Thanh Hóa:

Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội

Dân trí Hai mươi năm qua, người cựu binh Phạm Văn Mão đã không quản khó khăn, gian khổ trèo đèo lội, suối về chiến trường xưa để tìm lại những kỷ vật của đồng đội. Mỗi kỷ vật đều mang một câu chuyện cảm động về hành trình “vào sinh ra tử” của ông và đồng đội.
>>Lính đặc công kể chuyện “ngoài sức tưởng tượng” - đốt tàu dầu 15 nghìn tấn của Mỹ

Gom nhặt từ những ngày còn chiến đấu

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Phạm Văn Mão (74 tuổi, thôn Minh Lai, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) vào những ngày cuối tháng  4 lịch sử. Trong căn nhà nhỏ, ông Mão gìn giữ gần 200 kỷ vật của đồng đội như báu vật cuộc đời mình.

Kể về “tài sản” vô giá ấy, ông xúc động: “Hơn 40 năm đã qua, người còn, người mất, người vẫn còn nằm lại nơi chiến trường, nhưng những kỷ niệm về những ngày chiến đấu ác liệt cùng nhau vẫn còn in đậm mãi trong ký ức, không thể nào quên.

Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội  - 1

Mảnh dù của quân Mỹ được thanh niên xung phong dùng báo hiệu nơi có hầm trú ẩn cho bộ đội

Trong những ngày cùng đồng đội chiến đấu ở các chiến trường, từ năm 1969, chứng  kiến đồng đội hy sinh, tôi nảy ra ý nghĩ muốn lưu giữ lại những kỷ vật gắn với những kỷ niệm trên chặng đường chiến đấu cùng đồng đội để làm kỷ niệm. Và rồi, trong suốt thời gian chiến đấu ở chiến trường, những kỷ vật nào nhỏ gọn thì tôi cầm theo, còn những kỷ vật, vật dụng không tiện mang theo dễ hư hỏng, mất mát thì tôi chôn dưới đất, đánh dấu các ký hiệu để sau này đi tìm lại”.

Cựu binh Phạm Văn Mão nhập ngũ vào năm 1968, sau khi được huấn luyện 1 tháng, ông được phân công công làm y tá, sau đó vào đội trinh sát thông tin vô tuyến ở Tiểu đoàn 71, Binh trạm 33, Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn.  Ông tham gia các chiến dịch đường 9 Nam Lào, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử…

Năm 1975, ông Mão trở về quê hương đảm nhiệm nhiều cương vị như Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc… Đến năm 1999, do sức khỏe yếu, ông Mão xin nghỉ công tác về phụ giúp gia đình.

Hai mươi năm qua, ông Mão vượt rừng, lội suối tới những nơi cùng đồng đội từng chiến đấu, tìm đến những ký hiệu năm xưa để tìm lại kỷ vật. Có những kỷ vật được tìm thấy, có những kỷ vật không tìm thấy do sự thay đổi của địa hình. Đến nay, ông đã tìm được 167 kỷ vật.

Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội  - 2

Những dòng lưu bút của đồng đội trong cuốn sổ tay đã cũ vẫn được ông Mão cất giữ cẩn thận

Các kỷ vật có nhiều loại khác nhau như: dao, hộp đựng cơm, mảnh dù, võng, thư viết tay, dây thắt lưng, bình đựng nước... Với ông việc lưu giữ những kỷ vật này như một sự tưởng nhớ, tri ân đồng đội. Vì vậy, tất cả đều được ông nâng niu, gìn giữ như báu vật của cuộc đời mình.

Mỗi kỷ vật là một câu chuyện cảm động

Mỗi kỷ vật của ông Mão mang về đều gắn với một câu chuyện cảm động về đồng đội trong những chặng đường hành quân, chiến đấu nơi chiến trường ác liệt. Ông Mão lặn lội đi tìm lại và lưu giữ những kỷ vật thời chiến với mong muốn lớn nhất là lưu giữ kỷ niệm một thởi lửa đạn và tri ân đối với những người đồng đội đã ngã xuống vì độc lập tự do cho dân tộc.

Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội  - 3

Hộp đựng cơm gắn với kỷ niệm của ông cùng đồng đội những ngày sống và chiến đấu ở chiến trường

Ông kể, biết đến tâm nguyện của ông  muốn có một nơi để trưng bày kỷ vật của đồng đội, có đơn vị đã hỗ trợ giúp ông một số thiết bị để trang trí, trưng bày hơn 100 kỷ vật của đồng đội tại gian nhà nhỏ của gia đình. Tuy nhiên, do nhà xuống cấp cần sửa sang lại nên hiện giờ những kỷ vật lại được cất vào hai chiếc ba lô đã từng theo ông suốt những năm chiến trường. Một trong những kỷ vật được ông trân trọng và gìn giữ như báu vật đó là chiếc lược được làm từ vỏ máy bay đã cũ. Mỗi lần nhìn chiếc lược, ông lại nhớ người đồng đội với lời gửi gắm trước lúc hy sinh.

Cầm trên tay chiếc lược được làm từ xác máy bay, ông Mão rưng rưng nước mắt: “Chiếc lược ấy là kỷ vật của đồng chí Lê Văn Nhượng, quê ở tỉnh Hà Bắc lúc bấy giờ. Anh ấy người lính trẻ đã bỏ bao công sức ngày đêm để tự tay làm chiếc lược. Nhượng đã luôn đem theo chiếc lược bên mình, gìn giữ cẩn thận. Trong một lần chúng tôi đi trinh sát thì bị địch tập kích, Nhượng bị thương nặng. Trước lúc hy sinh, Nhượng đã lôi trong túi áo ra chiếc lược đặt vào tay tôi rồi dặn dò: Anh cố gắng mang về trao cho người yêu em với. Vậy mà cho đến giờ tôi vẫn chưa thực hiện được ước nguyện của cậu ấy”.  

Lời nhắn nhủ của đồng đội luôn theo ông suốt những tháng ngày lăn lộn nơi chiến trường. Chiến tranh qua đi, hòa bình lập lại ông Mão về quê của đồng đội tìm lại người con gái ấy, song cô gái đã chuyển đi nơi khác sinh sống. Qua nhiều kênh thông tin, ông nhắn nhủ, mong muốn tìm gặp người con gái ấy nhưng đến nay ông vẫn chưa có tung tích gì. Chiếc lược hiện vẫn được ông giữ lại với nỗi niềm day dứt chưa thực hiện được lời hứa với đồng đội.

Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội  - 4

Cựu binh Phạm Văn Mão mong muốn có một nơi lưu giữ những kỷ vật của đồng đội ông.

Cầm chiếc bình tông (một loại bình đựng nước), ông kể: “Lúc ấy, trong một chuyến trinh sát, tôi có nhiệm vụ đi tìm nước uống cho mình và đồng đội bị thương. Tìm đến một con suối gần hành trình trinh sát thì suối cạn khô. Lúc này phát hiện một tên lính ngụy bị thương nặng khó có thể qua khỏi nằm cạnh suối. Gặp tôi, tên lính ngụy giơ tay xin hàng, tôi đã cõng tên lính ngụy vào một khu vực hầm trú gần đó, băng bó vết thương. Tên lính ngụy nói rằng, với vết thương này, anh ta không thể sống được nên đưa chiếc bình tông còn hơn nửa bình nước cho tôi. Và bình nước này đã giúp những đồng đội bị thương sống sót qua cơn khát”.

Hay chiếc võng màu xám là câu chuyện cảm động của ông và đồng đội đã đỡ đẻ cho một nữ đồng chí chưa kịp biết tên, địa chỉ; con dao mổ vết thương cứu sống nhiều đồng đội…

Dù đã tìm được nhiều kỷ vật của đồng đội sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng nhưng đến nay ông Mão vẫn còn khoảng 30 kỷ vật đã cất giấu trước đó, chưa tìm lại được. Và cũng có những đồng đội vẫn còn nằm lại nơi chiến trường. Điều kiện kinh tế khó khăn, sức khỏe mỗi năm một yếu, ông Mão vẫn đau đáu nỗi niềm chưa thể đi tìm hết các kỷ vật khi xưa.

Để thực hiện được những chuyến đi trở lại chiến trường xưa tìm kỷ vật, ông Mão đã tự đi làm thuê kiếm tiền để trang trải cho chuyến đi. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, có những lần, gia đình ông Mão phải bán cả con lợn nái để ông có tiền chi phí đi đường.

“Mỗi kỷ vật đều mang ý nghĩa quan trọng, thiêng liêng vì đều gắn với những kỷ niệm về đồng đội, kỷ niệm về một thời chiến tranh ác liệt nhưng hào hùng của dân tộc. Tôi đã khoác ba lô đi khắp các chiến trường xưa để tìm lại kỷ vật như: Chiến trường Lào, Lao Bảo, Quảng Nam, Kon Tum… Dù điều kiện kinh tế khó khăn, đi lại xa cũng vất vả nhưng gia đình luôn ủng hộ tôi thực hiện ước nguyện của mình” – người lính già tâm sự.

