“Hồ tại các đô thị trở thành nơi chứa nước thải”

Dân trí Theo nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, hồ tại nhiều đô thị đã trở thành nơi chứa nước thải, nước không có sự lưu thông. Phần lớn các hồ nội thành, nội thị ở các cấp loại đô thị đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và chất dinh dưỡng ở mức độ khác nhau.

Phần lớn các hồ nội thành, nội thị ở các cấp loại đô thị đều bị ô nhiễm chất hữu cơ (Ảnh minh hoạ)
Phần lớn các hồ nội thành, nội thị ở các cấp loại đô thị đều bị ô nhiễm chất hữu cơ (Ảnh minh hoạ)

Tại hội thảo khoa học “Nước với thiên nhiên” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 16/3, PGS-TS Nguyễn Thế Chinh - Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết tại các thành phố lớn, lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Ở tất cả các đô thị, hàm lượng BOD5 (nhu cầu oxy hoá sinh học) đều vượt ngưỡng rất cao so với QCVN 08:MT:2015.

“Tại nhiều đô thị, hồ đã trở thành nơi chứa nước thải, nước không có sự lưu thông. Phần lớn các hồ nội thành, nội thị ở các cấp loại đô thị đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và chất dinh dưỡng ở mức độ khác nhau. Ô nhiễm nước hồ xảy ra không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các đô thị nhỏ (cấp II, cấp III). Ô nhiễm nước mặt hiện là vấn đề nổi cộm tại nhiều địa phương”- đại diện nhóm nghiên cứu Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đánh giá.

Đối với nước ngầm, vấn đề ô nhiễm chủ yếu do tác động của sự phát triển công nghiệp, làng nghề cũng như sử dụng phân bón, hoá chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp.

Riêng với ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy và bột giấy, hàm lượng nước thải có chứa xyanua và hàm lượng NH3 vượt đến 84 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Dấu hiệu ô nhiễm coliform vượt quy chuẩn cho phép từ hàng trăm tới hàng nghìn lần.

Tại Hà Nội, số giếng khoan có hàm lượng ô nhiễm phốt phát (P-P04) cao hơn mức cho phép (0,4 mg/l) chiếm tới 71%. Còn tại khu vực Hà Giang, Tuyên Quang hàm lượng sắt ở một số nơi cao vượt mức cho phép trên 1mg/l, có nơi trên 15-20 mg/l, tập trung chủ yếu quanh các mỏ khai thác sunphua.

Việc khai thác nước ngầm quá mức ở tầng hologen cũng làm cho hàm lượng asen trong nước dưới đất tăng lên rõ rệt, vượt mức giới hạn cho phép 10mg/l. Đặc biệt, vùng nhiễm asen phân bố gần như trùng với diện tích phân bố của vùng có hàm lượng amoni cao, tập trung chủ yếu ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đến nay chưa có hướng dẫn đánh giá thiệt hại cho ô nhiễm hay vi phạm gây ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt đối với việc khoanh vùng ảnh hưởng, lượng hoá thiệt hại về mặt sức khoẻ, sinh kế của người dân. Từ đó việc quy định bồi thường thiệt hại xảy ra ô nhiễm còn chưa triệt để, thiếu đầy đủ cả về mức độ tài chính và đối tượng được bồi thường.

“Chưa rõ ràng chế tài xử phạt, bồi thường thiệt hại do ô nhiễm nước khiến nhiều doanh nghiệp không tuân thủ, xả thải gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Chính vì thế cần sớm xây dựng cơ chế bồi thường thiệt hại gây ô nhiễm nguồn nước, làm rõ cách tính phí đối với doanh nghiệp khai thác khoáng sản, khai thác cát…”- nhóm nghiên cứu đề xuất.

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nóng

Ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những năm qua đã chứng kiến nhiều loại hình thiên tai khác nhau liên quan đến nước xảy ra trên mọi miền của đất nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Điều đáng lưu ý là các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng xảy với ra thường xuyên và ngày càng khắc nghiệt hơn, với cường độ lớn hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên.

