Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi"

Tiến sĩ Evgeny Kobelev cho rằng nếu Việt Nam tiếp tục làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh thì sẽ càng ngày càng giành được nhiều thắng lợi.

Tiến sĩ sử học Evgeny Kobelev, chuyên gia nghiên cứu khoa học cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN – Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu công phu về lịch sử, chính trị - xã hội Việt Nam. Ông là người đặc biệt yêu quý và nghiên cứu sâu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là tác giả các cuốn sách "Hồ Chí Minh", “Người Nga nói về Hồ Chí Minh”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga” và nhiều bài báo về Người đăng tải trên báo chí Việt Nam và Nga.

Phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn TS Evgeny Kobelev tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi - 1

Tiến sĩ sử học Evgeny Kobelev trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV

PV: Thưa ông, lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đến Liên Xô vào năm 1923. Chuyến đi này đã trở thành một biểu tượng lịch sử cho những thay đổi mang tính chất quyết định đến con đường cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của đất nước Việt Nam. Là một nhà nghiên cứu đã xác minh được tài liệu đó, ông có thể tiết lộ rõ hơn về chi tiết này?

TS Kobelev: Trong những tác phẩm của các tác giả ở Việt Nam nói về Hồ Chí Minh, có thông tin Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh sang Liên Xô lần đầu tiên là cuối tháng 1 năm 1924, tức là ngay sau khi Lênin qua đời. Khi tôi bắt đầu nghiên cứu tài liệu của kho lịch sử Nga, tôi đã tìm ra một tài liệu của Đại sứ quán Pháp ở Moscow viết rằng: “Xin báo cáo với ông rằng Nguyễn Tất Thành, tên khác là Nguyễn Ái Quốc đã đến Moscow và hiện nay ở Moscow từ tháng 1 năm 1924”. Có lẽ tác giả ở Việt Nam dựa vào điểm này. Nhưng thực ra Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sang Moscow từ ngày 30 tháng 6 năm 1923. Ngày giờ chính xác khi đi qua biên giới Liên Xô của Người được ghi lại.

Các nhà lưu trữ đã cẩn thận giữ gìn giấy chứng nhận cho phép nhập cảnh dưới cái tên nhiếp ảnh gia Chen Vang, người đi du lịch. Giấy chứng nhận do đại diện của Liên Xô ở Đức cấp thay cho hộ chiếu. Nhiếp ảnh gia Chen Vang đi trên tàu thủy của Đức vào Petrograd (tức Saint Petersburg ngày nay) ngày 30/6/1923. Tấm ảnh của Hồ Chí Minh thời trẻ dán trên tấm giấy chứng nhận và dấu của đồn biên phòng cảng Petrograd ghi rõ ngày nhập cảnh của vị hành khách nước ngoài là minh chứng cho điều đó.

Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi - 2

Thị thực cho phép nhập cảnh của đại diện Liên bang CHXHCN Xô Viết tại Berlin - Đức cấp cho Chen Vang (Nguyễn Ái Quốc) bằng tiếng Nga và tiếng Pháp (Ảnh tư liệu)

Hồ Chí Minh ở Moscow khoảng 1 năm rưỡi với rất nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra. Hồ Chí Minh đã tham dự nhiều hội nghị quốc tế, ngay cả Hội nghị Quốc tế của Phụ nữ vì ông là đại diện duy nhất của Đông Dương ở Moscow.

Hồi đó không ai biết Nguyễn Ái Quốc là ai nhưng phóng viên tạp chí Tia Lửa của Liên Xô đã lần đầu tiên phỏng vấn Nguyễn Ái Quốc. Trong bài phỏng vấn đó có một câu dự đoán: “Nguyễn Ái Quốc có một thứ văn hóa, không phải văn hóa châu Âu mà có thể là văn hóa của tương lai vĩ đại”.

