Hợp tác để quản lý tài nguyên nước trên dòng Mê Công

Dân trí Mê Công là dòng sông chảy qua nhiều quốc gia. Nếu không làm việc trên tinh thần hợp tác thì hành động của quốc gia này sẽ gây tác động bất lợi cho quốc gia khác. Do đó, các nhà khoa học khẳng định cần hợp tác để quản lý tài nguyên nước Mê Công.
>>Khởi động Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mê Công

Vấn đề sống còn

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị quốc tế khởi động cho Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 Ủy hội sông Mê Công, ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường bày tỏ quan ngại về các dự án phát triển thủy điện trên dòng chính và dòng nhánh, các dự án thủy lợi và nuôi trồng, đánh bắt thủy sản… trên sông Mê Công. Ông cho hoạt động trên tuy tạo ra lợi ích cho phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và chất lượng nước.

Đặc biệt là thủy điện đang được phát triển hàng loạt trên dòng Mê Công đang khiến các nhà khoa học tham dự hội nghị lo ngại. Hiện các thủy điện trên sông Mê Công được phát triển chủ yếu ở lãnh thổ Lào, Campuchia và biên giới Lào – Thái Lan.

Hợp tác để quản lý tài nguyên nước trên dòng Mê Công
Lưu vực hạ lưu sông Mê Công sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề nếu phát triển mạnh thủy điện trên dòng sông này (ảnh: Quốc Long)

Theo TS Trần Thục, Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và môi trường Việt Nam, việc phát triển thủy điện trên dòng Mê Công có thể gây ra 2 hệ lụy chính có ảnh hưởng đến Việt Nam. Thứ nhất là làm biến đổi dòng chảy của sông, gây hại cho hệ sinh thái. Thứ 2 là nước về hạ lưu sẽ không còn chở nặng phù sa và hạ lưu sẽ không có phù sa bồi đắp, cộng với tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu thì tốc độ ngập nước của đồng bằng sông Cửu Long sẽ nhanh hơn.

Phát biểu trong phiên khai mạc, ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, đại diện đối tác phát triển của Ủy hội sông Mê Công quốc tế nêu ra nhiều thách thức đối với sự phát triển khu vực liên quan đến vấn đề năng lượng, nguồn nước và lương thực. Ông Benedito Braga, Chủ tịch Hội đồng Nước thế giới cũng cho biến đổi khí hậu có nhiều tác động tiêu cực đến an ninh nguồn nước trên sông Mê Kông, gây ảnh hưởng xấu đến các vấn đề kinh tế, xã hội trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Thái Lai, với nền kinh tế và dân số phát triển nhanh như Việt Nam, việc đảm bảo an ninh nguồn nước, năng lượng và lương thực là vấn đề sống còn đối với nước ta. Thách thức ở đây không chỉ là sản xuất lương thực ở đồng bằng Mê Công khó khăn do biến đổi khí hậu, thách thức còn đến từ việc khai thác thủy điện trên dòng sông này để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của các nước trong khu vực.

Hợp tác để quản lý tài nguyên nước trên dòng Mê Công
Các đại biểu tham dự hội nghị đều nhìn nhận việc hợp tác trong lưu vực sông Mê Công là rất quan trọng

Hợp tác để cùng phát triển

Theo Ủy hội sông Mê Công quốc tế, hiệp định hợp tác Phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công do 4 nước thuộc hạ lưu sông Mê Công (Campuchia, Lào, Thái lan và Việt Nam) ký năm 1995 là cơ sở pháp lý cơ bản thành lập Uỷ hội sông Mê Công. Theo hiệp định, 4 nước cam kết: “…hợp tác trong mọi lĩnh vực phát triển, sử dụng, quản lý và bảo vệ tài nguyên nước và liên quan tới nước lưu vực sông Mê Công”. Sự hợp tác này “nhằm mục đích sử dụng tổng hợp tối ưu và cùng có lợi cho cả 4 nước thành viên và giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi do tác động tự nhiên và hoạt động của con người”.

Do vậy, ông Nguyễn Thái Lai kỳ vọng hội nghị cấp cao lần thứ 2 sẽ tập trung ứng phó, giải quyết các thách thức đối với lưu vực sông Mê Công. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là cần tiếp tục thực hiện các cam kết hợp tác mà 4 nước thành viên của Ủy hội đã đạt được tại các hội nghị, hiệp định trước đây.

