Hà Nội:

“Hơn 2.000 tỷ đồng giảm ùn tắc chỉ là giải pháp chữa cháy”

Dân trí “Chương trình giải quyết ùn tắc giao thông của Hà Nội chỉ giải quyết theo kiểu chữa cháy cho những sai lầm trước đây. Để giải quyết ùn tắc nhưng không lãng phí thì phải có giải pháp mang tính dài hơi, chứ không chỉ chữa hết cháy là thôi”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh nói.
>>Chương trình 2.000 tỷ đồng giảm ùn tắc bị "bắt bẻ" nhưng vẫn được thông qua
>>Hà Nội: Hơn 2.000 tỷ đồng để giảm ùn tắc, tai nạn giao thông

Trao đổi với phóng viên Dân trí, kiến trúc sư Trần Huy Ánh chỉ rõ nhiều vấn đề bất cập liên quan đến Chương trình mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn giai đoạn 2016-2020, tiêu tốn hơn 2.000 tỷ đồng vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua.

Trong khi Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội chỉ rõ hàng loạt bất cập trong Chương trình mục tiêu giảm ùn tắc trên địa bàn Thủ đô, tiêu tốn hơn 2.000 tỷ đồng, nhưng không một đại biểu nào cho ý kiến mà tất cả đều nhấn nút thông qua. Ông đánh giá thế nào về việc này?

Theo tôi trước khi đưa ra chương trình đó, UBND TP Hà Nội phải công bố bản thảo từ nhiều tháng trước để đại biểu đọc, nghiên cứu từng vấn đề cụ thể. Đại biểu lấy thông tin đó để tham khảo các chuyên gia để rõ thêm nhiều vấn đề. Khi đó đại biểu mới có thông tin, dữ liệu để tranh luận, đưa ra ý kiến đóng góp vào chương trình có gì đúng hay sai, cần thiết hay không.

Ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội
Ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội

Còn Chương trình giảm ùn tắc của Hà Nội nếu trình các đại biểu để họ đọc trên hội trường hoặc chỉ có điều kiện nghiên cứu ít ngày thì không phân tích được hết các vấn đề liên quan. Nghịch lý ở đây là, khi đại biểu không có ý kiến nhưng họ cũng không dám từ chối vì giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội là vấn đề cấp bách, nên họ nhấn nút thông qua.

Đó là vấn đề bất cập, người tham gia nhưng chẳng biết cái gì. Bản thân chuyên gia như chúng tôi mà đọc tài liệu gấp gáp như vậy thì cũng chẳng hiểu vấn đề thế nào nên làm sao biết được mà nói chương trình đúng hay sai được. Họ làm đúng mà phê phán là mình có lỗi, còn nếu họ làm sai nhưng mình không biết cụ thể ở chỗ nào để mà chỉ rõ.

Theo tôi những việc quan trọng như vậy không thể làm qua loa được. Chương trình một đống tiền mà làm cái đề án có cũng như không thì làm để làm gì? Người trực tiếp xây dựng đề án mà có tinh thần cầu thị thì phải hỏi han xã hội, chuyên gia một cách chân thực.

Nhưng đại biểu HĐND TP Hà Nội có quyền “bác” Chương trình giảm thiểu ùn tắc giao thông nếu thấy nó chưa đạt yêu cầu?

Như tôi đã nói, sức ép giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội đang rất cấp bách như vậy, đại biểu HĐND nào dám phủ quyết. Tức là người trình Chương trình này có ý rằng muốn giải quyết ùn tắc phải cho tôi tiền. Còn đại biểu bị đưa vào một tình thế không thể từ chối được.

Nếu bảo đại biểu vô trách nhiệm cũng không đúng vì họ quá lo cho việc giải quyết ùn tắc giao thông nên họ biểu quyết. Tuy nhiên, họ biểu quyết nhưng trong lòng không hài lòng. Như đại biểu Trần Du Lịch nói, bấm nút thông qua ngân sách nhưng trong lòng vẫn băn khoăn.

Nhiều người lo ngại những tháng cuối năm ùn tắc còn nghiêm trọng hơn
Nhiều người lo ngại những tháng cuối năm ùn tắc còn nghiêm trọng hơn

Theo ông việc Hà Nội đưa ra Chương trình hơn 2.000 tỷ đồng để giảm thiểu ùn tắc giao thông có phải là cách làm theo kiểu “chữa cháy” cho những sai lầm về quy hoạch đô thị của Hà Nội trong những năm qua?

Quy hoạch có tốt mấy thì vẫn phải điều chỉnh, vì không có quy hoạch nào lường hết mọi tình huống. Tuy nhiên, tôi thấy Chương trình này giải quyết ùn tắc theo kiểu chữa cháy nhiều hơn. Còn để giải quyết ùn tắc kéo dài nhưng không lãng phí thì phải có những giải pháp mang tính lâu dài, chứ không phải chữa hết cháy thì thôi. Người dân mong muốn khi hết cháy thì nó phải có ích lợi gì đó.

