Bình Định:

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống

Dân trí Hàng trăm gia đình phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất” sau khi bão số 5 càn quét. 2 ngày sau bão, hàng ngàn hộ dân vẫn phải sống trong cảnh mò mẫm vì điện mất, nhiều nơi lại đang “khát” nước sạch, cuộc sống bị đảo lộn.

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 1

Gần 1.600 nhà dân bị hư hỏng, sập đổ trong bão số 5.

Cả xã 3 ngày mất điện

Ngày 1/11, 2 ngày sau khi bão số 5 quét qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định vẫn tích cực chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các cấp khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục thiệt hại thiên tai.

Thống kê ban đầu, bão số 5 đổ bộ đã khiến 144 nhà dân bị sập, 1.120 nhà hư hỏng, 34 cột điện cao thế, 78 cột hạ thế gãy đổ, 10km đường dây điện bị đứt, 20km cáp quang các loại bị đứt… Tổng thiệt hại ban đầu của tỉnh Bình Định ước tính khoảng 350 tỷ đồng.

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 2

Vợ chồng ông Nhân và cô con gái bị mù chỉ có ngôi nhà là tài sản lớn nhất, giờ đã sập.

Sau bão số 5, nhiều người dân ở Bình Định đang trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Trong khi đó, nhiều vùng bị thiệt hại nặng, người dân vẫn đang sống trong tỉnh cảnh điện cúp, nước sạch không có để dùng, cuộc sống bị đảo lộn.

Đứng trước ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, bà Trương Thị Gái (53 tuổi, ở thôn Bình Thái, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) bần thần: “Vợ chồng tôi chỉ có một mụn con gái nhưng chẳng may bị mù. Ngôi nhà là tài sản lớn nhất đã bị bão giật đổ, không biết lấy đâu ra tiền xây lại nhà để ở. Vợ chồng tôi đang dựng lều tạm để ở, con gái thì gửi ở nhà ông bà nội. Giờ nhà sập, còn điện thì mất từ hôm bão đến nay, đến nước sạch cũng không có, phải hứng nước mưa dùng nhưng đành cố mà chịu chứ biết làm sao”.

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 3

Hiện, hàng ngàn hộ dân vẫn phải sống trong cảnh mất điện sau bão.

Ông Châu Văn Nhân (chồng bà Gái) cho biết thêm, ngôi nhà ông xây khoảng 15 năm trước, khá kiên cố. Tuy nhiên, nhà gần sông, thường bị bão lũ nên nhanh xuống cấp, lần này gặp bão lớn đã không trụ nổi.

“Chưa lần nào bão mạnh mà quần thảo lâu trong đất liền như lần này. Bão lớn kèm gió giật rất mạnh khiến ngôi nhà đổ sập, tài sản hư hỏng và bị cuốn trôi”, ông Nhân nói thêm.

Cách đó vài căn nhà là ngôi nhà xây dựng từ năm 1964 của gia đình ông Huỳnh Thanh Thi (55 tuổi, thôn Bình Thái). Căn nhà dù đã nhiều lần được cải tạo, nâng cấp cũng không thể đứng vững trước bão dữ.

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 4
Nhiều hộ dân thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải khốn khổ vì nhà cửa bị bão "thổi bay".

“Tôi cũng chủ quan, cứ nghĩ bão vào bình thường nên không chuyển lên nhà con trai. Tối đó tôi vẫn ở lại nhà. Đến đêm gió rít mạnh quá thì mới vội chạy lên nhà con trai. Vừa sang đó được ít phút thì gió mạnh giật đổ sập ngôi nhà. May chứ không hôm đó chết rồi”, ông Thi kể lại. 

Ông Phan Thế Khoa - Chủ tịch UBND xã Phước Thuận cho biết, bão số 5 gây thiệt hại rất lớn khi có đến 25 nhà bị sập, 11 nhà tốc mái…

“Ngay khi bão tan, xã đã hỗ trợ "nóng" cho các gia đình có nhà bị sập 1 thùng mì tôm và 1 lốc nước suối. Còn các nhà sập, hư hỏng sau này sẽ được xem xét hỗ trợ theo chế độ chính sách của UBND tỉnh”, ông Khoa nói.

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 5

Bà Tang "đau đơn" bế con gái 17 tuổi bị thiểu năng trí tuệ kể về lúc bão giật đổ sập ngôi nhà của gia đình.

