phát hiện, bắt giữ cũng như số lưu thông trên thị trường vẫn rất lớn, theo Đại tá Hậu, cuộc chiến với ma tuý là để giải quyết nguồn cung và cầu mà nhu cầu về ma tuý này càng lớn, số lượng người nghiện ngày càng tăng. Số người nghiện có hồ sơ quản lý tại Việt Nam hiện nay là 250,000 người, tăng gấp đôi so với ít năm trước. Đó là còn chưa kể số người có sử dụng mà không có hồ sơ quản lý.

“Theo Mác, khi lợi nhuận là 300% thì có treo cổ người ta vẫn làm. Vì vậy nên dù có nghiêm khắc đấu tranh, ma tuý vẫn tăng. Tội phạm ma tuý cũng được xác định là tội phạm ẩn, có những vụ công an phải theo đuổi hàng năm mới khám phá, bóc gỡ được những đường dây ma tuý lớn” – Đại tá Hậu giải thích.

Ông Hậu thông tin, từ cuối năm 2018 tới đầu 2019, công an đã triệt những đường dây cực lớn, thu giữ số lượng lớn nhất từ trước tới nay. Số liệu tổng hợp đến thời điểm này, có trên 3 tấn ma tuý với hơn 1000 bánh heroin được thu giữ trong các chuyên án gần đây. Đây là những đường dây ma tuý quốc tế vào Việt Nam và công an đã chặt đứt một mắt xích của các đường dây đó khi đi qua địa bàn chứ không phải nguồn hàng chỉ lưu thông trong nội địa Việt Nam. Những đường dây này chủ yếu xuất phát từ khu vực tam giác vàng, trăng lưỡi liềm vàng.

Đại tá Đỗ Quang Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma tuý tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đồng tình với ông Hậu về việc lý giải nguyên nhân tội phạm ma tuý phát giác được ngày càng lớn, phức tạp. Ông Cảnh cũng khẳng định nguồn ma tuý xuất phát từ khu vực tam giác vàng. Các tổ chức quốc tế đã xác định, có 250 tấn ma tuý đá với gần 3 tỷ viên ma tuý tổng hợp xuất phát từ đây mỗi năm. Khu vực này tam giác vàng hàng năm cũng tiêu thụ tới 3.000 tấn hoá chất các loại phục vụ việc sản xuất ma tuý.

“Cung cầu ma tuý không chỉ lớn ở trong nước mà còn cả quốc tế vì Việt Nam nằm trên đường trung chuyển đó. Việt Nam có tuyến đường biên giới lớn, trên biển cũng có hàng trăm điểm nơi neo đậu tàu thuyền phù hợp để đưa đến các nước một cách thuận lợi. Vậy nên vừa qua, các lực lượng chức năng đã rất quyết tâm để phá gỡ các đường dây nhưng để trả lời, lượng ma tuý kiểm soát được hết chưa cũng là cả một vấn đề” – Đại tá Cảnh chia sẻ.

Tội phạm ma tuý là kẻ lưu manh mặc áo cổ cồn trắng 

Hàng tấn ma tuý có khả năng được điều chế, sản xuất ngay trong nước? - 2

Đại tá Vũ Văn Hậu hiện là Phó Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm ma tuý, Bộ Công an 

Về vấn đề loại trừ khả năng hàng tấn ma tuý được sản xuất ngày trong nước, Đại tá Hậu nhấn mạnh, có đầy đủ tài liệu chứng minh đây là nguồn ma tuý xuất phát từ bên ngoài Việt Nam, cụ thể từ khu vực tam giác vàng, một phần để sử dụng ở Việt Nam nhưng phần lớn là để đưa ra nước ngoài, từ những cơ sở xuất khẩu hợp pháp như những lô hàng hạt nhựa, loa đài để nguỵ trang. Công an Việt Nam tự tin kiểm soát được tình hình, chưa có mức độ sản xuất ma tuý lớn như vậy diễn ra trong nước.

“Tội phạm ma tuý là tội phạm của tội phạm, hết sức nguy hiểm. Về hình ảnh, có thể nói tội phạm ma tuý là người mặc áo cổ cồn trắng nhưng bên trong đó chính là nhưng kẻ lưu manh chuyên nghiệp, biết sử dụng mọi thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm nhất. Công an có thể đấu tranh chống sự mua chuộc của tội phạm ma tuý nhưng chúng cũng sẵn sàng bôi nhọ, giương súng nã đạn vào lực lượng đấu tranh phòng chống” – Đại tá Hậu nói.

Đại tá Cảnh thì dẫn chứng vụ việc ở Vũng Tàu, lực lượng phát hiện việc vận chuyển ma tuý với hàng trăm bánh qua đường biển hay vụ vận chuyển 278kg ma tuý đá nguỵ trang trong hạt nhựa tại cảng Cát Lái (TPHCM) bị bắt giữ… cho thấy hiện tượng tội phạm lợi dụng vận chuyển ma tuý qua đường biển, lợi dụng chính sách hải quan thông thoáng hiện nay cũng như đặc tính vận chuyển hàng hoá khối lượng lớn qua đường biển để đưa ma tuý vào nội địa.

