Cà Mau:

Họp báo thông tin vụ dân quyết liệt chống đối cưỡng chế đất khiến nhiều người bị thương

Dân trí Liên quan đến vụ một hộ dân quyết liệt phản đối cưỡng chế đất khiến nhiều người trong lực lượng cưỡng chế bị thương, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau khẳng định, trình tự thủ tục, quy trình tổ chức cưỡng chế thi hành án được đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.
>>Vụ 7 người bị thương khi cưỡng chế đất: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn trương xử lý
>>Một hộ dân dùng xăng, dao chống trả lực lượng cưỡng chế đất, 7 người bị thương

"Thi hành án đúng quy định"

Tại cuộc họp báo chiều ngày 8/8 do Ban Tuyên giáo tỉnh Cà Mau phối hợp sở, ngành tổ chức, thông tin về vụ nhiều người bị thương khi tham gia cưỡng chế đất xảy ra tại huyện Cái Nước vào sáng ngày 7/8, ông Huỳnh Văn Hiệu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Cà Mau cho biết, vụ cưỡng chế xuất phát từ bản án (ngày 12/7/2018) của TAND huyện Cái Nước tuyên ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến tháo dỡ nhà và các công trình kiến trúc trên 67,5m2 đất (tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) trả lại cho ông Nguyễn Văn Việt (ngụ TP Cà Mau).

Họp báo thông tin vụ dân quyết liệt chống đối cưỡng chế đất khiến nhiều người bị thương - 1

Ông Huỳnh Văn Hiệu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau - khẳng định quy trình tổ chức thi hành án đảm bảo đúng quy định.

Theo ông Hiệu, trong quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên đã làm việc với vợ chồng ông Kiếm để động viên thi hành án cũng như yêu cầu gia đình tự nguyện di dời, tháo dỡ toàn bộ căn nhà và công trình kiến trúc trên đất. Tuy nhiên, vợ chồng ông Kiếm không tự nguyện thi hành với lý do “không thống nhất với bản án xét xử của TAND huyện Cái Nước”.

"Căn cứ vào bản án có hiệu lực pháp luật và qua nhiều lần động viên ông Kiếm, bà Hiến không thành, ngày 16/5/2019, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước ban hành quyết định cưỡng chế", ông Hiệu thông tin.

Họp báo thông tin vụ dân quyết liệt chống đối cưỡng chế đất khiến nhiều người bị thương - 2

Căn nhà gia đình ông Kiếm, bà Hiến trước...

Họp báo thông tin vụ dân quyết liệt chống đối cưỡng chế đất khiến nhiều người bị thương - 3

... và sau khi cưỡng chế thi hành án.

Ông Huỳnh Văn Hiệu cho biết, ngày 7/8, trước khi lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, đoàn cưỡng chế tiếp tục động viên gia đình ông Kiếm, bà Hiến tự nguyện giao đất nhưng không thành.

Sau đó, khi lực lượng cưỡng chế được triển khai, gia đình ông Kiếm, bà Hiến đã chống đối quyết liệt, đỉnh điểm là dùng xăng châm lửa rồi tạt vào lực lượng cưỡng chế, dùng hung khí chống đối khiến nhiều người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Ông Hiệu thông tin, ngay sau đó lực lượng công an đã trấn áp và tạm giữ 5 đối tượng. Sau khi hoàn tất thủ tục khám nghiệm hiện trường, cơ quan thi hành án phối hợp cùng địa phương tiến hành tháo dỡ nhà ông Kiếm và bàn giao cho người được thi hành án ngay trong chiều ngày 7/8.

Trong vụ việc này, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau khẳng định, trình tự thủ tục, quy trình tổ chức cưỡng chế thi hành án được đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

Nhiều câu hỏi đặt ra cho lực lượng thi hành án

Tại buổi họp báo, hàng loạt vấn đề đã được báo chí đặt ra như khi ban hành kế hoạch cưỡng chế, cơ quan chức năng có tính đến việc gia đình chống đối hay không? Vụ án dân sự này có khuất tất gì hay không mà gia đình lại chống đối quyết liệt? Địa phương có tính đến việc sau cưỡng chế thì gia đình người bị thi hành án sẽ ở đâu?...

Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước nói về vụ nhiều người bị thương khi cưỡng chế đất.

Là cơ quan chịu trách nhiệm thi hành án, ông Nguyễn Minh Cần - Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Cái Nước cho biết, phần cưỡng chế là căn nhà 67,5m2 đất mà gia đình ông Kiếm, bà Hiến đang ở, chứ không liên quan đến phần đất hương quả, mồ mả của gia đình này.

