Họp ứng phó bão số 3: Có hiện tượng khách du lịch thích ở lại đảo xem bão

Dân trí Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - cảnh báo, gần đây có hiện tượng khách du lịch ra các đảo mà gặp bão là thích ở lại xem bão. Việc này các địa phương cần nhắc nhở và có biện pháp an toàn cho du khách.
>>Bão số 3 hướng vào Việt Nam, nhiều tỉnh phía Bắc mưa to

Sáng nay (1/8), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với bão số 3 (tên quốc tế Wipha).

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Lúc 7h sáng nay, bão số 3 cách Quảng Ninh - Hải Phòng 350km về phía Đông Nam và có xu hướng di chuyển chậm lại. Ở thời điểm này, bão số 3 có sức gió cấp 9, giật cấp 12 và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc.

Họp ứng phó bão số 3: Có hiện tượng khách du lịch thích ở lại đảo xem bão - 1

Dự báo từ các trung tâm dự báo quốc tế.

Cũng theo ông Khiêm, dự báo về bão số 3 của các trung tâm dự báo quốc tế có sự khác nhau ở nhận định ban đầu, như dự báo của Hoa Kỳ bão số đi lên phía Bắc bán đảo Lôi Châu và tan trên đất liền Trung Quốc; Hong Kong dự báo bão đạt cấp 9 trên Vịnh Bắc Bộ khi đổ bộ vào đêm 2/8; Nhật Bản dự báo bão số 3 đi vào đất liền Trung Quốc vào đêm 2/8, cường độ bão khi đổ bộ ở cấp 8; còn Trung Quốc sau khi trao đổi hiệp thương thảo luận với CMA cho ra dự báo là sáng 31/8 bão vào Lôi Châu, trưa 2/8 bão sẽ đổ bộ vào Hải Phòng, cường độ mạnh cấp 9-10.

Họp ứng phó bão số 3: Có hiện tượng khách du lịch thích ở lại đảo xem bão - 2

Ông Mai Văn Khiêm thông tin tại cuộc họp.

"Dự báo chính thức của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng chiều đến đêm 2/8 bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, trọng tâm là Quảng Ninh, Hải Phòng với sức gió cấp 7-8, giật cấp 11" - ông Khiêm cho biết.

Về nhận định mưa do ảnh hưởng của bão số 3, ông Khiêm thông tin: Từ ngày 1-2/8, mưa lớn sẽ xảy ra ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa; ngày 3-4/8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-300mm, có nơi trên 400mm. Khu vực Hà Nội từ ngày hôm nay đã có mưa, cả đợt này mưa tới 100-200mm.

Cũng theo ông Khiêm, do thời gian mưa kéo dài, lượng mưa lớn nên cảnh báo lũ quét sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; đặc biệt là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An.

Một thông tin được ông Khiêm đưa ra cảnh báo tại cuộc họp là nhận định bão sẽ đổ bộ vào trưa 2/8, đây là lúc thời điểm triều cường dâng cao nên cần đề phòng ngập úng, sạt lở đê biển do sóng lớn kết hợp với triều cường.

Họp ứng phó bão số 3: Có hiện tượng khách du lịch thích ở lại đảo xem bão - 3

Tại cuộc họp, đại diện Bộ đội Biên Phòng cho biết, sáng nay đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.402 tàu/274.641 người. Hiện nay, còn 20 tàu/120 ngư dân của Quảng Bình (mới xác định được số hiệu 6 tàu) vào tránh trú bão tại đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng đã thông báo, hướng dẫn cho: 505 tàu du lịch, 87 phương tiện chở khách; 1.937 khách du lịch (trong đó có 163 khách nước ngoài tại Hải Phòng); các chủ của 19.723 lồng bè; chòi canh 3.569 (mỗi chòi có 1-2 người).

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, mặc dù hiện này nhiều mô hình dự báo của quốc tế về bão khác nhau, nhưng bão số 3 dự báo sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng vào trưa 2/8, nhưng vùng ảnh hưởng rộng.

Họp ứng phó bão số 3: Có hiện tượng khách du lịch thích ở lại đảo xem bão - 4

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu kết luận cuộc họp.

