Thứ tư, 15/01/2020 - 15:32

Đắk Lắk:

Học cách chế tạo pháo trên Youtube, nam sinh lớp 7 bị nổ bỏng mặt

Dân trí

Một nam sinh lớp 7 tại Đắk Lắk, đã tự đặt mua các chất nổ trên mạng để học làm 23 quả pháo theo hướng dẫn trên Youtube rồi bán lại cho người khác với giá 7.000 đồng/quả. Số chất nổ còn dư em này đã cho một người bạn cùng lớp.

Ngày 15/1, trao đổi với PV Dân trí, Đại úy Nguyễn Thanh Sửu - Trưởng Công an xã Pơng Drang (huyện Krông Búk, Đắk Lắk) - cho biết, đơn vị vừa phát hiện việc học sinh lớp 7 học chế tạo pháo trên kênh Youtube để đem bán; đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định.

Học cách chế tạo pháo trên Youtube, nam sinh lớp 7 bị nổ bỏng mặt - 1

Nam sinh lớp 7 học cách chế tạo 23 quả pháo từ Youtube

Theo kết quả điều tra ban đầu,em U.H.P. (SN 2006, học sinh lớp 7 Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Pơng Drang) đã vay tiền của bạn rồi lên mạng internet tìm mua 1kg chất KCLO3; 0,5kg bột lưu huỳnh; ống nhựa PVC, rồi vào mạng xã hội Youtube học cách chế tạo pháo.

Theo Đại úy Sửu, em P. đã cắt các ống nhựa thành nhiều đoạn nhỏ dài khoảng 5cm rồi tiến hành trộn hỗn hợp trên cùng với bột than đen, bỏ vào trong các ống nhựa để làm pháo nổ, sau đó gắn một dây làm ngòi.

Tổng cộng, em P. đã làm được 23 quả pháo, em này đã đốt 1 quả và bán 22 quả pháo với giá 7.000 đồng/quả cho một người ở thị xã Buôn Hồ.

Học cách chế tạo pháo trên Youtube, nam sinh lớp 7 bị nổ bỏng mặt - 2

Trong lúc chế tạo pháo, nam sinh H. bị pháo nổ gây cháy sém mặt.

Sau khi làm xong 23 quả pháo còn dư hỗn hợp trên, em P. đã cho bạn là em P.N.H. (SN 2006, học cùng lớp). Em H. cũng học làm pháo trên Youtube nhưng không may khi đang tiến hành làm thì bị phát nổ khiến mặt H. bị cháy sém và bỏng. Nạn nhân được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (thị xã Buôn Hồ).

Đại úy Sửu cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan công an đã tiến hành thu hồi được 22 quả pháo (0,9kg hỗn hợp) do em P. đã bán. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với Ban giám hiệu trường THCS Lê Hồng Phong thực hiện tuyên truyền, giáo dục và thu được 10 bịch pháo bùi nhùi do các em học sinh giao nộp.

“Đây là việc làm rất nguy hiểm của các em nhỏ tuổi, các em không hiểu hết tác hại của việc chế tạo pháo nhưng do tò mò đã học theo trên mạng. Nếu số pháo này phát nổ thì hậu quả sẽ khó lường, chính vì vậy việc tuyên truyền, giáo dục cho các em từ gia đình cho đến nhà trường là hết sức cần thiết”, vị lãnh đạo công an xã nhấn mạnh.

Thúy Diễm