Hơn 2.600 tấn hải sản tồn kho tại Quảng Bình: Các Bộ vào cuộc tháo gỡ

Dân trí “Hơn 600 tấn hải sản nhiễm độc tại 33 kho đông lạnh ở Quảng Bình đã được tiêu huỷ, hiện còn có 2.600 tấn hải sản sạch ở tỉnh này đã được Bộ Y tế kiểm định an toàn nên người tiêu dùng yên tâm sử dụng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định.

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra các kho đông lạnh hải sản ở Quảng Bình

Sáng 15/12, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (tổ trưởng) dẫn đầu trực tiếp đến các kho đông lạnh hải sản ở Quảng Bình để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về công tác tiêu huỷ số hải sản nhiễm độc và các giải pháp tiêu thụ số hải sản sạch còn tồn đọng ở trong kho. Cùng đi với đoàn còn có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cùng các sở ngành liên quan.

Có mặt tại kho đông lạnh Phước Sang đóng trên địa bàn xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, nơi chủ doanh nghiệp vừa đưa đi tiêu huỷ 90 tấn hải sản nhiễm độc và hiện vẫn đang chứa hơn 370 tấn hải sản sạch đã được Bộ Y tế kiểm định an toàn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng mở cửa, kiểm tra số hải sản sạch còn tồn đọng trong kho.

“Toàn bộ số hải sản sạch này, Bộ Công Thương phải công bố để người dân biết đó là sản phẩm an toàn. Còn phía doanh nghiệp cũng cần phải có phương án chủ động, sớm tiêu thụ để giảm thiệt hại”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp kiểm tra số cá nằm trong kho đã được xác định đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp kiểm tra số cá nằm trong kho đã được xác định đảm bảo an toàn.

Bà Hoàng Thị Hương, chủ doanh nghiệp Phước Sang cho biết, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về 90 tấn thuỷ hải sản bị nhiễm cadimi, doanh nghiệp đã không ngần ngại mang đi tiêu huỷ. Tuy nhiên bà Hương cũng than, số hải sản hơn 370 tấn ở trong kho dù đã được Bộ Y tế chứng nhận an toàn nhưng tâm lý người tiêu dùng vẫn chưa yên tâm sử dụng nên doanh nghiệp gặp khó trong việc đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cũng theo bà Hương, từ ngày Quảng Bình bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, doanh nghiệp của bà gặp rất nhiều khó. Tuy nhiên để duy trì hoạt động của kho đông lạnh, hàng tháng doanh nghiệp phải “gồng mình” trả lương cho gần 80 công nhân và trả hơn 200 trăm triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Số nợ ngân hàng của doanh nghiệp cũng đã lên đến hơn 13 tỷ đồng.

“Chính phủ, các bộ ngành liên quan và địa phương đã có nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên hiện tại chúng tôi rất mong Chính phủ cũng như các cơ quan bộ ngành liên quan sớm công bố số hải sản sạch đến người dân để cho các doanh nghiệp dễ tiêu thụ hàng trên thị trường hơn”, bà Hương bày tỏ nguyện vọng.

... và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp
... và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ với những khó khăn mà ngư dân miền Trung nói chung và người dân Quảng Bình nói riêng đang gặp phải sau sự cố môi trường biển. Theo Thứ trưởng Hải, vừa qua, Bộ Công thương cũng đã phối hợp với các bộ ngành liên quan đưa ra các cơ chế, chính sách để hỗ trợ ngư dân sớm ổn định cuộc sống.

Thứ trưởng Hải cũng hứa sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển phải sớm tiêu huỷ hết các loại thuỷ hải sản có nhiễm chất độc hại và sau đó công bố một cách rộng rãi, công khai trên cả nước để người dân biết và yên tâm sử dụng. "Còn các sản phẩm có chứng nhận an toàn của Bộ Y tế, chúng tôi cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp lớn về phân phối như Big C, Sài Gòn Coorp, Metro và các Sở Công thương để giúp người dân tiêu thụ hải sản”, Thứ trưởng Hải cho biết thêm.

