TPHCM:

Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối xây chợ mới

Dân trí Chiều qua 25/9, bà con tiểu thương chợ Tân Bình lại tiếp tục tập trung trước chợ để tổ chức tuần hành phản đối việc đập chợ cũ để xây chợ mới và Trung tâm thương mại (TTTM) với tổng kinh phí hơn 4.800 tỷ đồng của UBND quận.

“Nóng” với dự án

Theo thông tin từ UBND quận Tân Bình, nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của quận giai đoạn 2010 – 2015, UBND TP đã đồng ý cho quận Tân Bình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp chợ Tân Bình thành TTTM dịch vụ đa năng và chợ truyền thống Tân Bình.

Phối cảnh TTTM và chợ truyền thống Tân Bình
Phối cảnh TTTM và chợ truyền thống Tân Bình

Theo đó, thành phố chấp nhận chủ trương cho Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ Công ích Tân Bình được sử dụng quyền khai thác dự án để tham gia góp vốn liên doanh với công ty TNHH Tân Quang hình thành pháp nhân mới là công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bất động sản Tân Bình Phú để thực hiện dự án TTTM dịch vụ đa năng. Công ty Tân Bình Phú được thành phố giao đất để đầu tư thực hiện dự án trong 50 năm và bỏ toàn bộ vốn để thực hiện dự án.

Riêng chợ truyền thống sẽ được đầu tư bằng hình thức xã hội hóa bằng việc kêu gọi nhà đầu tư có để năng lực, kinh nghiệm tham gia thực hiện. Ngày 29/4/2014, UBND quận đã ban hành quyết định về việc phê duyệt kết quả gói thầu lựa chọn nhà đầu tư, theo đó công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Quang (có trụ sở tại quận 5) trúng thầu là nhà đầu tư xây lại chợ truyền thống Tân Bình.

TTTM có chức năng kinh doanh thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn với quy mô 3 tầng hầm, 17 tầng lầu xây trên nền đất 7.000m2 mặt tiền đường Lý Thường Kiệt, với tổng kinh phí khái toán là 1.992 tỷ đồng. Chợ truyền thống được xây dựng trên nền đất rộng gần 15.000m2, nằm phía sau TTTM với quy mô 3 tầng hầm, 1 tầng lửng và 6 tầng lầu có tổng diện tích mặt sàn gần 55.000m2, tổng kinh phí là 2.879 tỷ đồng. Dự kiến chợ Tân Bình mới sẽ khởi công vào tháng 5/2016 và tháng 11/2018 được đưa vào sử dụng.

Trong thời gian làm chợ mới, khoảng 3.336 sạp với gần 3.000 tiểu thương sẽ được bố trí bán hàng tại 2 chợ tạm xây dựng trên địa bàn quận. Sau khi chợ mới hoàn thành, các tiểu thương sẽ được bố trí sạp trở lại, sạp cũ diện tích, vị trí thế nào thì sẽ được bố trí tương ứng. Giá thuê sạp ở điểm kinh doanh mới được tính theo tầng, cao nhất là 400.000 đồng/m2/tháng, thấp nhất 360.000 đồng/m2/tháng.

Ngay sau khi UBND quận Tân Bình công bố kế hoạch trên, liên tục trong những ngày gần đây, hàng trăm tiểu thương đã kéo nhau tập trung trước mặt tiền chợ để bày tỏ sự bức xúc về dự án trên. Theo các tiểu thương, chợ cũ phá đi thì miếng cơm manh áo, đời sống của hàng nghìn tiểu thương và cả chục ngàn nhân công không biết dựa vào đâu?

"Chúng tôi đang rất hoang mang"

Bà con tiểu thương tập trung trước chợ Tân Bình để phản đối dự án xây mới chợ Tân Bình
Bà con tiểu thương tập trung trước chợ Tân Bình để phản đối dự án xây mới chợ Tân Bình

Ngày 25/9, ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình đã có buổi đối thoại với 300 tiểu thương chợ Tân Bình trình bày về đề án xây dựng chợ nói trên. Bên trong Trung tâm văn hóa quận Tân Bình, tiểu thương ngồi đối thoại với lãnh đạo quận, thì bên ngoài hàng trăm tiểu thưởng tiếp tục tổ chức tuần hành qua các tuyến đường quanh khu vực này để phản đối việc xây chợ mới. Đến chiều 25/9, các tiểu thương lại tập trung trước chợ Tân Bình để phản đối. Theo ghi nhận tại đây, việc tuần hành diễn ra từ chiều 22/9.

