Hồ sơ đẹp "không tì vết" của Chánh Văn phòng tòa huyện trốn truy nã 26 năm

Dân trí Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, mặc dù Nguyễn Quang Huy (Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình) bị truy nã năm 1993, nhưng hồ sơ kết nạp Đảng, hồ sơ tuyển dụng công chức vào ngành tòa án của Huy vẫn đẹp "không tì vết".
>>Chánh Văn phòng TAND trốn truy nã 26 năm được nhận xét "đàng hoàng, tốt tính" (?!)
>>Manh mối nào giúp phát hiện lệnh truy nã cách đây 26 năm của Chánh Văn phòng TAND?

Như đã đưa tin, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) theo lệnh truy nã cách đây 26 năm (năm 1993) về tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Thời điểm bị bắt, Huy đang làm Thư ký kiêm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong - Hòa Bình.

Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, mặc dù bị truy nã năm 1993, nhưng Huy vẫn sinh sống tại địa phương. Đến ngày 27/7/1999, Huy được vào Đảng tại Chi bộ Tổ 2, phường Thái Bình (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Ngày Huy chính thức được kết nạp Đảng là 24/7/2000.

Từ tháng 1/1998 đến tháng 2/2000, Huy làm Bí thư Đoàn 1 tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Sau đó, Huy chuyển về Tổ 1 xã Thái Bình (nay là phường Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) làm Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã Thái Bình.

Từ tháng 2/2000 đến tháng 7/2002, Huy làm Thư ký TAND huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình). 

Tiếp đến, từ tháng 7/2002 đến nay, Huy làm Thư ký TAND huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình). 

Xác nhận với phóng viên Dân trí, Chánh án TAND huyện Cao Phong Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, thời điểm bị bắt, Huy đang làm Thư ký kiêm Chánh Văn phòng của TAND huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình).

"Khi Huy bị bắt tôi cũng rất bất ngờ. Chúng tôi hoàn toàn không biết Huy bị lệnh truy nã từ năm 1993. Trong công tác, Huy luôn thành tốt nhiệm vụ" - bà Hà cho biết.

Hồ sơ đẹp không tì vết của Chánh Văn phòng tòa huyện trốn truy nã 26 năm - 1

Trụ sở TAND huyện Cao Phong - Hòa Bình.

Hồ sơ đẹp không tì vết của Chánh Văn phòng tòa huyện trốn truy nã 26 năm - 2

Phòng làm việc của Nguyễn Quang Huy tại TAND huyện Cao Phong.

Bị truy nã, Nguyễn Quang Huy vào Đảng như thế nào?

Để tìm hiểu quy trình giới thiệu, xét duyệt và kết nạp Nguyễn Quang Huy vào Đảng bộ ở phường Thái Bình (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Long – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Thái Bình.

Hồ sơ đẹp không tì vết của Chánh Văn phòng tòa huyện trốn truy nã 26 năm - 3

Trụ sở Đảng ủy-UBND-UBMTTQ phường Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Ông Long cho biết, chính ông cũng rất bất ngờ khi nghe tin Huy bị bắt và khẳng định, Đảng ủy cũng như UBND phường Thái Bình không hề biết việc Huy bị lệnh truy nã từ năm 1993.

"Tôi làm việc ở phường cũng được 20 năm, tôi rất bất ngờ về trường hợp của Huy. Chúng tôi hoàn toàn không nắm được vụ việc này, người dân trên địa bàn phường cũng hết sức ngỡ ngàng khi anh Huy bị bắt" - ông Long cho biết.

Cũng theo ông Long, theo định kỳ hàng năm hoặc hàng quý, Công an phường Thái Bình sẽ báo cáo các trường hợp có lệnh truy nã tới Đảng ủy và UBND phường. Tuy nhiên, phường này chưa nhận được bất cứ thông tin gì liên quan đến lệnh truy nã của Nguyễn Quang Huy.

"Về góc độ địa phương chúng tôi thì chắc chắn không có lỗi. Theo quan điểm của bản thân tôi, do cơ quan phát lệnh truy nã không thông báo cho địa phương nên không nắm được" - ông Long nhận định.

Về quy trình giới thiệu, xác minh và xét duyệt Huy vào Đảng, ông Long khẳng định địa phương thực hiện theo đúng trình tự, quy định của điều lệ Đảng. Tại Chi bộ Đảng, nơi Huy được giới thiệu vào Đảng sẽ cử một Đảng viên chính thức đến nơi cư trú của Huy để xác minh thông tin và gặp Tổ dân phố, Công an khu vực để hỏi về con người Huy. 

