"Hành trình" đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai

Dân trí Vượt qua nhiều gian nan, nhân dân tỉnh Gia Lai đã đón được tượng Bác Hồ và đặt giữa trung tâm thành phố. Trong niềm hân hoan, người dân đã góp cây, đá bazan để làm một quảng trường uy nghi, tráng lệ.
>>Chuyện kể về bức tượng Bác Hồ bằng đồng đầu tiên
>>Pho tượng Bác Hồ trên Đồi 79 Mùa xuân

Công trình kết tinh từ sự đoàn kết

Tại sự kiện Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số miền Nam được tổ chức tại TP Pleiku năm 1946, tỉnh Gia Lai đã vinh dự được đón nhận thư của Bác Hồ. Nội dung bức thư như một bài “hịch” hiệu triệu các dân tộc miền Nam cùng đoàn kết, đứng lên đấu tranh giải phóng Tây Nguyên. Từ sự kiện này, UBND tỉnh Gia Lai đã thống nhất phải xây dựng một công trình tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đặt tại TP Pleiku (Gia Lai).

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 1
Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku, Gia Lai) nơi đặt tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất Việt Nam

Trên tinh thần đó, vào ngày 30/06/2008. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã có tờ trình gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng xin chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai.

Ngày 02/08/2008 Bộ Chính trị đã đồng ý cho tỉnh Gia Lai xây dựng “Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”.

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 2
Không gian rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh nên quảng trường Đại Đoàn Kết luôn là vị trí để tổ chức các sự kiện, lễ hội lớn của tỉnh Gia Lai

Sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng và các chuyên gia đầu ngành về mỹ thuật và kiến trúc của Việt Nam lên các phương án phác thảo mẫu tượng, chọn vị trí và quy hoạch không gian kiến trúc xây dựng tượng đài.

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 3

Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên

Ông Phạm Thế Dũng (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) cho biết: “Việc xây dựng tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên là sự mong mỏi tha thiết của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Gia Lai. Chính vì vậy, từ bắt đầu đến hoàn thành chúng tôi đã cố gắng làm hết sức mình. Quá trình lên ý tưởng để làm tượng Bác Hồ và bức phù điêu đều được thông qua nhiều bộ, ban, ngành, hội đồng nghệ thuật và đặc biệt là các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng”.

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 4
54 trụ đá dài tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên mọi miền Việt Nam

“Đến mỗi công đoạn đều có sự góp ý, đánh giá của cơ quan chức năng. Để hoàn thành khuôn viên quảng trường, chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã cùng góp sức, trí tuệ, cây xanh, đá bazan… Chính việc này đã nói lên tinh thần đoàn kết của nhân dân tỉnh Gia Lai. Nhiều người nói rằng việc xây tượng công trình quy mô lớn như thế này là điều rất khó, nhất là đối tỉnh vùng núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Chính vì điều này là động lực để chúng tôi phải thực hiện công trình một cách chu đáo, cẩn thận, khẩn trương, huy động sức của toàn nhân dân nhằm hoàn thành đúng tiến độ”, ông Phạm Thế Dũng cho biết thêm.

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 5
Dàn cồng chiêng bằng đồng lớn nhất được đặt tại quảng trường Đại Đoàn Kết

Tượng Bác Hồ được làm bằng tấm đồng đỏ theo công nghệ tạo hình và hàn. Đây là công nghệ mới, lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam. Tượng Bác Hồ cao 10,8m, trọng lượng 16 tấn, bệ cao 4,5m.

Được biết, quá trình làm tượng Bác Hồ rất công phu, trải qua nhiều giai đoạn như làm bằng đất sét rồi qua thạch cao, composite và sau cùng mới chuyển sang bằng đồng.

