Hoãn cưới chống dịch: “Niềm vui trọn vẹn nhất là khi mùa dịch đi qua”

Dân trí Dù đã phát giấy mời, ngày vui của con đã quá gần, nhưng nhằm chung tay phòng chống đại dịch Covid-19, nhiều gia đình tại Hà Tĩnh đã quyết định hoãn đám cưới.
>>Cô dâu Hải Phòng hoãn cưới, hàng xóm xúm vào "giải cứu" 75 mâm cỗ
>>Gọi hàng trăm cuộc điện thoại mỗi ngày để thông báo... hoãn cưới

“Không vui lúc ni thì lúc khác!”

Nếu không xảy ra đại dịch Covid-19 thì hôm nay, 17/3, gia đình ông Trịnh Xuân Thảo ở thôn Vĩnh Hưng, xã Hương Xuân (Hương Khê, Hà Tĩnh) sẽ đón hàng trăm khách gần xa đến chung vui đám cưới của con trai.

Đã là đám cưới thì không vui, không chúc tụng sao được! Đám cưới cũng là dịp để con cháu trong gia đình, bạn bè cô dâu, chú rể sống ở các miền quê xa hội ngộ “tay bắt mặt mừng”. Đó lại là những việc tuyệt đối nên tránh trong thời điểm dịch bệnh này.

Bởi vậy niềm vui ấy đã tạm thời được gia đình ông Thảo hoãn lại trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Chỉ sau khoảng 30 phút ngồi lại với các cán bộ đoàn đến trò chuyện, tuyên truyền, ông Thảo đã vui vẻ quyết định hoãn việc tổ chức đám cưới con trai.

Hoãn cưới chống dịch: “Niềm vui trọn vẹn nhất là khi mùa dịch đi qua” - 1

Nghe cán bộ đoàn tuyên truyền, gia đình ông Thảo (ngoài cùng bên trái) đã quyết định hoãn đám cưới của con trai để chung tay phòng chống dịch

“Với bậc bố mẹ như chúng tôi thì quan trọng nhất là con cái thương nhau, mà đã thương nhau rồi thì cưới khi nào cũng được. Vì vậy sau khi trò chuyện, được các con đồng ý, chúng tôi quyết định sẽ để các con có được niềm vui trọn vẹn nhất khi mùa dịch đi qua, chứ không thể cưới trong nơm nớp lo sợ dịch bệnh”- Ông Thảo cười tươi chia sẻ.

Ngay giữa cuộc chuyện trò với cán bộ đoàn, ông Thảo và con trai đã rút máy điện thoại trao đổi bàn bạc với bên nhà gái, sau đó thông báo cho bên tổ chức sự kiện, bên đặt cỗ... về việc hoãn cưới để chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Tất nhiên sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, nhưng vì an toàn sức khỏe của gia đình và cộng đồng, tất cả các bên đều tạo điều kiện hỗ trợ tối đa, ủng hộ quyết định của gia đình ông Thảo.

Với các khách mời, người ở gần được gia đình ông đến tận nhà thông báo, người ở xa được gọi điện xin thứ lỗi.

Hoãn cưới chống dịch: “Niềm vui trọn vẹn nhất là khi mùa dịch đi qua” - 2

Gia đình ông Thảo xin phép thu hồi lại thiệp mời, chờ khi hết dịch mới tổ chức ngày vui cho con.

Cũng như gia đình ông Thảo, gia đình bà Nguyễn Thị Thành ở thôn Nam Hà, xã Điền Mỹ (Hương Khê) cũng vừa quyết định hoãn việc tổ chức hôn lễ của con gái.

Bà Thành chia sẻ, trước khi cùng nhà trai đưa ra quyết định tạm hoãn đám cưới của con, gia đình hai bên cũng có chút lấn cấn suy nghĩ.