Theo ông Cần, việc biết gia đình này chuẩn bị xăng, hung khí, đã nằm trong dự liệu kế hoạch cưỡng chế. "Chúng tôi đã họp nhanh và thấy đúng như phương án đã lên kế hoạch trước để đối phó, việc này không phát sinh tình tiết mới nên không cần thiết báo cáo với Ban chỉ đạo thi hành án", ông Cần quả quyết. 

Ông Cần nói kế hoạch cưỡng chế đã đưa ra các tình huống dự kiến có thể xảy ra như chuẩn bị lá chắn chống đỡ hung khí, máy bơm nước phòng chống cháy nổ,…

“Tuy nhiên, đối tượng bị cưỡng chế rất manh động, có đối tượng chống đối đã bị không chế, nhưng đối tượng còn lại dùng xăng đổ vào thau chuẩn bị sẵn rồi bật lửa đốt tạt vào lực lượng cưỡng chế. Lực lượng đã dùng máy bơm xịt nước dập tắt ngay. Nhưng do đối tượng dùng xăng pha mỡ tạo chất kết dính nên sức nóng rất lớn dẫn đến bị thương do bỏng”, ông Cần lý giải.

Còn kế hoạch sau cưỡng chế, Cục THADS tỉnh Cà Mau cho biết cơ quan thi hành án và địa phương đã sắp xếp cho gia đình ông Kiếm, bà Hiến mượn một phần đất (khoảng trên 3.000m2) có sẵn một căn nhà để ổn định và động viên người được thi hành án hỗ trợ 40 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Cần, cơ quan chức năng có vận động nhưng gia đình bà Hiến không nhận.

Họp báo thông tin vụ dân quyết liệt chống đối cưỡng chế đất khiến nhiều người bị thương - 4

Ông Nguyễn Minh Cần- Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước cho rằng, đối tượng bị thi hành án quá manh động.

Khẳng định với báo chí, ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết sau khi rà soát lại, nhận thấy bản án tòa tuyên là đúng, không có khiếu nại, kháng cáo và bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Ông Giang cũng nêu lý do gia đình bà Hiến không đồng ý tháo dỡ nhà: Đây là mảnh đất đã được ông Lê Vũ Khi (em trai bà Hiến) bán cho ông Nguyễn Văn Việt. Ông Khi hứa sau khi bán đất sẽ cho bà Hiến 200 triệu đồng nhưng sau đó lại không giao tiền do giữa 2 chị em còn những bất đồng mang tính cá nhân gia đình. 

Chủ tịch huyện Cái Nước cho rằng, đây là vụ án tương đối khó khi cưỡng chế thực hiện bản án. Do đó, ông Giang cho biết đã có tổ chức họp liên ngành, nghe lại quá trình vận động, thực hiện bản án, lắng nghe ý kiến gia đình bà Hiến...

Họp báo thông tin vụ dân quyết liệt chống đối cưỡng chế đất khiến nhiều người bị thương - 5

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước - ông Phạm Phúc Giang khẳng định, bản án tòa tuyên là đúng.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 9h sáng ngày 7/8, lực lượng chức năng huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) tiến hành cưỡng chế nhà của gia đình ông Phạm Hoàng Kiếm (60 tuổi, ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) theo bản án có hiệu lực của pháp luật.

Trong lúc thực hiện cưỡng chế, phía gia đình ông Kiếm chống đối quyết liệt, dùng xăng, dao,... tấn công lực lượng làm nhiệm vụ khiến nhiều người bị thương.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Toàn cảnh đường đua F1 đang hình thành ở Hà Nội
Toàn cảnh đường đua F1 đang hình thành ở Hà Nội

(Dân trí) - Đường đua có tổng diện tích xây dựng trên 88ha, bao gồm phần thuộc công viên cây xanh của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình và một phần đường giao thông hiện tại. Thời điểm này, nhiều tuyến đường đang được dựng hàng rào phục vụ thi công.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 01:05

Army games 2019: Kết thúc vòng đấu loại, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam vào Bán kết
Army games 2019: Kết thúc vòng đấu loại, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam vào Bán kết

Ngày 8-8, tại thao trường Alabino, LB Nga, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam đã kết thúc vòng đấu loại môn thi Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu, sau khi kíp 3 hoàn thành lượt thi cuối cùng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:29

Bé trai 9 tuổi chết đuối dưới hồ nhà hàng xóm
Bé trai 9 tuổi chết đuối dưới hồ nhà hàng xóm

(Dân trí) - Sáng 9/8, ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc bé trai bị đuối nước trong lúc ra hồ chơi.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:25