Sau đó, Hồ Chí Minh đã vào học tập ở Học viện Nhân dân lao động của các nước Phương Đông. Ngoài ra, Hồ Chí Minh đã tham dự Hội nghị Quốc tế của Nông dân thế giới và đã được bầu vào Chủ tịch Đoàn của tổ chức này. Hồ Chí Minh đã viết nhiều bức thư cho Chủ tịch Đoàn của Quốc tế Cộng sản, đề nghị phát triển phong trào Cộng sản không chỉ ở châu Âu mà cả ở các nước thuộc địa.

Đến cuối năm 1924, Hồ Chí Minh viết thư cho Chủ tịch Đoàn của Quốc tế Cộng sản xin cho phép sang Quảng Châu vì hồi đó ở Quảng Châu có nhiều nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam chạy sang đó để tránh Pháp truy đuổi. Như vậy trong thời gian này, Hồ Chí Minh đã trở thành một nhà hoạt động cách mạng bắt đầu lãnh đạo phong trào cách mạng ở Việt Nam.

PV: 6 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động tại Liên Xô có ý nghĩa như thế nào trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, thưa ông?

TS Kobelev: Trong 6 năm này, Hồ Chí Minh đã chủ yếu học tập khoa học cách mạng, nâng cao trình độ chính trị, nghiên cứu kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười. Tôi xin nói một ý mà trước đây ít người để ý đến là Hồ Chí Minh đã học tập kinh nghiệm Cách mạng Tháng Mười một cách sáng tạo. Quá trình làm cách mạng ở Việt Nam, Hồ Chí Minh đã tránh khỏi những sai lầm của Đảng Cộng sản Bolshevik. Tôi cho đó là ba sai lầm: Một là Đảng Bolshevik đã từ chối hợp tác với các lực lượng cách mạng khác. Hồ Chí Minh thì ngược lại, đã thành lập Mặt trận Việt Minh và tất cả những người yêu nước có thể vào mặt trận này.

Hai là Đảng Bolshevik chống lại tất cả các tôn giáo, nhất là Công giáo và do đó đã gây ra nguyên nhân cho một cuộc nội chiến. Hồ Chí Minh thì ngược lại, tất cả những người theo tôn giáo đều có thể tham gia Việt Minh.

Ba là, Chính phủ cách mạng Liên Xô đã tiêu diệt nhà vua và cả gia đình nhà vua Nicolas II. Hồ Chí Minh ngược lại, không tiêu diệt vua Bảo Đại mà đề nghị Bảo Đại làm Tổng cố vấn của Chính phủ cách mạng.

Năm 1991, phe đối lập đã sử dụng 3 sai lầm này của Đảng Bolshevik để chống lại Chính phủ Liên Xô, trên cơ sở đó làm Liên Xô tan rã.

Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi - 3

Chân dung Nguyễn Ái Quốc khi đến Liên Xô năm 1923 (Ảnh tư liệu)

Hiện nay, có thể nói Việt Nam là một nước phồn vinh, tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo và phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Năm ngoái, chúng tôi đã tổ chức một Hội thảo khoa học ở Moscow nhân dịp kỷ niệm 50 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả các đại biểu tham luận tại hội thảo đều nhấn mạnh những tư tưởng chủ yếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị, sức sống mà Việt Nam dựa vào những tư tưởng này, đi theo một con đường phát triển đúng đắn và đã đưa nước Việt Nam đến phồn vinh.

PV: Năm nay, Việt Nam và Nga sẽ tổ chức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (30/1/1950 – 30/1/2020). Là một nhà nghiên cứu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông nhìn nhận tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đất nước và nhân dân Nga cũng như mối quan hệ Nga – Việt mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây đắp như thế nào?