"Sau khi cán bộ Đảng viên đi xác minh xong sẽ gửi lý lịch lên Đảng ủy xác nhận và chuyển cho Đảng ủy cấp trên xét kết nạp Huy vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Khâu này chúng tôi cũng không phát hiện bất cứ thông tin gì liên quan đến lệnh truy nã của Huy. Từ trước đến nay, Đảng ủy đều làm đầy đủ các quy trình, các bước xét  duyệt những quần chúng ưu tú vào Đảng" - ông Long nói.

Theo lời giới thiệu của ông Long, chúng tôi tìm đến nhà người đàn ông tên Trọng là Phó Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 2, phường Thái Bình từ thời điểm Huy kết nạp Đảng. 

Giống như ông Long, ông Trọng cũng tỏ ra bất ngờ khi nghe tin Huy bị bắt và cho biết: "Thời điểm năm 1999, chúng tôi cũng không hề nghe thấy Huy bị lệnh truy nã".

Hồ sơ tuyển dụng công chức vào ngành tòa án của Huy ra sao?

Theo ông Nguyễn Văn Tùng – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ thanh tra và thi đua khen thưởng của TAND tỉnh Hòa Bình, năm 2000, Nguyễn Quang Huy được Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình tuyển dụng vào ngành tòa án. Theo phân cấp, bắt đầu từ năm 2003, cán bộ công chức thuộc diện Sở Tư pháp quản lý, những người công tác ở tòa án sẽ phải chuyển toàn bộ hồ sơ gốc của cán bộ công chức sang cho tòa án tỉnh quản lý hồ sơ.

Chính vì vậy, từ năm 2003, hồ sơ công chức của Huy mới được chuyển sang TAND tỉnh Hòa Bình tiếp nhận và quản lý.

Hồ sơ đẹp không tì vết của Chánh Văn phòng tòa huyện trốn truy nã 26 năm - 4

Ông Nguyễn Văn Tùng – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ thanh tra và thi đua khen thưởng của TAND tỉnh Hòa Bình.

Ông Tùng cho biết, trong bộ hồ sơ của Huy cấp năm 2000 có xác nhận lý lịch tại chính quyền địa phương, lý lịch này được Sở Tư pháp Hòa Bình đưa vào hồ sơ gốc. Trong lý lịch năm 2000 của Huy, mục chấp hành quy định pháp luật bỏ trống (không ghi gì -PV) và không có bất cứ thông tin hoặc văn bản nào liên quan đến việc truy nã đối với Huy. 

"Toàn bộ hồ sơ gốc của Huy chuyển cho chúng tôi tiếp nhận và kiểm tra thì không có vấn đề gì. Qua đó, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng hồ sơ gốc đó. Ngoài ra, quá trình lưu giữ cũng được đảm bảo, có đầy đủ các quyết định, đầy đủ quá trình phát triển của cán bộ công chức từ lúc được tuyển dụng cho đến hàng năm công tác trong ngành" - ông Tùng nói.

Về việc đánh giá lý lịch tư pháp cán bộ được tuyển dụng, ông Tùng nói thêm: Từ năm 2012 đến nay mới có quy định cán bộ được tuyển dụng phải có lý lịch tư pháp. 

Một nội dung được ông Tùng chia sẻ thêm, đó là, sáng ngày 2/12, TAND tỉnh Hòa Bình mới nhận được các văn bản về trình tự tố tụng vụ án "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia".

Theo đó, Nguyễn Quang Huy liên quan đến vụ trộm dầu ở Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Vụ án được truy tố vào năm 1992 và đưa ra xét xử năm 1993.

"Lúc đó, khi hồ sơ chuyển sang tòa thì cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã đối với Nguyễn Quang Huy và lệnh truy nã đã nằm trong hồ sơ vụ án. Thông thường cơ quan điều tra sẽ tiến hành phát lệnh truy nã, trình tự tố tụng do cơ quan điều tra tiến hành, còn tòa án không theo dõi việc truy nã đó" - ông Tùng giải thích.

Hồ sơ đẹp không tì vết của Chánh Văn phòng tòa huyện trốn truy nã 26 năm - 5

Trụ sở TAND tỉnh Hòa Bình.

Cũng theo ông Tùng, toàn bộ hồ sơ tuyển dụng công chức của Nguyễn Quang Huy nói trên sẽ được TAND tỉnh Hòa Bình phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan rà soát, kiểm tra lại. Trước khi Huy bị bắt, để phối hợp trong công tác điều tra, TAND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Huy.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Khởi tố vụ án nữ tài xế xe Mercedes gây tai nạn chết người
Hà Nội: Khởi tố vụ án nữ tài xế xe Mercedes gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Trưa ngày 5/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị này vừa nhận được Quyết định khởi tố vụ án lái xe Mercedes gây tai nạn chết người xảy ra tại ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy) vào ngày 20/11 vừa qua.