Vậy theo ông vấn đề quan trọng nhất trong việc giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội ở đây là gì?

Vấn đến quan trọng nhất ở đây là các Bộ ngành, cơ quan đã nhận đất, xây trụ sở ở ngoại ô phải trả lại đất cũ cho Hà Nội. Từ đó, Hà Nội có thể lấy các trụ sở đó làm khu vực công ích hoặc tạo nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Còn việc di dời các trường đại học là cầu chuyện dài, dù hơn 20 trường đang tìm mọi cách để đi nhưng phải mất đến 5 đến 10 năm nữa họ mới làm được.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
TPHCM: Hơn 1.100 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1
TPHCM: Hơn 1.100 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1

(Dân trí) - Ngày 3/12, UBND TPHCM tổ chức lễ động thổ xây dựng tuyến đường dài 2,7 km nối đường Phạm Văn Đồng với nút giao thông Gò Dưa (quốc lộ 1). Dự án được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.135 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:30

Hà Nội: Ô tô bốc cháy dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở
Hà Nội: Ô tô bốc cháy dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy dữ dội ngay dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở, khiến giao thông quanh khu vực này hỗn loạn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:20

Sẽ làm rõ sai phạm hoạt động tư pháp trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén
Sẽ làm rõ sai phạm hoạt động tư pháp trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận).

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:40

Tài xế xe Lexus đeo biển xanh giả chưa làm việc với CSGT
Tài xế xe Lexus đeo biển xanh giả chưa làm việc với CSGT

(Dân trí) - Người điều khiển chiếc xe Lexus đeo biển kiểm soát 80A-919.99 giả vẫn chưa tới trụ sở Đội CSGT số 1 xuất trình các giấy tờ liên quan. Lực lượng CSGT cũng đang xác minh nguồn gốc chiếc xe này thông qua số khung, số máy của xe.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:33

Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!
Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!

(Dân trí) - “Nói chính quyền của dân, do dân, vì dân, trọng dân mà những bức xúc chính đáng của người dân không được lắng nghe, giải quyết thì không thể chấp nhận được” - ông Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:27

Tiếp cận công trình công cộng - còn xa xỉ với người khuyết tật?
Tiếp cận công trình công cộng - còn xa xỉ với người khuyết tật?

(Dân trí) - “Theo Đề án của Chính phủ hỗ trợ NKT giai đoạn 2012-2020 và Kế hoạch trợ giúp NKT của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013-2020, ít nhất 50% công trình công cộng phải đảm bảo được sự tiếp cận của người khuyết tật đến năm 2015. Nhưng tới nay vẫn chưa thể thực hiện được”.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:00

Nỗi ám ảnh trên QL5: Một cuộc họp "kỳ lạ"!
Nỗi ám ảnh trên QL5: Một cuộc họp "kỳ lạ"!

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh vấn nạn xe dù bến cóc tại Hải Phòng trên tuyến QL5 đi Hà Nội đang đưa hành khách vào những chuyến đi tra tấn, nhiều cuộc họp được triển khai ở địa phương, tưởng như để tích cực giải quyết vấn đề. Nhưng thực tế có cuộc họp mang nội dung rất... lạ!

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:59

Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ
Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ

(Dân trí) - UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết đã chính thức đóng cửa chợ cũ Di Linh sau thời gian dài giải quyết đơn khiếu nại của các tiểu thương không chịu di dời khỏi chợ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:04

Hà Nội: Xe biển xanh, biển đỏ, xe buýt bị camera “bắt lỗi”
Hà Nội: Xe biển xanh, biển đỏ, xe buýt bị camera “bắt lỗi”

(Dân trí) - Trong 2 ngày 1-2/12, thông qua hệ thống camera giao thông, lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện, xử lý 1 trường hợp xe biển xanh, 1 trường hợp xe biển đỏ và 1 trường hợp xe buýt vi phạm luật giao thông.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:00

Biệt phủ trên núi Hải Vân: Nghị quyết tháo dỡ vẫn có hiệu lực
Biệt phủ trên núi Hải Vân: Nghị quyết tháo dỡ vẫn có hiệu lực

(Dân trí) - Ngày 30/11 là hạn chót phải hoàn thành việc tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang. Tuy nhiên, trước đó 2 ngày, UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản tạm dừng việc tháo dỡ cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:47

Hai nam sinh lớp 11 chết thảm khi đi học về
Hai nam sinh lớp 11 chết thảm khi đi học về

(Dân trí) - Hai nam sinh lớp 11 trường THPT Thủ Khoa Huân đang trên đường đi học về bằng xe mô tô thì bất ngờ va chạm với xe ben chạy ngược chiều, té xuống đường tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:37

Thi thể người đàn ông phân hủy dưới cống nước
Thi thể người đàn ông phân hủy dưới cống nước

(Dân trí) - Sáng 3/12, lãnh đạo Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của một người đàn ông được phát hiện vào trưa 2/12, đang trong quá trình phân hủy, tại khu vực xã Quế Nham, huyện Tân Yên.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn về vấn nạn công ty "ma"
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn về vấn nạn công ty "ma"

(Dân trí) - Sáng 3/12, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc CATP đăng đàn, trả lời chất vấn câu hỏi liên quan đến vấn đề hàng loạt công ty trốn thuế, lập công ty ma bán hóa đơn cho các doanh nghiệp.

