“Hỗ trợ địa phương trong việc “đánh án” trọng điểm”

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Lương Khôi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết năm 2017 sẽ thành lập Tổ công tác hỗ trợ các địa phương trong việc “đánh án” thu hồi tài sản đối với các vụ án lớn, trọng điểm như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, Công ty Tài chính II, Vinalines...
>>Thủ tướng yêu cầu chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế

Ông Mai Lương Khôi- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp).
Ông Mai Lương Khôi- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp).

- Theo kế hoạch thi hành án dân sự năm 2017 được Bộ Tư pháp phê duyệt, số lượng án được giao thi hành, thu hồi tài sản rất lớn. Làm sao để Tổng cục Thi hành án dân sự đạt được những mục tiêu này?

- Vừa qua chúng tôi đã tổ chức buổi làm việc trực tuyến với 63 Cục Thi hành án dân sự địa phương để quán triệt các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp toàn quốc năm 2017, cũng như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, trong đó tập trung tổ chức thi hành án ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm công tác, tránh tình trạng “đủng đỉnh, xả hơi”.

Đồng thời chỉ đạo quyết liệt thi hành án các vụ án tham nhũng, cũng như nâng cao hiệu quả thi hành án đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Chúng tôi sẽ thành lập các Tổ công tác hỗ trợ các địa phương trong việc “đánh án” đối với các vụ án lớn, trọng điểm. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng công tác kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những sai phạm, thiếu sót.

Tổng cục Thi hành án dân sự cũng sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong toàn hệ thống thi hành án, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp và xử lý nghiêm, kiên quyết thay thế những cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà, vi phạm đạo đức, lối sống...

- Kết quả thu hồi tài sản trong những vụ án lớn, án tham nhũng trọng điểm có số tiền thu hồi lớn trên cả nước đang gặp muôn vàn khó khăn. Tổng cục Thi hành án dân sự đặt ra những yêu cầu nào trong việc này, đặc biệt khi dư luận bức xúc vì thất thoát tài sản rất lớn nhưng thu hồi được rất nhỏ?

- Thời gian qua nhiều vụ án lớn xâm phạm trật tự kinh tế, sở hữu, tham nhũng được đưa ra truy tố, xét xử đã thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đấu tranh đối với loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngoài việc bị tuyên xử các hình phạt nghiêm khắc (tử hình, chung thân, tù giam), người phải thi hành án trong các vụ án này còn phải thi hành phần trách nhiệm dân sự với giá trị phải thi hành rất lớn, có trường hợp số tiền phải thi hành án lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chúng tôi nhận thức rõ việc thi hành án để thu hồi tiền, tài sản tham nhũng, tài sản cho nhà nước trong các vụ án đó là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nhằm khắc phục hậu quả do tham nhũng, vi phạm pháp luật gây ra, góp phần đắc lực vào công tác đấu tranh chống tham nhũng, củng cố niềm tin của nhân dân. Chính vì thế, thời gian qua, các cơ quan thi hành án dân sự luôn chú trọng, chỉ đạo sát sao các Chấp hành viên trong việc tổ chức thi hành các vụ việc loại này.

Các cơ quan thi hành án dân sự và Chấp hành viên cũng đã tích cực đôn đốc, xác minh, áp dụng các biện pháp thi hành án phù hợp để thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước ở mức cao nhất. Nhiều nơi đã thành lập Tổ, Nhóm chỉ đạo thi hành án, lập kế hoạch giải quyết đối với từng vụ việc; nhiều tài sản kê biên để bảo đảm thi hành án đã được tập trung xử lý; định kỳ hàng tháng bao cáo tiến độ, kết quả thi hành án bảo đảm đúng yêu cầu của Tổng cục Thi hành án dân sự…

Kết quả thi hành án đã có những chuyển biến nhất định, ví dụ như vụ Huỳnh Thị Huyền Như đã thi hành được 261 tỷ 655 triệu đồng; vụ Công ty Tài chính II đã thi hành 29 tỷ 963 triệu đồng; vụ Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) đã thi hành được 74 tỷ 102 triệu đồng; vụ Vinalines đã thi hành hơn 38 tỷ 904 triệu đồng; vụ Ngân hàng phát triển Đắc Lắc đã thi hành được 605 tỷ 283 triệu.

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (Vietinbank) có số lượng tài sản phải thi hành án rất lớn đang khiến cơ quan thi hành án đau đầu.
Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (Vietinbank) có số lượng tài sản phải thi hành án rất lớn đang khiến cơ quan thi hành án đau đầu.

Mặc đã có những chuyển biến tích cực nhưng việc thu hồi tài sản tham nhũng, tài sản trong các vụ án tham nhũng - kinh tế kết quả đạt được vẫn còn thấp, quá trình tổ chức thi hành án một số việc còn kéo dài, số tiền chưa thi hành được chuyển kỳ còn nhiều do những khó khăn, vướng mắc.