Nước lũ dâng cao, 1 người mất tích, hơn 700 hộ dân sơ tán
Nước lũ dâng cao, 1 người mất tích, hơn 700 hộ dân sơ tán

(Dân trí) - Thấy nước lũ lên cao, 1 người dân cố cứu bè cá đang có nguy cơ trôi theo dòng lũ thì bị nước lũ cuốn trôi. Hơn 700 hộ dân đã được cơ quan chức năng di dời do ảnh hưởng của lũ lụt.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:02

Ba tỉnh tiếp tục di dời hàng ngàn người dân trước nguy cơ vỡ hồ thủy điện
Ba tỉnh tiếp tục di dời hàng ngàn người dân trước nguy cơ vỡ hồ thủy điện

(Dân trí) - Trước nguy cơ vỡ đập hồ chứa nước thủy điện vẫn còn hiện hữu, 3 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Phước tiếp tục di dời dân để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:40

Nữ sinh lớp 6 tử nạn đúng ngày sinh nhật khi đi mua hàng giúp mẹ
Nữ sinh lớp 6 tử nạn đúng ngày sinh nhật khi đi mua hàng giúp mẹ

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 6 đi mua hàng cho mẹ, khi trở về đến trước cửa nhà thì bất ngờ bị xe khách tông tử vong.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:01

Hàng chục người dân ôm nợ vì trót vay vốn đi... “thoát nghèo”!
Hàng chục người dân ôm nợ vì trót vay vốn đi... “thoát nghèo”!

(Dân trí) - Nhiều người dân vùng rẻo cao huyện Minh Hóa (Quảng Bình) mong muốn thoát nghèo nên đã “liều mạng” vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở nước ngoài. Tuy nhiên điều họ không ngờ tới là khi mãn hạn hợp đồng trở về nước, họ vẫn không đủ tiền trả nợ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:53

Đèo Bảo Lộc sạt lở nghiêm trọng, 2 ô tô bị "đẩy" xuống vực
Đèo Bảo Lộc sạt lở nghiêm trọng, 2 ô tô bị "đẩy" xuống vực

(Dân trí) - Do mưa lớn kéo dài khiến nhiều khối đất đá từ trên cao sạt xuống đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng). Vụ sạt lở đã đẩy 2 ô tô xuống vực, giao thông tê liệt hoàn toàn.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:37

Đi hái măng về nấu cơm, một thiếu phụ bị nước cuốn trôi
Đi hái măng về nấu cơm, một thiếu phụ bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Sáng 9/8, ông Hoàng Huy Tùng, Chủ tịch UBND xã Đắk Som (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) cho biết, đến chiều tối ngày 8/8, đã tìm thấy thi thể chị H’Lâm bị nước cuốn mất tích trong lúc đi hái măng rừng về nấu cơm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:31

Hà Nội: Người đàn ông tử vong cạnh một cây xanh đổ chắn ngang đường
Hà Nội: Người đàn ông tử vong cạnh một cây xanh đổ chắn ngang đường

(Dân trí) - Sáng sớm nay (ngày 9/8), người dân trên phố Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện một người đàn ông trẻ tuổi chết bên cạnh cây xanh đổ chắn ngang đường, cùng với một chiếc xe máy.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:02

Đối tượng nhiễm HIV lao vào cắn 3 nữ chiến sỹ công an
Đối tượng nhiễm HIV lao vào cắn 3 nữ chiến sỹ công an

(Dân trí) - Ngay sau khi sự việc xảy ra, các nữ chiến sỹ đã được đưa đi tiêm phơi nhiễm HIV, đối tượng nữ nhiễm HIV đã được đưa về cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:52

Vụ sập giàn giáo: Nạn nhân thứ 8 được tìm thấy trong tình trạng tử vong
Vụ sập giàn giáo: Nạn nhân thứ 8 được tìm thấy trong tình trạng tử vong

(Dân trí) - Thông tin từ TP Hải Phòng sáng nay (9/8) cho biết, đã tìm thấy nạn nhân thứ 8 trong vụ sập giàn giáo tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương, trong tình trạng tử vong vào sáng cùng ngày.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhìn lại cảnh tượng cơn lũ kinh hoàng xô đổ hàng chục ngôi nhà, cuốn trôi 14 người
Nhìn lại cảnh tượng cơn lũ kinh hoàng xô đổ hàng chục ngôi nhà, cuốn trôi 14 người

(Dân trí) - Dòng nước lũ đục ngầu, chảy cuồn cuộn qua giữa bản làng nơi vùng biên, những ngôi nhà nằm san sát nhau của bà con dân bản cứ nối tiếp nhau đổ sập xuống và trôi theo dòng nước lũ với sức nước không gì cản nổi.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:27

Vụ sập tường lò gạch làm 4 phạm nhân trọng thương: Những con số "bập bênh"!
Vụ sập tường lò gạch làm 4 phạm nhân trọng thương: Những con số "bập bênh"!