Đối với bức phù điêu có chiều cao 11m, rộng 58m và diện tích khoảng 600m2, làm bằng đá tự nhiên ở Thanh Hóa. Hình ảnh trên bức phù điêu là không gian sinh hoạt văn hóa, lễ hội và quá trình chiến đấu của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 6
Bức Thạch Thư khắc thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam trong năm 1946, nặng 102 tấn

Ngoài ra, tại quảng trường Đại Đoàn Kết còn có trụ đá Đại Đoàn Kết được tạo thành từ 54 trụ đá ghép thành 1 núi lớn, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em Việt Nam. Đối diện là bức Thạch Thư dùng để khắc thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam trong năm 1946, nặng 102 tấn. Hồ sen rộng khoảng 300m2, được lấy 60 tấn bùn khô từ Hồ Tây (Hồ Nội) về. Khu thờ Bác được đặt trong khuôn viên quảng trường Đại Đoàn Kết…

Đặc biệt, phía hai bên hành lang là dàn cồng chiêng bằng đồng “khổng lồ” được đúc bởi các nghệ nhân làng Ngũ Xá (Hà Nội). Dàn chiêng gồm 11 cái với 5 chiêng núm và 6 chiêng bằng. Chiêng lớn nhất nặng 700kg và nhỏ nhất nặng 150kg. Đây cũng là bộ cồng chiêng được Trung tâm sách lập kỷ lục Việt Nam công nhận là: “Dàn cồng chiêng Tây Nguyên bằng đồng lớn nhất”.

Niềm tự hào của nhân dân Gia Lai  

Công trình tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai được khởi công ngày 03/10/2010 và khánh thành ngày 09/12/2012. Đây cũng là công trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức công nhận là một trong 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch nổi bật trong năm 2012.

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 7

Các đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai vui mừng đón những sự kiện lớn bên tượng đài Bác Hồ.

Nhớ lại những ngày thi công tượng Bác Hồ, ông Lê Văn Tẩn (Phó ban quản lý xây dựng các công trình, trước đây là chuyên viên BQL Xây dựng tượng Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên) nói: “Công trình tượng đài về Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 2010 – 2020 là một công trình mới vì vậy các khâu chuẩn bị về thủ tục và hồ sơ, thiết kế… đều gặp rất nhiều khó khăn, chỉnh lý qua mỗi giai đoạn thực hiện. Vì kích thước tượng lớn nên quá trình vận chuyển và dựng tượng cũng rất gian nan, nhất là đối với địa phương chưa có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng công trình văn hoá có quy mô hoành tráng”.

“Mỗi buổi chiều, tôi thường cùng gia đình ra quảng trường Đại Đoàn Kết để tập thể dục, vui chơi, dạo bộ... Hướng mắt về tượng Bác Hồ, tôi lại kể lại cho con cháu nghe những câu chuyện và hành trình gian nan để có một quảng trường uy nghi, tráng lệ như ngày hôm nay. Nơi đây không khí trong lành, tiếng chim ríu rít mỗi chiều về khiến lòng người trở nên thư thái, xóa tan những công việc, xô bồ hàng ngày”, ông Tẩn bộc bạch.

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 8

Quảng trường Đại Đoàn Kết được xây dựng giữa trung tâm TP Pleiku nên thuận lợi cho việc người dân trong vùng về đây tụ họp, vui chơi. Với khuôn viên vô cùng lớn, ngập tràn cây xanh, nơi đây đã trở thành địa điểm tổ chức rất nhiều hoạt động lớn của địa phương, là điểm đến yêu thích của người dân nơi đây.

Hành trình đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai - 9
Sắc xanh tươi mới ở quảng trường Đại Đoàn Kết

Chị Bùi Thị Thanh (trú phường Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) bộc bạch: “Mỗi chiều tôi thường tranh thủ ra quảng trường để thể dục, vui chơi cùng gia đình và các con. Ở đây nhiều cây xanh, không khí trong lành, con người thân thiện, văn minh nên mọi buồn phiền trong cuộc sống cũng tan biến. Tôi mong muốn, quảng trường sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, không gian văn hóa để phục vụ cho người dân trong và ngoài tỉnh”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Truy tìm phương tiện tông chết người rồi bỏ trốn
Truy tìm phương tiện tông chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Yên đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm phương tiện gây tai nạn chết người trên QL1 rồi bỏ trốn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:40