Thứ năm, 03/12/2015 - 12:02

Nước mắt người ngồi tù oan gần 18 năm trong buổi xin lỗi chóng vánh
Nước mắt người ngồi tù oan gần 18 năm trong buổi xin lỗi chóng vánh

(Dân trí) - “Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác, hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù…”, ông Huỳnh Văn Nén rơi nước mắt.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:48

Hà Nội: Khống chế, giải cứu người đàn ông  gào thét trên cây
Hà Nội: Khống chế, giải cứu người đàn ông gào thét trên cây

(Dân trí) - Rạng sáng, người đàn ông nghi “phê” ma túy đã trèo lên cây gào thét khiến người dân hoảng hốt. Hơn 4 tiếng đồng hồ sau, lực lượng chức năng mới khống chế được người đàn ông này.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:16

Cháy chợ ở Quảng Ninh, nhiều gian hàng bị thiêu rụi
Cháy chợ ở Quảng Ninh, nhiều gian hàng bị thiêu rụi

(Dân trí) - Khoảng 20h15 đêm 2/12, tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã xảy ra vụ cháy chợ Suối Khoáng khiến nhiều gian hàng bị thiêu rụi. Vụ hoả hoạn rất may không gây thiệt hại về người.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:03

Chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU
Chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU

(Dân trí) - Ngày 2/12/2015, tại Brussels (Bỉ), với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:30

5 người Việt bị thương trong vụ lật xe du lịch ở Thái Lan
5 người Việt bị thương trong vụ lật xe du lịch ở Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, có 5 người Việt Nam bị thương trong vụ lật xe du lịch tại Thái Lan làm hai người chết và 49 người bị thương hôm 30/11 vừa qua.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:26

"Chuẩn bị qua đây là... nín thở chạy!"
"Chuẩn bị qua đây là... nín thở chạy!"

(Dân trí) - Hàng trăm người dân qua lại mỗi ngày phải nín thở... chạy vì mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên nồng nặc quá sức chịu đựng. Đơn vị thi công máy ép rác "trấn an", mới đưa vào thử nghiệm công nghệ của Tây Ban Nha.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:50

Hồ chứa nước vừa “đổ” 99 tỷ đồng nâng cấp đã xói lở, sụt lún
Hồ chứa nước vừa “đổ” 99 tỷ đồng nâng cấp đã xói lở, sụt lún

(Dân trí) - Hồ chứa nước Suối Hành (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) có dung tích hơn 9 triệu m3 vừa mới được đầu tư 99 tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thành chưa đầy một năm nhưng đã bị hư hại…

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:46

Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có thể lạnh 13 độ C
Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có thể lạnh 13 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm. Trong các ngày 4 và 5/12 các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:37

Hình ảnh cuối cùng về hàng cây cổ thụ tuyệt đẹp ở Hà Nội sắp bị đốn hạ
Hình ảnh cuối cùng về hàng cây cổ thụ tuyệt đẹp ở Hà Nội sắp bị đốn hạ

(Dân trí) - Một trong những hàng cổ thụ ghi đậm dấu ấn trong lòng nhiều người dân thủ đô trên đường Láng - Bưởi (Hà Nội) chuẩn bị được đốn hạ để phục vụ dự án giao thông, nhiều người không tránh khỏi bùi ngùi.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:01

Ông Huỳnh Văn Nén "ngẩn ngơ" sau buổi xin lỗi dài... 30 phút!
Ông Huỳnh Văn Nén "ngẩn ngơ" sau buổi xin lỗi dài... 30 phút!

(Dân trí) - Sáng nay 3/12, TAND tỉnh, Công an và Viện KSND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). 30 phút xin lỗi cho gần 18 năm ngồi tù oan khiến ông Nén ngậm ngùi, ngẩn ngơ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 05:04

Huyện nghèo nhưng “dời đô” trăm tỉ ?
Huyện nghèo nhưng “dời đô” trăm tỉ ?

(Dân trí) - Trong 30 năm nhưng huyện Nam Giang lại “dời đô” đến 3 lần. Điều đang nói, Nam Giang là một trong các huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam và kinh phí “dời đô” này chủ yếu là từ ngân sách.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:30