Quảng Ninh:

Hoành Bồ - Hạ Long "về chung một nhà": Được gì và mất gì?

Dân trí Việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh đánh giá là việc cần làm, là chiến lược phát triển… Tuy nhiên để đạt được như kỳ vọng, tỉnh cũng xác định sẽ có nhiều khó khăn, thách thức buộc phải đối mặt và tháo gỡ.
>>Vì sao Quảng Ninh quyết định sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long?

Được gì khi cả hai "về chung một nhà"?

Theo tỉnh Quảng Ninh, việc sáp nhập 2 địa phương vào một đối với huyện Hoành Bồ được coi là tạo cơ hội cho huyện này chuyển đổi sang mô hình quản lý hành chính của chính quyền đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển tốt nhất những tiểm năng, lợi thế sẵn có mà huyện chưa đủ tiềm lực khai thác, phát triển. Việc sáp nhập này cũng làm thay đổi đời sống của người dân, nhất là người dân các dân tộc ở khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện.

Sau khi hoàn tất việc sáp nhập, sẽ có một đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh rất mạnh, mở ra không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của một đơn vị hành chính, tăng cường khả năng liên kết vùng… Đồng thời cũng là đòn bẩy cho phát triển bền vững. Sáp nhập cũng sẽ giải quyết được bài toán tổng thể về vấn đề Vịnh Hạ Long và TP Hạ Long, sẽ không phải thực hiện phương châm phá đồi, lấp biển, kiểm soát và bảo vệ môi trường sẽ tốt hơn vì vịnh Cửa Lục là đầu nguồn của tất cả các thứ thải đổ ra vịnh Hạ Long...

Chưa kể, việc sáp nhập, mở rộng địa giới hành chính còn giúp TP Hạ Long giải quyết nhiều bài toán khác như: xử lý rác thải, đất dành cho khu công nghiệp, giúp bố trí và phân bổ các khu chức năng của đô thị hợp lý…

Hoành Bồ - Hạ Long về chung một nhà: Được gì và mất gì? - 1

Tình trạng ô nhiễm mối trường như thế này sẽ được xử lý để đáp ứng với tiêu chí thành phố đô thị loại 1 (ảnh N.H)

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhận định: “Người dân Hoành Bồ nếu không sáp nhập vào TP Hạ Long thì vẫn nghèo mãi, từ đó sẽ nảy sinh ra các vấn đề về xã hội. Thực hiện Đề án trên sẽ nhanh chóng xóa khoảng cách giàu nghèo, các huyện giáp ranh cùng các địa phương thuộc tỉnh lân cận giáp ranh cũng có cơ hội phát triển theo. Tài nguyên được kiểm soát chặt chẽ, sẽ không có những vụ việc liên quan đến hoạt động khai thác, vận chuyển than trái phép gây bức xúc dư luận tại địa phương này như vừa qua…”.

Ông Trần Lâm, Bí thư TP Hạ Long cũng cho rằng: “ Việc nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long sau khi hoàn thành được đánh giá sẽ tạo ra một đô thị độc đáo có một không hai về cảnh quan, địa hình, tài nguyên du lịch… Nhân lên sức mạnh về tiềm năng và lợi thế, tối ưu hóa phương pháp quản lý, khai thác có hiệu quả các nguồn lực nhất là đất đai, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa…”.

Hoành Bồ - Hạ Long về chung một nhà: Được gì và mất gì? - 2

Kỳ vọng sẽ không còn tình trạng khai thác than trái phép qui mô "khủng" như thế này 

Còn theo ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: “Sáp nhập 2 địa phương là mở rộng không gian phát triển cho TP Hạ Long và tạo đà cho huyện Hoành Bồ thoát khỏi khó khăn như hiện nay. Theo lộ trình huyện Hoành Bồ năm 2025 sẽ lên thị xã, việc sáp nhập sẽ rút ngắn thời gian và như thế tốc độ phát triển sẽ nhanh hơn. Bên cạnh đó, sáp nhập sẽ tạo ra một thành phố mới có đầy đủ các hoạt động về, kinh tế xã hội, đặc biệt là du lịch. Hiện TP Hạ Long mới chỉ có du lịch biển nhưng sau khi sáp nhập sẽ có cả du lịch trải nghiệm về rừng, về đặc sản, về văn hóa dân tộc vùng miền... Các xã khó khăn sẽ thoát nghèo, đời sống của người dân sẽ được nâng lên”.

“Muốn thành công phải vượt qua được cản trở…”

Đó là nhận định của ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Ông Hưng cũng chỉ ra: “Cản trở lớn nhất của việc sáp nhập chính là môi trường, bụi, khói, chất thải… của các nhà máy xi măng, nhiệt điện, khai thác đá… đang tồn tại ở đây. Một đô thị có tầm cỡ không thể tồn tại một môi trường ô nhiễm. Do đó việc đưa các “thủ phạm” gây ra vấn đề trên ra khỏi Hoành Bồ cũng là việc cần thiết. Tuy nhiên không thể một sớm một chiều mà thực hiện được vấn đề lớn, cần nhiều kinh phí như thế này mà cần phải có lộ trình. Nhưng tôi tin Quảng Ninh sẽ thực hiện được nếu quyết tâm cao và có sự đồng thuận của người dân”.

