Chủ nhật 13/12/2015 - 14:41

“Học tập, nghiên cứu có 1-2 buổi, còn phần lớn là đi du lịch”

Dân trí Theo ông Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, trong khi rất nhiều chương trình mục tiêu quốc gia cần thiết phải đầu tư như văn hóa, giáo dục, y tế không còn tiền thực hiện thì những chuyến đi “nghiên cứu, học tập” ở nước ngoài lại được duyệt quá dễ dãi, rất phản cảm.
>>Quảng Nam cử đoàn cán bộ 'hoàng hôn nhiệm kỳ' đi nước ngoài học tập
>>Quan chức tăng cường độ tham nhũng lúc “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”
>>Bạc Liêu, Cà Mau “hết tiền, thiếu nợ”: Vì sao nên nỗi?

 

Ông Lê Như Tiến- Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ảnh: Việt Hưng).
Ông Lê Như Tiến- Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ảnh: Việt Hưng).

Phóng viên: Cụm từ “hoàng hôn nhiệm kỳ” mà ông đưa ra chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại kỳ họp Quốc hội vừa qua đã liên tục có “dẫn chứng” cụ thể khi báo chí phát giác nhiều chuyến đi nước ngoài cho những cán bộ đã hoặc sắp nghỉ hưu với cái mác “nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm”. Xin hỏi suy nghĩ của ông khi đọc những thông tin đó?

Ông Lê Như Tiến: Trên diễn đàn Quốc hội tôi đã nói về “hoàng hôn nhiệm kỳ” hay “chuyến tàu vét cuối cùng” biểu hiện ở rất nhiều góc độ như ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm, đề bạt cán bộ một cách vội vã mà đằng sau đó chắc chắn có những vụ lợi nào đó. Thứ hai là ký vội, phê duyệt vội những dự án lớn mà không thể triển khai ở nhiệm kỳ này, nhiệm kỳ sau mới thực hiện thì chắc cũng có vụ lợi nhất định.

Vừa rồi có nhiều tỉnh tổ chức cho cán bộ đi nước ngoài bằng ngân sách, có người thì sắp nghỉ hưu, có người không liên quan gì tới nghiên cứu, học tập lĩnh vực đó cả. Đó là dấu hiệu "hoàng hôn nhiệm kỳ". Còn nếu vì công lao cống hiến cả đời của đồng chí cán bộ đó mà chưa được đi nước ngoài lần nào thì cũng phải nói rõ ra, như chính sách, như cảm ơn cống hiến lâu nay cho cơ quan, tổ chức. Phải rõ ràng. Chứ còn nghiên cứu học tập mà thực chất không phải học tập, lại lấy ngân sách thì rất lãng phí.

Tôi có được xem, tiếp cận một số chương trình đi nghiên cứu, học tập ở nước ngoài thì thấy thời gian học tập nghiên cứu có 1-2 buổi, còn phần lớn là đi du lịch ở thành phố, tới danh lam thắng cảnh của nước họ. Việc này phải xem xét lại.

Vừa rồi do dư luận, cử tri, đặc biệt là báo chí lên tiếng nên nhiều tỉnh, thành phố đã hoãn, hủy những chuyến đi kiểu như thế. Đó là việc đáng biểu dương nhằm tránh lãng phí ngân sách nhà nước rất lớn.

Thông tin trên báo chí về những chuyến đi nước ngoài kiểu “hoàng hôn nhiệm kỳ” đặt bên cạnh câu chuyện về cơ quan này, cơ quan kia ở các địa phương hết tiền trả lương cho cán bộ, nợ nần hàng chục tỷ đồng chưa trả nổi rất gây phản cảm, bức xúc dư luận?

