Thứ bảy, 11/01/2020 - 14:48

Quảng Bình:

Hộ nghèo vùng “rốn lũ” vui mừng đón nhận nhà nổi trước Tết

Dân trí

Từ nguồn kinh phí gần 1,5 tỷ đồng được trích từ Quỹ Vì người nghèo, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình đã xây dựng được 64 nhà bè vượt lũ để trao tặng cho các hộ nghèo, cận nghèo tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Bàn giao nhà nổi cho hộ nghèo vùng "rốn lũ"

Ngày 10/1, tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình phối hợp với huyện Minh Hóa đã tổ chức khánh thành và bàn giao 64 nhà bè vượt lũ cho hộ nghèo, cận nghèo. Những căn nhà nổi này được xây dựng với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng, được Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình trích từ Quỹ Vì người nghèo.

Hộ nghèo vùng “rốn lũ” vui mừng đón nhận nhà nổi trước Tết - 1

Lễ Khánh thành và bàn giao nhà bè vượt lũ cho người dân xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Sau hai tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành đúng mẫu thiết kế, bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, từ thực tiễn mưa lũ của địa phương, đơn vị thi công đã có những cải tiến nhà bè phù hợp, mang tính khoa học cao, với hình thức đẹp, độc đáo, chắc chắn, hiệu quả sử dụng lâu dài, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ.

Tại lễ khánh thành và bàn giao nhà bè cho các hộ nghèo, cận nghèo, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã tặng quà Tết cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Tân Hóa và trao biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa 97 nhà ở cho đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. 

Hộ nghèo vùng “rốn lũ” vui mừng đón nhận nhà nổi trước Tết - 2

Công trình được hoàn thành đúng mẫu thiết kế, bảo đảm chất lượng.

Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa là xã vùng trũng, lòng chảo, bao quanh toàn núi đá, cứ mưa xuống là ngập. Đợt mưa lũ đầu tháng 9/2019, toàn xã có 630/697 ngôi nhà bị nước ngập từ 3 đến 5 m, trong đó có nhiều nơi nước ngập đến mái nhà.

Hộ nghèo vùng “rốn lũ” vui mừng đón nhận nhà nổi trước Tết - 3

Những căn nhà nổi sẽ giúp các hộ dân chống chọi với lũ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm “sống chung với lũ” nhiều năm qua và nhờ có nhà nổi nên người dân và tài sản ở Tân Hóa vẫn vượt lũ an toàn. Những nhà nổi này được thiết kế đặc biệt có khả năng tự nâng cao khi nước dâng lên.

Việc hỗ trợ xây dựng thêm nhà nổi sẽ đảm bảo an toàn cho nhiều hộ dân khó khăn, chưa có điều kiện làm nhà nổi có nơi tránh lũ, bảo vệ tài sản khi mưa lũ đổ về.

Tiến Thành