Hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Mâu thuẫn đã có từ lâu

Dân trí Dư luận chưa hết xôn xao về vụ gần 100 người dân kéo thuyền bè ra giữa sông đánh nhau khiến 12 người thương vong. Chủ tịch xã Quảng Nham cho biết, vì lợi nhuận từ con ngao dồi dào nên tranh giành đã có từ lâu.
>>Vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân

Trở lại khu vực hiện trường nơi xảy ra vụ hỗn chiến kinh hoàng với gần 100 người dân tham gia vào ngày 7/7, người dân vẫn đang đổ xô tới nghe ngóng vụ việc, khu vực sông vẫn hết sức xôn xao.

Vùng ven sông Yên vốn yên bình trở nên náo loạn. Những tiếng khóc than vang cả khúc sông.

Đây là những chiếc bè mà người dân xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương dùng để đi cào ngao.
Đây là những chiếc bè mà người dân xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương dùng để đi cào ngao.

Lâu nay, khu vực sông Yên này vốn là nơi mưu sinh của nhiều người dân các xã ven sông thuộc hai huyện là Tĩnh Gia và Quảng Xương, với nghề nuôi và khai thác ngao. Vụ hỗn chiến ngày 7/7 cũng từ việc tranh chấp trong nuôi và khai thác ngao ở khu vực bãi giữa sông Yên. 

Chúng tôi tìm về thôn Điền, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, gặp bà Nguyễn Thị Dung, mẹ của nạn nhân Đinh Văn Hà; bà Dung cho biết: “Trong thôn chúng tôi có 3 người bị thương nặng và 4 người bị thương nhẹ. Con tôi đang nằm điều trị tại bệnh viện. Hôm qua khi vừa ăn cơm xong thì thấy có một số thuyền ở bên kia kéo sang họ dùng vật nhọn đâm khiến một số người bị thương”.

Còn anh Lê Văn Mạnh (33 tuổi) trú tại thôn Điền là một trong những người đi trên bè cào ngao của xã Quảng Nham cho biết: “Lúc đó chúng tôi đang cào ngao ngoài sông thì có thuyền, bè bên kia kéo sang lùa thì chúng tôi bỏ chạy. Do bè chúng tôi nhỏ không chạy được nên họ dùng gạch đá và vật nhọn đâm một số người rơi xuống sông. Trên bè tôi còn có anh Tuyển và anh Hà bị thương. Lúc đó tôi cũng nhảy xuống sông thoát thân. Một lúc sau bè của những người trong thôn quay lại cứu. Việc 3 người phía bên kia mất tích là do thuyền của họ đâm vào bè của họ”.

Cũng theo anh Mạnh thì vụ việc diễn ra trong khoảng 30 phút. Khu vực sông xảy ra vụ việc là ngao tự nhiên hóa. “Người ta cấm không cho bọn tôi đi làm. Khi đi làm thì họ ra ngăn cấm và đánh. Một số lần trước khi người dân Quảng Nham ra cào ngao thì họ có gây gổ. Ở đây chúng tôi làm nghề cào ngao từ bao năm nay”, anh Mạnh cho biết thêm.

Ngồi bên cạnh ôm đứa con nhỏ, chị Vũ Thị Dậu (27 tuổi) có chồng là anh Nguyễn Văn Tuyển cũng bị thương sau vụ việc trên ngân ngấn nước mắt, tâm sự: “Anh nhà tôi bị thương vào đầu. Ở đây nghèo lắm, con còn nhỏ, ngày trước chúng tôi đi Trung Quốc làm ăn, chính quyền kêu gọi về nước. Khi về quê làm ăn thì bị người ta cấm, dân thì không có tiền để đi những nước khác. Chúng tôi đã làm đơn lên xã, lên huyện nhiều rồi nhưng không được. Làm ăn mà còn bị đánh đập như thế này thì làm sao được. Tôi con nhỏ nên chỉ có mình chồng đi làm mỗi ngày được khoảng 500 nghìn đổ lại. Nhưng tháng chỉ làm được dăm bảy ngày vì nước triều lên, có những tháng không làm được ngày nào vì mưa gió. Hiện chồng tôi nằm ở viện nào cũng không biết nữa, chúng tôi sợ lắm, chỉ nghe gọi điện về nói ở nhà yên tâm”.

