Thứ năm, 02/07/2015 - 14:59

Hơn 10 cơn bão năm 2014 gây thiệt hại 2.380 tỷ đồng

Dân trí

Tại Việt Nam, khoảng 2 triệu người mỗi năm liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Hơn 10 cơn bão năm 2014 ở nước ta đã khiến cho 133 người chết và mất tích, tổng thiệt hại ước tính khoảng 2.830 tỷ đồng.

Diễn đàn Phòng chống và ứng phó thảm họa thiên tai khai mạc sáng 2/7 tại Hà Nội.
Diễn đàn Phòng chống và ứng phó thảm họa thiên tai khai mạc sáng 2/7 tại Hà Nội.

Sáng 2/7, Diễn đàn Phòng chống và ứng phó thảm họa thiên tai tổ chức bởi Quỹ Prudence - Prudential châu Á và CSR Châu Á (Tổ chức Hỗ trợ Cộng đồng Châu Á) đã khai mạc tại Hà Nội. Diễn đàn tập trung vào quá trình chuẩn bị, ứng phó với thiên tai và giải pháp hợp tác chiến lược tối ưu giữa chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức nhân đạo cộng đồng. Tất cả nhằm nỗ lực giảm thiểu các tổn thất và thiệt hại cũng như chi phí khắc phục thiên tai.

Theo thông tin từ diễn đàn, Châu Á Thái Bình Dương thường xuyên phải hứng chịu những thảm họa thiên nhiên. Những thiệt hại về kinh tế và xã hội ngày càng tăng từ đó đã cảnh báo sự cấp thiết đầu tư vào việc phòng chống, ứng phó thảm họa thiên tai. Chỉ tính riêng trận động đất lớn tại Nepal tháng 5/2015 đã gây hậu quả nặng nề đề hàng chục nghìn người. Tại Việt Nam, khoảng 2 triệu người mỗi năm liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Hơn 10 cơn bão năm 2014 ở nước ta đã khiến cho 133 người chết và mất tích, tổng thiệt hại ước tính khoảng 2.830 tỷ đồng.

Chính vì thế, tháng 3 vừa qua, Quỹ Prudence và Prudential Việt Nam đã triển khai dự án “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam (DRR)”. Dự án phối hợp thực hiện với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Save the Children nhằm hỗ trợ cộng đồng trong vùng thiên tai bị ảnh hưởng tại Tiền Giang, Điện Biên và Hải Phòng. Giai đoạn 2015-2017 dự án giúp 6.000 trẻ em và 30.000 người dân dễ bị tổn thương tăng cường khả năng phòng tránh và thích ứng với thiên tai. Theo đó sẽ cải thiện mức độ an toàn của 12 trường học bằng tập huấn cho giáo viên và học sinh về kỹ năng phòng tránh và làm giảm hậu quả thiên tai.

Diễn đàn Phòng chống và ứng phó thảm họa thiên tai khai mạc sáng 2/7 tại Hà Nội.
Khoảng 2 triệu người Việt Nam mỗi năm liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão và áp thấp nhiệt đới (Ảnh minh họa: Anh Thế)

Ông Marc Fancy - Giám đốc điều hành Quỹ Prudence Châu Á, khẳng định: “Bảo vệ cuộc sống là giá trị cốt lõi trong tất cả những hoạt động Prudential đang làm. Việc chuẩn bị ứng phó với thiên tai là một trong các trụ cột của các hoạt động hỗ trợ cộng đồng của chúng tôi”.

Trong khi đó, ông Richard Welford - Chủ tịch CSR Châu Á, cho rằng giờ đây không còn là vấn đề doanh nghiệp cần tham gia vào việc chuẩn bị ứng phóng với thiên tai nữa mà làm thế nào để họ hợp tác tốt nhất trong mô hình hợp tác chiến lược này. “Hiệu quả tối ưu sẽ có khi năng lực của tất cả các bên được sử dụng một cách hiệu quả nhất - đối với doanh nghiệp điều đó có nghĩa là được đóng góp kiến thức chuyên môn, công nghệ, mạng lưới và khả năng đổi mới”- ông Richard Welford nói.

Kha Xuân Lộc