158 chuyên gia Đài Loan tới Việt Nam sau thời gian "cách ly" vì Covid-19
158 chuyên gia Đài Loan tới Việt Nam sau thời gian "cách ly" vì Covid-19

(Dân trí) - Vào lúc 12h29 hôm nay (19/5), chuyến bay mang số hiệu BR1381 của hãng hàng không Eva Air cất cánh từ Sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Bắc) đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:34

“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng
“5 lần 7 lượt” cố tình lấn chiếm đất rừng, xây khu sinh thái hoành tráng

(Dân trí) - UBND huyện Can Lộc vừa ra quyết định xử phạt một chủ rừng tự ý xây dựng khu sinh thái trên đất lâm nghiệp với số tiền… 17,5 triệu đồng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:26

Tỉnh Phú Yên yêu cầu báo cáo việc 2 bồn chứa dầu trong khu dân cư
Tỉnh Phú Yên yêu cầu báo cáo việc 2 bồn chứa dầu trong khu dân cư

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu TP Tuy Hòa báo cáo việc “Doanh nghiệp đặt 2 bồn chứa dầu trong khu dân cư, cạnh trường học” mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:28

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình
Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình

(Dân trí) - Tháng Năm, dòng người về với quê hương Làng Sen trong niềm rưng rưng xúc động. Dưới mái nhà tranh đơn sơ, với lòng thành kính sâu sắc, mỗi người đều hứa phải sống tốt hơn, xứng đáng hơn với Người!

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:54

Đang sửa quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới
Đang sửa quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

(Dân trí) - “Phải luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng theo quy định”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:52

Ba giờ đấu tranh với tài xế vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy
Ba giờ đấu tranh với tài xế vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy

(Dân trí) - Sau 3 tiếng đồng hồ đấu tranh, vận động, lực lượng Cảnh sát giao thông mới đo được nồng độ cồn và kiểm tra nhanh ma túy đối với một tài xế điều khiển xe ô tô biển kiểm soát ở tỉnh Hải Dương.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:47

Hơn 200 tổ ong bất ngờ chết đồng loạt
Hơn 200 tổ ong bất ngờ chết đồng loạt

(Dân trí) - Hơn 200 tổ ong lấy mật của một hộ nông dân ở Hà Tĩnh bất ngờ bị chết đồng loạt. Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:04

Nhân dân miền Nam nhớ Bác!
Nhân dân miền Nam nhớ Bác!

(Dân trí) - Trước ngày sinh nhật Bác, nhiều người tìm đến bảo tàng Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác để ngắm nhìn những kỷ vật, hình ảnh mang dấu ấn của Người, thắp nén nhang thơm để tưởng nhớ ơn Người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:31

Trắng đêm tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự vẫn
Trắng đêm tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Một nam thanh niên bỏ xe máy trên cầu Cửa Đại (Hội An) rồi nhảy cầu tự vẫn. Từ chiều qua đến sáng nay (19/5), lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm người này.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:11

Thanh tra Chính phủ: Nguy cơ lớn từ rác thải ở Phú Quốc!
Thanh tra Chính phủ: Nguy cơ lớn từ rác thải ở Phú Quốc!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ rác thải trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian tới là rất lớn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:42

Đà Nẵng cho phép mở lại quán bar
Đà Nẵng cho phép mở lại quán bar

(Dân trí) - Chiều tối 18/5, UBND TP Đà Nẵng có văn bản thông báo cho phép dịch vụ quán bar hoạt động trở lại.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháu chăn dắt cậu ruột bị khuyết tật đi ăn xin
Cháu chăn dắt cậu ruột bị khuyết tật đi ăn xin

(Dân trí) - Lợi dụng người cậu ruột bị khuyết tật, người cháu đã dẫn cậu đến các khu chợ, quán cà phê để ăn xin và toàn bộ số tiền xin được phải đưa hết cho cháu.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:28

Cảnh sát triển khai mẫu test nhanh ma túy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Cảnh sát triển khai mẫu test nhanh ma túy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Lực lượng nghiệp vụ đã phát hiện tài xế điều khiển container dương tính ma túy.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:16

“Trót” trả thừa tiền cho nhà thầu, huyện đòi mãi... không được!
“Trót” trả thừa tiền cho nhà thầu, huyện đòi mãi... không được!