Trong bài tham luận của mình, ông Anoulak Kittikhoun, thành viên Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công cũng nhấn mạnh các quốc gia trong lưu vực sông Mê Công cần phải ngồi lại với nhau để cùng bàn bạc, xây dựng những lợi ích chung, những dự án hợp tác chung trong phạm vi 2 nước hoặc nhiều nước. Từ đó, các bên mới có thể tạo nên sự hợp tác và chia sẻ lợi ích chung từ nguồn nước dòng Mê Công.

Hợp tác để quản lý tài nguyên nước trên dòng Mê Công
Ông Anoulak Kittikhoun đề nghị các nước cần ngồi lại với nhau trên tinh thần xây dựng vì lợi ích chung

Ông Fritz Holzwarth, Bộ Môi trường - Bảo tồn thiên nhiên - Xây dựng & An toàn hạt nhân Đức đánh giá khu vực sông Mê Công là một điển hình của quan hệ xuyên biên giới. do đó, các nước cần nhìn nhận các vấn đề liên quan đến nó dưới góc nhìn của quan hệ xuyên quốc gia. Nếu không làm việc trên tinh thần hợp tác thì hành động của quốc gia này sẽ gây tác động bất lợi cho quốc gia khác. Nếu ai cũng tự làm theo ý mình thì đến các nước giàu có cũng sẽ gặp khó khăn.

Tại hội nghị An ninh nguồn nước, năng lượng, lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các nhà khoa học quốc tế cũng chia sẻ kinh nghiệm nhiều mô hình quản lý, hợp tác khai thác những dòng sông xuyên biên giới như lưu vực sông Danube, Orange Senqu, Senegal, Sava, Nin… Các nhà khoa học đều nhấn mạnh đến mối liên kết giữa nước và năng lượng, lương thực cũng như tầm quan trọng của việc hợp tác để cùng phát triển.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Chuyện về anh công nhân quên mình cứu 5 người
Chuyện về anh công nhân quên mình cứu 5 người

(Dân trí) - “Lúc nhỏ nó đã biết lo lắng, khóc gào đòi bà nội đưa đi tìm cha mẹ giữa cơn bão khi vợ chồng tôi chưa về. Ngày học cấp ba, nó nhường xe đạp của mình cho bạn đến trường, còn bản thân thì chịu phạt đứng trước cờ vì tội đến lớp muộn…”.

Thứ năm, 03/04/2014 - 11:41

Xe chở rác lao vào dải phân cách, một người chết thảm
Xe chở rác lao vào dải phân cách, một người chết thảm

(Dân trí) - Trên đường đi chở rác thuê, chiếc xe ba gác máy của ông Vũ gặp phải sự cố loạng choạng rồi tông vào dải phân cách. Vụ tai nạn xảy ra làm ông Vũ ngã đập đầu xuống đường chết tại chỗ, chiếc xe ba gác lật nghiêng, hư hỏng.

Thứ năm, 03/04/2014 - 11:08

Đưa vợ vào trại tâm thần để cưới vợ hai
Đưa vợ vào trại tâm thần để cưới vợ hai

Sống với nhau ngót 20 năm, con cái đủ cả nếp lẫn tẻ, thế nhưng người đàn ông ấy vẫn nhẫn tâm đưa vợ vào trại tâm thần rồi bỏ mặc không quan tâm chăm sóc và ngang nhiên tuyên bố cưới vợ mới.

Thứ năm, 03/04/2014 - 10:55

Cục Giám định chất lượng kiểm tra đường ống nước sạch Sông Đà
Cục Giám định chất lượng kiểm tra đường ống nước sạch Sông Đà

(Dân trí) - Từ khi đi vào sử dụng đến nay, đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội đã vỡ tới 5 lần. Hôm nay 3/4, Cục Giám định chất lượng thuộc Bộ Xây dựng sẽ thanh kiểm tra chất lượng đường ống này.

Thứ năm, 03/04/2014 - 10:44

Hơn 400 hộ dân mất điện vì xe cẩu rơi xuống kênh
Hơn 400 hộ dân mất điện vì xe cẩu rơi xuống kênh

(Dân trí) - Đang thi công công trình, bỗng nhiên chiếc xe cẩu rơi tọt xuống kênh. Sự cố đã làm cần cẩu kéo hỏng đường dây diện 220 KV khiến hơn 400 hộ dân bị mất điện.