Cũng dễ hiểu thôi, bởi ngày vui của các con đã được gia đình hai bên lên lịch chuẩn bị cả mấy tháng nay. Tất cả người thân từ Nam ra Bắc cũng đã nhận lời về chung vui. Bà Thành và con đã tính vẫn tổ chức đám cưới nhưng sẽ gói gọn lại. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh phức tạp, gia đình bà và các con đã quyết định hoãn cưới, chờ thời gian phù hợp.

 “Chúng tôi thấy việc hoãn đám cưới là rất đúng đắn. Chúng tôi lùi thời gian phù hợp, khi đó lo ngày vui cho hai con cũng chưa muộn. Bảo vệ sức khỏe của chính gia đình mình và cộng đồng xã hội lúc này là quan trọng nhất”- bà Thành chia sẻ.

Hoãn cưới chống dịch: “Niềm vui trọn vẹn nhất là khi mùa dịch đi qua” - 3

Tổ chức đám cưới đông người lúc này là nguy cơ lớn làm lây lan dịch bệnh.

 Đoàn viên, thanh niên đi đầu trong phòng chống dịch

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đông, những đám cưới được hoãn nêu trên nằm trong số gần 140 đám cưới (số liệu tính đến chiều 16/3) đã được đội ngũ cán bộ đoàn các cấp đến tận nhà tuyên truyền, vận động hoãn tổ chức hoặc chỉ tổ chức tiết kiệm, giảm tối đa khách mời, tuân thủ các biện pháp y tế thời gian qua.

Theo anh Lê Thành Đông, thực hiện công điện của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã nghiêm túc, khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ Đoàn vào cuộc triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid 19 với nhiều cách làm sáng tạo, hướng đến hiệu quả thiết thực; trong đó, quán triệt tập trung cao nhất cho việc tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, hỏi.

Hoãn cưới chống dịch: “Niềm vui trọn vẹn nhất là khi mùa dịch đi qua” - 4

Cán bộ đoàn các cấp ở Hà Tĩnh đang tăng cường vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, hỏi.

Ngoài những nội dung đã triển khai, tới đây, các cấp bộ đoàn sẽ động viên, tuyên dương, lan toả những tấm gương thanh niên gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh, tiết kiệm, an toàn, góp phần cùng toàn xã hội ngăn ngừa có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Các cấp bộ đoàn đã tiến hành rà soát, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên đang chuẩn bị tổ chức lễ cưới trong mùa dịch để có hướng tuyên truyền, vận động.

Không chỉ thế, đối với các đám cưới vẫn tổ chức, các cơ sở đoàn sẵn sàng trở thành tình nguyện viên phát khẩu trang miễn phí, hay chuẩn bị các bàn đặt nước rửa tay sát khuẩn; tổ chức phun thuốc khử khuẩn, sát trùng tại địa điểm diễn ra đám cưới.

Các áp phích, tờ rơi tuyên truyền về chương trình tuổi trẻ Hà Tĩnh thực hiện “3 có, 4 không” phòng chống dịch Covid-19 cũng được các cơ sở đoàn phối hợp với gia đình, nhà hàng, khách sạn dán tại các điểm công cộng, tại nơi diễn ra đám cưới và được phát rộng rãi đến các khách tham dự đám cưới. Nội dung này cũng được lồng ghép trong lời dẫn của người dẫn chương trình đám cưới.

 Văn Dũng

MỚI NHẤT
Xem xét công bố dịch tại Hà Nội, chuẩn bị thêm cơ sở cách ly
Xem xét công bố dịch tại Hà Nội, chuẩn bị thêm cơ sở cách ly

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều biện pháp được tăng cường.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:39

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác tổ chức cán bộ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:30

Thôn Văn Lâm 3 vắng vẻ trước thời điểm cách ly
Thôn Văn Lâm 3 vắng vẻ trước thời điểm cách ly

(Dân trí) - Là thôn có mật độ dân số đông với hơn 5.000 dân nhưng sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 thứ 61, đường xá trong thôn Văn Lâm 3 rất vắng vẻ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:25

Cưỡng chế cách ly cặp đôi mới cưới có chồng về từ Đài Loan
Cưỡng chế cách ly cặp đôi mới cưới có chồng về từ Đài Loan