(Dân trí) - Sau 5 năm chính quyền vẫn không thể đòi được số tiền hàng trăm triệu đồng đã chi trả “thừa”, dù đã gửi văn bản nhiều lần...

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:06

Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ
Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ

(Dân trí) - Đó là khẩu súng Mode dòng Astra, Bác tặng đồng chí Thế An đội viên đội bảo vệ cơ quan Đảng ở hang Pác Bó, Cao Bằng 1941 và khẩu P.38 Bác tặng chiến sĩ cận vệ Phùng Thế Tài.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Hai bao diêm "đặc biệt" trong túi áo Bác Hồ
Hai bao diêm "đặc biệt" trong túi áo Bác Hồ

(Dân trí) - Bài học trong 2 lần gặp Bác, người lính hải quân Trương Tiến Ba không bao giờ quên. Điều đặc biệt đầu tiên ở Người khiến ông nhớ nhất chính là việc Bác Hồ luôn mang theo hai bao diêm trong túi áo...

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:52

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động
“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động

(Dân trí) - Khi các chiến sĩ từ miền Nam dâng Bác Hồ hộp sơn mài chứa nắm đất lấy tại mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Bác đã khóc. Sau này, mỗi lần nhìn tấm ảnh ngôi mộ cha mình, lòng Bác lại ứa lệ...

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:41

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh
Chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh

(Dân trí) - Hơn 60 năm trước, khi Vĩnh Linh đang là “tuyến lửa”, nơi địa đầu giới tuyến, Bác Hồ đã tặng nhân dân chiếc máy cày để tăng gia sản xuất. Món quà Bác tặng vẫn được lưu giữ, nâng niu đến ngày nay.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:09

Người dân đổ xô ngắm 65 đôi thiên nga mới thả thêm xuống sông Tam Bạc
Người dân đổ xô ngắm 65 đôi thiên nga mới thả thêm xuống sông Tam Bạc

(Dân trí) - Chiều nay (18/5), UBND quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng tổ chức thả thêm 65 đôi thiên nga xuống sông Tam Bạc.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:54

Phạt trên 22 tỷ đồng trong 3 ngày tổng kiểm soát phương tiện
Phạt trên 22 tỷ đồng trong 3 ngày tổng kiểm soát phương tiện

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã dừng gần 200.000 phương tiện để kiểm tra, lập biên bản trên 40.000 trường hợp vi phạm và phạt tiền trên 22 tỷ đồng trong 3 ngày tổng kiểm soát phương tiện, từ ngày 15 đến 18/5.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:52

Điều động Giám đốc Công an Thanh Hóa về Bộ Công an
Điều động Giám đốc Công an Thanh Hóa về Bộ Công an

(Dân trí) - Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến làm việc tại Công an tỉnh Thanh Hóa để thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:34

9 người nhập viện sau tai nạn giữa xe khách và xe trộn bê tông
9 người nhập viện sau tai nạn giữa xe khách và xe trộn bê tông

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe khách 40 chỗ va chạm với xe trộn bê tông. Vụ tai nạn khiến 9 bệnh nhân phải vào viện cấp cứu, trong đó 3 trường hợp chấn thương rất nặng.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:01

Sửa chữa, nâng cấp 15 cầu đường sắt yếu tại Quảng Trị, Quảng Bình
Sửa chữa, nâng cấp 15 cầu đường sắt yếu tại Quảng Trị, Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 18/5 tại cầu đường sắt Rồng Lớn (tỉnh Quảng Trị), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã phát lệnh ra quân thi công gói thầu xây lắp thuộc dự án cải tạo, nâng cấp các cầu đường sắt yếu

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:37