Bà L.T.D.P., tiểu thương chợ Tân Bình cho rằng chỉ đồng ý việc nâng cấp, sửa chữa chợ cũ để an toàn, sạch đẹp hơn và hoàn toàn phản đối việc xây chợ mới. “Ở đây, người ta buôn bán từ khi còn nhỏ cho đến khi đã vài chục tuổi. Đời sống kinh tế gia đình, tất cả đều dựa vào đây. Bây giờ lại đập bỏ đi thì chúng tôi biết làm sao. Trong khi số tiền để sang lại một sạp ở đây có giá từ 2 – 10 tỷ đồng, nhiều người phải cầm cố tài sản, chấp nhận đi ở thuê để kiếm chỗ kinh doanh. Nhưng, nay quận nói nếu không muốn bố trị lại sạp chỉ hỗ trợ 30 triệu đồng/tiểu thương thì thật quá bất công”, bà P. bức xúc.

Trong khi đó, tiểu thương N.T.M.P. cho rằng bà con tiểu thương sẵn sàng đóng góp tiền nâng cấp, sửa chữa chợ cũ để tiếp tục kinh doanh chứ không cần nhà đầu tư nào cả. “Thương hiệu chợ Tân Bình nổi tiếng cả nước, mấy mươi năm nay chính các tiểu thương làm nên điều này. Bỗng dưng, bây giờ lại có người khác vào chen ngang, đầu tư xây dựng TTTM rồi chợ mới. Chúng tôi chỉ buôn bán ở tầng trệt chứ có cần lên lầu làm gì đâu? Xây lên cho đẹp vậy chứ không ai muốn vào. Bằng chứng là sau khi chợ An Đông xây mới, rất nhiều tiểu thương phải chạy sang chợ Tân Bình tiếp tục kinh doanh, chị P. cho rằng chợ xây lên tới 6 lầu làm sao mà kinh doanh.

Còn chị L.T.N.H. cho rằng việc lên lầu là rất khó để kinh doanh, điều này không phù hợp với thói quen buôn bán của người dân mình. Ngay ở tầng lửng, tầng 1, 2 của Trung tâm Tân Bình này cũng bị bỏ trống trong nhiều năm qua. “Tiểu thương chuyển qua chợ mới phải đóng tiền thuê cho 30 năm, tính giá bên công ty đưa ra thì bình quân cũng phải mất 400 triệu đồng cho sạp 3m2. Còn việc buôn bán được hay không thì chẳng ai dám nói được. Chúng tôi đang rất hoang mang”, chị H. lo ngại về dự án này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng nghìn gia đình.

Theo các tiểu thương chợ Tân Bình, nếu nhẩm tính mỗi sạp như thế có giá trung bình là 400 triệu đồng, với số lượng 5.000 sạp thì thành ra đã có 2.000 tỷ đồng, bằng số tiền xây chợ mới. “Trong khi tiểu thương phải bỏ ra hàng tỷ đồng để sang sạp thì bây giờ lại phải bỏ ra một số tiền lớn để đi thuê chỗ mới, mà cũng không chắc tình hình buôn bán lúc đó có được như bây giờ hay không? Nhà đầu tư nhảy vào xây mới, kinh phí bằng với tiền chúng tôi đóng lại, thì có phải quá bất hợp lý hay không?”, một tiểu thương nói.

Trả lời báo chí về việc tiểu thương phản ánh giá thuê sạp quá cao, ông Lê Sơn cho biết đây chỉ là tạm tính. Nếu xây dựng chợ mới thì giá sẽ được kiểm toán và công bố lại. Phía quận Tân Bình còn 9 buổi đối thoại với tiểu thương nữa để trình bày để án xây dựng chợ mới và đóng góp ý kiến về phương án xây dựng, sau đó tổng hợp báo cáo chủ tịch UBND quận xem xét lại. Hiện, đa số tiểu thương chỉ đồng tình với phương án cải tạo chợ.