Thứ năm, 05/12/2019 - 12:37

Nữ trung tá công an bị tố “bùng” tiền xe bị rối loạn phân liệt cảm xúc?
Nữ trung tá công an bị tố “bùng” tiền xe bị rối loạn phân liệt cảm xúc?

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, nữ trung tá V.T.L. - cán bộ Phòng Hồ sơ, Công an tỉnh Thái Bình, đang bị tài xế tố “bùng” tiền xe gây xôn xao dư luận thời gian qua, có tiền sử bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc.

Thứ năm, 05/12/2019 - 11:18

Phát hiện vật thể lạ ghi chữ Trung Quốc trên bờ biển Thừa Thiên Huế
Phát hiện vật thể lạ ghi chữ Trung Quốc trên bờ biển Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng 5/12, Trung tá Lê Khắc Giáp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Thuận An, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một vật thể có in chữ Trung Quốc, do người dân tìm thấy trên bờ biển.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:44

Vụ 13 mộ liệt sĩ toàn đất đá: 2 gia đình đào sâu 1m thấy hài cốt
Vụ 13 mộ liệt sĩ toàn đất đá: 2 gia đình đào sâu 1m thấy hài cốt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục ngôi mộ liệt sĩ thanh niên xung phong ở Bắc Kạn được phát hiện không có hài cốt, chỉ toàn đất đá, bước đầu xác định có 2 trường hợp gia đình liệt sĩ tự cất bốc trước thời điểm quy tập, ở độ sâu hơn 1m và đã cất bốc được hài cốt.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:27

Tạm giữ hình sự tài xế xe bán tải gây tai nạn cho 2 mẹ con rồi bỏ chạy
Tạm giữ hình sự tài xế xe bán tải gây tai nạn cho 2 mẹ con rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sáng ngày 5/12, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đã ra Quyết định tạm giữ hình sự với Vũ Quang Huy (27 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội - là người lái ô tô gây tai nạn sáng 30/11 khiến 1 người tử vong) để làm rõ hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:20

Cứu cả gia đình 5 người kẹt trong cửa hàng bị cháy ở Sài Gòn
Cứu cả gia đình 5 người kẹt trong cửa hàng bị cháy ở Sài Gòn

(Dân trí) - Thấy lửa bít lối đi ở cửa trước, người dân dùng xà beng phá cửa sổ đằng sau để giải cứu 2 vợ chồng cùng 3 người con đang kẹt bên trong ra ngoài.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:17

Băng tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan
Băng tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan

(Dân trí) - Đúng như dự báo, sáng sớm nay (5/12), xung quanh khu vực đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai), băng tuyết phủ trắng tạo nên phong cảnh kỳ thú của mùa đông vùng cao Sa Pa.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:59

Tìm tung tích người đàn ông chết cháy đen dưới hố công trình
Tìm tung tích người đàn ông chết cháy đen dưới hố công trình

(Dân trí) - Một thi thể trong tình trạng cháy đen được phát hiện tại hố công trình đang thi công. Hiện cơ quan chức năng đã phát đi thông báo tìm tung tích nạn nhân.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:04

Tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng tại các dự án trọng điểm ngành giao thông
Tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng tại các dự án trọng điểm ngành giao thông

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án và các địa phương liên quan tập trung tối đa để giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc về mặt bằng đối với các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải đang thực hiện.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:01

Công an xác minh người đàn ông "bí ẩn" bôi mặt đen, cầm xúc xích đi xin tiền
Công an xác minh người đàn ông "bí ẩn" bôi mặt đen, cầm xúc xích đi xin tiền

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho biết, người đàn ông mặc đồ đen, bôi mặt đen có vào nhà dân nhưng chỉ xin tiền, không trộm cắp, không đánh ai nên không thể bắt giữ.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:30

Bão số 7 không đi vào đất liền Việt Nam
Bão số 7 không đi vào đất liền Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 7 (tên quốc tế là Kammuri) sẽ không đi vào đất liền Việt Nam và đang có xu hướng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay trên Biển Đông.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:18

TPHCM sắp có công viên "khủng" rộng đến 150ha
TPHCM sắp có công viên "khủng" rộng đến 150ha

(Dân trí) - Công viên cây xanh rộng khoảng 150ha sẽ được xây tại 2 phường thuộc quận 12. Công viên có diện tích lớn nên được định hướng quy hoạch thành công viên đa chức năng và kết hợp điều tiết, chứa nước sạch.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn không có hài cốt: Do đào mộ quá nông?
Vụ 13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn không có hài cốt: Do đào mộ quá nông?