Tiếp đó, Tổ công tác đã đến kiểm tra tại một số cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Nghe tâm tư, nguyện vọng của các chủ doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng một lần nữa khẳng định, vừa qua Quảng Bình đã tiêu huỷ hơn 600 tấn hải sản nhiễm độc. Hiện tại, trong 33 kho đông lạnh ở tỉnh này đang còn 2.600 tấn hải sản sạch đã được Bộ Y tế kiểm định an toàn, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

Trước những khó khăn mà các doanh nghiệp thu mua hải sản ở Quảng Bình đang gặp phải, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ: "Hôm nay, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ ngành cũng đã xuống để công bố mức giá được hỗ trợ 100% đối với thuỷ hải sản đã tiêu huỷ, 30% cho số hải sản sạch đang còn ở trong kho để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải tự chủ tiêu thụ số hải sản đang ở trong kho của mình để giảm bớt chi phí bảo quản”.

Đoàn đến kiểm khu vực mà tỉnh Quảng Bình vừa tiêu huỷ hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm
Đoàn đến kiểm khu vực mà tỉnh Quảng Bình vừa tiêu huỷ hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác đã đi kiểm tra khu vực mà tỉnh Quảng Bình vừa tiêu huỷ hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Tại hiện trường, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Quảng Bình mà người đứng đầu chịu trách nhiệm là Chủ tịch tỉnh. Sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng, Quảng Bình đã sớm triển khai các biện pháp tiêu huỷ số hải sản nhiễm độc nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Tin, ảnh: Đặng Tài – Tiến Thành

MỚI NHẤT
Đề xuất chuyển nhiều đường lớn thành đường 1 chiều
Đề xuất chuyển nhiều đường lớn thành đường 1 chiều

(Dân trí) - Nhằm kéo giảm tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm và tình hình tai nạn giao thông, Sở GTVT TPHCM đề xuất tổ chức các tuyến đường lớn ở khu vực cửa ngõ cũng như trung tâm thành phố trở thành các cặp đường 1 chiều.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:00

Công trình không phép vẫn xây dựng: Chưa phát hiện có người "chống lưng"!
Công trình không phép vẫn xây dựng: Chưa phát hiện có người "chống lưng"!

(Dân trí) - Theo thống kê, trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) có 8 công trình chung cư đang xây dựng nhưng chưa được cấp phép. Trên thực tế vẫn có nhiều công trình xây dựng chưa được cấp phép nhưng vẫn động thổ thi công. Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho rằng, hiện vẫn chưa phát hiện được ai "chống lưng" cho các doanh nghiệp bất chấp pháp luật để thực hiện các dự án nói trên.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:02

Thanh tra Chính phủ lên tiếng về sai phạm tại dự án nhà ở Đại Thanh
Thanh tra Chính phủ lên tiếng về sai phạm tại dự án nhà ở Đại Thanh

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm tại khu nhà ở Đại Thanh cho Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội thụ lý, truy tố theo quy định của pháp luật, chiều 15/12, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thông tin sắp có kết luận thanh tra.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:55

Tỉnh Quảng Trị đã chi trả hơn 220 tỷ đồng hỗ trợ vụ Formosa
Tỉnh Quảng Trị đã chi trả hơn 220 tỷ đồng hỗ trợ vụ Formosa

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị mới tạm cấp hơn 220 tỷ đồng cho các địa phương để thực hiện chi trả bồi thường cho các chủ tàu, thuyền và lao động biển bị ảnh hưởng do sự cố môi trường.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:51

4 cô giáo mầm non vừa khóc vừa ngụp lặn vớt học trò
4 cô giáo mầm non vừa khóc vừa ngụp lặn vớt học trò

(Dân trí) - Nước lũ về cuồn cuộn, trường học ngập tới hơn 1,5m. Trước tình thế nguy nan, 4 cô giáo mầm non ngâm mình trong nước lũ, đưa các học trò lên... nóc tủ. Số cháu còn lại các cô cho đứng trên vai. Có cháu sợ hãi rớt xuống nước, cô giáo lại ngụp lặn vớt lên…

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:12

Quảng Ngãi: Mưa xối xả, phố biến thành… sông
Quảng Ngãi: Mưa xối xả, phố biến thành… sông

