Chủ nhật, 05/02/2017 - 03:02

Học sinh "mách" Bí thư Thăng "xe buýt chạy như sắp... rụng bánh"

Dân trí

Các học sinh phản ánh, đi trên chuyến xe buýt số 22, nhiều học sinh rất lo sợ, nhất là khi lên dốc hay cua đường vòng thì ngồi trên mà có cảm giác như bánh xe muốn văng ra ngoài.

Nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc trong cuộc sống thường nhật như kẹt đường, xe búy, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn... được thiếu nhi ở TPHCM đặt ra và đề nghị lãnh đạo tìm cách giải quyết trong buổi gặp gỡ đối thoại đầu năm 2017.

Hàng ngày đi học trên trên chuyến xe buýt số 22, em Đinh Hồ Đoan Nghi, học sinh Trường THCS Nguyễn Thái Bình, huyện Bình Chánh bày tỏ nỗi lo sợ khi xe đã cũ kỹ, xuống cấp và thiếu an toàn. Những khi xe lên dốc hay đến đoạn đường cua thì người ngồi trên xe rất hoảng, cảm giác như là bánh xe chực văng ra ngoài.

Học sinh TPHCM đến các vấn đề “nóng” trong buổi gặp gỡ đầu năm với lãnh đạo thành phố
Học sinh TPHCM đến các vấn đề “nóng” trong buổi gặp gỡ đầu năm với lãnh đạo thành phố

Trong khi đó, em Nguyễn Thị Quế Trân ở Củ Chi cũng bày tỏ, trường mình nằm ngay con đường lớn ở chân cầu vượt. Mỗi lần muốn qua đường, học sinh phải đi một đoạn đường rất xa, lại không an toàn. Em Trân đề xuất xây cầu đi bộ cho học sinh.

Một học sinh của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Q.1 nói rằng hàng ngày đi học, em thấy tình trạng kẹt ke ngày càng nghiêm trọng. Em phải dậy sớm, đi thật sớm mới hy vọng không đến trường trễ giờ.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các em, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị lãnh đạo các ngành, các Sở liên quan trả lời ngay những vấn đề học sinh đề cập.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM thừa nhận, phản ánh của học sinh là đúng. Ông Cường hứa ngay trong tuần sau sẽ làm đường bộ hành dưới cầu vượt Củ Chi để học sinh qua được tiện lợi, an toàn.

Các chuyến xe thuộc tuyết số 22, ông Cường cho biết đã cũ kỹ, xuống cấp và theo kế hoạch toàn bộ các chuyến xe buýt của tuyến này sẽ được thay mới trong quý 2/2017.

Ông Đinh La Thăng trao đổi với thiếu nhi thành phố
Ông Đinh La Thăng trao đổi với thiếu nhi thành phố

Nghe đến đây, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM, chủ trì buổi đối thoại đầu năm với thiếu nhi, đề xuất lãnh đạo ngành giao thông hãy thử đi thực tế chuyến xe buýt 22 để cảm nhận lo lắng của học sinh và nói: “Để đến quý II thì chậm quá, anh Cường hứa thay mới trong quý I được không? Chứ giờ các em ngồi trên xe mà có cảm giác bánh muốn văng, rồi tuần sau văng bánh thật thì ai chịu trách nhiệm?”.

Ông Đinh La Thăng chỉ đạo ngành giao thông thành phố phải đẩy nhanh tiến độ đổi mới xe buýt, cải thiện tình hình giao thông để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ông Thăng cũng nhắc ông Cương trả lời câu hỏi của học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng nói về kẹt xe ngày càng nghiêm trọng. Ông Cường cười: “Bí thư yêu cầu trả lời ngắn gọn. Còn kẹt xe thì có nói cả ngày cũng không hết”.

Nghiên cứu xây dựng thùng rác thông minh

Phát biểu trước lãnh đạo, một học sinh cũng phản ánh tình trạng xả rác, ngoài ý thức của mọi người thì thực tế nhiều nơi rất ít thùng rác hoặc có thì thùng đầy rác, tràn cả ra ngoài vừa không có chỗ để người dân bỏ rác vừa phản cảm.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường thành phố nghiên cứu lắp đặt thùng rác thông minh. Khi nào thùng rác đầy sẽ báo tín hiệu điện tử về trung tâm để cho người xuống xử lý ngay. Chứ như hiện nay, có khi xe đến những nơi thùng chưa có rác, những nơi chưa đến lại đầy rác vừa phí sức vừa không đảm bảo được được vệ sinh môi trường.

Hoài Nam