Quốc Anh

Tag :
MỚI NHẤT
Phi công Pháp đình công, hàng nghìn hành khách Vietnam Airlines bị ảnh hưởng
Phi công Pháp đình công, hàng nghìn hành khách Vietnam Airlines bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, tình trạng phi công của hãng hàng không Pháp - Air France (AF) đình công nhiều ngày qua khiến hàng loạt chuyến bay bị hủy, trong đó có các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội và TPHCM đi Pháp.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39

Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng
Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Học, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, cô Nguyễn Thị Thương, giáo viên một trường học trên địa bàn Đông Triều có hành vi thiếu kiểm soát đối với học sinh có thể cảm thông do đang mang thai và gặp chuyện đột xuất.
 >> Đình chỉ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:27

Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng
Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang vào bơm nhiên liệu thì bất ngờ bốc cháy. Cột điện, dây điện gần đó cũng bị cháy theo gây mất điện cục bộ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:25

Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc
Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Gần 20 năm chị bị lừa bán sang Trung Quốc, hết làm ở “động quỷ” lại làm vợ cho người ta. Khi chị đã cúi đầu chấp nhận số phận thì cánh cửa trở về quê hương bất ngờ mở ra, đúng vào ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981...

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:14

Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm
Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm

(Dân trí) - Chiều 26/9, sau gần 40 năm hoạt động, bãi rác Rù Rì (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ) chính thức không còn người nhặt rác sau khi hộ dân cuối cùng chấp nhận di dời khỏi bãi rác để tạo dựng cuộc sống mới bên ngoài.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 07:28

Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác
Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác

Chiều 26/9, tại Hà Nôi, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an đã tổ chức ký Quy chế phối hợp công tác. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Lễ ký kết.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:38

Hàng ngàn người vây bắt một ô tô vì nghi bắt cóc trẻ con
Hàng ngàn người vây bắt một ô tô vì nghi bắt cóc trẻ con

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân đã tập trung tại UBND xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận để xem mặt “nhóm người nghi bắt cóc trẻ em”. Manh động hơn, một số đối tượng còn lao vào đánh người, đập phá ô tô của nhóm người này.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:51

Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”?
Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”?

(Dân trí) - Sau 7 năm bỏ đi làm ăn xa, bỏ con ở nhà cho gia đình chồng nuôi dưỡng, bỗng dưng người mẹ nhờ người bắt trộm con với mục đích đưa đi nước ngoài.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:24

Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái
Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chiếc xe khách bị kẻ xấu ném đá khi đi qua địa phận tỉnh Đắk Lắk khiến một người bị thương ở mắt, ngày 26/9, bác sĩ cho biết nhãn cầu của bệnh nhân đã vỡ làm đôi, buộc phải bỏ con mắt.
 >> Xe khách bị ném đá, 1 chuyên gia nước ngoài trọng thương

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:10

Cách chức lãnh đạo cảng biển nếu xếp container quá tải trọng
Cách chức lãnh đạo cảng biển nếu xếp container quá tải trọng

(Dân trí) - Người đứng đầu các doanh nghiệp cảng biển Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối sẽ bị xử lý cảnh cáo đến cách chức, cảng biển cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động có thời hạn, nếu vi phạm trong quản lý tải trọng container từ các cảng biển.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 06:40

Vụ cháu bé 14 tuổi bị hành hạ dã man: Nghi can ra tay vì... tức giận?!
Vụ cháu bé 14 tuổi bị hành hạ dã man: Nghi can ra tay vì... tức giận?!