(Dân trí) - Mưa lớn liên tiếp trong đêm 14/12 và sáng 15/12 đã gây ngập cục bộ hầu hết các tuyến đường trong TP. Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), sinh hoạt của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:09

Trưởng phòng Nông nghiệp lái ô tô tông 1 người tử vong
Trưởng phòng Nông nghiệp lái ô tô tông 1 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 15/12, thông tin từ Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này đang tích cực điều tra vụ tai nạn khiến 1 người tử vong và 2 người bị thương xảy ra trên địa bàn xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:00

Nửa ngày sinh tử của 15 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên biển
Nửa ngày sinh tử của 15 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên biển

(Dân trí) - Hơn nửa ngày vật lộn với sóng dữ, 15 ngư dân trên chiếc thuyền bị tàu lạ đâm chìm đã may mắn được lực lượng chức năng phát hiện và cứu hộ kịp thời. Đối với họ, giây phút giữa ranh giới sự sống và cái chết mong manh có lẽ cả cuộc đời không thể nào quên được.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:56

Cảnh sát giao thông giúp tài xế hốt 20 thùng sơn
Cảnh sát giao thông giúp tài xế hốt 20 thùng sơn

(Dân trí) - Hình ảnh nhiều chiến sĩ Cảnh sát giao thông của quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ trưa 15/12 giúp tài xế hốt sơn bị đổ trên đường khiến những người tham gia giao thông khâm phục, ngợi khen.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:00

Nước dâng cao, du khách bắt đầu di tản khỏi Hội An
Nước dâng cao, du khách bắt đầu di tản khỏi Hội An

(Dân trí) - Nước tiếp tục dâng cao trong ngày 15/12 khiến Hội An ngập lụt trên diện rộng. Du khách từ các khách sạn, homestay… ở các nơi thấp trũng, ngập lụt sâu bắt đầu thuê thuyền di tản đến nơi cao ở Hội An hoặc sang địa phương khác.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:20

Gần 6.000 hồ sơ xin thôi quốc tịch trong năm 2016
Gần 6.000 hồ sơ xin thôi quốc tịch trong năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, Bộ Tư pháp đã tham mưu, trình Chủ tịch nước giải quyết 6.009 hồ sơ quốc tịch, trong đó có 5.972 hồ sơ xin thôi quốc tịch, 25 hồ sơ xin nhập quốc tịch và 12 hồ sơ xin trở lại quốc tịch (tăng 1.035 hồ sơ so với năm 2015).

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:07

Chuyển 5 chiến sĩ trọng thương trong vụ tai nạn tại Mai Châu về Hà Nội
Chuyển 5 chiến sĩ trọng thương trong vụ tai nạn tại Mai Châu về Hà Nội

(Dân trí) - Các chiến sĩ công an bị thương trong vụ xe chở phạm nhân gặp nạn trên QL6 đã được chuyển về bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị. Cả 5 nạn nhân đều bị thương nặng, đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực.

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
26 xã tại Bình Định bị cô lập, dân chờ cứu trợ khẩn cấp
26 xã tại Bình Định bị cô lập, dân chờ cứu trợ khẩn cấp

(Dân trí) - Mưa lớn lịch sử, nước lũ tăng nhanh trở lại khiến nhiều địa phương tỉnh Bình Định bị cô lập. Hiện người dân trong vùng lũ đang chờ tiếp sức mì tôm, nước uống… khẩn cấp.

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:09

Từng có 2 vụ tai nạn tại đường băng phía núi sân bay Cam Ranh
Từng có 2 vụ tai nạn tại đường băng phía núi sân bay Cam Ranh

(Dân trí) - Chuyến bay 2 lần hạ cánh không thành công tại sân bay Cam Ranh hôm 13/12 khiến dư luận băn khoăn về trình độ của tổ lái. Tuy nhiên, việc này được giải thích là để đảm bảo chắc chắn an toàn cho chuyến bay vì đường cất hạ cánh phía núi tại Cam Ranh không thuận lợi, đã từng xảy ra 2 vụ tai nạn máy bay tại đây...

