Họp HĐND TPHCM: Đại biểu "rùng mình" khi nói về hậu quả của ma túy đá

Dân trí Phát biểu tại nghị trường, nhiều đại biểu HĐND TPHCM bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với hậu quả của ma túy đá gây ra. Vì ma túy đá mà có quá nhiều vụ án thảm khốc đã xảy ra.

Hậu quả của ma túy quá ghê gớm!

Theo Công an TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an TPHCM đã phát hiện và bắt hơn 910 vụ với khoảng 1.890 đối tượng, thu giữ trên 315 kg heroin và trên 1.165 kg ma túy tổng hợp. Trong đó có 2 vụ người nước ngoài vận chuyển ma tuý với số lượng cực lớn (1 vụ 300kg heroin và 1 vụ 1,1 tấn ma tuý tổng hợp).

Cũng theo Công an TPHCM, hiện địa bàn thành phố có 24.150 người nghiện có hồ sơ quản lý (10.750 người ở cộng đồng), tăng 280 người so với cùng kỳ năm 2018. Trong số 24 quận, huyện thì có 12 quận, huyện có tình hình ma tuý tăng.

Những con số thống kê trên khiến các đại biểu HĐND TPHCM rất lo ngại cho tình hình an ninh trật tự của thành phố vì ma túy là tác nhân dẫn đến nhiều loại hình tội phạm khác, đặc biệt là các án mạng đau lòng, giết người thân chỉ vì ảo giác do ma túy đá gây ra.

Họp HĐND TPHCM: Đại biểu rùng mình khi nói về hậu quả của ma túy đá - 1
Tình hình an ninh trật tự, án ma túy tăng cao là điều nhiều đại biểu lo ngại

Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa VIII của tổ đại biểu số 3 vào chiều 11/7, đại biểu Lê Minh Đức (quận Thủ Đức) bức xúc: “Giám sát các nơi có thể thấy hậu quả của ma túy đá quá ghê gớm. Có gia đình mà người con lên cơn, người cha chưa kịp chạy đi cầu cứu thì người con đã hành hung, đâm chết nhiều người trong nhà. Hậu quả của nó quá đáng sợ!”

Theo đại biểu Lê Minh Đức, hiện tình trạng sử dụng ma túy đá ngày càng phổ biến, nhất là các vụ án ma túy vừa bị triệt phá mà số lượng lên đến hàng trăm kg thời gian qua cho thấy rõ điều này hơn. Ông cho rằng, hiện chế tài đối với người sử dụng ma túy đá còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, nhất là đối với người nghiện dưới 18 tuổi.

Đại biểu Lê Minh Đức nói: “Địa phương cần rà soát, quản lý chặt chẽ hơn nhóm đối tượng này, cần có chế tài mạnh mẽ hơn để hạn chế các vụ án đau lòng có thể xảy ra. Cần tăng cường tuyên truyền, nhất là trong giới học sinh. Bởi ma túy đá, bóng cười vẫn còn len lỏi đâu đó trong các trường học, các nhóm học sinh”.

Họp HĐND TPHCM: Đại biểu rùng mình khi nói về hậu quả của ma túy đá - 2
Đại biểu Lê Minh Đức đề nghị quản lý chặt chẽ hơn nhóm đối tượng nghiện ma túy đá và cần có chế tài mạnh tay hơn

Từ các vụ án đau lòng, đại biểu Lê Minh Đức bày tỏ 1 sự thực đau lòng khác là sự vô cảm của người dân. Ông nói: “Người ta ngó lơ dù hàng xóm mình đang bị tấn công. Người đi đường vô cảm với người bị nạn. Tôi mong các cơ quan truyền thông, báo chí phải có giải pháp tuyên truyền để khắc phục sự vô cảm này. Mong là khi du khách đến thành phố này thì điều đọng lại trong lòng họ là hình ảnh người dân thành phố thân thiện, nghĩa tình!”.

Quy hoạch vẫn còn làm khổ dân

Tại tổ thảo luận số 2, đại biểu Nguyễn Tấn Tuyến (Bình Chánh) thì nhắc lại nỗi khổ của người dân nằm trong các khu quy hoạch không phù hợp. Ông phản ánh cử tri bức xúc nhất là khi nhà đất rơi vào khu vực quy hoạch 4 loại đất là đất quy hoạch xây dựng mới, đất hỗn hợp, đất giáo dục và đất công viên cây xanh…

Đặc trưng chung khi đất của người dân rơi vào khu vực quy hoạch các loại đất này là không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở để xây dựng nhà cửa, chia tách cho con cháu tạo lập nơi ở mới...

Họp HĐND TPHCM: Đại biểu rùng mình khi nói về hậu quả của ma túy đá - 3
Quy hoạch không hợp lý vẫn là nỗi khổ dai dẳng đối với người dân

Đại biểu Nguyễn Tấn Tuyến bày tỏ: “Người dân rất bức xúc, chuyển mục đích xây dựng nhà cho con cũng không được . Quy hoạch rất nhiều năm rồi, sao không điều chỉnh cho phù hợp thực tế để cho bà con thuận lợi? Chỉ nói về công viên cây xanh, quy hoạch rất nhiều nhưng bao nhiêu quận huyện có? Treo đó chứ có làm đâu?”.