Ngao vốn là một nguồn lợi thủy sản có giá trị cao. Nơi đây cũng là khu vực mưu sinh của hàng trăm hộ dân. Thế nhưng, theo người dân nơi đây phản ánh, thời gian qua, có hiện tượng tranh chấp việc khai thác ngao tại khu vực này. Cũng từ việc tranh chấp bãi ngao đã khiến nhiều người dân phải đi làm ăn xa. Và theo người dân, khi họ bị o ép dẫn đến mâu thuẫn là điều đương nhiên.


Vụ việc xảy ra khiến chính quyền địa phương bất ngờ. Theo ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham: “Vụ việc xảy ra như thế nào phải đợi cơ quan công an điều tra mới biết được. Hơn chục năm nay, con ngao ở sông Yên rất dồi dào, đặc biệt là từ năm 2010. Sự tranh giành đã có từ lâu”.

“Vài tháng trước, chính những hộ nuôi ngao của địa phương có tranh chấp và kéo lên huyện. Vừa rồi, chúng tôi có phối hợp với công ty quản lý đường sông giải phóng những trường hợp lấn chiếm trả lại mặt bằng để người dân đi cào. Có thể họ cào hết ngao thì lại lấn sang phía Tĩnh Gia. Nếu đụng phải họ, họ bảo vệ cũng là một vấn đề. Hôm qua bùng cái nghe thông tin có đánh nhau, chúng tôi cử người ra đưa một số người bị thương đi cấp cứu. Trước đây, phía Quảng Nham có tranh chấp nhưng đã giải quyết xong. Chúng tôi đã ký hợp đồng cho gần 50 ha đất nuôi ngao với 26 hộ dân tham gia”, ông Sâm cho biết thêm.

Ngay trong sáng ngày 8/7, Phó giám đốc, thủ trường cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa, Đại tá Nguyễn Văn Bính đã trực tiếp xuống hiện tường và các địa phương liên quan chỉ đạo công tác điều tra, làm rõ vụ việc.

Trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của các ngành chức năng và địa phương trong công tác quản lý khi để xảy ra vụ việc đáng tiếc nêu trên.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Tàu cá hỏng máy, 31 ngư dân đang trôi dạt
Tàu cá hỏng máy, 31 ngư dân đang trôi dạt

(Dân trí) - Chiều ngày 8/7, thông tin từ Đài duyên hải Việt Nam cho biết đã nhận được tin từ tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị hỏng máy, trên tàu có 31 ngư dân đang trôi dạt trên biển.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:33

Hai nữ sinh bị nước cuốn trên đường về ký túc xá
Hai nữ sinh bị nước cuốn trên đường về ký túc xá

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, mặt đường nước ngập chảy mạnh, 2 nữ sinh viên đang từ trường trở về ký túc xá đã bị nước cuốn trôi.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:26

Cụ ông chết trong căn nhà khóa trái cửa
Cụ ông chết trong căn nhà khóa trái cửa

(Dân trí) - Gọi mãi không thấy cha mình mở cửa, người con gái tìm cách vào nhà thì kinh hoàng phát hiện cha đã gục chết trên sàn nhà.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:09

 Miền Bắc mưa, giông rải rác những ngày tới
Miền Bắc mưa, giông rải rác những ngày tới

(Dân trí) - Trong 2- 3 ngày tới các địa phương miền Bắc trong đó có Hà Nội duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng, chiều tối mưa, giông.

