Chủ nhật, 07/07/2019 - 17:19

Họp báo vụ hơn 209ha đất bị lấn chiếm tại Kon Tum

Dân trí

Ngày 7/7, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo nhằm thông tin chính thức về việc người dân chiếm đất tại thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum).

Tại buổi họp báo, ông Đặng Quang Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum cho biết, thời gian qua người dân thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum) đã có nhiều hành vi nhằm chiếm 209,8ha đất.

Qua kết quả rà soát của Thanh tra tỉnh và Thanh tra Chính phủ, 209,8ha tại thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum) có nguồn gốc Nhà nước quản lý và Công ty TNHH MTV Kon Tum thuê để trồng cao su từ trước đến nay và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc người dân kiến nghị trả lại diện tích 209,8ha trên để tự chia đều là không đúng thực tế và không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng Công an TP.Kon Tum thông tin, kể từ tháng 7/2017 đến nay, người dân thôn Plei Sar trong quá trình lấn chiếm đất đai đã có nhiều hành động vi phạm pháp luật. Cơ quan công an đã tiến hành khởi tố 4 vụ án hình sự về các hành vi như:  “Chống người thi hành công vụ”; “hủy hoại tài sản”; “bắt giữ người trái pháp luật”; “cố ý gây thương tích”. Khởi tố 16 bị can là những người cầm đầu liên quan đến hành vi kích động, xúi giục, lôi kéo người dân vi phạm pháp luật, lấn chiếm đất đai.

Khi lực lượng công an triệu tập, các đối tượng đã lôi kéo người dân đến quấy rối cơ quan chính quyền, bắt giữ cán bộ.

Họp báo vụ hơn 209ha đất bị lấn chiếm tại Kon Tum - 1

Công an thông tin về xử lý hình sự các đối tượng trong vụ chiếm đất tại xã Ia Chim (TP.Kon Tum)

“Chính vì sự việc phức tạp, chính quyền địa phương, UBND tỉnh Kon Tum và  các Ban, Bộ ngành của Trung ương đã trực tiếp về tuyên truyền, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, vận động người dân thực hiện đúng quy định pháp luật, không nghe lời kẻ xấu kích động. Qua 2 năm, hiện nay cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ 12 bị can, dẫn giải 24 đối tượng có liên quan đến các hành vi trên. Hiện, cơ quan công an tiến hành thu thập hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật…”, ông Ngọc cho biết thêm.

Với tình hình phức tạp ảnh hưởng đến an ninh – chính trị, trật tự - xã hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum, cùng các sở ban ngành đã xuống đối thoại với người dân hai thôn Plei Sar và thôn Lâm Tùng (xã Ia Chim). Qua đó, chính quyền đã tập trung giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân. Hiện nay, chính quyền đã quy hoạch, thu hồi đất và san ủi đường giao thông, phân lô khu đất có diện tích 26,85ha nhằm bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân thiếu đất. Đồng thời, vận động người dân viết đơn xin giao đất theo quy định.

Họp báo vụ hơn 209ha đất bị lấn chiếm tại Kon Tum - 2
Quang cảnh buổi họp báo do UBND tỉnh Kon Tum tổ chức

Ông Lê Khả Liễm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum cho hay: “Trong quá trình tái canh, Công ty đã phối hợp với chính quyền để vận động người dân làm công nhân, đăng kí trồng xen trồng cây ngắn hạn trên diện tích tái canh. Hiện nay, Công ty đã nhận 49 hồ sơ đăng kí làm công nhân, 10 thanh niên làm công tác bảo vệ. Ngoài ra, hiện 2 làng trên có hơn 70 người nhận khoán và 210 có tham gia hoạt động khai thác của công ty.”.

Ông Nguyễn Văn Điệu, Chủ tịch UBND TP.Kon Tum cho biết: “Xã Ia Chim là một xã đạt Nông thôn mới, so với các xã khác thì tường đối phát triển. Tại thôn Plei Sar có 249/288 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số, 4 hộ nghèo. Hiện nay, chính quyền đang vận động người dân thiếu đất sản xuất làm đơn. Tính đến thời điểm hiện nay, chính quyền đã xét duyệt 139 hộ thiếu đất và đang gửi lên UBND tỉnh xem xét, xử lý.”.

Trước đó, vào tháng 7/2017, một số diện tích cao su thuộc Nông trường Cao su Ia Chim (Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum) đã hết chu kì khai thác nên công ty đã thực hiện tái canh hoặc chuyển đổi cây trồng phục vụ phát triển kinh tế với 209,8 ha.

Trong khi diện tích này đang được tái canh thì người dân thuộc làng Plei Sar đã giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều canh giữ, yêu cầu trả đất. Ngay sau đó, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo TP Kon Tum và các ngành chức năng vận động người dân không lấn chiếm đất đai, hướng dẫn các hộ thiếu đất sản xuất làm đơn để xem xét giải quyết.

Phạm Hoàng