Thứ năm, 03/04/2014 - 09:00

Nơi học sinh qua suối bằng túi nilon: Xây cầu bằng tiền quyên góp
Nơi học sinh qua suối bằng túi nilon: Xây cầu bằng tiền quyên góp

(Dân trí) - Sau khi báo chí thông tin tình trạng học sinh bản Sam Lang (Điện Biên) hàng ngày phải chui vào túi nilon để được "lôi" qua suối tới trường, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo xây cầu treo tại đây, nhiều doanh nghiệp ngỏ ý muốn tài trợ tiền xây cầu.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:58

Huyện có 3 trẻ chết đuối/năm, lãnh đạo sẽ bị kiểm điểm
Huyện có 3 trẻ chết đuối/năm, lãnh đạo sẽ bị kiểm điểm

(Dân trí) - Trước thực trạng trẻ em chết đuối do ngạt nước tăng cao như vài năm trở lại đây, UBND tỉnh Đồng Tháp có văn bản chỉ đạo, nếu huyện nào để xảy ra 3 trẻ chết/năm do đuối nước, lãnh đạo huyện đó phải bị kiểm điểm.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:38

18.500 người nghèo và cận nghèo được tặng thẻ bảo hiểm y tế
18.500 người nghèo và cận nghèo được tặng thẻ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - 2.000 thẻ bảo hiểm y tế đầu tiên trong chương trình 18.500 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và cận nghèo năm 2014, vừa chính thức đến tay những người nghèo ở TPHCM.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:07

Sang Nga làm việc “chui”: Muốn về nước phải nộp tiền “chuộc thân”
Sang Nga làm việc “chui”: Muốn về nước phải nộp tiền “chuộc thân”

(Dân trí) - Mất một khoản tiền lớn để xuất ngoại làm việc nhưng sau một thời gian ngắn sang Nga, các lao động ở xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An phải cầu cứu người nhà lo vay tiền gửi sang “chuộc” về nước.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:03

Dân tức ngực, khó thở vì Nhà máy lọc dầu Dung Quất xả thải?
Dân tức ngực, khó thở vì Nhà máy lọc dầu Dung Quất xả thải?

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, sống gần Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLDDQ), mấy ngày qua nhà máy này xả khí thải hôi khét nồng nặc gây ô nhiễm, làm nhiều người nhức đầu, tức ngực, khó thở.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:48

Tẩm 5 lít xăng lên người tự thiêu vì... giận vợ
Tẩm 5 lít xăng lên người tự thiêu vì... giận vợ

(Dân trí) - Vì giận vợ, người chồng đã đi mua 5 lít xăng về tưới lên người rồi châm lửa tự thiêu. Nạn nhân dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng đã tử vong, để lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:44

Hà Nội: Xót xa biệt thự chục tỷ biến thành "ao tù"
Hà Nội: Xót xa biệt thự chục tỷ biến thành "ao tù"

(Dân trí) - Những ngôi biệt thự cao cấp, sạng trọng bên đại lộ Thăng Long thuộc khu đô thị An Khánh huyện Hoài Đức, Hà Nội đang dần biến thành “ao tù”, nơi đổ rác…

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ thượng cờ cấp Quốc gia 2 tàu ngầm Kilo Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
Lễ thượng cờ cấp Quốc gia 2 tàu ngầm Kilo Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay (3/4), tại Quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã chính thức diễn ra sự kiện trọng đại của Quân chủng Hải quân: Lễ thượng cờ cấp Quốc gia đối với 2 tàu ngầm Kilo mang tên “HQ 182 Hà Nội” và “HQ 183 TP Hồ Chí Minh”.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:33

Mưa đá xuất hiện ở Lào Cai
Mưa đá xuất hiện ở Lào Cai

(Dân trí) - Mưa đá to hơn hạt ngô xuất hiện khoảng 10 phút ở một số địa bàn huyện Bảo Thắng , Bắc Hà và thành phố Lào Cai vào chiều ngày 2/4 nhưng không gây thiệt hại lớn.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:30

