Thứ ba, 05/05/2020 - 08:37

Hỗ trợ nam nữ kết bạn trăm năm, khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi

Dân trí

Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030. Mục tiêu của chương trình nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương có mức sinh cao.

Một trong những hoạt động ưu tiên cần thực hiện ngay của chương trình đó là bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên.

Chính quyền địa phương cần hỗ trợ, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi; không kết hôn muộn và sớm sinh con; phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi; phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn.

Hỗ trợ nam nữ kết bạn trăm năm, khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi - 1

Mục tiêu của Chương trình nhằm điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng

Các địa phương cũng cần thí điểm, nhân rộng các dịch vụ thân thiện với người lao động như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình… Chú trọng quy hoạch, xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo phù hợp với điều kiện của bà mẹ, đặc biệt là ở các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu đô thị.

Chương trình cũng đưa ra các hình thức vận động phù hợp cho từng khu vực có mức sinh khác nhau. Đối với địa phương có mức sinh cao tiếp tục tuyên truyền về lợi ích của việc sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội và nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Với khu vực trên, chương trình cũng yêu cầu các địa phương cần tập trung vận động không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con. Đối tượng tuyên truyền, vận động chủ yếu là các cặp vợ chồng đã sinh hai con và có ý định sinh thêm con. Khẩu hiệu vẫn động là “Dừng ở hai con để nuôi, dạy cho tốt”.

Đối với địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, nội dung tuyền truyền, vận động tập trung vào lợi ích của việc sinh đủ hai con; các yếu tố bất lợi của việc kết hôn, sinh con quá muộn. Tập trung vận động nam, nữ thanh niên không kết hôn muộn, không sinh con muộn, mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt.

Quang Phong