Trả lời đại biểu tại buổi thảo luận tổ, đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc cho biết là Sở đã có văn bản đề nghị TP cho phép người dân có đất trong khu quy hoạch đất xây dựng mới mà giấy tờ hợp lệ thì cho chuyển đổi để xây dựng nhà ở trong khi chưa có dự án đầu tư. TP cũng đã giao các sở nghiên cứu.

Tuy nhiên, đại biểu Trương Lâm Danh (chủ tọa tổ thảo luận số 2) “vặt” lại: “Sở đề xuất từ bao giờ? Đã thực hiện chưa? Vì chúng tôi đi giám sát thì đất quy hoạch xây dựng mới vẫn chưa được cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, người dân không xây dựng được”.

Lúc này, đại biểu Sở Quy hoạch kiến trúc cho biết là đã kiến nghị từ cuối năm ngoái nhưng được cho phép hay chưa thì... chờ xem lại. Còn về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, vị này cho biết là từ năm 2016 đến nay, sở đã liên tục rà soát với các quận huyện để đánh giá tính khả thi của các quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp, trả lại chức năng khu dân cư cho các khu vực đông nhà ở. Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận là tiến độ còn chậm.

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt (quận Bình Tân) cũng phản ánh 8 đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/2000 trên địa bàn quận đã làm từ năm 2017 đến nay nhưng vẫn chưa được duyệt. Ông bức xúc vì công tác điều chỉnh chậm chạp gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cả tình hình thu ngân sách địa phương.

Ông nói: “Điều chỉnh quy hoạch cũng góp phần thu ngân sách. Vì người dân chuyển đổi được mục đích sử dụng đất cũng đóng thuế, doanh nghiệp triển khai được dự án thì ngân sách cũng thu được thuế. Tôi đề nghị các sở liên quan cần đẩy nhanh công tác điều chỉnh quy hoạch sát thực với thực tiễn, làm cơ sở để quản lý tốt hơn, giải quyết khó khăn của người dân và doanh nghiệp. Chứ giờ chậm thời gian nào là ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thời gian đó!”.

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
LHQ thông qua Nghị quyết về quyền con người do Việt Nam là đồng tác giả
LHQ thông qua Nghị quyết về quyền con người do Việt Nam là đồng tác giả

(Dân trí) - Trong hai ngày 11-12/7, tại Trụ sở Liên hiệp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng sau ba tuần làm việc, thông qua 26 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về biến đổi khí hậu (BĐKH) và quyền con người do Việt Nam, Philippines và Bangladesh là đồng tác giả.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:08

Ưu tiên tổ chức kỳ họp bất thường để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Ưu tiên tổ chức kỳ họp bất thường để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

(Dân trí) - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 15 của HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết: “HĐND TP sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố, đặc biệt là chính sách, phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính Phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm".

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:08

“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!”
“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!”

(Dân trí) - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, truy nguyên nhân sâu xa của tình trạng xây dựng không phép có hình ảnh của các "đầu nậu" mua bán nhà đất. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn lại: “Nếu đã biết như vậy thì chúng ta xử lý thế nào? Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà, nay lại bị tháo dỡ!”.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 01:35

"Không né tránh nữa, chỉ rõ người chịu trách nhiệm mới giải quyết được ngập!"
"Không né tránh nữa, chỉ rõ người chịu trách nhiệm mới giải quyết được ngập!"

(Dân trí) - Đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, việc lấn chiếm kênh rạch gây úng ngập đã được chỉ ra từ lâu. Do đó, phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai thì mới khắc phục được tình trạng này...

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:17

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc

(Dân trí) - Tối 12/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại-Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:06

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 12/7, tại Đại lễ đường Nhân dân, Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:00

“Biến đổi khí hậu, giữ được Tây Nguyên xanh, miền Trung xanh mới yên tâm”
“Biến đổi khí hậu, giữ được Tây Nguyên xanh, miền Trung xanh mới yên tâm”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại cuộc làm việc của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội XIII của Đảng với 10 tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên ngày 12/7, tại Đắk Lắk.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:57

Giám đốc Sở Tài chính được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM
Giám đốc Sở Tài chính được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM

(Dân trí) - Bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:59

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm
Phó Chủ tịch HĐND TPHCM: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải đề nghị UBND TP khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về khu Đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý Nhà nước.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:05

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Việc thu hồi đất đai cần cân đối hài hòa, đảm bảo lợi ích của dân
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Việc thu hồi đất đai cần cân đối hài hòa, đảm bảo lợi ích của dân