Ông Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy Hoành Bồ cũng chia sẻ: “Việc sáp nhập 2 địa phương đúng là thuận lợi rất nhiều nhưng khó khăn cũng không ít. Khó khăn đôi khi đến từ việc một số cán bộ lão thành của huyện đã bày tỏ sự băn khoăn về việc huyện Hoành Bồ sau khi sáp nhập sẽ không còn tên gọi. Hiểu được tâm tư này nên tỉnh cũng đã đưa ra phương án sẽ có một phường được mang tên là phường Hoành Bồ”. 

Theo tìm hiểu của phóng viên thì không chỉ các vị nguyên là lãnh đạo, cán bộ lão thành băn khoăn, trăn trở… mà ngay cả người dân mặc dù nhất chí cao với Đề án sáp nhập nhưng cũng có nhưng thắc mắc xung quanh các vấn đề: Sau khi sáp nhập vào thành phố đô thị loại 1 thì xã nghèo, các hộ dân nghèo liệu có còn được hưởng chính sách ưu đãi không? Giao thông hạ tầng xã hội, giải quyết khó khăn của những xã miền núi... liệu tỉnh có chính sách, nghị quyết kịp thời không? Các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, giải quyết các thủ tục hành chính phải ra tận Hạ Long có xa quá không? Bên cạnh đó có tâm tư cán bộ đi đâu về đâu, đặc biệt là huyện Hoành Bồ?

Hoành Bồ - Hạ Long về chung một nhà: Được gì và mất gì? - 3

Việc sáp nhập được kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán tổng thể về những vấn đề của Vịnh Hạ Long và TP Hạ Long (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Giải thích về những thắc mắc này, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Tỉnh đã có chủ trương không để cán bộ không có việc làm. Trong tháng 12 tới, kỳ họp HĐND sẽ thông qua chính sách chuyên về chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức để giải quyết sắp xếp đơn vị hành chính. Về chính sách đối với hộ nghèo tỉnh vẫn sẽ giữ nguyên, thậm chí còn tăng hơn và còn có chính sách để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Tỉnh cũng chủ trương sẽ có đơn vị thuộc trung tâm Hành chính công đóng trên địa bàn huyện, các bộ phận về y tế, giáo dục… vẫn giữ nguyên, từng bước nâng cấp để phục vụ cho người dân nên hoàn toàn không lo phải di chuyển xa”, ông Hậu cho biết thêm.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Thợ hàn gây cháy chợ Gián, hơn 9 tỷ đồng ra tro
Thợ hàn gây cháy chợ Gián, hơn 9 tỷ đồng ra tro

(Dân trí) - Ngày 13/11, lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình) cho biết, đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ cháy chợ Gián xảy ra trưa ngày 9/11. Theo đó, thợ hàn sửa chữa trong chợ đã làm lửa bùng phát, thiêu rụi 34 ki ốt của các tiểu thương, thiệt hại lên đến trên 9 tỷ đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:17

TPHCM điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 giảm 3.400 tỷ đồng
TPHCM điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 giảm 3.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, hôm nay (13/11) sẽ ký quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Theo đó, tuyến metro số 1 giảm hơn 3.400 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư tính toán trước đây.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:53

63 cán bộ bệnh viện dã chiến lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế
63 cán bộ bệnh viện dã chiến lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay (13/11), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã làm Lễ xuất quân cho 63 cán bộ, nhân viên lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc ở Nam Sudan.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:52

Ông Lê Ngọc Quang giữ chức Phó Tổng giám đốc VTV
Ông Lê Ngọc Quang giữ chức Phó Tổng giám đốc VTV

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:05

Phó Giám đốc Công an Phú Thọ được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Sơn La
Phó Giám đốc Công an Phú Thọ được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Sơn La

(Dân trí) - Ngày 13/11, tại Sơn La đã diễn ra Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động và bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Sơn La.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:41

Du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau
Du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau

(Dân trí) - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh du khách đến tham quan Mũi Cà Mau và chụp những hình ảnh được cho là phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia. Điều đáng nói, có cả hướng dẫn viên của một công ty du lịch “hỗ trợ” cho hành vi này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:16

Bầu trời Hà Nội mờ đặc trong buổi sáng 13/11
Bầu trời Hà Nội mờ đặc trong buổi sáng 13/11

(Dân trí) - Sáng 13/11, các tòa nhà cao tầng như biến mất trên bầu trời mù mịt. Trước đó ngày 12/11 tại khu vực nội thành đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) vượt ngưỡng 300 - là mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:26

Xe buýt tông hơn 10 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Sài Gòn
Xe buýt tông hơn 10 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc xe buýt bất ngờ tông hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn đỏ khiến hàng chục người đi đường được một phen hoảng loạn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:22

