Thứ năm, 13/12/2018 - 10:42

Hơn 100 hộ dân vùng biên giới được nhập quốc tịch Việt Nam

Dân trí

Sau nhiều năm sống trong tình trạng “không quốc tịch”, những hộ dân vùng biên giới thuộc tỉnh Quảng Trị đã được mang quốc tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Ngày 12/12, UBND tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch (Bộ Tư pháp), tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 119 người. Những hộ dân này đang sinh sống tại xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Sau khi nhận quyết định, 119 cá nhân đã được hướng dẫn các thủ tục cơ bản và thiết yếu để trở thành công dân Việt Nam như: đăng ký khai sinh, đăng ký hôn nhân, lấy vân tay để làm CMND…

 

Hơn 100 hộ dân vùng biên giới được nhập quốc tịch Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND Quảng Trị và đại diện Bộ Tư pháp trao quyết định nhập tịch cho người dân.

 

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND Quảng Trị cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn 696 người dân Lào di dân tự do và kết hôn không giá thú đang sinh sống trên địa bàn khu vực biên giới có mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam.

Để tạo điều kiện cho người dân ổn định sản xuất và phát triển cuộc sống, đặc biệt là đảm bảo tình hình an ninh – trật tự trên khu vực biên giới, tỉnh Quảng Trị phấn đấu sẽ hoàn tất các thủ tục để nhập quốc tịch Việt Nam cho những người dân này trong năm 2019.

Tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú tại xã A Dơi đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm gây khó khăn cho công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu cũng như đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho công dân.

 

Hơn 100 hộ dân vùng biên giới được nhập quốc tịch Việt Nam - Ảnh 2.

Những cư dân mới được nhập quốc tịch Việt Nam.

 

Nguyên nhân chủ yếu là do dân cư hai bên biên giới có quan hệ họ hàng, thân tộc, có tập quán du canh, du cư. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về quốc gia, quốc giới, chủ quyền lãnh thổ hạn chế… Vì vậy, các hộ dân di cư tự do và hôn nhân không giá thú đang sinh sống tại các xã vùng biên giới Việt Nam - Lào đều không có hộ khẩu, thiếu đất sản xuất, kinh tế gia đ nh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt việc học tập của con em gặp nhiều trở ngại.

Để giải quyết tình trạng người không quốc tịch sinh sống tại vùng biên giới chưa đủ 20 năm trở lên, năm 2013, Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào đã ký Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú vùng biên giới 2 nước.

Sau 5 năm, với sự nỗ lực của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương, đến nay đã có 119 trường hợp làm thủ tục, lập danh sách gửi Bộ Tư pháp trình Chủ tịch nước xem xét cho nhập tịch.

Đ. Đức