"Bão gây mưa lớn và kéo dài, do đó, các địa phương cần hết sức lưu ý đến vấn đề sạt lở, lũ quét ở các tỉnh miền núi. Tôi lưu ý là sạt lở đất có thể xảy ra ở bất kỳ chỗ nào nên các địa phương nằm trong vùng có mưa lớn do bão số 3 không được chủ quan. Nếu khu vực nào xảy ra sạt trượt các lực lượng cần có biện pháp khắc phục sớm, tránh để giao thông bị chia cắt. Lực lượng vũ trang như công an, quân đội cần chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện để hỗ trợ người dân khi có sự cố do bão số 3 gây ra" - ông Hiệp nói.

Ông Hiệp lưu ý thêm, khu vực bão đổ bộ là nơi có hoạt động trên biển sôi động gần như nhất cả nước, từ hoạt động khai thác thủy sản, du lịch, nuôi trồng thủy hải sản,... nên các địa phương cần thông tin cho các tàu thuyền, người dân nuôi hải sản biết về diễn biến của bão số 3 để có biện pháp tránh, trú, bảo vệ tài sản an toàn. Tại khu vực này, theo ông Hiệp, các khu neo đậu chỉ đáp ứng được khoảng 27% nhu cầu neo đậu của tàu, thuyền nên các đơn vị chức năng cần có biện pháp tổ chức neo đậu cho tàu thuyền một cách an toàn.

"Hoạt động nuôi trồng trên biển, chỗ nào thu hoạch được cần tiến hành hướng dẫn người dân thu hoạch ngay. Khi có bão vào, cần dứt khoát di dời người dân khỏi các chòi canh nuôi trồng thủy hải sản trên biển, tránh trường hợp người dân cố ở lại trông coi tài sản của mình sẽ gặp nguy hiểm, bởi còn người thì còn của" - ông Hiệp nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa được ông Hiệp lưu ý đó là, gần đây có hiện tượng tại các khu du lịch, các đảo khi có bão đổ bộ du khách muốn ở lại xem bão, "trải nghiệm" với bão, điều này là rất nguy hiểm. Do đó, các địa phương cần có biện pháp nhắc nhở du khách và hướng dẫn họ đến khu vực an toàn để tránh trú.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bão số 3 đổi hướng trước khi đổ bộ vào Quảng Ninh - Thái Bình
Bão số 3 đổi hướng trước khi đổ bộ vào Quảng Ninh - Thái Bình

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, bão số 3 sẽ di chuyển theo hướng Bắc đi vào đất liền Trung Quốc, sau đó đổi hướng sang Tây Bắc vào Vịnh Bắc Bộ rồi đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình vào thời điểm từ chiều đến tối 2/8.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:09

Bộ GTVT thông tin chính thức vụ quốc lộ 91 bị sạt lở xuống sông Hậu
Bộ GTVT thông tin chính thức vụ quốc lộ 91 bị sạt lở xuống sông Hậu

(Dân trí) - Vào rạng sáng ngày 1/8, một đoạn quốc lộ 91 có chiều dài khoảng 80m (đoạn đi qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang) bị sạt lở xuống sông Hậu. Liên quan vụ sạt lở nghiêm trọng này, Bộ GTVT vừa có thông cáo báo chí.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:42

Phát hiện thi thể đôi nam nữ dưới hồ trữ nước tưới
Phát hiện thi thể đôi nam nữ dưới hồ trữ nước tưới

(Dân trí) - Đi làm vườn, người đàn ông tá hoả phát hiện thi thể đôi nam nữ ôm chặt nhau dưới hồ tưới ở làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt. Sự việc lập tức được báo lên cơ quan chức năng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:28

Tuyên dương 3 nữ nông dân trả lại gần 50 triệu đồng cho người đánh rơi
Tuyên dương 3 nữ nông dân trả lại gần 50 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sáng ngày 1/8, ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Đức Hương (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, sau khi nhận gần 50 triệu đồng của người dân giao nộp do nhặt được trên đường, công an địa phương đã tìm được chủ nhân đánh rơi số tiền. Trong buổi chào cờ đầu tháng, xã đã tuyên dương hành động đẹp của 3 người phụ nữ “nhặt được của rơi tìm người trả lại”.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:47