“Người dân khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đã phải hứng chịu đợt hạn hán lịch sử, vô cùng khắc nghiệt và kéo dài, gây ảnh hoạt nghiêm trọng tới các hoạt động sản xuất kinh tế và đời sống sinh hoạt của người dân trong vùng. Trong khi đó, ở miền Bắc và khu vực Bắc Trung bộ lại hứng chịu những trận lũ lụt khốc liệt gây thiệt hại nặng nề như lũ quét ở Mù Cang Chải hồi tháng 8/2017. Đợt mưa lớn trái mùa giữa tháng 10/2017 khiến lưu lượng nước đổ về các hồ tăng cao đột ngột trong khi các hồ chứa đã tích đầy nước theo quy trình. Lần đầu tiên kể từ khi đưa vào vận hành, hồ Hòa Bình đã phải xả cấp tập 8 cửa đáy với lưu lượng xả lớn nhất là 16.520m3/s. Mưa lớn cũng gây ra những đợt lũ lịch sử, gây ngập lụt trên diện rộng ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung bộ”- ông Kiên dẫn chứng.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng đang là vấn đề nóng ở Việt Nam, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ quan truyền thông và người dân. Tuy nhiên, tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn vào nguồn nước vẫn xảy ra thường xuyên và trên diện rộng. Hậu quả là một số con sông đã bị ô nhiễm nghiêm trọng và chất lượng nước của nhiều dòng sông không đáp ứng yêu cầu của các mục đích sử dụng.

“Nguyên nhân trực tiếp và sâu xa của các vấn đề trên bước đầu được xác định là do việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước chưa bền vững ở cả các quốc gia thượng nguồn cũng như trong nội tại đất nước ta nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Thêm vào nữa nước ta lại phải hứng chịu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu khiến cho tình hình trở nên trầm trọng hơn. Quản lý tài nguyên nước bền vững là vấn đề cấp bách hiện tại để bảo vệ nguồn tài nguyên không thể thiếu được trong quá trình duy trì và phát triển của mỗi quốc gia”- ông Kiên nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Day dứt của Thủ tướng Phan Văn Khải khi từ nhiệm sớm, nhận lỗi trước nhân dân
Day dứt của Thủ tướng Phan Văn Khải khi từ nhiệm sớm, nhận lỗi trước nhân dân

(Dân trí) - Trả lời chất vấn trước Quốc hội lần cuối cùng vào tháng 6/2006, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ nhiều day dứt về nhiều lĩnh vực điều hành như những tồn tại của bộ máy công quyền, tệ tham nhũng tiêu cực... Nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, ông xin từ nhiệm sớm...

Thứ bảy, 17/03/2018 - 08:06

Hai nữ sinh xinh đẹp mất tích khi đi thăm "người yêu trên mạng"
Hai nữ sinh xinh đẹp mất tích khi đi thăm "người yêu trên mạng"

(Dân trí) - Chưa từng một lần gặp mặt, chỉ quen qua Facebook, hai nữ sinh người Mông ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) vẫn liều lĩnh bắt xe từ Nghệ An đi Lào Cai thăm "người yêu" và hiện tại đang được cho là mất tích.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:31

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải từ trần
Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải từ trần

(Dân trí) - Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1h30 ngày 17/3/2018 tại quê nhà Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:39

Nghi ngờ lợn bị dịch bệnh, dân bao vây lò mổ
Nghi ngờ lợn bị dịch bệnh, dân bao vây lò mổ

(Dân trí) - Phát hiện 2 con lợn đang khỏe mạnh sau khi được đưa vào lò mổ để giết thịt bỗng dưng có dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng, hàng chục người dân vây kín lò mổ yêu cầu làm rõ.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:36

Thứ trưởng Bộ GTVT thị sát dự án tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm
Thứ trưởng Bộ GTVT thị sát dự án tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