Chính vì chi tiêu không có kế hoạch, đặc biệt chi thường xuyên rất lớn nên mới xuất hiện một số tỉnh cạn kiệt trong ngân sách của mình, không có chi thường xuyên nữa. Còn biết bao nhiêu chương trình mục tiêu phải đầu tư như văn hóa, giáo dục, y tế không còn tiền, trong khi những chuyến đi nghiên cứu học tập nước ngoài thì lại quá dễ dãi, vì thế các chương trình khác thiết thực hơn lại không còn tiền để chi nữa. Đó là những cái rất phản cảm.

Ông thấy lý giải của các cơ quan, đơn vị về kinh phí cho những chuyến đi nước ngoài kiểu “hoàng hôn nhiệm kỳ” có hợp lý không? Như tỉnh Quảng Nam tổ chức đoàn đi nước ngoài có tới 15 người đã và sắp về hưu, số còn lại hầu như không còn tái cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 và nói rằng kinh phí chi từ nguồn lợi nhuận kinh doanh kinh tế Đảng cấp qua cho Sở Ngoại vụ theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước?

Các doanh nghiệp nhà nước suy cho cùng đầu tư ban đầu đều bằng vốn ngân sách nhà nước. Đi nước ngoài bằng kinh phí doanh nghiệp thì đặt ra vấn đề chắc phải có “gì đó” thì doanh nghiệp mới cảm ơn như thế.

Hơn nữa, nếu doanh nghiệp lấy tiền của doanh nghiệp để tài trợ chuyến đi thì họ sẽ tính vào chi phí giá thành của doanh nghiệp, và cuối cùng người dân sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó. Tiền đó chắc chắn phải lấy từ quỹ phúc lợi của doanh nghiệp, tính vào giá thành đội lên thì sức cạnh tranh không thể nâng cao được.

Làm sao ngăn chặn tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”, tổ chức du lịch nước ngoài nhưng lại gắn mác “học tập, trao đổi kinh nghiệm” như thế?

Tôi đã nói rồi, Chính phủ phải có quy định cụ thể, trước 3-6 tháng nghỉ hưu, cán bộ lãnh đạo không được ký quyết định đề bạt bổ nhiệm, không được ký quyết định về đầu tư các dự án lớn mà nhiệm kỳ đã sắp mãn nhiệm, “hoàng hôn nhiệm kỳ” rồi ký cũng không thực hiện được, mà khả năng phần trăm (%) chảy vào túi của anh thôi. Đã ký các hợp đồng, dự án đầu tư lớn phải để nhiệm kỳ sau ký, để họ có thời gian cân nhắc và tự chịu trách nhiệm. Anh “hoàng hôn nhiệm kỳ” ký thì sau này ai chịu trách nhiệm?

Riêng những người đã nghỉ hoặc sắp nghỉ rồi thì không nên có những chuyến đi như thế bằng ngân sách nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Tổng Thanh tra Chính phủ lên tiếng việc Hà Nội và TPHCM “không có tham nhũng”
Tổng Thanh tra Chính phủ lên tiếng việc Hà Nội và TPHCM “không có tham nhũng”

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết năm 2015 Thanh tra Hà Nội đã chuyển 7 vụ việc và Thanh tra TPHCM đã chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan công an điều tra tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên những vụ việc đó có phải án tham nhũng không thì phải chờ tòa án xét xử.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:00

Bão Melor hoạt động gần Biển Đông có sức gió giật cấp 16-17
Bão Melor hoạt động gần Biển Đông có sức gió giật cấp 16-17

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, hiện nay, bão Melor đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines. Hồi 13 giờ ngày 13/12, vị trí tâm bão cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420 km về phía Đông.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:36

Rủ nhau tắm hồ, hai học sinh đuối nước thương tâm
Rủ nhau tắm hồ, hai học sinh đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Sau khi đi học về, thấy trời nắng nóng nên hai học sinh tiểu học rủ nhau nhảy xuống hồ tắm và bị đuối nước.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:16

Hà Nội: CSGT bị xe tải kéo lê chịu nhiều chấn thương
Hà Nội: CSGT bị xe tải kéo lê chịu nhiều chấn thương