Nửa cuối tháng 11 thiên tai diễn biến phức tạp
Nửa cuối tháng 11 thiên tai diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong nửa cuối tháng 11/2019, sẽ có nhiều loại hình thiên tai có khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và Biển Đông.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:39

Người dân đốt cỏ gây cháy bị phạt tù, cán bộ để cháy có ai bị mất chức?
Người dân đốt cỏ gây cháy bị phạt tù, cán bộ để cháy có ai bị mất chức?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội nêu hàng loạt câu hỏi về trách nhiệm của cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước trong việc phòng cháy chữa cháy, để nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra mà sau cùng các cơ quan vẫn chỉ… đổ lỗi quanh.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:52

Vừa lắp xong, dầm bê tông cầu bộ hành bị xe container kéo sập
Vừa lắp xong, dầm bê tông cầu bộ hành bị xe container kéo sập

(Dân trí) - Chỉ vài giờ sau khi lắp xong, dầm bê tông cầu vượt bộ hành bắc ngang hầm chui nút giao thông Đại học Quốc gia, trên xa lộ Hà Nội bị xe đầu kéo container kéo sập.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:30

Thót tim đi qua vùng sạt lở núi
Thót tim đi qua vùng sạt lở núi

(Dân trí) - Do ảnh hưởng bão số 6, tại Quảng Ngãi liên tục có mưa lớn gây ra hàng chục vụ sạt lở núi ở các huyện vùng cao. Dù đã được khắc phục song hàng ngàn m3 đất đá vẫn "treo" trên cao đe dọa người đi đường.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời?
Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời?

(Dân trí) - Mặc dù đã từng bị phạt về hành vi “bán giá xăng dầu cao hơn quy định”, cây xăng dầu thuộc Trại giam số 6 còn tiếp tục ngang nhiên bán xăng ra ngoài cho người tiêu dùng nhằm kiếm lời.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:18

Tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông, TPHCM cấm đường khu trung tâm 3 ngày
Tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông, TPHCM cấm đường khu trung tâm 3 ngày

(Dân trí) - Trong 10 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 14.251 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.300 người, bị thương gần 10.900 người; tại TPHCM xảy ra hơn 2.600 vụ, làm chết 531 người. Để tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong, TPHCM sẽ hạn chế xe lưu thông khu vực trung tâm 3 ngày.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:41

Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng
Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng

(Dân trí) - Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo Tháp (tỉnh Sóc Trăng) được xác định là công trình tôn giáo. Chủ sở hữu khu du lịch này phải cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:27

Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội có mưa rào và giông
Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội có mưa rào và giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thời tiết Hà Nội hôm nay (13/11) có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:19

Công khai hàng nghìn dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy
Công khai hàng nghìn dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(Dân trí) - 2.000 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC được đưa vào sử dụng. 29.000 công trình khác đã được thẩm duyệt nhưng chưa nghiệm thu. Ngoài việc yêu cầu lên phương án di dời, bố trí chỗ ở cho người dân để bổ sung, Bộ Công an cũng đề xuất công khai danh sách các chủ đầu tư, công trình vi phạm.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:36

Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?
Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?

(Dân trí) - Hồi tháng 7/2013, chủ quần thể công trình trên núi ở Lạng Sơn bị phạt tiền vì tự ý xây dựng nhà sàn trên đất rừng sản xuất. Ít lâu sau, UBND TP Lạng Sơn ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này từ đất rừng thành đất ở.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:41

Công an tỉnh Thái Bình có tân Giám đốc
Công an tỉnh Thái Bình có tân Giám đốc

(Dân trí) - Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác bổ nhiệm cán bộ, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, đã được điều động và bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:34

Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới
Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới

(Dân trí) - Hạt gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua loại gạo của Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 của tổ chức The Rice Trader.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:24

Chất lượng không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu
Chất lượng không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu

(Dân trí) - Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong khoảng thời gian từ ngày 5-12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội lại diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).​

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:38

Bé trai bị bỏ rơi đã có cha mẹ nuôi
Bé trai bị bỏ rơi đã có cha mẹ nuôi

(Dân trí) - Chiều 12/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, bé trai sơ sinh bị bỏ rơi đã có người nhận làm con nuôi.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:34

Truy tặng huân chương chiến công cho sĩ quan biên phòng hi sinh khi truy bắt tội phạm
Truy tặng huân chương chiến công cho sĩ quan biên phòng hi sinh khi truy bắt tội phạm

(Dân trí) - Chiều 12/11, tại Đồn Biên phòng Bát Mọt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức lễ truy tặng, trao tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước và Bằng khen, tiền thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh cho thân nhân và cán bộ chiến sĩ có thành tích trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:49

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý?
Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định cho rằng giải pháp đầu tiên, an toàn nhất vẫn là hạ thấp cần cẩu, chỉ trường hợp bất khả kháng không tháo kịp mới thả cho quay tự do. Trong khi đó, chủ đầu tư cho rằng, đây là động tác bình thường về kỹ thuật...

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:39