Xe khách bốc cháy dữ dội khi đang chạy
Xe khách bốc cháy dữ dội khi đang chạy

(Dân trí) - Một vụ cháy xe khách vừa xảy ra trên QL 9 thuộc km58 + 200, đoạn qua xã Đăkrông, huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị, khiến xe này bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:11

Xe buýt tông xe máy, một người nguy kịch
Xe buýt tông xe máy, một người nguy kịch

(Dân trí) - Vào khoảng 16h45 ngày 2/4, tại đường Cống Quỳnh, Q.1, TPHCM đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe buýt và xe máy khiến một người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tai nạn xảy ra vào giờ ta tầm khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

Thứ năm, 03/04/2014 - 06:09

Giữ nhà công vụ giá bèo là duy trì đặc quyền đặc lợi cho cán bộ
Giữ nhà công vụ giá bèo là duy trì đặc quyền đặc lợi cho cán bộ

(Dân trí) - “Một căn hộ chung cư công vụ giá thuê phải trên 10 triệu đồng/tháng nhưng thực tế cán bộ chỉ phải trả vài trăm nghìn đồng”; “Giữ nhà công vụ giá bèo là duy trì hiện tượng đặc quyền đặc lợi cho cán bộ”…

Thứ tư, 02/04/2014 - 10:20

"Tóm" xe vượt tải trọng 3 lần trong ngày đầu ra quân triệt xe quá tải
"Tóm" xe vượt tải trọng 3 lần trong ngày đầu ra quân triệt xe quá tải

(Dân trí) - Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện việc kiểm tra tải trọng xe ô tô, lực lượng chức năng cho biết, gần 100% xe đều vượt tiêu chuẩn tải trọng thiết kế, trong đó có những xe quá tải trọng đến 200-300%.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:36

Xác định danh tính 11 ngư dân vụ tàu cá bị khống chế ở Trường Sa
Xác định danh tính 11 ngư dân vụ tàu cá bị khống chế ở Trường Sa

(Dân trí) - 11 ngư dân trên tàu cá Khánh Hòa số hiệu KH-96365-TS được cơ quan chức năng cho biết là bị lực lượng chức năng Philippines tạm giữ và hiện sức khỏe của họ vẫn bình thường.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:25

Một thanh niên chết bên đường nghi do sốc ma túy
Một thanh niên chết bên đường nghi do sốc ma túy

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào chiều 2/4 trên đường Phạm Văn Chiêu đoạn qua phường 14, quận Gò Vấp. Nạn nhân là một thanh niên khoảng 25 tuổi ngã xuống từ xe máy, co giật rồi tử vong tại chỗ. Người bạn đi cùng nhanh chóng rồ ga xe rời khỏi hiện trường.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:17

Nghi án JTC hối lộ: Những gì có thể thông tin đã… thông tin!
Nghi án JTC hối lộ: Những gì có thể thông tin đã… thông tin!

(Dân trí) - Việc làm rõ nghi án JTC hối lộ cán bộ đường sắt Việt Nam đã lên cấp Chính phủ nên Bộ GTVT cho biết mọi thông tin liên quan đến vụ việc này phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Các cán bộ phải giải trình đều cam kết không nhận hối lộ.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:10

Ông Nguyễn Xuân Anh nhậm chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng
Ông Nguyễn Xuân Anh nhậm chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

(Dân trí) - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Xuân Anh - đã chính thức được bầu giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:05

Huyện nghèo phản đối xây dựng thủy điện
Huyện nghèo phản đối xây dựng thủy điện

(Dân trí) - Theo quy hoạch, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) có 9 thủy điện trực tiếp và 9 thủy điện gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và nguồn nước tưới sản xuất nông nghiệp. Huyện Sơn Hà đang ra sức xin không đầu tư thủy điện trên địa bàn.

Thứ tư, 02/04/2014 - 06:46

Thi tuyển Tổng cục trưởng Đường bộ: 4 ứng viên "so găng"
Thi tuyển Tổng cục trưởng Đường bộ: 4 ứng viên "so găng"

(Dân trí) - Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hiện nay có 4 hồ sơ đăng ký dự thi tuyển chức vụ Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đây đều là những ứng viên đáp ứng đủ các yêu cầu dự tuyển, cuộc thi tuyển sẽ diễn ra trong tháng 4 này.

Thứ tư, 02/04/2014 - 06:25