(Dân trí) - Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt – đội CSGT số 5 Công an TP Hà Nội – người bị xe tải tông và kéo lê gần 20m khi đang làm nhiệm vụ bị đa chấn thương, gãy 3 xương sườn, tràn dịch màng phổi, cơ thể xây xát nhưng các vết thương không đe dọa đến tính mạng.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:09

Nam thanh niên gieo mình từ tầng 5 toà nhà Diamond Plaza
Nam thanh niên gieo mình từ tầng 5 toà nhà Diamond Plaza

(Dân trí) - Khoảng 14h chiều 13/12, một thanh niên leo lên tầng 5 toà nhà Diamond Plaza (số 34 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) rồi nhảy xuống đất tự tử.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:14

Đầu mùa khô, nhiều nơi đã khát nước ngọt
Đầu mùa khô, nhiều nơi đã khát nước ngọt

(Dân trí) - Năm nay mùa mưa kết thúc sớm nên người dân vùng ven biển Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú của tỉnh Bến Tre thiếu nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt. Một số vùng chưa có nhà máy nước, người dân phải mua nước ngọt với giá khá cao.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 06:40

Vụ biệt phủ trăm tỷ sai phép: Kỷ luật 2 cán bộ
Vụ biệt phủ trăm tỷ sai phép: Kỷ luật 2 cán bộ

(Dân trí) - Chiều 13/12, UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa kỷ luật, xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan đến vụ xây dựng biệt phủ trái phép trăm tỷ trên núi Hải Vân của ông Ngô Văn Quang.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:25

Vàng mã rải đầy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Vàng mã rải đầy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài hơn 105 km được khởi công từ tháng 5/2008, thông xe toàn tuyến vào ngày 5/12/2015 cho phép chạy tối đa 120 km/h. Đơn vị quản lý cao tốc ước tính trung bình mỗi ngày có 10-12 đoàn xe phục vụ tang lễ đi trên cao tốc. Xe tang đi đến đâu bà con rải tiền vàng đến đó làm tăng nguy cơ tai nạn và mất vệ sinh môi trường.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:20

Ông Lê Thanh Liêm tạm điều hành UBND TPHCM
Ông Lê Thanh Liêm tạm điều hành UBND TPHCM

(Dân trí) - Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn các nhân sự mới, Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm sẽ chỉ đạo, điều hành công việc chung của UBND TPHCM.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:03

Hạ thủy thành công Giàn khoan tự nâng lớn nhất từ trước tới nay
Hạ thủy thành công Giàn khoan tự nâng lớn nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại bãi chế tạo cảng Hạ lưu PTSC (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự lễ Hạ thủy thành công Giàn khoan tự nâng 120 mét nước (Tam Đảo 05).

Chủ nhật, 13/12/2015 - 03:45

TPHCM: Cả trăm người vây bắt “quái xế” gây tai nạn rồi bỏ trốn
TPHCM: Cả trăm người vây bắt “quái xế” gây tai nạn rồi bỏ trốn

Gây tai nạn rồi bỏ trốn, một “quái xế” trẻ đã liều mình chống trả quyết liệt với cả trăm người khi đuổi theo vây bắt.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 03:30

Yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam
Yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Việc Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam, của các nước cũng như cộng đồng quốc tế, cử quan chức đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tiếp tục tuyên bố đưa vào hoạt động một số công trình trên đảo là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Quà Tết: “Thanh tra Chính phủ phải gương mẫu thì mới nói người ta được”
Quà Tết: “Thanh tra Chính phủ phải gương mẫu thì mới nói người ta được”

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt khẳng định Thanh tra Chính phủ là một đơn vị phải tuân thủ các quy định hiện hành của Chính phủ về tặng quà, nhận quà Tết nên “chắc chắn phải gương mẫu trước thì mới nói người ta được”.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 01:00