TS Kobelev: Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liên Xô tính chung là 6 năm. Trong 6 năm này, Hồ Chí Minh đã có tình cảm với nhân dân chúng tôi có thể nói là tình cảm anh em. Hồ Chí Minh đã từng nói: “Chúng tôi rất biết ơn nhân dân Liên Xô đã chiến thắng phát xít. Nhờ đó Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam đã giành thắng lợi”. Một điểm rất đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên đưa ra ý tưởng thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Liên Xô và đã đề nghị ông Tôn Đức Thắng làm Chủ tịch của Hội này. Vì Hồ Chí Minh cho rằng tình hữu nghị giữa Liên Xô và Việt Nam là điều bảo đảm cho mọi thành công, thắng lợi của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng nền tảng của tình hữu nghị, anh em giữa nhân dân hai nước chúng ta. Hiện nay, Liên Xô không còn nữa nhưng tình cảm anh em giữa hai nước Việt Nam và Nga vẫn còn tồn tại và phát triển.

Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi - 4

Tiến sĩ Evgeny Kobelev cầm trên tay cuốn sách "Hồ Chí Minh" do ông là tác giả

PV: Ông từng nói dân tộc Việt Nam rất may mắn khi có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, Việt Nam cần làm gì để phát triển hơn nữa, trở thành một nước XHCN hiện đại?

TS Kobelev: Tôi thấy Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn lấy Tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động. Tất nhiên, hiện nay tình hình thế giới rất phức tạp không chỉ cho nước Nga mà cho cả Việt Nam. Nhưng nếu Việt Nam tiếp tục làm theo, vận dụng sáng tạo Tư tưởng Hồ Chí Minh thì các bạn sẽ càng ngày càng giành được nhiều thắng lợi và thành công.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Công Hân

VOV

MỚI NHẤT
Lãnh đạo tỉnh điện đàm chúc Tết ngư dân đón Tết trên biển
Lãnh đạo tỉnh điện đàm chúc Tết ngư dân đón Tết trên biển

(Dân trí) - Nhằm khích lệ tinh thần những ngư dân đang đánh bắt trên biển xuyên Tết Nguyên đán, qua điện đàm, lãnh đạo tỉnh Phú Yên gửi những lời chúc năm mới đến người đi xa, mong các tàu thuyền đánh bắt được cá tôm đầy khoang.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:56

Tết ấm trong "Ngôi nhà cấp ủy"
Tết ấm trong "Ngôi nhà cấp ủy"

(Dân trí) - Những ngôi nhà còn thơm mùi sơn mang tên "Ngôi nhà cấp ủy" giúp hàng trăm hộ gia đình đón Tết ấm áp. Đây là những ngôi nhà hình thành từ trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Bình Sơn đối với những gia đình chính sách.

Thứ năm, 23/01/2020 - 05:40

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

(Dân trí) Trong không khí phấn khởi đón chào năm mới Canh Tý 2020 và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Canh Tý 2020), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Thứ tư, 22/01/2020 - 09:05

Thu ngân sách trên 18.000 tỷ đồng nhờ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư
Thu ngân sách trên 18.000 tỷ đồng nhờ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

(Dân trí) - Năm 2019, Long An thu ngân sách trên 18.000 tỷ đồng, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. "Điểm nhấn" để thu ngân sách hiệu quả hơn chính là nhờ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa...

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:27

Bộ Tư pháp điều động và bổ nhiệm 6 lãnh đạo cấp Vụ
Bộ Tư pháp điều động và bổ nhiệm 6 lãnh đạo cấp Vụ

(Dân trí) - Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long vừa trao quyết định điều động và bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho 6 cán bộ.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:07

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Canh Tý
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Canh Tý

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, sáng 22/1, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 22/01/2020 - 10:50

Thủ tướng: Để xảy ra khiếu kiện dẫn tới vụ Đồng Tâm có trách nhiệm của cơ quan nhà nước
Thủ tướng: Để xảy ra khiếu kiện dẫn tới vụ Đồng Tâm có trách nhiệm của cơ quan nhà nước

(Dân trí) - Nhắc lại vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) vào ngày 9/1 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, để xảy ra khiếu kiện của người dân liên quan đến khu đất thuộc sân bay Miếu Môn có trách nhiệm của các cơ quan nhà nước khi buông lỏng quản lý…