Tìm thấy thi thể một học sinh đuối nước khi tắm biển
Tìm thấy thi thể một học sinh đuối nước khi tắm biển

(Dân trí) - Sáng nay 1/8, thi thể của một trong hai học sinh bị sóng biển cuốn trôi mất tích vào chiều hôm qua khi tắm biển Đà Nẵng đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:12

Chủ tịch xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn xin thôi chức
Chủ tịch xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn xin thôi chức

(Dân trí) - Ông Dương Văn Nhuận (54 tuổi), Chủ tịch UBND xã Minh Trí đã gửi đơn xin thôi giữ chức Chủ tịch xã này và được huyện đồng ý.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:59

Hơn 10ha rừng bị chặt phá: Làng Thanh niên lập nghiệp cho khai thác?
Hơn 10ha rừng bị chặt phá: Làng Thanh niên lập nghiệp cho khai thác?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 10ha rừng bị chặt phá tan hoang tại Quảng Bình, các cơ quan liên quan cho biết đây là khu vực đã được chuyển đổi thành rừng sản xuất. Tuy nhiên khi chưa có phương án tận thu gỗ thì đơn vị quản lý là Làng Thanh niên lập nghiệp Quảng Châu đã cho khai thác.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:56

Quảng Trị tiếp nhận hồ sơ qua Zalo giúp người dân thực hiện dịch vụ công mọi lúc mọi nơi
Quảng Trị tiếp nhận hồ sơ qua Zalo giúp người dân thực hiện dịch vụ công mọi lúc mọi nơi

(Dân trí) - Người dân, doanh nghiệp chỉ cần đến Trung tâm Phục vụ hành chính công để thực hiện nhiều dịch vụ công ở các sở ngành, thay vì phải đến từng cơ quan như trước đây. Việc tiếp nhận hồ sơ qua Zalo trên nền tảng internet, cho phép người dân thực hiện dịch vụ công mọi lúc mọi nơi.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:26

Triệu tập người giả mạo trang Facebook của Báo Lào Cai
Triệu tập người giả mạo trang Facebook của Báo Lào Cai

(Dân trí) - Trước cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai, người này thừa nhận đã lợi dụng ảnh hưởng, uy tín của tờ báo Lào Cai - cơ quan ngôn luận của Tỉnh ủy Lào Cai, lập trang Facebook mang tên Báo Lào Cai để câu khách, bán hàng online.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:25

10 thuyền viên trở về sau 9 ngày mất liên lạc trên biển
10 thuyền viên trở về sau 9 ngày mất liên lạc trên biển

(Dân trí) - Sau gần 10 ngày mất thông tin liên lạc, tàu cá của ngư dân thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) cùng 10 thuyền viên đã được tìm thấy và đang trên đường vào bờ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:07

Từ hôm nay, hành khách được xách tay tới 18kg hành lý lên máy bay
Từ hôm nay, hành khách được xách tay tới 18kg hành lý lên máy bay

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/8), Vietnam Airlines áp dụng chính sách hành lý hệ kiện giúp hành khách có thể mang theo tới 12-18kg, thay vì giới hạn 7kg như trước đó. Đây là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam áp dụng chính sách này trên các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Thứ năm, 01/08/2019 - 10:53

Hàng chục mét đường quốc lộ đổ ụp xuống Sông Hậu
Hàng chục mét đường quốc lộ đổ ụp xuống Sông Hậu

(Dân trí) - Rạng sáng 1/8, một đoạn đường quốc lộ 91 dài khoảng 80m đã bị sạt lở xuống sông Hậu. Do ngành chức năng tỉnh An Giang đã có cảnh báo, phân luồng giao thông nên không gây thiệt hại về người và tài sản người dân.

Thứ năm, 01/08/2019 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam
Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam

(Dân trí) - Xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam, Trung Quốc dùng chiêu bài “cây bắp cải” với nhiều lực lượng, theo các lớp khác nhau, đồng thời sử dụng dân binh dưới nhiều hình thức nhằm quấy rối, gây căng thẳng dưới dạng bắt nạt để từng bước vô hiệu hóa lực lượng chấp pháp của ta...