Ngoài tìm kiếm kỷ vật của đồng đội, ông Mão còn tham gia tìm kiếm mộ đồng đội ở các chiến trường xưa. Ông Mão cùng với đoàn tìm kiếm thân nhân liệt sỹ đã 3 lần lặn lội vào chiến trường tìm mộ đồng đội.

Hiện nay, trong cơ thể ông Mão vẫn đang còn mảnh đạn cứ hành hạ ông mỗi khi thời tiết thay đổi. Thế nhưng, người lính già ấy chưa bao giờ sờn lòng. Ước nguyện lớn nhất của ông Mão hiện nay là được tìm thấy hết những kỷ vật còn lại; những đồng đội còn nằm lại chiến trường được tìm thấy và đưa về quê hương.

Ông cũng mong muốn có một nơi lưu giữ gần 200 kỷ vật của ông để tri ân những đồng đội của ông đã ngã xuống. Cùng với những câu chuyện cảm động về tình đồng chí, đồng đội, những kỷ vật đó sẽ giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về cuộc chiến tranh hào hùng của dân tộc, hiểu hơn sự hy sinh của những người lính để cho hôm nay đất nước được hòa bình, độc lập, tự do.

Bình Minh

Tag :
MỚI NHẤT
Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái
Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái

(Dân trí) - Vào chiều tối nay (30/4) tại tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ có mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương còn có lốc xoáy kèm theo, khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, nhiều diện tích hoa màu bị quật đổ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:47

Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4
Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân Sài Gòn có mặt tại khu Toà nhà Landmark 81 ven sông Sài Gòn đã trầm trồ, vỗ tay khi chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:07

Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa
Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa

(Dân trí) - Sau cơn mưa giông, một bé trai khoảng 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác và may mắn được nữ lao công phát hiện, hỗ trợ đưa tới bệnh viện chăm sóc.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:45

Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa
Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - 52 ngư dân Quảng Nam đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy và thả trôi, hiện vẫn chờ cứu hộ cứu nạn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:39

Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ Lễ vừa qua, đã có trên 60 ngàn lượt người từ mọi miền Tổ quốc về với Vũng Chùa - Đảo Yến để dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chỉ riêng trong ngày 30/4, Khu mộ Đại tướng đã đón hơn 20 ngàn lượt khách đến dâng hương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:26

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ
Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với các nữ dân quân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn còn vẹn nguyên ký ức về một thời gian khổ mà hào hùng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:46

Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 22 người, bị thương 27 người. So với ngày nghỉ thứ 4 kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2018 giảm 02 vụ, giảm 5 người chết và giảm 6 người bị thương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:34

Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ
Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Ngày 30/4, hàng nghìn du khách đổ về các khu vui chơi, công viên nước trên địa bàn TPHCM khiến những nơi này người đông đến nghẹt thở.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:13

Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế
Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế

(Dân trí) - Trong vỏ bọc của một ông trùm thầu khoán, Mai Hồng Quế đã được tự do lái chiếc xe Volkwagen ra vào các nơi đầu não của Mỹ - Ngụy để nghiên cứu, trinh sát tình hình. Chiếc xe này cũng đưa các lãnh đạo Quân khu Sài Gòn - Gia Định vào nội thành Sài Gòn để nghiên cứu, chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:24

44 năm năng động, phát triển và hội nhập
44 năm năng động, phát triển và hội nhập

(Dân trí) - Sau 44 năm kể từ ngày thống nhất, TPHCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:56

Chủ nhà tá hỏa phát hiện người đàn ông chết dưới gầm xe
Chủ nhà tá hỏa phát hiện người đàn ông chết dưới gầm xe

(Dân trí) - Sáng sớm, chủ nhà ra để đánh xe đi làm thì tá hỏa phát hiện dưới gầm xe nhà mình một người đàn ông đã tử vong.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:40

Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải
Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải

(Dân trí) - Phía bờ Nam di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải được tôn tạo, chỉnh trang, nhiều hạng mục được phục dựng như cột cờ, dàn loa phóng thanh, đồn cảnh sát…

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội, tạo thành cột khói khổng lồ
Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội, tạo thành cột khói khổng lồ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo khi vừa lùi vào bãi để đổ đá thì bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Đám cháy tạo thành một cột khói khổng lồ khiến phần đầu xe, lốp xe bên phải và một phần rơ moóc của xe bị cháy hoàn toàn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:13