Rõ nhất, đa số các vụ việc có số tiền phải thi hành án lớn nhưng tài sản để bảo đảm thi hành án có giá trị rất nhỏ, không đủ thi hành nghĩa vụ mà bản án đã tuyên. Ví dụ như việc thi hành án đối với Dương Chí Dũng trong vụ Vinalines phải nộp 110 tỷ đồng, đến nay mới thi hành được hơn 22,5 tỷ đồng, trong đó số tiền số tiền bán tài sản đã kê biên chỉ thu được 14 tỷ đồng.

Đối với việc xác minh điều kiện thi hành án, ngoài các tài sản đã được kê biên, được tuyên xử lý trong bản án, quyết định của Tòa, hầu như cơ quan thi hành án dân sự khó có thể xác minh được thêm tài sản hoặc nguồn thu nhập khác, vì tội phạm tham nhũng thường tìm mọi cách để tẩu tán, che giấu, hợp lý hóa tài sản. Trong khi đó, cơ quan thi hành án dân sự chỉ có thể căn cứ vào tình trạng pháp lý hiện hành của tài sản để xử lý mà không có thẩm quyền điều tra, chứng minh nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có.

Năm nay chúng tôi sẽ chỉ đạo thành lập và đi vào hoạt đông có hiệu quả của các Tổ chỉ đạo giải quyết các vụ án lớn, như tổ chỉ đạo giải quyết vụ Huỳnh Thị Huyền Như, Vụ Công ty tài chính II, Vụ Vinalines... Đồng thời thực hiện thanh tra, kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng - kinh tế.

Bên cạnh đó sẽ tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các Cục thi hành án dân sự định kỳ báo cáo, cập nhật kết quả thi hành án và tiếp tục lập danh sách, có kế hoạch xử lý từng vụ việc cụ thể. Đề nghị với các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, kê biên, phong tỏa tài khoản, tài sản của người phạm tội trong quá trình tiến hành tố tụng, tránh trường hợp người phạm tội tẩu tán tài sản, đảm bảo khả năng thu hồi được nhiều tài sản nhất.

- Việc ứng dụng công nghệ thông tin để kịp thời nắm bắt diễn biến, kết quả thi hành án đã và sẽ được Tổng cục Thi hành án dân sự triển khai như thế nào, thưa ông?

- Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành nhiều quyết định, đề án về ứng dụng công nghệ thông tin trong thi hành án dân sự, với các nhiệm vụ cụ thể theo giai đoạn và hàng năm. Đặc biệt để kịp thời nắm bắt diễn biến, kết quả thi hành án, trong giai đoạn 2015-2020, Tổng cục Thi hành án dân sự đã xây dựng và triển khai phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và thống kê thi hành án. Hiện nay, phần mềm đang hoàn tất việc thí điểm tại TPHCM; quá trình thực hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu, trong đó có thể theo dõi diễn biến quá trình thi hành án, trích xuất báo cáo kết quả thi hành án. Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện thí điểm, dự kiến phần mềm sẽ sớm được phát triển để triển khai toàn quốc.

Bên cạnh đó, hiện nay, các cơ quan thi hành án dân sự đều thực hiện đăng tải, cập nhật đầy đủ, kịp thời danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành trên Trang Thông tin điện tử Thi hành án dân sự của các Cục Thi hành án dân sự và tích hợp trên Cổng thông tin điện tử Thi hành án dân sự theo quy định. Đây là cơ sở để người được thi hành án, cá nhân, tổ chức có liên quan giám sát kết quả xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Miền Bắc sắp rét đậm trên diện rộng
Miền Bắc sắp rét đậm trên diện rộng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng chiều tối và đêm mai (8/2), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Ngày 10/2 không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn nên trong hai ngày 10 và 11/2 ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm diện rộng.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:30

Hà Nội: Đề xuất hạ cốt đê sông Hồng xuống 12,4m
Hà Nội: Đề xuất hạ cốt đê sông Hồng xuống 12,4m

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến thống nhất với phương án hạ cốt đê sông Hồng đến cao độ dương 12,4m, đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:30

Có “lộc biển” đầu xuân, ngư dân kỳ vọng một năm bám biển nhiều niềm vui
Có “lộc biển” đầu xuân, ngư dân kỳ vọng một năm bám biển nhiều niềm vui

(Dân trí) - Gác lại không khí Tết sum vầy, đầm ấm, bà con ngư dân ven biển Hà Tĩnh lại hối hả bám biển mưu sinh. Những mẻ lưới đầy cá tươi đầu xuân khởi đầu cho mùa bám biển mới đầy hi vọng…

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:30

Formosa triển khai dự án nhà ở 3.150 tỷ đồng
Formosa triển khai dự án nhà ở 3.150 tỷ đồng

(Dân trí) - Formosa Hà Tĩnh hiện đang triển khai dự án xây dựng nhà ở gồm khu ký túc xá và nhà liền kề, căn hộ cho cán bộ, công nhân với tổng vốn 3.150 tỷ đồng. Dự án này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:30

"Tận mắt" củ cải trắng khổng lồ, to gần bằng em bé!
"Tận mắt" củ cải trắng khổng lồ, to gần bằng em bé!