Theo vị lãnh đạo Bộ đội biên phòng, đường biển cũng là con đường tới được nhiều nơi nhất, đi dài nhất, an toàn nhất nên dễ bị lợi dụng trong bối cảnh lực lượng kiểm tra còn hết sức hạn chế.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Hà Nội: “Hố đen” bất ngờ xuất hiện trên phố Trần Đại Nghĩa
Hà Nội: “Hố đen” bất ngờ xuất hiện trên phố Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Người dân hốt hoảng khi nhìn thấy "hố đen" xuất hiện phố Trần Đại Nghĩa, đoạn giao đường Đại Cồ Việt thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:40

Tai nạn giao thông gây thiệt hại 300 - 500 tỷ đồng mỗi ngày
Tai nạn giao thông gây thiệt hại 300 - 500 tỷ đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cho biết, tại Việt Nam số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) mỗi năm là 8.248 người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự tính, TNGT ở Việt Nam gây thiệt hại 2,5% GDP/năm, tương đương 300-500 tỷ đồng/ngày.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:29

“Vượt quyền” Chủ tịch huyện, một Trưởng phòng bị kỷ luật
“Vượt quyền” Chủ tịch huyện, một Trưởng phòng bị kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 8/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Huyện ủy huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã tiến hành kỷ luật Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin của huyện này.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:28

Phát hiện thi thể vợ cán bộ địa chính trên sông
Phát hiện thi thể vợ cán bộ địa chính trên sông

(Dân trí) - Một ngày sau khi rời nhà đi do mâu thuẫn gia đình, vợ của cán bộ địa chính xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được phát hiện tử vong trên sông Gianh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Giám đốc làm giả văn bản của Chủ tịch tỉnh chỉ bị phạt 2,5 triệu đồng (!)
Giám đốc làm giả văn bản của Chủ tịch tỉnh chỉ bị phạt 2,5 triệu đồng (!)

(Dân trí) - Mấy ngày qua, dư luận đang bức xúc vì chủ một doanh nghiệp đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang ngang nhiên làm giả văn bản với chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nhưng chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt 2,5 triệu đồng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:11

Đề xuất phạt 40 triệu đồng, tước bằng lái 2 năm với tài xế “ma men”
Đề xuất phạt 40 triệu đồng, tước bằng lái 2 năm với tài xế “ma men”

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất mức phạt cao nhất lên đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng với lái xe vi phạm nồng độ cồn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Mức phạt này cao hơn 2 lần so với quy định hiện hành.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:03

Công chúa Thụy Điển lướt ca nô du ngoạn sông Sài Gòn
Công chúa Thụy Điển lướt ca nô du ngoạn sông Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi đến TPHCM, công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree cùng phu quân đã thực hiện chuyến du ngoạn trên sông Sài Gòn bằng ca nô.

Thứ tư, 08/05/2019 - 05:10

Cá chết nổi trắng sông Bàn Thạch
Cá chết nổi trắng sông Bàn Thạch

(Dân trí) - Vài ngày qua, nước sông Bàn Thạch đoạn chảy qua xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam nhiễm mặn rất cao khiến cá trên sông chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối.

Thứ tư, 08/05/2019 - 05:09

Một phụ nữ nghi bị đánh ghen dã man ở nhà nghỉ
Một phụ nữ nghi bị đánh ghen dã man ở nhà nghỉ

(Dân trí) - Ngày 8/5, lãnh đạo Công an xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ một vụ được cho là đánh ghen vừa xảy ra trên địa bàn xã.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:33

Kết luận về tin đồn "nam sinh làm 4 bạn nữ mang thai": Chỉ 1 nữ sinh có con
Kết luận về tin đồn "nam sinh làm 4 bạn nữ mang thai": Chỉ 1 nữ sinh có con

(Dân trí) - Sau khi phối hợp với các cơ quan liên quan vào cuộc xác minh làm rõ tin đồn “một nam sinh trường THPT Phong Châu, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có quan hệ với 4 nữ sinh khiến cho cả 4 bạn nữ mang thai”, bước đầu Công an tỉnh Phú Thọ kết luận nội dung trên là không chính xác.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:30

Đoàn bay 60 năm tuổi - Niềm tự hào trên bầu trời
Đoàn bay 60 năm tuổi - Niềm tự hào trên bầu trời

(Dân trí) - Đoàn bay 919, tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919, xuất phát từ lực lượng không quân của Quân đội nhân dân Việt Nam và gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tháng 5/2019, Đoàn bay 919 tròn 60 năm tuổi, không ngừng phát huy truyền thống tự hào của ngành hang không nước nhà và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) nói riêng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:00

Hỗn loạn ở trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, ùn tắc kéo dài nhiều km
Hỗn loạn ở trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, ùn tắc kéo dài nhiều km