Hà Nội: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước
Hà Nội: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước

(Dân trí) - Sáng 30/4, cơn mưa lớn với cường độ mạnh, dù chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút cũng đã khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội ngập sâu từ 20 - 30cm. Nhiều phương tiện giao thông ì ạch qua các đoạn đường bị ngập sâu trong nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:53

Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong tại nhà chờ xe buýt
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong tại nhà chờ xe buýt

(Dân trí) - Sau nhiều lần gọi nhưng không thấy người đàn ông đang nằm tại nhà chờ xe buýt trả lời, nhiều người dân tiến lại kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người này đã tử vong. Sự việc được thông báo chính quyền địa phương ngay sau đó.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:44

Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17
Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” 2019, Lễ thượng cờ tại kỳ đài di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Đã tìm thấy thi thể 3 học sinh vụ đuối nước trên sông Hiếu
Đã tìm thấy thi thể 3 học sinh vụ đuối nước trên sông Hiếu

(Dân trí) - Hiện lực lượng chức năng thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể 2 em học sinh còn lại trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu vào trưa 29/4.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:51

Lính đặc công kể chuyện “ngoài sức tưởng tượng” - đốt tàu dầu 15 nghìn tấn của Mỹ
Lính đặc công kể chuyện “ngoài sức tưởng tượng” - đốt tàu dầu 15 nghìn tấn của Mỹ

(Dân trí) - Dù trên đầu là máy bay ngày đêm quần thảo, phía dưới gần 100 lính Mỹ canh gác thế nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, người lính Trần Quang Khải đã cùng đồng đội làm nên một kỳ tích hiếm có trong lịch sử - đốt cháy chiếc tàu chở dầu 15 nghìn tấn của giặc Mỹ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:19

Tất bật công tác chuẩn bị tại nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh
Tất bật công tác chuẩn bị tại nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Nghĩa trang TPHCM, nơi an nghỉ của nhiều lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sẽ là nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước vào ngày 3/5. Hiện công tác chuẩn bị đang được gấp rút thực hiện.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:41

Đã tìm thấy 1 thi thể trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu
Đã tìm thấy 1 thi thể trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu

(Dân trí) - Hiện lực lượng chức năng thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể 1 em học sinh trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu vào trưa 29/4.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:51

Đại tướng Lê Đức Anh và ký ức ngày 30/4
Đại tướng Lê Đức Anh và ký ức ngày 30/4

(Dân trí) - “Khi nghe các nơi báo cáo: “Xong rồi!”, trong cơ thể có một cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái biết bao! Và, lúc bấy giờ mới thấy thấm mệt, có thể nói mệt rã rời sau bao ngày đêm toàn bộ cơ thể luôn căng ra như dây đàn”.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:42

Hai bố con tử vong khi va chạm với xe máy trong đoàn đi rước dâu
Hai bố con tử vong khi va chạm với xe máy trong đoàn đi rước dâu

(Dân trí) - Hai bố con ngồi trên chiếc xe máy Exciter đang di chuyển trên đường thì không may va chạm với chiếc xe máy SH của 3 thanh niên đang trên đường đi đón dâu. Cú va chạm mạnh khiến 2 bố con ngồi trên xe Exciter tử vong, 3 người trên xe SH bị thương nặng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:31

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có "chuyện cổ tích" giữa đời thường
Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có "chuyện cổ tích" giữa đời thường

(Dân trí) - Khi bị bắt giam, bà Lan đang có bầu, bị tra tấn, đánh đập rồi sinh non trong tù. Sau khi bị bắt lại rồi ra tù, bà đã nói với gia đình, kể cả chồng là đứa con đã chết. Trên thực tế, đứa trẻ không chết, mà được một cán bộ trại giam nhân từ là ông Lục và vợ là bà Phanh nhận làm con nuôi suốt 40 năm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 12:45

Đập phá xe người khác đỗ chắn trước cửa nhà mình sẽ bị xử phạt
Đập phá xe người khác đỗ chắn trước cửa nhà mình sẽ bị xử phạt

(Dân trí) - Theo Luật sư Diệp Năng Bình, nhiều chủ nhà cho rằng khoảng không trước cửa nhà cũng thuộc quyền quản lý của mình nên cấm không cho tài xế đỗ xe là không đúng. Tuy nhiên, các tài xế dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, trên phố phải tuân theo Luật giao thông đường bộ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 12:15