(Dân trí) - Một gia đình ở Lâm Đồng vừa thu hoạch được một củ cải trắng khổng lồ, cân nặng tới 5,5kg gần bằng trọng lượng trung bình của em bé vài tháng tuổi.

Thứ hai, 06/02/2017 - 09:50

Đoàn tàu vỏ thép căng cờ, hướng ra Hoàng Sa, Trường Sa
Đoàn tàu vỏ thép căng cờ, hướng ra Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Hàng trăm ngư dân Quảng Nam đã căng cờ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa “mở cửa biển” đầu năm mới. Với nhiều tàu vỏ sắt và vỏ gỗ khủng cùng xuất bến, ngư dân hy vọng năm nay sẽ mưa thuận, gió hòa…

Thứ hai, 06/02/2017 - 09:05

Tài xế điều khiển xe đầu kéo đánh võng... gây náo loạn trên phố
Tài xế điều khiển xe đầu kéo đánh võng... gây náo loạn trên phố

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an Thanh Hóa đang tiến hành truy tìm chiếc xe đầu kéo và tài xế xe đã có hành vi chống đối lực lượng chức năng, điều khiển xe đánh võng, gây náo loạn trên đường rồi bỏ chạy.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:30

Ô tô tông hàng loạt xe máy, 3 người bị thương
Ô tô tông hàng loạt xe máy, 3 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên đường đến khu vực chân cầu vượt Lăng Cha Cả (Quận Tân Bình - TPHCM) thì bất ngờ tông liên tiếp vào 3 xe máy khiến 3 người bị thương.

Thứ hai, 06/02/2017 - 07:35

Vụ thương binh bị đánh: Những đối tượng hành hung là ai?
Vụ thương binh bị đánh: Những đối tượng hành hung là ai?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thương binh bị hành hung dã man sau va chạm giao thông tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Công an huyện Chương Mỹ cho biết, chỉ có 2 đối tượng tham gia đánh người thương binh này và đều quê ở Mỹ Đức - Hà Nội.

Thứ hai, 06/02/2017 - 07:15

Nhảy xuống biển cứu bạn bị ngã, 2 thanh niên mất tích
Nhảy xuống biển cứu bạn bị ngã, 2 thanh niên mất tích

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, đến 16h ngày 6/2, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa tìm thấy 2 thanh niên bị mất tích, sau khi nhảy xuống biển cứu bạn bị ngã...

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:54

Sau khi cãi với chồng, vợ nhảy sông tự vẫn trong đêm
Sau khi cãi với chồng, vợ nhảy sông tự vẫn trong đêm

(Dân trí) - Sau khi cãi vã với chồng, cô gái 28 tuổi quê ở tỉnh Bình Dương bất ngờ trầm mình xuống sông Vu Gia tự vẫn trong đêm. Đến 16h chiều ngày 6/2, thi thể phụ nữ này vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:25

Đã tìm thấy thi thể du khách người Úc rơi xuống biển Quảng Ninh
Đã tìm thấy thi thể du khách người Úc rơi xuống biển Quảng Ninh

(Dân trí) - Vào khoảng 13h hôm nay (6/2), lực lượng cứu hộ tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy và đưa được thi thể du khách người nước ngoài bị mất tích trên vịnh Hạ Long vào sáng cùng ngày lên bờ sau gần 4 giờ tìm kiếm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Phải nghĩ sâu xa, không được tham bát bỏ mâm
Thủ tướng: Phải nghĩ sâu xa, không được tham bát bỏ mâm

(Dân trí) - “Làm gì cũng phải nghĩ sâu xa, vì cái chung, không được có tư tưởng tham bát bỏ mâm. Chính phủ tuyên chiến với các hành vi bơm tạp chất vào tôm cũng như các vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của tôm Việt Nam ở mọi khâu” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị phát triển ngành tôm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:53

Con cháu giúp cụ bà 82 tuổi leo núi Yên Tử bái Phật
Con cháu giúp cụ bà 82 tuổi leo núi Yên Tử bái Phật

(Dân trí) - Cụ bà ở Quảng Ninh đã 82 tuổi nhưng vẫn cố gắng đến được chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử để thỏa tâm tâm nguyện nơi đất Phật đúng vào ngày khai hội, với sự trợ giúp của rất đông con cháu.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:50