(Dân trí) - Làm việc với cơ quan chức năng huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), phía Công ty gạch tuynel Cường Thịnh báo cáo vụ tai nạn chỉ khiến 2 phạm nhân bị thương. Điều đáng nói, trong văn bản này cũng ghi rõ: Do người lao động là phạm nhân nên công ty không được tiếp cận và nắm bắt thông tin.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:16

Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho “người hùng trong lũ” Phạm Bá Huy
Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho “người hùng trong lũ” Phạm Bá Huy

(Dân trí) - Ngày 8/8, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Phạm Bá Huy (SN 1993, ở bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong lũ dữ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:59

Taxi truyền thống muốn chuyển đổi thành xe hợp đồng điện tử
Taxi truyền thống muốn chuyển đổi thành xe hợp đồng điện tử

(Dân trí) - Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ quan quản lý nhà nước, muốn chuyển đổi từ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi (truyền thống) sang kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử bằng xe ô tô dưới 9 chỗ (taxi công nghệ).

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:52

Gần 4.000 hộ dân lo lắng vì đê ngăn lũ hư hỏng không được nâng cấp
Gần 4.000 hộ dân lo lắng vì đê ngăn lũ hư hỏng không được nâng cấp

(Dân trí) - Hàng ngàn hộ dân nằm sau đê Tân Long dài gần 20 km bảo vệ 6 xã vùng hạ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang hết sức bất an khi tuyến đê xung yếu này đã xuống cấp nặng nề, nguy cơ vỡ đê, đe dọa tính mạng, tài sản luôn thường trực.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:40

Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ
Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ

(Dân trí) - Gia đình nạn nhân và những người sinh sống tại đây đều từ phía Bắc đến lập nghiệp, làm kinh tế. Hơn 30 năm sinh sống, nhiều người không khỏi kinh hoàng vì đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh tượng đau thương này.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:25

Yêu cầu dừng thi công các công trình trong phạm vi GPMB cao tốc Bắc - Nam
Yêu cầu dừng thi công các công trình trong phạm vi GPMB cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Các công trình, dự án đã, đang và chuẩn bị triển khai trên địa bàn có liên quan đến Dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ phải dừng lại. Đó là chỉ đạo vừa được UBND tỉnh gửi đến các đơn vị liên quan trên địa bàn.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:18

Tàu cá ngư dân Bình Định liên tiếp gặp nạn, 1 thuyền viên mất tích
Tàu cá ngư dân Bình Định liên tiếp gặp nạn, 1 thuyền viên mất tích

(Dân trí) - Ngày 8/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định, cho biết có 5 tàu cá của ngư dân huyện Hoài Nhơn đang gặp nạn trên biển, 1 thuyền viên bị mất tích.

Thứ năm, 08/08/2019 - 11:49

Sập giàn giáo công trình cây xăng, 7 người bị thương
Sập giàn giáo công trình cây xăng, 7 người bị thương

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí lúc tối nay (8/8), một lãnh đạo huyện An Dương, TP. Hải Phòng xác nhận, một vụ sập giàn giáo vừa xảy ra tại địa bàn xã Bắc Sơn thuộc huyện này.

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:06

Di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân vì nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện
Di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân vì nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện

(Dân trí) - Do lượng nước đổ về hồ chứa thủy điện Đắk Kar tăng nhanh, trong khi đó van xả tràn của thủy điện lại bị kẹt nên mực nước hồ dâng cao, nguy cơ vỡ đập. Ngay lập tức, ba tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước đã di dời khẩn cấp hơn 300 hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:45

Bé 7 tuổi tử vong vì nước cuốn vào ống cống
Bé 7 tuổi tử vong vì nước cuốn vào ống cống

(Dân trí) - Ngày 8/8, lãnh đạo UBND xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết, cơ quan chức năng của xã và huyện đã thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân bị nước cuốn vào cống gây tử vong.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:24

Hàng trăm hộ dân Phú Quốc căng mình sống chung với lũ giữa đảo khơi
Hàng trăm hộ dân Phú Quốc căng mình sống chung với lũ giữa đảo khơi

(Dân trí) - Do mưa lớn và việc thoát nước kém, thị trấn đảo ngọc Phú Quốc bị ngập như cánh đồng lũ. Người dân mỏi mệt với chuyện nước dâng đến tận ngực rồi rút dần, sau đó lại dâng cao...

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:21