Trong khi đó, cũng theo ông Khoa, đến chiều nay (1/11), toàn xã này vẫn chưa có điện khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

“Từ đêm bão đổ bộ vào đến giờ, toàn xã vẫn chưa có điện. Ngành điện lực đang nỗ lực khắc phục nhưng các trụ điện bị đổ ngã nhiều quá nên chưa biết chừng nào khắc phục xong. Mất điện rất bất tiện, nước non cạn kiệt hết, người dân liên tục điện thoại hỏi tôi khi nào có điện?”, ông Khoa nói.

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 6
Nhiều gia đình đang rất mong chính quyền địa phương sớm hỗ trợ để sớm xây lại nhà mới.

Theo UBND huyện Tuy Phước, bão số 5 đã làm sập 99 nhà, 224 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Bão cũng thổi bay mái 12 điểm trường Tiểu học và Mầm Non trên địa bàn huyện. 88 trụ điện cao thế và hạ thế bị đổ gãy… Ước tính tổng thiệt hại khoảng gần 11 tỷ đồng.

Không bỏ rơi người dân lúc cam go!

Trực tiếp đi kiểm tra các hộ dân gặp nạn trong bão, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ dân có nhà sập, nhà bị hư hỏng, trích ngân sách hỗ trợ cho người dân dựng lại nhà ở.

“Không bỏ rơi người dân trong lúc khó khăn, cam go này. Chính quyền phải sát cánh cùng người dân vượt qua tổn thất do bão gây ra. Mặt khác, các lực lượng cần chủ động triển khai các biện pháp đề phòng hoàn lưu của bão gây mưa, xảy ra lũ lớn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân”, ông Dũng yêu cầu.

Sau bão, rác chất đống dọc bờ biển Đà Nẵng

Theo ghi nhận của PV, chiều ngày 1/11, từ bãi biển Thọ Quang (quận Sơn Trà) kéo dài đến bãi biển Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn) có rất nhiều rác thải bị sóng đánh trôi dạt vào bờ.

Phần lớn rác thải là cây khô, ngư lưới cụ của ngư dân và túi nylon...

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 7

Rác thải bủa vây bờ biển Đà Nẵng sau bão số 5

Sáng cùng ngày, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP.Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty môi trường đô thị thành phố huy động nhân công thu gom rác thải đưa đi tiêu huỷ. Lực lượng chức năng cố gắng thu gom xử lý rác sớm nhất nhằm trả lại môi trường sạch đẹp cho các bãi biển.

Các công nhân thu gom rác tại bãi tắm Thọ Quang cho biết, lượng rác tấp vào bờ quá nhiều nên dự kiến phải mất vài ngày mới có thể dọn sạch.

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 8

Dọc bờ biển Thọ Quang (quận Sơn Trà) kéo dài đến Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn) phủ đầy rác

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 9

Người dân gom nhặt sắt trong lưới bị sóng đánh vào bờ

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 10

Cứ sau vài trận mưa, bão là dọc bờ biển Đà Nẵng phủ kín rác

Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống - 11

Nhân viên môi trường đô thị thu gom rác thải trong ngày 1/11

Thành Vân

Doãn Công

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Ngoại giao viết trên Twitter lời chia buồn với gia đình 39 người chết trong container
Bộ trưởng Ngoại giao viết trên Twitter lời chia buồn với gia đình 39 người chết trong container

(Dân trí) - Đang cùng Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh viết trên Twitter những dòng chia buồn sâu sắc gửi đến gia đình các nạn nhân tử nạn trên chiếc container tại Anh.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 01:26

Sắp xuất hiện cơn bão số 6 trên Biển Đông
Sắp xuất hiện cơn bão số 6 trên Biển Đông

(Dân trí) - Vào khoảng ngày 6/11, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão (cơn bão số 6). Sau đó, bão số 6 sẽ di chuyển về phía Tây và có khả năng đi vào các tỉnh Trung Bộ từ khoảng ngày 8-9/11.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 12:49

Bí thư Tỉnh ủy gửi thư kêu gọi ủng hộ cuộc di dân lịch sử hơn 4.000 hộ
Bí thư Tỉnh ủy gửi thư kêu gọi ủng hộ cuộc di dân lịch sử hơn 4.000 hộ