Thứ ba, 09/07/2013 - 12:50

Xe tải vỡ thùng, nhiều tấn hàng rơi xuống đường
Xe tải vỡ thùng, nhiều tấn hàng rơi xuống đường

(Dân trí) - Nhiều phương tiện đang lưu thông trên xa lộ Hà Nội được một phen hú vía khi thùng xe tải bất ngờ bung ra khiến nhiều tấn bột đậu đỗ xuống đường.

Thứ hai, 08/07/2013 - 10:57

Máy đóng cọc đổ, đè chết một người
Máy đóng cọc đổ, đè chết một người

(Dân trí) - Thi công trong điều kiện nước xiết đã dẫn đến tình trạng sụt lún khiến cho chiếc máy đóng cọc nghiêng, đổ làm ông Bùi Khắc Đồn chết tại chỗ.

Thứ hai, 08/07/2013 - 10:01

Tạm giữ nhiều đối tượng liên quan vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông
Tạm giữ nhiều đối tượng liên quan vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông

(Dân trí) - Đồng thời, chiều tối ngày 8/7, nạn nhân thứ 3 trong vụ hỗn chiến đã được tìm thấy. Như vậy cả 3 người mất tích đều đã chết.

Thứ hai, 08/07/2013 - 09:27

Xe tải mất phanh “đại náo” ngã tư Vũng Tàu
Xe tải mất phanh “đại náo” ngã tư Vũng Tàu

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang chuẩn bị ôm của vào vòng xoay ngã tư Vũng Tàu thì bất ngờ bị mất phanh, lao tự do đâm cột đèn chiều sáng, húc văng xe taxi 4 chỗ, ủi sập biển quảng cáo và chỉ dừng lại khi bánh sau bên phải nổ tung.

Thứ hai, 08/07/2013 - 09:18

Tiếp tục bố trí công tác giám đốc Đài PTTH Thái Bình sau vụ "bão số 2"
Tiếp tục bố trí công tác giám đốc Đài PTTH Thái Bình sau vụ "bão số 2"

Ngày 8/7, ông Phạm Văn Sinh - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - đã ký Quyết định số 1433, tiếp tục bố trí công tác Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình Thái Bình đối với ông Vũ Anh Thao, kể từ ngày 8/7.

Thứ hai, 08/07/2013 - 08:27

Sắp thu phí giao thông qua cầu Bình Triệu 1
Sắp thu phí giao thông qua cầu Bình Triệu 1

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có tờ trình kiến nghị HĐND TP cho phép tổ chức thu phí giao thông tại cầu Bình Triệu 1, chiều xe đi ra (từ trung tâm TPHCM đi Bình Dương).

Thứ hai, 08/07/2013 - 08:25

Cát tặc oanh tạc: Công an truy quét, chính quyền làm ngơ?
Cát tặc oanh tạc: Công an truy quét, chính quyền làm ngơ?

(Dân trí) - Phòng PC68 Công an tỉnh Nam Định khẳng định: “Trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa có bất cứ một tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác cát. Vì vậy, mọi hành vi luồn tua vòi bạch tuộc đục khoét lòng sông lấy cát đều là trái phép, vi phạm pháp luật”.

Thứ hai, 08/07/2013 - 07:41

Di dời hơn 200 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ thủy điện
Di dời hơn 200 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ thủy điện

(Dân trí) - Ngày 8/7, UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) tổ chức di dời khẩn cấp 217 hộ dân thuộc xã Đăk Nên (Kon Plông) ra khỏi vùng ngập lòng hồ thủy điện Đăk Đring.

Thứ hai, 08/07/2013 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồ Sơn, Quất Lâm có... mại dâm!
Đồ Sơn, Quất Lâm có... mại dâm!

(Dân trí) - TP. HCM, Hải Phòng, Nam Định thừa nhận chưa thể giải quyết các "điểm nóng" mại dâm. Có những tụ điểm khét tiếng với đường dây môi giới, cò mồi chuyên nghiệp thuê cả đối tượng xã hội đen đe dọa, cản trở công tác kiểm tra.