(Dân trí) - Ngày 16/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra thực tế dự án tuyến cao tốc đoạn Nha Trang - Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 05:00

Cục trưởng Cục Trồng trọt lý giải hiện tượng củ cải, su hào chất đống thối rữa
Cục trưởng Cục Trồng trọt lý giải hiện tượng củ cải, su hào chất đống thối rữa

(Dân trí) - Liên quan đến thực trạng thời gian gần đây ,tại một số địa phương, người nông dân phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng tấn rau, củ, quả vì giá rẻ và rất khó tiêu thụ, ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN& PTNT) khẳng định tình trạng sản lượng ế thừa nghiêm trọng, phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng mà xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương, với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 01:00

Thứ trưởng Bộ Tư pháp giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang
Thứ trưởng Bộ Tư pháp giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang

(Dân trí) - Chiều 16/3, tại Hậu Giang, Ban Tổ chức Trung ương cùng Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hậu Giang đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ đối với ông Lê Tiến Châu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:50

Hà Nội: Xưởng tái chế phế liệu bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Xưởng tái chế phế liệu bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn bùng phát mạnh khiến khu dân cư xung quanh được một phen vô cùng hoảng loạn.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:45

Xây nhà an toàn cho người dân vùng bão lũ
Xây nhà an toàn cho người dân vùng bão lũ

(Dân trí) - Ngày 16/3, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ NN-PTNT phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà an toàn cho 5 căn nhà đầu tiên trên tổng số 80 căn nhà tại tỉnh này.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:24

Tìm thấy và cất bốc nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật
Tìm thấy và cất bốc nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật

(Dân trí) - Sau nhiều ngày nỗ lực, Đội tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ (Đội 584, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện thêm 9 hài cốt liệt sĩ gần sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:04

Chủ tịch xã nhận tiền "khủng" để làm ngơ việc phá rừng cổ thụ
Chủ tịch xã nhận tiền "khủng" để làm ngơ việc phá rừng cổ thụ

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định, để làm ngơ cho việc phá rừng thông cổ thụ, Chủ tịch xã Đắk R’Tih đã nhận hàng trăm triệu đồng của các đối tượng phá rừng. Số lượng thông bị phá cũng lên đến hàng trăm m3.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:55

Cả chục người mò tìm nam thanh niên đuối nước khi tập bơi
Cả chục người mò tìm nam thanh niên đuối nước khi tập bơi

(Dân trí) - Ngày 16/3, bà  Hoàng Thị Quyên, Chủ tịch UBND xã Đắk Sin (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến một nam thanh niên tử vong.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 9 người chết và mất tích trên sông Hồng: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng
Vụ 9 người chết và mất tích trên sông Hồng: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Sau 3 ngày tích cực tìm kiếm, các lực lượng cứu hộ cứu nạn của bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai và huyện Bát Xát đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ 9 người bị đuối nước, chết và mất tích trên sông Hồng sáng ngày 11/3.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:31

Vụ 4 nhân viên điện lực bị tấn công: Kiến nghị công an TPHCM xử lý
Vụ 4 nhân viên điện lực bị tấn công: Kiến nghị công an TPHCM xử lý

(Dân trí) - Công an quận Thủ Đức, TPHCM sẽ thực hiện giám định thương tật 4 công nhân Công ty Điện lực Thủ Đức bị hành hung khi kiểm tra công tơ điện để có cơ sở xử lý. Ngành Điện lực cũng đã ngừng cung cấp điện đối với hộ dân ăn cắp điện nói trên.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:17

Chủ tịch Quốc hội thăm gian trưng bày báo Dân trí tại Hội báo 2018
Chủ tịch Quốc hội thăm gian trưng bày báo Dân trí tại Hội báo 2018

(Dân trí) - Chiều nay (ngày 16/3), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới tham quan gian trưng bày Báo Dân trí tại Hội báo toàn quốc 2018.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:07