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:55

Nam Định, Thái Bình sẵn sàng mọi phương án ứng phó với bão số 3
Nam Định, Thái Bình sẵn sàng mọi phương án ứng phó với bão số 3

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, hai tỉnh ven biển Nam Định và Thái Bình đã lên phương án sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:23

Đi mò ốc, phát hiện cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất
Đi mò ốc, phát hiện cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất

(Dân trí) - Hai nông dân ở Hà Tĩnh trong lúc đi bắt ốc đã phát hiện một cây gỗ quý được chôn sâu dưới lòng đất. Phải mất 3 ngày liên tục đào bới, nhóm người mới đưa được cây gỗ lên bờ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:14

Bộ TN-MT lý giải việc “bổ nhiệm 98 trường hợp thiếu tiêu chuẩn”
Bộ TN-MT lý giải việc “bổ nhiệm 98 trường hợp thiếu tiêu chuẩn”

(Dân trí) - Sáng 1/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lên tiếng về việc Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có thông báo kết luận cơ quan này bổ nhiệm 98 trường hợp thiếu tiêu chuẩn và hàng loạt vi phạm khác trong công tác cán bộ, đang gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:49

25.000 hộ dân mất điện vì mưa lớn kèm gió lốc
25.000 hộ dân mất điện vì mưa lớn kèm gió lốc

(Dân trí) - Mưa lớn kèm gió lốc làm nhiều cây cối gãy đổ, mái nhà dân bị cuốn bay lên đường dây điện gây sự cố khiến hàng chục nghìn hộ dân chịu cảnh mất điện.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:01

Phó Thủ tướng nêu việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng bãi Tư Chính tại Hội nghị ASEAN
Phó Thủ tướng nêu việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng bãi Tư Chính tại Hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị ASEAN với các nước và các cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga, New Zealand, Nhật Bản, Thái Lan, Na Uy, Lào... Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đều nhấn mạnh việc Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:06

Bão số 3 hướng vào Việt Nam, nhiều tỉnh phía Bắc mưa to
Bão số 3 hướng vào Việt Nam, nhiều tỉnh phía Bắc mưa to

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, bão số 3 sẽ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Nam Định trong nhiều giờ tiếp theo. Từ hôm nay (1/8), nhiều tỉnh phía Bắc được cảnh báo có mưa to, có nơi mưa rất to.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:01

Hà Nội: Toàn cảnh dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài
Hà Nội: Toàn cảnh dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài

(Dân trí) - Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (Đống Đa, Hà Nội) được thông qua đã 15 năm nhưng đến nay mới chuẩn bị triển khai, đi qua khu dân cư thuộc vào loại đông đúc nhất Hà Nội.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:33

Ở nhà xã hội, đi ô tô: Xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo”
Ở nhà xã hội, đi ô tô: Xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo” giành suất mua nhà ở xã hội rồi sang nhượng, bán lại trục lợi. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì không được mua nhà để ở.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:36

Đang tìm kiếm hai học sinh bị sóng biển cuốn trôi, mất tích ở Đà Nẵng
Đang tìm kiếm hai học sinh bị sóng biển cuốn trôi, mất tích ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Các lực lượng chức năng của thành phố và quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng dự kiến sẽ nỗ lực xuyên đêm nay (31/7) để tìm kiếm hai học sinh bị sóng biển cuốn trôi mất tích.

Thứ tư, 31/07/2019 - 09:42

Sụt lún bất thường ở hạ nguồn sông Thu Bồn
Sụt lún bất thường ở hạ nguồn sông Thu Bồn

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân sống dọc theo tuyến bờ kè An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) tỏ ra hoang mang khi một khúc sông thuộc hạ nguồn Thu Bồn bỗng dưng sụt lún nghiêm trọng.

Thứ tư, 31/07/2019 - 09:14

Quán phở ở trung tâm TPHCM bị “khủng bố” bằng mắm tôm, lòng lợn
Quán phở ở trung tâm TPHCM bị “khủng bố” bằng mắm tôm, lòng lợn

(Dân trí) - Trong vòng 1 tháng, quán phở H. nằm trên đường Pasteur (quận 3, TPHCM) bị 1 nhóm người tạt sơn, mắm tôm, lòng lợn đến 8 lần.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:44