(Dân trí) - Ngày 8/5, nhiều tài xế lái ô tô dừng đỗ tại trạm thu phí ở km17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình đề nghị được miễn giảm giá vé, khiến giao thông ùn tắc kéo dài hàng cây số. Đến chiều cùng ngày, tình trạng này diễn ra phức tạp hơn.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Xả hàng nghìn khối nước bẩn ra biển, doanh nghiệp "lờ" khoản phạt 400 triệu đồng
Xả hàng nghìn khối nước bẩn ra biển, doanh nghiệp "lờ" khoản phạt 400 triệu đồng

(Dân trí) - Xả thẳng hàng nghìn khối nước bẩn ra biển, một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh bị xử phạt hơn 400 triệu đồng. Thế nhưng gần 1 năm qua, đơn vị này vẫn chây ì việc nộp phạt.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:39

Hà Nội lấy hơn 16.000 m2 đất công viên Thủ Lệ làm bãi xe ngầm
Hà Nội lấy hơn 16.000 m2 đất công viên Thủ Lệ làm bãi xe ngầm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận lấy hơn 16.000 m2 đất công viên Thủ Lệ cho Công ty Cổ phần đầu tư HimLamBC làm bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:17

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định chê lãnh đạo xã yếu kém
Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định chê lãnh đạo xã yếu kém

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu thẳng thắn đánh giá lãnh đạo UBND xã Mỹ Thắng (huyện  Phù Mỹ) yếu kém, buông lỏng quản lý để dân ngang nhiên chiếm đất phân lô bán nền…

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:56

Vụ cả gia đình oan sai suốt 40 năm: Một cựu chiến binh được xin lỗi công khai
Vụ cả gia đình oan sai suốt 40 năm: Một cựu chiến binh được xin lỗi công khai

(Dân trí) - Năm 1976, ông Dũng lên đường nhập ngũ, 3 năm sau ông về thăm gia đình và bị bắt giam oan. Sau 39 năm đi kêu oan, ông được Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường 615 triệu đồng và được xin lỗi công khai.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:01

Thủ tướng đánh giá cao gần 10 nghìn tư liệu, cổ vật “Thanh Hóa xưa và nay”
Thủ tướng đánh giá cao gần 10 nghìn tư liệu, cổ vật “Thanh Hóa xưa và nay”

(Dân trí) - Sáng 8/5, sau khi tham quan Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” được tái hiện qua gần 10 nghìn tư liệu, hình ảnh, hiện vật, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao chất lượng cũng như số lượng hình ảnh; đồng thời nhấn mạnh việc Thanh Hóa cần có biện pháp lưu giữ bảo tồn, truyền lại cho con cháu...

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:56

Chính thức xóa tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi Hội Nhà báo
Chính thức xóa tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi Hội Nhà báo

(Dân trí) - Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam vừa ký quyết định xóa tên ông Lê Hoàng Anh Tuấn (thuộc Chi hội Nhà báo Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:56

Cụ bà 68 tuổi đem 16 triệu đồng đến nhờ công an trả người đánh mất
Cụ bà 68 tuổi đem 16 triệu đồng đến nhờ công an trả người đánh mất

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví da bên trong có gần 16 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân, bà Mỵ, 68 tuổi ở Ninh Bình đã đem đến nhờ công an tìm người đánh mất để trả lại tài sản.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:00

Đón 43 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về quê hương
Đón 43 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về quê hương

(Dân trí) - 17 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở địa bàn tỉnh Khăm Muộn, Lào mới đây đã được đưa về Việt Nam. Ngày 8/5, tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cũng diễn ra lễ đón nhận 26 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:00

Vừa bước xuống cầu thang, người đàn ông bị sét đánh tử vong
Vừa bước xuống cầu thang, người đàn ông bị sét đánh tử vong

(Dân trí) - Ông Sơn đang bước xuống cầu thang của chòi canh rẫy thì bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:12

Làm rõ vụ thầy dạy lái xe bị đánh hội đồng vì "chạm chỗ nhạy cảm" của học viên nữ
Làm rõ vụ thầy dạy lái xe bị đánh hội đồng vì "chạm chỗ nhạy cảm" của học viên nữ

(Dân trí) - Cho rằng thầy giáo dạy lái xe đã có hành vi sờ vào "chỗ nhạy cảm" của mình trong lúc dạy, nữ học viên tên L. đã gọi người nhà đến hành hung, chửi bới ông này. Thầy dạy lái xe lại khẳng định mình đã bị vu oan để hạ uy tín.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:54

“Danh hiệu” top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu: “Rất khó hiểu!”
“Danh hiệu” top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu: “Rất khó hiểu!”

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi lại thông tin Chính phủ báo cáo, Việt Nam là 1 trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội thốt lên: “Nói thế, chính tôi cũng rất… khó hiểu”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:31

Thêm “lùm xùm” tại Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội
Thêm “lùm xùm” tại Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội

(Dân trí) - Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức thi công công trình hầm và ga ngầm S9 thuộc Dự án đường sắt đô thị tuyến số 3 đoạn Nhổn- ga Hà Nội (vị trí mặt đường Kim Mã từ số nhà 485 đến 415) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:57