(Dân trí) - Ngày 17/3, tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa qua ngành chức năng đã tiến hành cưỡng chế một cặp vợ chồng vào khu cách ly tập trung của tỉnh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:23

Từ 18/3, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam
Từ 18/3, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 18/3, Việt Nam tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh trong khoảng 30 ngày. Trường hợp được miễn thị thực phải có giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 mới được nhập cảnh…

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:16

Cất bốc 2 hài cốt liệt sĩ trong vườn nhà dân
Cất bốc 2 hài cốt liệt sĩ trong vườn nhà dân

(Dân trí) - Lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị vừa cất bốc 2 hài cốt liệt sĩ tại vườn nhà người dân ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:57

Hà Nội: Nỗ lực kiến tạo sân chơi trẻ em trên bãi hoang sông Hồng
Hà Nội: Nỗ lực kiến tạo sân chơi trẻ em trên bãi hoang sông Hồng

(Dân trí) - Các nghệ sĩ Hà Nội dùng vỏ chai nhựa ghép làm thuyền buồm, sử dụng phế liệu làm mô hình Thánh Gióng, cải tạo khu đất bãi hoang phế ven sông Hồng làm nơi vui chơi sạch đẹp, xanh tươi cho trẻ nhỏ…

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:40

Chủ tịch xã cấp “đất vàng” trái luật cho… 2 anh trai
Chủ tịch xã cấp “đất vàng” trái luật cho… 2 anh trai

(Dân trí) - Hai lô đất mặt đường lớn thuộc diện “đất vàng” ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) được Chủ tịch xã phù phép hồ sơ, cấp cho 2 người anh trai để làm nhà ở. Cả 2 lô đất để trống suốt 11 năm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:03

Tiếp nhận 5 lao động bị lừa làm việc khổ sai ở bãi vàng trái phép
Tiếp nhận 5 lao động bị lừa làm việc khổ sai ở bãi vàng trái phép

(Dân trí) - Bỏ trốn khỏi bãi vàng vì điều kiện làm việc nguy hiểm, 11 lao động Nghệ An bị “cai vàng” bắt nhốt, đánh đập, đòi tiền chuộc. Các lao động này sau đó được Công an Quảng Nam giải cứu.

Thứ ba, 17/03/2020 - 03:31

Chủ tịch tỉnh viết "tâm thư" gửi du khách bị cách ly vì Covid-19
Chủ tịch tỉnh viết "tâm thư" gửi du khách bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Sáng 17/3, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ sở khách sạn tổ chức trao giấy xác nhận hết thời gian cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 cho 8 du khách nước ngoài.

Thứ ba, 17/03/2020 - 03:15

Hà Nội: Tài xế ô tô gây tai nạn vi phạm nồng độ cồn mức “khủng”
Hà Nội: Tài xế ô tô gây tai nạn vi phạm nồng độ cồn mức “khủng”

(Dân trí) - Sau nhiều lần tổ công tác yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, tài xế ô tô gây tai nạn mới chịu hợp tác. Kết quả cho thấy, tài xế này vi phạm nồng độ cồn vượt hơn 2 lần mức cao nhất trong khung xử phạt.

Thứ ba, 17/03/2020 - 03:05

Thi thể nam thanh niên nổi trên sông Lam
Thi thể nam thanh niên nổi trên sông Lam

(Dân trí) - Trong lúc đi làm, người dân tá hỏa phát hiện thi thể một người đàn ông nổi trên sông Lam. Các cơ quan chức năng đang tiến hành công tác khám nghiệm để điều tra, làm rõ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội đầu tư hệ thống xe đạp điện chia sẻ người dùng
Hà Nội đầu tư hệ thống xe đạp điện chia sẻ người dùng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa thống nhất đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư thí điểm đầu tư hệ thống xe đạp điện chia sẻ người dùng qua phần mềm quản lý điện thoại thông minh tại khu vực quận Hoàn Kiếm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 12:00

Việt Nam sẽ tạm dừng cấp visa với tất cả du khách trong 15-30 ngày
Việt Nam sẽ tạm dừng cấp visa với tất cả du khách trong 15-30 ngày

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương tạm dừng cấp visa cho khách nước ngoài vào Việt Nam, trong vòng 15 đến 30 ngày.