Người dân lại chặn Quốc lộ 1 phản đối xây nhà máy chế biến thủy sản
Người dân lại chặn Quốc lộ 1 phản đối xây nhà máy chế biến thủy sản

(Dân trí) - Hàng chục người dân quá khích xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) lại kéo lên QL 1 đoạn qua huyện này khiến giao thông bị ách tắc. Lực lượng chức năng địa phương phải điều công an giải tán đám đông, phân luồng đảm bảo giao thông.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:02

Có thể xử phạt nữ tài xế quay xe trên cầu, gây gổ với người đi xe máy như thế nào?
Có thể xử phạt nữ tài xế quay xe trên cầu, gây gổ với người đi xe máy như thế nào?

(Dân trí) - Trong khi Văn phòng UBATGT Quốc gia đánh giá, hành động của người phụ nữ trong clip quay đầu xe trên cầu thể hiện sự coi thường pháp luật, cần được xử lý nghiêm theo quy định, một cán bộ CSGT thuộc Đội CSGT số 3 lại nhìn nhận, việc xử phạt trong trường hợp này rất... khó!

Thứ sáu, 16/03/2018 - 04:52

TPHCM “chốt” mức ưu đãi dành cho nhân tài
TPHCM “chốt” mức ưu đãi dành cho nhân tài

(Dân trí) - Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM khóa IX đã thông qua một số đề án quan trọng thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù như tăng thu nhập cho cán bộ, công chức; mức thu nhập cho chuyên gia, nhà khoa học; điều chỉnh tăng mức thu phí đỗ xe ô tô trên lòng đường và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:27

Người đàn ông đổ xăng, mở bình gas dọa đốt, đòi được gặp vợ
Người đàn ông đổ xăng, mở bình gas dọa đốt, đòi được gặp vợ

(Dân trí) - Mang theo một can xăng đến nhà mẹ vợ, người đàn ông đổ xuống chân mình, mở khoá gas doạ châm lửa nếu không được gặp vợ.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:18

Xe ben lật nhào, suýt đè 2 ô tô đang dừng chờ đèn đỏ
Xe ben lật nhào, suýt đè 2 ô tô đang dừng chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Chiếc xe ben chở cát đang lưu thông trên đại lộ Phạm Văn Đồng, khi chuẩn bị dừng đèn đỏ bất ngờ mất lái rồi lật nhào xuống đường, va trúng 2 ô tô đang chờ đèn đỏ.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:13

Vụ cháy 5 người chết ở Đà Lạt: Người phóng hỏa cũng chết cháy
Vụ cháy 5 người chết ở Đà Lạt: Người phóng hỏa cũng chết cháy

(Dân trí) - Ngày 16/3, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ kết quả giám định ADN đã xác định được người phóng hỏa gây ra vụ cháy khiến 5 người tử vong tại Đà Lạt.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:01

Khai mạc Hội báo toàn quốc 2018
Khai mạc Hội báo toàn quốc 2018

(Dân trí) - Sáng ngày 16/3, tại TP Hà Nội chính thức diễn ra lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2018. Hội báo xuân năm nay có tầm vóc và quy mô lớn, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia của 55 đơn vị.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:54

Hai bác sĩ thương vong sau va chạm với ô tô tải
Hai bác sĩ thương vong sau va chạm với ô tô tải

(Dân trí) - Hai bác sĩ điều khiển xe máy va chạm với chiếc ô tô tải chạy ngược chiều khiến một bác sĩ tử vong tại chỗ và một người nguy kịch.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:19

Hé lộ tang vật "khủng" đường dây đánh bạc liên quan tướng công an
Hé lộ tang vật "khủng" đường dây đánh bạc liên quan tướng công an

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, số lượng tiền “khủng” thu được từ vụ án cờ bạc đã khiến cả điều tra viên và cán bộ tố tụng phải ngạc nhiên. Khi khám xét bắt giữ, cơ quan tố tụng đã phải thuê xe tải để di chuyển tang vật.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:06