(Dân trí) - Ngày 2/11, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu vừa có thư kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm... đối với các hộ nghèo, hộ khó khăn thuộc Dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 11:13

Cảnh sát cứu đôi nam nữ mắc kẹt trong đám cháy
Cảnh sát cứu đôi nam nữ mắc kẹt trong đám cháy

(Dân trí) - Phát hiện 2 người kẹt trong ngôi nhà bị khói bao trùm, lính cứu hoả xông vào dò tìm và đưa được các nạn nhân ra ngoài an toàn.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 11:06

Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi
Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi

Khi được một người bạn gửi cho những bức ảnh phản ánh cuộc sống khó khăn thiếu thốn của trẻ nhỏ vùng cao ở Việt Nam, Alfred lập tức nhìn thấy rõ mình phải làm gì. Mục tiêu trở thành một thứ hữu hình, anh chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện trong hơn 2 tháng, sau đó xách ba lô lên đường.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:38

Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng ngập nặng sau trận mưa đêm
Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng ngập nặng sau trận mưa đêm

(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài suốt đêm qua đến sáng nay (2/11) khiến nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập nặng.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:16

Nhìn lại hình ảnh trận lũ kinh hoàng năm 1999 cướp sinh mạng 352 người
Nhìn lại hình ảnh trận lũ kinh hoàng năm 1999 cướp sinh mạng 352 người

(Dân trí) - Theo tài liệu của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, trận lụt lịch sử năm 1999 tại tỉnh này đã tàn phá mọi thứ với số người chết lớn chưa từng có. Ngày 1/11 là ngày đầu tiên bắt đầu trận lụt kinh hoàng kéo dài ròng rã trong 1 tuần liền.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:52

Tuyến Metro số 2 TPHCM: 10 năm chật vật, đội vốn gấp 2 vẫn chưa thể bắt đầu
Tuyến Metro số 2 TPHCM: 10 năm chật vật, đội vốn gấp 2 vẫn chưa thể bắt đầu

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất gửi đến Quốc hội về dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 của TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, Chính phủ cho biết, dự án được phê duyệt từ tháng 10/ 2010, hiện đang thực hiện các thủ tục để điều chỉnh theo ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:42

Hà Nội: Xuất hiện nhiều tủ quần áo 0 đồng dành cho người nghèo
Hà Nội: Xuất hiện nhiều tủ quần áo 0 đồng dành cho người nghèo

(Dân trí) - Với phương châm "Ai thừa thì cho, ai thiếu thì nhận", tủ quần áo miễn phí đã đem lại niềm vui cho rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 06:03

Chính phủ quyết tâm khởi công sân bay Long Thành vào đầu năm 2021
Chính phủ quyết tâm khởi công sân bay Long Thành vào đầu năm 2021

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải cùng các đơn vị liên quan bảo đảm tiến độ khởi công dự án đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2021.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 04:34

Vụ xe Mercedes có vết máu bỏ bên đường: Chủ xe đến công an trình báo
Vụ xe Mercedes có vết máu bỏ bên đường: Chủ xe đến công an trình báo

(Dân trí) - Chủ xe ô tô Mercedes C200 đã đến công an trình báo sau hơn 1 ngày bỏ lại chiếc xe bên trong có vết máu bên lề đường tỉnh lộ 170, đoạn qua thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Những vết máu trên xe được lý giải do vợ chồng chủ xe xô xát, người chồng đập vỡ kính xe nên bị thương ở tay.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:54

Nha Trang: Thiếu thủ tục pháp lý, nhà đầu tư vẫn “xẻ núi” Cô Tiên xây biệt thự
Nha Trang: Thiếu thủ tục pháp lý, nhà đầu tư vẫn “xẻ núi” Cô Tiên xây biệt thự

(Dân trí) - Ngày 1/11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án khu biệt thự Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) thiếu nhiều thủ tục pháp lý nhưng nhà đầu tư thứ cấp ngang nhiên xây dựng loạt biệt thự trên núi Cô Tiên.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai ở Phan Thiết
Kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai ở Phan Thiết

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa ban hành hàng loạt quyết định kỷ luật cán bộ chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:53

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng nghi đưa lao động vượt biên trái phép sang Anh
Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng nghi đưa lao động vượt biên trái phép sang Anh

(Dân trí) - Công an Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giam 2 đối tượng liên quan đến vụ việc nhiều gia đình tại tỉnh này trình báo bị mất liên lạc với người thân khi sang Anh lao động "chui".