Thứ ba, 17/03/2020 - 11:54

Tai nạn giao thông trong hầm chung cư xử lý như thế nào?
Tai nạn giao thông trong hầm chung cư xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Hầm để xe của tòa nhà không thuộc mạng lưới giao thông đường bộ và tai nạn xảy ra trong hầm để xe chung cư không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 11:14

Thủ tướng: "Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ đẩy lùi được đại dịch Covid-19"
Thủ tướng: "Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ đẩy lùi được đại dịch Covid-19"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 sáng 17/3.

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:35

Vị thế, tầm vóc mới của Thủ đô
Vị thế, tầm vóc mới của Thủ đô

(Dân trí) - "Trong những năm sắp tới, Thủ đô ta có nhiều cơ hội để phát triển nhanh về mọi mặt; song bên cạnh đó có không ít khó khăn, thách thức...", Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:28

Nhiều địa phương đồng loạt đóng cửa các điểm du lịch, dịch vụ, giải trí
Nhiều địa phương đồng loạt đóng cửa các điểm du lịch, dịch vụ, giải trí

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh thành như Ninh Thuận, Thái Bình, Lào Cai... đã tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ, giải trí; dừng đón khách tại các điểm du lịch...

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:22

Bé trai một tuổi bị bỏ rơi vì gia đình lục đục
Bé trai một tuổi bị bỏ rơi vì gia đình lục đục

(Dân trí) - Một bé trai được phát hiện bỏ rơi tại chùa Sùng Quang, kèm theo mảnh giấy viết vội với lý do “gia đình lục đục, hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện nuôi dưỡng nên nhờ nhà chùa nuôi giúp”.

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:15

Đập đầu đạn lấy thuốc nổ, một người tử vong
Đập đầu đạn lấy thuốc nổ, một người tử vong

(Dân trí) - Ngày 17/3, UBND huyện Ia Grai, Gia Lai thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn khiến một người tử vong.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:58

Tạm dừng cho phép gia đình gặp phạm nhân, gửi đồ tiếp tế vì Covid-19
Tạm dừng cho phép gia đình gặp phạm nhân, gửi đồ tiếp tế vì Covid-19

(Dân trí) - Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng phải tạm dừng cho phép các gia đình phạm nhân đến thăm gặp, gửi đồ tiếp tế.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:23

Đã mời gần 800 khách, cặp đôi trẻ thông báo xin hoãn đám cưới vì Covid-19
Đã mời gần 800 khách, cặp đôi trẻ thông báo xin hoãn đám cưới vì Covid-19

(Dân trí) - Vì Covid-19, một cặp đôi trẻ đã thông báo đến gần 800 khách về việc hoãn đám cưới. Đồng thời, cặp đôi này cũng tổ chức một lễ đón dâu ấm cúng với nội bộ gia đình bằng xe máy.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:41

TPHCM "xin mượn" 3 địa điểm của Bộ Quốc phòng để lập khu cách ly tập trung
TPHCM "xin mượn" 3 địa điểm của Bộ Quốc phòng để lập khu cách ly tập trung

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các khu cách ly của TPHCM sắp hết công suất. UBND TPHCM kiến nghị Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng 3 địa điểm để làm khu cách ly tập trung.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:11

6 thuyền viên ôm can nhựa lênh đênh trên biển khi tàu bị sóng đánh chìm
6 thuyền viên ôm can nhựa lênh đênh trên biển khi tàu bị sóng đánh chìm

(Dân trí) - Tàu cá không may bị sóng đánh chìm, 6 thuyền viên đã kết nối những can nhựa lại với nhau rồi bám vào lênh đênh trên biển suốt nhiều giờ liền.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:07