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thanh Hải- Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đánh giá cao kết quả tiếp công dân, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường thời gian qua. Dù khối lượng công việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân nhiều và nặng so với các bộ, ngành khác nhưng Bộ đã được phân loại, xử lý được triệt để một số vụ, tỷ lệ tham mưu các cấp thẩm quyền xử lý rất cao.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:35

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, chiều 11/7, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dâng hoa, dâng hương viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:04

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc

(Dân trí) - Nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại-Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8-12/7/2019.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ họp Hội đồng nhân dân “không giấy” lần đầu tiên tại Thái Bình
Kỳ họp Hội đồng nhân dân “không giấy” lần đầu tiên tại Thái Bình

(Dân trí) - Thay cho việc các đại biểu tham dự kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) sẽ được phát những tập tài liệu, báo cáo hàng chục trang, tại kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình, các đại biểu sẽ được trang bị máy tính bảng để cập nhật tài liệu kỳ họp.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:36

Nghị trường “nóng” vì câu chuyện nghịch lý người dân miền núi từ chối gạo hỗ trợ
Nghị trường “nóng” vì câu chuyện nghịch lý người dân miền núi từ chối gạo hỗ trợ

(Dân trí) - Gạo nấu cơm bở, ăn không ngon, nhanh đói, thậm chí dùng để nấu rượu cũng không đạt (?); hỗ trợ 1 lần ăn không hết dẫn đến ẩm, mốc nên một số nơi ở Nghệ An đã xảy ra tình trạng người dân từ chối nhận gạo hỗ trợ của Nhà nước. Các đại biểu kiến nghị thay đổi phương thức hỗ trợ bằng tiền để người dân chủ động mua gạo.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:44

Giải quyết nhanh bức xúc của dân sẽ giúp an dân!
Giải quyết nhanh bức xúc của dân sẽ giúp an dân!

(Dân trí) - Phát biểu tại nghị trường, ông Nguyễn Văn Đạt, Đại biểu HĐND TPHCM (địa bàn Bình Tân) bức xúc trước tình trạng các cơ quan công quyền dây dưa, kéo dài khi giải quyết các vướng mắc của người dân. Theo ông, những vụ việc như vậy cần giải quyết nhanh sẽ giúp an dân, ổn định trật tự xã hội.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:27

Ông Nguyễn Bá Cảnh thôi làm đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Cảnh thôi làm đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại phiên họp Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng chiều nay 11/7, các đại biểu đã biểu quyết chấp nhận cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khoá IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Bá Cảnh - con trai cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:19

“Bong bóng” bất động sản làm nóng nghị trường HĐND tỉnh Quảng Bình
“Bong bóng” bất động sản làm nóng nghị trường HĐND tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng nay 11/7, kỳ họp thứ 10, khóa XVII, HĐND tỉnh Quảng Bình “nóng” bởi những trao đổi quanh tình trạng “sốt ảo” đất hay còn gọi là “bong bóng” thị trường bất động sản (BĐS).

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:43

Khai mạc kỳ họp 15 HĐND TPHCM: Lần đầu tiên triển khai “kỳ họp không giấy”
Khai mạc kỳ họp 15 HĐND TPHCM: Lần đầu tiên triển khai “kỳ họp không giấy”

(Dân trí) - Thay vì nhận một chồng tài liệu như những kỳ họp trước, kỳ họp thứ 15 của HĐND TPHCM khai mạc hôm nay (11/7), các đại biểu chi cần lướt iPad hoặc điện thoại thông minh để theo dõi nội dung kỳ họp. Đây là lần đầu tiên một cuộc họp quy mô lớn của TPHCM áp dụng “phòng họp không giấy”.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:36

Sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND TPHCM
Sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND TPHCM

(Dân trí) - Tại kỳ họp lần thứ 15 của HĐND TPHCM khóa IX, đại biểu HĐND TPHCM sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng”. Dự kiến, trong 3 đơn vị là Sở Giao thông vận tải, Công an TP và Sở Xây dựng, sẽ có lãnh đạo 2 đơn vị đăng đàn trả lời chất vấn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:14

Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em
Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, phản đối và yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:17

Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

(Dân trí) - Ngày 10/7, HĐND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 10, khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại kỳ họp, ông Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh này khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:35

Giám đốc Công an Nghệ An nói về vụ một người chết dưới chân đập thủy điện
Giám đốc Công an Nghệ An nói về vụ một người chết dưới chân đập thủy điện

(Dân trí) - Liên quan đến việc thủy điện Nậm Nơn mở cửa xả khiến một người tử vong, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, làm rõ trách nhiệm của nhà máy thủy điện này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:15

Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng
Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong phiên thảo luận sáng nay 10/7 tại kỳ họp giữa năm của HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Lê Xuân Hòa - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố đề nghị cần xét đến bối cảnh lịch sử khi thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:16

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự khai mạc kỳ họp HĐND TP Cần Thơ
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự khai mạc kỳ họp HĐND TP Cần Thơ

(Dân trí) - Sáng 10/7, kỳ họp thứ 13 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và đại biểu tới dự kỳ họp.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:45