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:44

Tổng Bí thư chủ trì họp Bộ Chính trị sửa quy định về Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng
Tổng Bí thư chủ trì họp Bộ Chính trị sửa quy định về Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 1/11/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về Đề án sửa đổi, bổ sung Quy định số 163-QĐ/TW, ngày 01/02/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Đề án sửa đổi, bổ sung Quyết định số 159-QĐ/TW, ngày 28/12/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Nội chính Trung ương.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:35

Bác bỏ thông tin năm 2050, TPHCM và ĐBSCL bị "xoá sổ"
Bác bỏ thông tin năm 2050, TPHCM và ĐBSCL bị "xoá sổ"

(Dân trí) - Chiều 1/11, PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định, thông tin lan truyền năm 2050, TPHCM và ĐBSCL sẽ bị xoá sổ là chưa đủ cơ sở khoa học, chỉ dựa trên các giả định cực đoan.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:29

Đăng ký xe sẽ là thẻ nhựa, có mã vạch QR
Đăng ký xe sẽ là thẻ nhựa, có mã vạch QR

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông được giao trách nhiệm lập dự án trang cấp thiết bị và nâng cấp hoàn thiện chương trình đăng ký, quản lý xe ô tô và mô tô, scan hồ sơ xe và mã hóa số máy, số khung và in chứng nhận đăng ký xe bằng chất liệu nhựa có mã vạch QR, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:23

Hà Nội: Mưa lạnh trút xuống đúng giờ tan tầm, đường phố ùn tắc kinh hoàng
Hà Nội: Mưa lạnh trút xuống đúng giờ tan tầm, đường phố ùn tắc kinh hoàng

(Dân trí) - Cơn mưa chiều nay, 1/11, trút xuống Hà Nội trong đợt gió rét đầu đông khiến nhiều tuyến phố Hà Nội rơi vào cảnh ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:20

Trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam đón nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN
Trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam đón nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN

(Dân trí) - Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) chính thức được Hội đồng Vườn Di sản ASEAN (AHP), Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) tuyên bố và trao danh hiệu “Vườn di sản ASEAN”.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 05:59

Truy tìm chủ chiếc xe Mercedes bị đập phá, trong xe có vết máu
Truy tìm chủ chiếc xe Mercedes bị đập phá, trong xe có vết máu

(Dân trí) - Công an huyện Lục Yên, Yên Bái vừa ra thông báo truy tìm chủ sở hữu chiếc xe Mercedes C200 bị bỏ lại ở lề tỉnh lộ 170, thuộc thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 05:20

Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở
Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa lũ, cầu phao bắc qua sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bị nước cuốn trôi. Trên 3.200m đê bị sạt lở, hư hỏng nặng; một số tuyến đường tại địa phương này cũng bị xói lở, ngập nước.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:22

Vụ xe container cán chết bé gái rồi bỏ chạy: Mẹ bé gái cũng bị khởi tố?
Vụ xe container cán chết bé gái rồi bỏ chạy: Mẹ bé gái cũng bị khởi tố?

(Dân trí) - Sau hơn 4 tháng mòn mỏi chờ kết luận điều tra vụ tai nạn cướp mất đứa con gái 6 tuổi, mới đây, người mẹ rụng rời khi nhận được thông tin chính chị cũng có thể sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam cùng tài xế container gây tai nạn.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:51

Chênh lệch thu nhập tại Việt Nam hiện nay như thế nào?
Chênh lệch thu nhập tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

(Dân trí) - Theo những tính toán mới nhất đưa ra hồi tháng 8 vừa qua, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã đạt mốc 3.000 USD/năm (tương đương 65-70 triệu đồng/người/năm). Khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập thực tế bình quân khoảng 13-14 triệu đồng/người/năm…

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:21

Khá "Bảnh" kiếm tiền từ đường dây lô đề như thế nào?
Khá "Bảnh" kiếm tiền từ đường dây lô đề như thế nào?

(Dân trí) - Bằng hình thức thuê một số đối tượng "bán" số lô đề, chủ yếu qua tin nhắn điện thoại và tài khoản mạng xã hội mang tên "Khá Bảnh", trong 44 ngày, đường dây đánh bạc của Khá có lượng tiền giao dịch đến hơn 5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:01