(Dân trí) - Chiều 26/9, công an TP Vinh đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc cháu bé Nguyễn Anh Tú (SN 2000, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh) bị hành hạ trong khách sạn.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 06:06

Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”
Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”

(Dân trí) - Nguồn nước nhiễm dầu, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi… trong khi dự án nước sạch do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ phải dừng lại do xã được “lên phường”. Hàng ngàn hộ dân ở phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định, khát nước sạch suốt mấy chục năm nay.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Một người Đức lâm vào cảnh bần hàn vì bị lợi dụng lòng tin
Hà Nội: Một người Đức lâm vào cảnh bần hàn vì bị lợi dụng lòng tin

Việc đòi lại số tiền lớn đối với ông Fritz ngày càng trở nên tuyệt vọng. Có người đã “mách” ông tìm tới “luật rừng”, nhưng ông không nghe.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:42

Bọt “lạ” tấn công khu dân cư
Bọt “lạ” tấn công khu dân cư

(Dân trí) - Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TPHCM sau cơn mưa chiều ngày 24/9/2014. Những khối bọt "lạ" trắng xóa liên tục trồi lên từ nắp cống, bay vào cả khu dân cư.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:04

Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo
Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo

(Dân trí) - Phát hiện con nợ xuất hiện ở trung tâm quận 1, nhiều chủ nợ đã đưa bà này lên công an tố cáo. Ngay khi biết thông tin bà L. đang bị “giữ” ở công an phường Bến Nghé, hàng chục người dân khác cho bà L. vay tiền cũng kéo đến đòi nợ.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:01

Động đất 3,3 độ richter tại Lai Châu
Động đất 3,3 độ richter tại Lai Châu

(Dân trí) - Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào lúc 2 giờ 51 phút ngày 25/9, trên địa phận huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã xảy ra một trận động đất với cường 3.3 độ richter.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:57

Tổng Bí thư: Mặt trận cần làm tốt chức năng giám sát, phản biện
Tổng Bí thư: Mặt trận cần làm tốt chức năng giám sát, phản biện

(Dân trí) - “Mặt trận Tổ quốc cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội; tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, làm cho tổ chức Đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh…”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:25

Bồng bế xếp hàng chờ tiêm phòng cho trẻ
Bồng bế xếp hàng chờ tiêm phòng cho trẻ

(Dân trí) - Mướt mồ hôi bồng bế trẻ xếp hàng lấy số, chen chúc chờ đến lượt tiêm phòng vắc xin "5 trong 1", "6 trong 1" là cảnh thường thấy ở các trung tâm tiêm chủng những ngày gần đây.
 >> Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin
 >> TPHCM: Còn vắc xin 6 trong 1, cháy vắc xin 5 trong 1

Thứ sáu, 26/09/2014 - 01:54

Bất cẩn qua đường tàu, bị tàu hất văng xa 20m
Bất cẩn qua đường tàu, bị tàu hất văng xa 20m

(Dân trí) - Một người dân đi xe máy từ đường dân sinh qua đường tàu sang QL 5, bị tàu hỏa lao tới hất tung xuống mương nước cách đó 20m.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 01:07

Sẽ có 40.000 hộ nghèo miền Trung được hỗ trợ xây nhà tránh bão
Sẽ có 40.000 hộ nghèo miền Trung được hỗ trợ xây nhà tránh bão

(Dân trí) - Trong 3 năm từ 2014 - 2016, sẽ có khoảng 40 ngàn hộ dân thuộc 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 12:28

Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi
Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi

(Dân trí) - Đại diện tòa nhà Lotte Center Hanoi và Trưởng Công an phường sở tại xác nhận sự cố thang máy xảy ra tại tòa nhà này nhưng chưa thể cung cấp chi tiết vụ việc.
 >>  Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Thứ sáu, 26/09/2014 - 11:18

Ô tô cháy trơ khung lúc rạng sáng
Ô tô cháy trơ khung lúc rạng sáng

(Dân trí) - Khoảng 2h30 rạng sáng 26/9, một chiếc ô tô đang đậu tại hẻm 278 Bình Lợi (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã bất ngờ bùng cháy dữ dội khiến nhiều người hoảng sợ.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 11:03

Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”
Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”

(Dân trí) - Liên quan đến báo cáo của Tổng cục Đường bộ về hiện tượng CSGT đi trước dẫn đường xe tải, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, nội dung này khiến ông rất suy nghĩ. Công an tỉnh Hòa Bình đang đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng.
 >> CSGT dẫn lối tránh trạm cân: Bản chất là truy bắt xe quá tải?
 >> CSGT dẫn xe quá tải tránh trạm cân?

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:50

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ”
“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ”

(Dân trí) - “Bối cảnh tình hình mới đòi hỏi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:03