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:56

Nghệ An có tân Bí thư Tỉnh ủy
Nghệ An có tân Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, với 100% số phiếu tán thành.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:11

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà tết cho hành khách tại bến xe
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà tết cho hành khách tại bến xe

(Dân trí) - Chiều 20/1 (26 Tết), Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi thăm, tặng quà cho nhân viên, hành khách về quê ăn tết tại bến xe Miền Tây, TPHCM.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:00

Dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tặng quà đảng viên nhiều năm tuổi Đảng
Dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tặng quà đảng viên nhiều năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Đoàn công tác của Tỉnh ủy Quảng Bình đã về quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để dâng hương, tri ân vị tướng tài ba của dân tộc, đồng thời đến thăm, tặng quà các Đảng viên có nhiều năm tuổi Đảng tại huyện Lệ Thủy.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:34

Thủ tướng: Đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động
Thủ tướng: Đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp ngày 20/1 (tức 26 Tết) của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Canh Tý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động,cấp tạm ứng đầy đủ trong trường hợp chưa thể giải quyết…

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:08

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc tết Bộ đội Biên phòng
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc tết Bộ đội Biên phòng

(Dân trí) - Sáng 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã về thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Đức Minh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân mới Canh Tý 2020, trong chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:50

Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 11:37

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020
Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020

(Dân trí) - Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn kiều bào tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2020.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:25

Thủ tướng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 18/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:15

Tưng bừng Hội báo Xuân, trao giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An
Tưng bừng Hội báo Xuân, trao giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Sáng 18/1, Hội báo Xuân Canh Tý 2020 tỉnh Nghệ An đã chính thức khai mạc tại huyện Quỳnh Lưu với chủ đề "Mừng Đảng quang vinh 90 mùa Xuân", thu hút hàng nghìn người dân đến tham dự.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:26

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng
Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Năm nay 103 tuổi đời, mẹ Việt Nam Anh anh hùng Trần Thị Tấn có hơn 50 năm tuổi Đảng. Cuộc đời người mẹ có chồng và hai con trai đã hy sinh vì Tổ quốc là một tấm gương đảng viên sắt son, kiên trung.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:23

Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2020

(Dân trí) - Ngày 17/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:10

Xử nghiêm đảng viên vi phạm giúp cán bộ tự điều chỉnh hành vi
Xử nghiêm đảng viên vi phạm giúp cán bộ tự điều chỉnh hành vi

(Dân trí) - Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho rằng, việc xử lý nghiêm những đảng viên vi phạm đã giúp mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa, tự điều chỉnh hành vi, tích cực rèn luyện đạo đức, lối sống.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 12:33

Thành ủy Thanh Hóa có tân Bí thư
Thành ủy Thanh Hóa có tân Bí thư

(Dân trí) - Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Thanh Hóa vừa tổ chức bầu ông Lê Anh Xuân (47 tuổi), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:45

Ban Thường vụ huyện ủy có khuyết điểm, gây hậu quả khó khắc phục
Ban Thường vụ huyện ủy có khuyết điểm, gây hậu quả khó khắc phục

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa kỷ luật khiển trách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà và khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phan Đình Cương, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng vì có vi phạm, khuyết điểm trong quản lý đất đai, tài chính, ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:03

Thủ tướng: Vụ việc gần đây khiến lãnh đạo phải suy nghĩ nhiều về quan hệ với nhân dân
Thủ tướng: Vụ việc gần đây khiến lãnh đạo phải suy nghĩ nhiều về quan hệ với nhân dân

(Dân trí) - Nghe ý kiến thảo luận trong Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, những vụ việc gần đây khiến mỗi cán bộ phải suy nghĩ nhiều về quan hệ với nhân dân, xử lý vấn đề trong nhân dân, nắm dân, sát cơ sở, đi liền với việc giữ kỷ luật, kỷ cương.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:16

“Không dùng ngân sách đi chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”
“Không dùng ngân sách đi chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”

(Dân trí) - “Không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp. Không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội…”- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:00