Thứ hai, 08/07/2013 - 05:48

Mê muội kéo nhau ra ngã 3 sông múc “nước thánh”
Mê muội kéo nhau ra ngã 3 sông múc “nước thánh”

Ngã 3 sông giờ trở thành nơi đến của nhiều người. Họ về đây để lấy những can nước đục ngầu, tin rằng mang về dùng thì “may mắn, vinh hoa, phú quý” sẽ... đến ngập nhà.

Thứ hai, 08/07/2013 - 04:14

Việt-Lào hoàn thành tăng dày, tôn tạo mốc biên giới
Việt-Lào hoàn thành tăng dày, tôn tạo mốc biên giới

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, có cuộc trao đổi về sự kiện Việt Nam và Lào hoàn thành toàn bộ công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới trên thực địa.

Thứ hai, 08/07/2013 - 04:02

Hàng nghìn lít dầu loang dày đặc trên biển Quy Nhơn
Hàng nghìn lít dầu loang dày đặc trên biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Hàng ngàn lít dầu dày đặc loang rộng trên vùng biển Hải Minh thuộc phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn (Bình Định), làm nhiều bè xuất hiện cá chết, khiến các hộ dân nuôi cá hoang mang, lo lắng.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:20

Hà Nội: CSGT kịp thời trao trả hồ sơ cho thí sinh đánh rơi
Hà Nội: CSGT kịp thời trao trả hồ sơ cho thí sinh đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được túi đựng đồ của một thí sinh dự thi đại học đợt 2, các chiến sỹ CSGT đã tìm mọi các liên lạc với gia đình của thí sinh này để nhận lại hồ sơ, kịp thời hoàn tất thủ tục để được dự thi.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:01

Thanh tra toàn diện hoạt động bán vé của Vietnam Airlines
Thanh tra toàn diện hoạt động bán vé của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục này đang phối hợp với Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải khảo sát để chuẩn bị tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bán vé máy bay của Vietnam Airlines ở trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:39

Tạm giữ đoàn xe mô tô “khủng” náo loạn trên quốc lộ
Tạm giữ đoàn xe mô tô “khủng” náo loạn trên quốc lộ

(Dân trí) - Khoảng 25 chiếc mô tô phân khối lớn của CLB mô tô tỉnh An Giang vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai tạm giữ để xử lý vì vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:33

Một phụ nữ bị bò ủi chết khi đi đón con
Một phụ nữ bị bò ủi chết khi đi đón con

(Dân trí) - Đang trên đường đón con đi học về, chị Ngân bị một con bò của hàng xóm sổng chuồng húc phải, khiến chị này tử vong sau đó.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:26

Bé gái chênh vênh trên tầng thượng trường mầm non
Bé gái chênh vênh trên tầng thượng trường mầm non

(Dân trí) - Người dân sống gần trường mầm non Ánh Dương (Đà Nẵng) có một phen thót tim khi chứng kiến cảnh một bé gái leo lên, chênh vênh trên tầng thượng tòa nhà 3 tầng của trường này.

Thứ hai, 08/07/2013 - 01:13

Băng qua đường sắt, nam công nhân bị tàu tông chết
Băng qua đường sắt, nam công nhân bị tàu tông chết

(Dân trí) - Mặc dù tàu đã chạy đến gần, nhưng một thanh niên do không chú ý quan sát vẫn cố băng qua đường sắt. Người thanh niên bị đoàn tàu tông trực diện, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 08/07/2013 - 12:05

Vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân
Vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin về vụ hỗn chiến kinh hoàng xảy ra trên khu vực sông Yên, thuộc địa phận xã Hải Châu (Tĩnh Gia, Thanh Hóa), hiện đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân trong số 3 người mất tích.

Thứ hai, 08/07/2013 - 11:08

Hải cẩu lạc vào vùng biển Đà Nẵng
Hải cẩu lạc vào vùng biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngư dân Đà Nẵng vừa bắt được một con hải cẩu bị lạc vào vùng biển này, sáng nay 8/7.

Thứ hai, 08/07/2013 - 11:02