Trực thăng huấn luyện cấp cứu y tế, hạ cánh trên nóc nhà Bệnh viện 108
Trực thăng huấn luyện cấp cứu y tế, hạ cánh trên nóc nhà Bệnh viện 108

Sáng 12/12, ngay sau khi nhận được đề nghị bay cấp cứu người bị tai nạn lao động, một chiếc trực thăng EC-155B1 của Công ty Trực thăng miền Bắc, Binh đoàn 18 (Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Bộ Quốc phòng) được lệnh cất cánh tới “hiện trường”.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:14

Một ngày với công nhân dầu khí Việt Nam ở thủ phủ dầu mỏ Bắc Phi
Một ngày với công nhân dầu khí Việt Nam ở thủ phủ dầu mỏ Bắc Phi

Đúng 8 giờ tối, tôi đặt chân đến sân bay của thành phố Hassi Messaoud, cách thủ đô Alger (Algeria) hơn 600km về phía Nam, nơi được xem là thủ phủ dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này để chuẩn bị cho chuyến công tác đến mỏ dầu Bir Seba.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:49

Xuất hiện cơn bão rất mạnh hoạt động gần Biển Đông
Xuất hiện cơn bão rất mạnh hoạt động gần Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, một cơn bão rất mạnh đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines và có tên quốc tế là Melor.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:16

“Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”
“Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”

Sáng 12/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp mặt thân mật 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần II, năm 2015.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:07

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải kéo lê CSGT gần 20m
Tạm giữ hình sự tài xế xe tải kéo lê CSGT gần 20m

(Dân trí) - Đoàn Văn Chuyên, tài xế xe tải tông và kéo lê một chiến sỹ CSGT sáng 12/12, đã bị cơ quan công an tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:55

Rơi từ giàn giáo cao 10m, 3 công nhân thương vong
Rơi từ giàn giáo cao 10m, 3 công nhân thương vong

3 công nhân đang trên giàn giáo bắc từ lầu 2 để trang trí mặt trước sân thượng thì bất ngờ cả 3 bị rơi từ độ cao hơn 10 mét xuống đất.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:42

Không khí lạnh tăng cường, đêm nay miền Bắc trở rét
Không khí lạnh tăng cường, đêm nay miền Bắc trở rét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng không khí lạnh, dự báo đêm nay 13/12, các tỉnh miền Bắc trời trở rét...

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:15

Quảng Nam cử đoàn cán bộ 'hoàng hôn nhiệm kỳ' đi nước ngoài học tập
Quảng Nam cử đoàn cán bộ 'hoàng hôn nhiệm kỳ' đi nước ngoài học tập

Đoàn gồm 26 thành viên đi khảo sát các cơ sở du lịch, dịch vụ, thương mại... học tập kinh nghiệm về công tác quy hoạch, xây dựng các khu đô thị, khu kinh tế, quản lý du lịch, bảo tồn thiên nhiên tại Nam Phi.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:59

Phá dỡ biệt phủ trăm tỷ và trăn "khủng" nuốt chửng con bê
Phá dỡ biệt phủ trăm tỷ và trăn "khủng" nuốt chửng con bê

(Dân trí) - TPHCM bầu Chủ tịch mới, biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân của đại gia vàng bắt đầu được tháo dỡ, người dân TPHCM ùn ùn đi làm CMND 12 số, con trăn "khủng" nuốt chửng con bê nặng 30kg là những sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:29

Chạy xe máy qua cầu gỗ bị ngã xuống suối tử vong
Chạy xe máy qua cầu gỗ bị ngã xuống suối tử vong

(Dân trí) - Khi đang chạy xe máy trên chiếc cầu gỗ nhỏ, không may bà Huệ bị lạc tay lái nên cả người và xe rơi xuống suối khiến bà tử vong.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:18

Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên họp thứ nhất
Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên họp thứ nhất

Ngày 12/12, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp Phiên thứ nhất tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:05