Ngư dân trúng đậm cá ngừ đại dương đầu xuân Đinh Dậu
Ngư dân trúng đậm cá ngừ đại dương đầu xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Hàng loạt tàu cá ở các tỉnh Nam Trung Bộ đánh bắt xuyên Tết Nguyên đán Đinh Dậu đã trúng đậm cá ngừ đại dương ở vùng biển Trường Sa và rộn ràng cập bờ ở TP Nha Trang vào sáng nay, 6/2.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:35

Một người dân yêu cầu TAND TP Hà Nội bồi thường oan sai 5 tỷ đồng
Một người dân yêu cầu TAND TP Hà Nội bồi thường oan sai 5 tỷ đồng

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội vừa tiếp nhận giải quyết đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị truy tố, xét xử oan sai trên 5.000 ngày của bà Mai Thị Khánh (SN 1949, trú tại phường Giáp Bát, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với tổng số tiền 5 tỷ đồng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:16

Khách Trung Quốc dọa đánh tiếp viên hàng không Việt Nam
Khách Trung Quốc dọa đánh tiếp viên hàng không Việt Nam

(Dân trí) - Một nam hành khách người Trung Quốc mua vé máy bay hạng thường (Y) nhưng đòi ngồi trên hạng Thương gia (khoang C). Khi yêu cầu vô lý này không được đáp ứng, ông khách này đã chửi bới, lăng mạ và dọa đánh tiếp viên trưởng của Vietnam Airlines ngay trên máy bay.

Thứ hai, 06/02/2017 - 03:58

Người dân trật tự xếp hàng chờ làm hộ chiếu, “cò” hết đất làm ăn
Người dân trật tự xếp hàng chờ làm hộ chiếu, “cò” hết đất làm ăn

(Dân trí) - Nếu như các năm trước, người dân có nhu cầu làm hộ chiếu, giấy thông hành phải chen lấn đến ngộp thở để làm thủ tục thì năm nay đã có thể nhẹ nhõm xếp hàng chờ đến lượt. Bộ phận “cò” chụp ảnh, bán tờ khai, trông giữ xe với giá cắt cổ cũng hết đất làm ăn.

Thứ hai, 06/02/2017 - 03:16

Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích từ ngày mùng 3 Tết
Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích từ ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Trong lúc đi làm qua đường bờ hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt), người dân tá hỏa phát hiện một thi thể nam thanh niên cạnh chiếc xe máy bị đổ.

Thứ hai, 06/02/2017 - 03:08

Vụ xe khách chở 42 người đâm vào vách núi: Do mất phanh?
Vụ xe khách chở 42 người đâm vào vách núi: Do mất phanh?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn một xe khách chở 42 người đâm vào vách núi làm 1 người chết, nhiều người bị thương xảy ra tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) sáng 5/2, Công an huyện Sóc Sơn cho biết, theo lời khai của tài xế thì xe bị mất phanh nên người này phải cho xe đâm vào vách núi bên đường để hãm chiếc xe lại.

Thứ hai, 06/02/2017 - 02:54

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rút kinh nghiệm vụ “làm mới” di tích
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rút kinh nghiệm vụ “làm mới” di tích

(Dân trí) - Sáng 6/2, tại cuộc họp giao ban với các Sở ngành, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc “làm mới” Hoàng thành Thăng Long và Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Thứ hai, 06/02/2017 - 02:45

Hàng trăm người đứng kín bờ sông xem tìm kiếm người tự tử
Hàng trăm người đứng kín bờ sông xem tìm kiếm người tự tử

(Dân trí) - Chiều 5/2, rất đông người dân hiếu kỳ đã tập trung bên bờ Bắc sông Trà Khúc (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) và trên cầu để theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm người đàn ông nhảy cầu tự tử trước đó.

Thứ hai, 06/02/2017 - 02:39

Cờ bạc bịp “vây” cổng chùa ngày đầu năm
Cờ bạc bịp “vây” cổng chùa ngày đầu năm

(Dân trí) - Là chốn linh thiêng nhưng những ngày gần đây, khuôn viên chùa Thiên Ấn (phường Trương Quang Trọng. TP Quảng Ngãi) bị cờ bạc bịp “bao vây”.

Thứ hai, 06/02/2017 - 02:16

Chủ tịch Hà Nội: Một năm mỗi phường chi vài trăm triệu đồng cho loa phường
Chủ tịch Hà Nội: Một năm mỗi phường chi vài trăm triệu đồng cho loa phường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa thúc các đơn vị liên quan sớm có đánh giá hệ thống loa phường để Thành phố quyết định “số phận” của hệ thống này. Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, nuôi hệ thống loa phường ở một phường rất tốn kém, có thể mất mấy trăm triệu đồng một năm/phường.

Thứ hai, 06/02/2017 - 01:19