(Dân trí) - Chiều 4/12, Ban Chỉ đạo Người có công tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức cuộc họp có nội dung xoay quanh vụ việc 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933, N92 được quy tập, chôn cất tại Nghĩa trang Liệt sĩ nhưng không có hài cốt, chỉ toàn đất đá.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:05

Cây héo úa bất thường quanh dự án thép Hòa Phát Dung Quất
Cây héo úa bất thường quanh dự án thép Hòa Phát Dung Quất

(Dân trí) - Rau màu, cây thân gỗ gần khu vực dự án thép Hòa Phát Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) bỗng nhiên héo úa, rụng lá bất thường. Sự việc đã được cơ quan chức năng ghi nhận và đang làm rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:18

Nước biển ở Quảng Ngãi bất ngờ đổi màu đen ngòm, nổi bọt
Nước biển ở Quảng Ngãi bất ngờ đổi màu đen ngòm, nổi bọt

(Dân trí) - Khoảng 2 km chiều dài bờ biển Khe Hai xuất hiện vệt nước có màu bất thường. Nước biển đen ngòm, nổi bọt khiến người dân lo lắng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:10

Thiếu niên tử vong dưới sông sau nhiều ngày mất tích
Thiếu niên tử vong dưới sông sau nhiều ngày mất tích

(Dân trí) - Sau nhiều ngày T. mất tích, gia đình T. tổ chức tìm kiếm nhưng vô vọng. Đến ngày 3/12, người dân phát hiện thi thể thiếu niên 17 tuổi dưới một con sông cách nhà hàng chục km.

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:07

Cứu hộ thành công cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt gần 30 năm
Cứu hộ thành công cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt gần 30 năm

(Dân trí) - Ngày 4/12, tổ chức Four Paws đã cứu hộ thành công 1 cá thể gấu ngựa đực được nuôi nhốt gần 30 năm tại một gia đình ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:54

Thiếu niên lao xe vào cột đèn tử vong, nghi do bị CSGT truy đuổi
Thiếu niên lao xe vào cột đèn tử vong, nghi do bị CSGT truy đuổi

(Dân trí) - Thiếu niên 16 tuổi điều khiển xe máy chạy trên vỉa hè đã tông vào cột đèn dẫn đến tử vong. Thời điểm xảy ra tai nạn có xuất hiện xe mô tô CSGT đi sát phía sau.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:43

Xác minh nhóm tài xế tự ý tháo dỡ tôn hộ lan trên cao tốc
Xác minh nhóm tài xế tự ý tháo dỡ tôn hộ lan trên cao tốc

(Dân trí) - Theo đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC-E), nhiều tài xế đã tự ý tháo dỡ tôn hộ lan tại điểm quay đầu khẩn cấp trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:49

Đất đá sạt lở đe dọa tính mạng người dân trên quốc lộ
Đất đá sạt lở đe dọa tính mạng người dân trên quốc lộ

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, do mưa lớn kéo dài khiến một lượng lớn đất, đá từ trên đỉnh đồi sạt lở xuống QL8A, giao thông trên tuyến đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:10

Bộ Tư pháp gấp rút bịt kẽ hở về chứng thực chữ ký
Bộ Tư pháp gấp rút bịt kẽ hở về chứng thực chữ ký

(Dân trí) - Một số văn bản ủy quyền có nội dung liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản thuộc diện không được chứng thực chữ ký thì vẫn được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:55

Ban Bí thư chỉ định 8 Thành uỷ viên mới của Đà Nẵng
Ban Bí thư chỉ định 8 Thành uỷ viên mới của Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 4/12, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng công bố Quyết định của Ban Bí thư chỉ định bổ sung 8 uỷ viên BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:44

Hà Nội: Xe sang Range Rover nát bét đầu sau cú va chạm liên hoàn
Hà Nội: Xe sang Range Rover nát bét đầu sau cú va chạm liên hoàn

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 4/12 giữa xe sang Range Rover và 4 phương tiện khác, khiến 2 người bị thương.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:36

Một vụ phá rừng, công an và kiểm lâm báo cáo khác nhau
Một vụ phá rừng, công an và kiểm lâm báo cáo khác nhau

(Dân trí) - Trong khi báo cáo của Công an huyện cho biết vụ phá rừng có trên 40m3 gỗ tại hiện trường thì Hạt Kiểm lâm huyện lại báo cáo chỉ có… gần 29m3.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:26