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:07

Thăng quân hàm cho 3 cảnh sát hy sinh trong vụ nổ tại Đắk Lắk
Thăng quân hàm cho 3 cảnh sát hy sinh trong vụ nổ tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Ba chiến sĩ hy sinh trong vụ nổ tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk đã được Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Lắk thăng quân hàm trước thời hạn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:21

Thủ tướng gửi thư khen các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp
Thủ tướng gửi thư khen các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa gửi thư khen các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:02

Nước tràn vào nhà dân, xuất hiện hố "tử thần" sâu 3 mét
Nước tràn vào nhà dân, xuất hiện hố "tử thần" sâu 3 mét

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài hàng tiếng đồng hồ sáng 15/12 khiến hàng trăm hộ dân ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn (Bình Định) bị ngập nước. Nước từ trên núi đổ về kèm nước lũ trên sông Hà Thanh dâng cao làm người dân không kịp trở tay... Cũng tại TP Quy Nhơn, một hố "tử thần" sâu 3 mét đã xuất hiện sau mưa.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:22

Không khí Tết đến sớm trên vườn đào Nhật Tân
Không khí Tết đến sớm trên vườn đào Nhật Tân

(Dân trí) - Đào Tết Nhật Tân đã nở khá nhiều, sớm hơn hẳn mọi năm do thời tiết nắng ấm. Những luống đào điểm hoa đỏ thắm mang lại cảm giác Tết đã đến rất gần, trong khi những người trồng đào tích cực khoanh vỏ, hãm nụ, mong sao thời tiết thuận hòa để hơn một tháng nữa có thể thu hoạch lại công sức cả năm vất vả chăm đào.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:00

Hà Nội: Nổ bom bi, 1 người tử vong
Hà Nội: Nổ bom bi, 1 người tử vong

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, sáng 13/12, tại một cơ sở sản xuất gạch thủ công trên địa bàn xã này đã xảy ra vụ nổ khiến 1 người tử vong và 1 người khác bị thương.

Thứ năm, 15/12/2016 - 11:34

Bà bế 2 cháu nhỏ kịp thoát đám cháy nhà
Bà bế 2 cháu nhỏ kịp thoát đám cháy nhà

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở kinh doanh nhựa Đông Á trên địa bàn phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa gây thiệt hại lớn về tài sản. Trước đó, một vụ cháy khác xảy ra tại khu tập thể bệnh viện Phụ sản. Người bà đã kịp thời bế 2 cháu nhỏ thoát khỏi đám cháy.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:57

Vụ xe chở phạm nhân gặp nạn: Một phạm nhân tử vong
Vụ xe chở phạm nhân gặp nạn: Một phạm nhân tử vong

(Dân trí) - Trong vụ tai nạn giữa xe công an chở phạm nhân và xe xăng dầu của quân đội, nạn nhân tử vong là một phạm nhân đang được di lý từ Điện Biên về Hưng Yên để phục vụ công tác điều tra.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:45

Bơm nước cứu hoa Tết, dắt trâu bò chạy lũ trong đêm
Bơm nước cứu hoa Tết, dắt trâu bò chạy lũ trong đêm

(Dân trí) - Tối 14/12, nước từ thượng nguồn đổ về nhanh khiến người dân một số vùng thấp trũng của huyện Đại Lộc, Quảng Nam bị ngập sâu. Nước lên trong đêm, người dân nhanh chóng dọn dẹp đồ đạc kê lên cao và dắt trâu bò chạy lũ... Tại Phú Yên, hàng trăm hộ dân xã Bình Ngọc và phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa) hối hả ra đồng bơm nước chống úng cứu hoa lay ơn hơn một tháng tuổi và rau Tết

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:06

"Không cần thiết phải chen lấn, vội vàng mua vé xe về quê ăn Tết"
"Không cần thiết phải chen lấn, vội vàng mua vé xe về quê ăn Tết"

(Dân trí) - Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM Lê Hoàng Minh, người dân sợ hết chỗ, hết vé xe về quê nên chen lấn, xếp hàng từ sáng đến tối để mua là không cần thiết. “Lúc nào ra bến cũng có xe. Chúng tôi đảm bảo đủ xe để đưa hành khách cuối cùng về quê trong dịp tết”, ông Minh khẳng định.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:35

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump

(Dân trí) - Ngày 14/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:26