Thứ hai, 19/11/2018 - 19:00

Phú Yên:

Hỗ trợ hàng trăm nhà dân khắc phục thiệt hại do lốc xoáy

Dân trí

Ngày 19/11, các địa phương của tỉnh Phú Yên bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy đã huy động nhân lực, vật lực giúp đỡ người có nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng để sớm ổn định cuộc sống. Các nhà bị lốc xoáy tàn phá sẽ được hỗ trợ từ 15 đến 30 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Quốc Hoàn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên, sau khi có báo cáo thiệt hại cụ thể, đầy đủ của 2 địa phương (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An và xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ trích từ Quỹ phòng chống thiên tai để hỗ trợ. Cụ thể hộ bị thiệt hại trên 70% được hỗ trợ 30 triệu đồng; thiệt hại từ 50% đến 70% được hỗ trợ 15 triệu đồng.

Trước mắt, để giải quyết các hậu quả do lốc xoáy, trong ngày 19/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải (huyện Tuy An) và Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) giúp dân dọn dẹp nhà cửa, lợp lại mái tôn, thu dọn cây cối ngã đổ…

Bộ đội giúp dân dọn dẹp nhà cửa
Bộ đội giúp dân dọn dẹp nhà cửa

Hiện nay, 50 hộ có nhà bị tốc mái nhẹ dưới 50% đã được lợp lại; 11 nhà dân bị tốc mái trên 50% đang được tích cực giúp đỡ.

Người dân xã An Ninh Đông khắc phục nhà cửa
Người dân xã An Ninh Đông khắc phục nhà cửa

Tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã đến vùng dân cư bị thiệt hại do lốc xoáy của thôn Phước Tân, Phước Long và Phước Lộc để thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình bị thiệt hại sớm khắc phục hậu quả.

Ông Huỳnh Tấn Việt (áo dài tay) đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình gặp nạn
Ông Huỳnh Tấn Việt (áo dài tay) đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình gặp nạn

Ông Việt yêu cầu địa phương và các lực lượng bộ đội, công an khẩn trương giúp dân sửa chữa lại nhà cửa để người sớm ổn định cuộc sống; không để gia đình nào bị thiếu đói, không có nơi ở. Về lâu dài, chính quyền địa phương phải thống kê đầy đủ chính xác thiệt hại, nhanh chóng báo cáo và đề xuất, kiến nghị để tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ.

Như trước đó Dân trí đã thông tin, trưa ngày 18/11, tại khu du lịch Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) và xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa tỉnh Phú Yên đã xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, sấm sét, mưa lớn làm hơn 148 nhà dân hư hại, 1 người chết và 23 người bị thương.

Trung Thi